BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Thursday, July 26, 2012

Nirai Kanai Okinawa Japanese Shop Review

Nirai Kanai - Okinawa Japanese Restaurant at Thonglor Soi 11, Bangkok นิราอิ-คานาอิ ร้านอาหารญี่ปุ่น สไตล์ โอกินาว่า ทองหล่อซอย 11
Overall Score  6.5/10
Taste   3.5/5
Ambiance  3.5/5
Service  3.5/5
Value   3.5/5


Nirai Kanai - Okinawan Japanese Restaurant on BumRes.comคือถ้าพูดถึงอาหารญี่ปุ่นสไตล์โอกินาว่า (เกาะทางใต้สุดของญี่ปุ่น ที่ทหารอเมริกันใช้เป็นฐานทัพคุมบริเวณนี้อยู่) ไม่รู้ว่าหลาย ๆ ท่านจะพอนึกภาพกันออกมั้ยว่าเป็นอาหารแนวไหน หน้าตาเป็นยังไง เพราะสำหรับตัวผมเอง มื้อที่กำลังจะรีวิวนี่ก็เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่ได้กินอาหารญี่ปุ่นสไตล์ โอกินาว่า นี่ก็ว่าได้ ร้านที่ผมรู้จักในเมืองไทยจริง ๆ จะมีอีกร้านนึงก็คือ ร้าน Okinawa Kinjo @ สุขุมวิท 65 ซึ่งผมจำชื่อร้านไม่ได้แล้ว กับร้าน Nirai Kanai ที่ผมกำลังจะรีวิวนี้ ร้านนี้สาขาแรกอยู่ที่ Nihonmachi สุขุมวิท 26 มาก่อน แต่ไม่รู้เพราะความขายดี ความดังหรืออย่างไร ตอนนี้ก็มีสาขา 2 ที่เขยิบเข้ามาในย่านคนญี่ปุ่นมากขึ้นกับทำเล ซอยทองหล่อ 11 ที่อยู่ตรงข้าม Audrey Cafe เลย วันที่ผมไปเป็นเย็นวันอาทิตย์ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ผมไปร้านญี่ปุ่นในละแวกทองหล่อนี้ ร้านก็มักจะเต็ม, คนแน่นกันอยู่เสมอ เพราะครอบครัวคนญี่ปุ่นจะพาลูกเห็ดเล็กแดงออกมากินข้าวกันอย่างเต็มที่ ซึ่งกับร้าน Nirai Kanai นี่ก็ไม่แตกต่างกัน คนเต็มทะลักเดือดมาก แม้ว่าร้านจะใหญ่ มีหลายโซน และรวม ๆ น่าจะรองรับลูกค้าได้สัก 100 คนก็ตาม
ร้าน Nirai Kanai @ ทองหล่อซอย 11 นี่ก็จะแบ่งร้านเป็นหลาย ๆ โซนครับ มีโซนนั่งบาร์, โซนโต๊ะแอร์, โต๊ะแอร์นั่งเสือ, นั่งในสวน, นั่งด้านนอกธรรมดา คืออยากได้บรรยากาศแบบไหนร้านนี้เค้ามีหมดก็ว่าได้ จะขาดก็แต่ทะเลและสายลมล่ะมั้งที่ร้านนี้จัดหาให้ไม่ได้ พนักงานของร้านนี้บริการดีตามสไตล์ร้านอาหารญี่ปุ่นขนานแท้ครับ (ส่วนนึงน่าจะเพราะมีเจ้าของร้านคนญี่ปุ่นคอยคุม ๆ อยู่ด้วย) แต่แม้จะบริการดีแค่ไหน อาหารของร้านนี้ก็ช้าไม่ทันใจอย่างมาก (ส่วนนึงน่าจะเพราะลูกค้าเยอะ) ทำให้ความอร่อย และหลาย ๆ อย่างในมื้อนี้ลดลงไปเพราะเจ้าความช้าของอาหารนี่แหละครับ หลังจากที่ดูเมนูอาหารของร้าน นิราอิ คานาอิ นี่จนถี่ถ้วนแล้ว ผมก็ได้ข้อสรุปว่า Okinawan Japanese Food จริง ๆ มันก็คืออาหารญี่ปุ่นธรรมด๊า ธรรมดา มี twist นิด ๆ ดัดแปลงหน่อย ๆ แค่นั้นเอง (คล้าย ๆ อาหารไทยกลาง กับไทยอีสาน ประมาณนั้น) อาหารก็จะเหมือน ๆ กับอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไปเช่นมี ปลาดิบ, ซูชิ, ของทอด, ของต้ม, ปลาย่าง อะไรประมาณนี้ แต่ที่เห็นชัดเจนเลยคือจะมีหลาย ๆ เมนูที่จะเอาพืชเมืองร้อนมาเป็นส่วนประกอบด้วย (มะละกอ, มะระ, บวบ) อืม ส่วนที่เหลือ ถ้าแบบไม่รู้เรื่องอะไรแล้วเดินเข้าร้านนี้มาดูเมนู ก็คงคิดว่า มันก็คือร้านอาหารญี่ปุ่นธรรมดา ๆ นี่แหละครับอาหารในมื้อนี้สั่งกันไปค่อนข้างเยอะครับ แต่แบบแต่ละจานจะเป็นอาหารจานเล็ก ๆ กินเล่น ๆ ซะมากกว่าซึ่งพอกินจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้เยอะอะไรเลย อาหารในมื้อนี้ก็มี ยำปลาทูสับ (Aji Tataki 200 บาท) , Salmon Sashimi (200 บาท), มะระกับทูน่าสลัด (Goya-Tuna 65 บาท), เนื้อวัวออสเตรเลียย่างไฟตามสูตรญี่ปุ่น (Gyu-tataki 190 บาท) , ปลาซาบะดองเปรี้ยวรนไฟ (Aburi shime saba - 250 บาท), ลูกชิ้นไก่เต้าหู้ (Tofu-Tsukune 185 บาท), ไข่ม้วนสาหร่ายอะซ่า (Asa Tamago 80 บาท) อาหารทั้งหมด บอกตรง ๆ ว่าไม่ได้มีอันไหนที่ผมกินแล้วชอบประทับใจเลย ทุกอย่างจะเป็นรสชาติที่แบบอยู่ในระดับกลาง ๆ หากินได้ตามร้านญี่ปุ่น Mainstream ทั่ว ๆ ไป จะมีทีเด็ดหน่อยก็คงเป็น ปลาซาบะดองเปรี้ยวรนไฟ ที่ทางร้านจะให้พนักงานมาเผาไฟให้ต่อหน้า ซึ่งแบบพอเผาไฟเสร็จแล้ว มันจะหอมมากเลย (แต่รสชาติก็เหมือน Saba sashimi ทั่ว ๆ ไป)


สรุป ร้าน Nirai Kanai ซึ่งเพื่อนผมบอกว่าน่าจะแปลว่าดินแดนแห่งพระเจ้า ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นที่ผมว่าธรรมดา ๆ มาก ธรรมดาไปหมดทุกอย่างไม่ว่าจะ รสชาติอาหาร, ชนิดของอาหาร (โอเคอาจมีบางอย่างแปลกกว่าร้านญี่ปุ่นอื่น ๆ บ้างแต่ก็นิดเดียว) และองค์ประกอบโดยรวม ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่ร้านนี้คนแน่นเต็มร้านและส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่น เพราะว่าคนเหล่านี้อยากมาดื่มด่ำการตกแต่งร้านสไตล์โอกินาว่ากัน หรือว่าติดใจรสชาติอาหารแบบบ้าน ๆ นี่กัน อืม อันนี้ก็ได้แต่เดาไปเรื่อยครับ แต่สำหรับผม ครั้งเดียวก็คงพอล่ะร้านนี้


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...