Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3/5
Service 3/5
Value 3.5/5
ภัตตาคารผ่านฟ้า - Thai and Chinese Restaurant on BuMRes.com
เท่าที่ผมตระเวณ ๆ กินร้านอาหารมา รู้สึกจะมีร้านที่เก่าแก่ ๆ มีอายุเกิน 50 ปีอยู่สักไม่กี่ร้าน และกับร้าน ภัตตาคารผ่านฟ้า @ ถนนราชดำเนิน ที่มีอายุ 70 กว่าปีแห่งนี้ เผลอ ๆ ร้านนี้น่าจะเป็นร้านที่เก่าแก่ที่สุดที่ผมเคยกินมาเลยมั้งเนี่ย (รู้สึกว่าจะมีร้านที่เก่ากว่านี้อยู่แถว ๆ พระบรมมหาราชวัง เป็นร้านอาหารสไตล์กุ๊กช้อป (ไทย-จีน) เปิดมาตั้งแต่สมัย ร.5 100 กว่าปีแล้ว แต่ผมก็จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร และก็ไม่เคยไปกินด้วยครับ) ภัตตาคารผ่านฟ้า นี่ตอนเด็ก ๆ (คือสัก 10 กว่าปีที่แล้ว) ที่บ้านผม เคยพาผมมากินร้านนี้บ่อยเหมือนกัน ตอนนั้นก็ไม่ค่อยรู้จักถนนหนทางสักเท่าไร จำได้แค่ว่า อาหารร้านนี้อร่อยดี โดยเฉพาะเจ้าไก่ตอนต้ม ของทางร้าน ผ่านมา 10 กว่าปีหลังจากที่มาร้านนี้ครั้งแรก ร้านนี้ก็ยังคงเหมือนเดิม เป็นห้องแถวโบราณ ๆ ขนาด 2 คูหา ที่ทำเป็นร้านอาหาร 2 ชั้น จำได้ว่าเมื่อก่อนบางวันมานี่ชั้นล่างเต็มต้องไปนั่งกินชั้นบน แต่วันนี้ไปตอนบ่ายแก่มาก ๆ แล้วเลยไม่ค่อยมีลูกค้าเท่าไรครับ เลยได้นั่งข้างล่าง
อาหารของร้านนี้ ผมว่า 70 ปีที่ผ่านมา น่าจะมีการปรับเปลี่ยนอาหารแค่เล็กน้อย หรือเผลอ ๆ อาจจะไม่เปลี่ยนเลย แต่ที่แน่ ๆ 10 กว่าปีที่ผ่านมา กับ ณ วันที่ผมไป อาหารของร้าน ภัตตาคารผ่านฟ้า นี่เหมือนเดิมมาก ๆ (ตัวเมนูก็น่าจะเล่มเดิมด้วยมั้ง เก๊า เก่า ฮ่า ๆ) อาหารของร้านนี้จะเป็นอาหารแบบจีน ๆ มีกลิ่นอายไทยปน ๆ หน่อย อาหารไม่ได้ถึงกับเป็นสไตล์กุ๊กช้อป แต่ก็ไม่ถึงกับเป็นจีนจ๋าซะทีเดียว พูดไม่ถูกเหมือนกันครับ เอาเป็นว่าเป็นลูกครึ่งไทย จีน ละกัน อาหารของร้าน นี้มีให้เลือกค่อนข้างเยอะครับ ส่วนใหญ่ก็จะราคาอยู่ที่ 150 บาท (จานเล็ก) โดยประมาณ ราคาอาหารก็ค่อนข้างธรรมดา ระดับภัตตาคารทั่ว ๆ ไปครับ แต่พอนึกถึงความบ้าน ๆ ของร้านนี้ ที่เป็นห้องแถวซอมซ่อ , พนักงานบริการแบบขอไปที มันก็แอบรู้สึกว่าราคามันแอบแพงไปอยู่เหมือนกันนะเนี่ย
อาหารในมื้อนี้ผมสั่งแต่อาหารแนะนำที่พิมพ์หราอยู่หน้าเมนู ไล่เรียงไปทีละอย่างนะครับ จานแรกเป็น โป๊ะพิโรธ เป็นประมาณ ปลาหมึก กับกุ้ง และก็ปลากระพง เอาไปทอด ผัดกับพริกและก็คื่นช่ายน่ะครับ จานนี้ ไม่ให้ความรู้สึกเป็นอาหารจีนเลย ส่วนรสชาติ ธรรมดา ๆ ครับ คือมันทะแม่ง ๆ เหมือนกับทางร้านพยายามทำให้อาหารที่ไท้ย ไทยนี่กลายเป็นอาหารจีน รสชาติเหมือนขาดอะไรไปไม่ทราบครับ จานที่ 2 เป็น จับฉ่ายวุ้นเส้น หน้าตาจานนี้นี่แบบ บ้านมาก ๆ ไม่มีแววความอร่อยเลย แต่พอกินแล้วนี่แบบ โอ้ ว้าว เป็นอาหารที่รสชาติ อร่อยลึกล้ำ กลมกล่อมดีแท้ ทางร้าน ภัตตาคารผ่านฟ้า ให้เนื้อสัตว์ทะเลมาเยอะดีด้วย หลากหลายชนิด แต่อย่างละนิดอย่างละหน่อย ถ้าเพิ่มเงิน แล้วให้มาเต็มเม็ดเต็มหน่วยกว่านี้ ผมว่าจานนี้นี่จะเทพไปเลย
จานที่ 3 เป็น ไก่ตอน หรือ ไก่ต้มที่เอาไปโปะข้าวมันไก่นั่นล่ะครับ จานนี้ จำได้ว่าเมื่อตอนเด็ก ๆ ที่มาชอบมาก อร่อยมาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผมตระเวณกินร้านข้าวมันไก่เทพ ๆ มาเยอะรึเปล่า เจ้าไก่ตอนจานนี้ก็เลยกลายเป็นไก่ตอนที่รสชาติธรรมดา ๆ ค่อนไปทางดีเท่านั้น ความมัน, ความนุ่ม สู้ร้านเทพ ๆ ที่ผมตระเวณกินมาไม่ค่อยจะได้ (เช่นร้าน ข้าวมันไก่ตอนเจ๊อ้วน ซอยเสนา) จานที่ 4 เป็นอะไรที่ค่นอข้าง Fail ที่สุดในมื้อล่ะครับกับ ก้ามปูทะเลนึ่ง (500 บาท) ได้มา 3 ก้าม คือผมก็รู้นะว่าก้ามปูมันแพง แต่กับร้านบ้าน ๆ แบบนี้ จ่ายเงินไป 500 บาท มันรู้สึกว่ามันแพงโดยใช่เหตุยังไงก็ไม่ทราบครับ รสชาติก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างผิดหวัง คือมันไม่ค่อยมีรสชาติ เป็นการเอาก้ามปูไปนึ่งเฉย ๆ ความสดก็ไม่ได้สดมาก และมันแบบเย็น ๆ (คือทางร้านนึ่งเสร็จแล้วเอาไปห้อยแขวนไว้ที่ตู้หน้าร้าน -*-) โอยรู้สึกเสียดายตังค์ครับ
จานที่ 5 เป็น แฮ่กึ้น จานนี้ค่อยดีขึ้นมาหน่อยครับ เป็นแฮ่กึ๊น ชิ้นโต หนา อร่อย กรอบนอกนุ่มใน และให้มาเยอะดีมาก ผ่านครับจานนี้ ส่วนจานสุดท้ายเป็น ไส้หมูทอดกรอบ จานนี้เป็นจานที่ผมชอบที่สุดในมื้อไปซะอย่างนั้น มันแบบ แห้ง กรอบ เค็ม อร่อยมาก ๆ และทางร้านเอาน้ำจิ้มหวาน ๆ หนืด ๆ (ผมไม่รู้เหมือนกันเรียกว่าน้ำจิ้มอะไรที่จะเอาไว้จิ้มหมูหันอ่ะครับ) มาให้จิ้ม ซึ่งแบบมันเข้ากันสุด ๆ จานนี้แม้ว่ากระเพาะจะเริ่มเต็มแล้ว แต่ด้วยความอร่อย ผมกับเพื่อนก็กิน ๆ จนหมดอย่างรวดเร็ว เขียนแล้วยังอยากกลับไปกินอีกเลยครับ อยากกลับไปซื้อมาซักถุงใหญ่ ๆ และก็กินไปเรื่อย ๆ ตอนกินเบียร์ คงจะฟินสุด ๆ ฮ่า ๆ
สรุป มื้อเที่ยงกับร้านอาหารไทย - จีน เก่าแก่โคตร ๆ นามว่าภัตตาคารผ่านฟ้า @ ถนนพระสุเมร ราชดำเนิน แห่งนี้ ก็เป็นอะไรที่ Hit and Miss ครับ มีทั้งอร่อย และไม่อร่อย คุ้มและไม่คุ้ม ปน ๆ กันไป ผมเห็นว่าลูกค้าที่มาในวันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นคนแก่ ๆ (แต่แบบแต่ละคนขับรถคนละ 4 ล้านอัพขึ้นไปทั้งนั้นเลยครับ) ซึ่งน่าจะเป็นลูกค้าที่กินมาตั้งแต่สมัยสาว ๆ หนุ่ม ๆ กันแล้ว ถ้าถามผม ผมว่าร้านนี้ เหมือนจะหยุดนาฬิกาของร้านไว้มานานมากแล้ว อาหารแต่ละอย่าง ก็เลยไม่ได้มีการพัฒนาปรับปรุง หรือทำเมนูใหม่ ๆ ขึ้นมา ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าร้านนี้จะอยู่รอดต่อไปในยุคนี้ ยุคที่อาหารญี่ปุ่นครองเมืองแบบนี้รึเปล่า แต่ผมก็แอบเชียร์ให้อยู่ต่อไปนะครับ เพราะร้านนี้มันช่างเข้ากับสภาพแวดล้อมเก่า ๆ ในย่าน ผ่านฟ้าซะเหลือเกิน ส่วนตัว ผมก็คงจะมากินร้านนี้อีก มาลองเมนูอื่น ๆ ซึ่งผมว่าน่าจะมีซ่อนอยู่เหมือน ไส้หมูทอด แน่นอน!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
No comments:
Post a Comment