Thon Krueng - Thai Restaurant at Thonglor Soi 13, Bangkok ต้นเครื่อง ร้านอาหารไทย ทองหล่อ
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 3/5
Value 4.5/5
ต้นเครื่อง ร้านอาหารไทย ทองหล่อ on BumRes.com
ร้านต้นเครื่อง ณ ทองหล่อซอย 13 นี่ก็เป็นร้านอาหารไทยร้านประจำของครอบครัวผมมาตั้งแต่ตอนผมเด็ก ๆ แล้ว (รีวิว ร้านอาหารไทย ต้นเครื่อง เมื่อครั้งล่าสุดที่ผมมาครับ) ร้านนี้ผมก็ไม่รู้ว่าเปิดมากี่ปีแล้ว แต่ที่แน่ ๆ คือน่าจะมากกว่าอายุผม (28 ปี) ไม่มากก็น้อยล่ะครับ ตัวร้านอยู่บริเวณปากซอยทองหล่อ 13 และพื้นที่ร้านอยู่ต่ำกว่าถนนทั้งตัวถนนทองหล่อเองและในซอยเอง บ่งบอกถึงว่าร้านนี้เก่าแก่แค่ไหน โดนถนนถมจนสูงแซงหน้าไปขนาดนี้แล้ว ถ้าขับรถมา ก็สามารถจอดรถได้ที่ร้านต้นเครื่องเอง หรือไม่ก็จอดที่อาคาร Home Place ฝั่งตรงข้ามร้านในซอยครับ
คราวที่แล้วที่ผมมา ไม่ค่อยได้สั่งอาหารที่ส่วนใหญ่ตอนเด็ก ๆ มาจะสั่งสักเท่าไร แต่มาคราวนี้นี่สั่งอาหารดังกล่าวเยอะทีเดียวเลยล่ะครับ อ้อ วันนี้ที่ไป ไปวันอาทิตย์เย็น ลูกค้าค่อนข้างเต็มร้าน ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนญี่ปุ่น คล้าย ๆ กับครั้งที่แล้วที่ผมมา แต่จะต่างจากตอนเด็ก ๆ ที่ผมมาที่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนไทย และจากการที่ลูกค้าญี่ปุ่นเยอะทำให้ร้าน ต้นเครื่อง ณ ทองหล่อ ตอนนี้มีเบียร์สดทั้งสิงห์ทั้ง Asahi ไว้ให้บริการแล้ว (ผมล่ะชอบจริง ๆ) ผมเห็นลูกค้าญี่ปุ่นแทบจะทุกโต๊ะสั่งเบียร์สดกันทั้งนั้น พวกพี่ยุ่นนี่เค้าชอบเบียร์กันจริง ๆ เลยนะครับให้ตายสิ และจากที่ลูกค้าเต็มร้าน ทำให้การบริการในวันนี้ค่อนข้างตะกุกตะกักพอสมควร แต่โดยรวมก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอรับได้สำหรับร้านอาหารร้านนึงล่ะครับ
อาหารแห่งความรำลึกจานแรกคือ ห่อหมกต้นเครื่อง ที่ทางร้านจะนำห่อหมกไปอบในถาดหลุมดินเผาแล้วนำมาเสิร์ฟ รสชาติผ่านไปสิบกว่าปี ก็ยังคงได้รสชาติเหมือนเดิม อร่อย ร้อน ได้มาตรฐาน ส่วนจานที่ 2 เป็นแกงป่าปลาดุกถ้วยจิ้มลิ้ม ที่แม่ผมมาทีไรก็สั่งทุกที ร้านต้นเครื่องก็ยังคงทำมาได้ยอดเยี่ยม รสละมุนละไมแบเผ็ด ๆ ตามประสาแกงป่า และเนื้อปลาดุกก็นุ่มและกรอบเด้งในตัวเองได้อย่างลงตัว เสียดายที่ให้มาน้อยไปหน่อย ข้าวยังไม่ทันมาน้ำซุปและของในถ้วยก็หมดไปก่อนซะแล้ว (เนื่องจากอร่อย) อาหารอย่างที่ 3 เป็นจานที่ผมไม่เคยกินมาก่อน เมี่ยงคะน้า อาหารเพื่อสุขภาพที่แบบรสชาติไม่ค่อยมีอะไรเหมือนจะกินรองท้อง, เอาผักเพื่อเป็นกากอาหารเฉย ๆ (สำหรับผม)
อาหารจานที่ 4 เป็น ปลาสำลีแดดเดียว ที่เดี๋ยวนี้ร้านอาหารไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีเมนูนี้กันแล้ว ผมจำได้ว่ากินเจ้านี่ครั้งแรกก็ที่ร้าน ต้นเครื่อง @ ทองหล่อ นี่แหละ ซึ่งมื้อนี้ก็ยังคงทำได้ดีเหมือนทุกครา ปลากรอบนอกนุ่มใน ประหนึ่ง Fish and Chip แบบอังกฤษ แต่ว่าเนื้อปลาจะหนา ๆ นุ่ม ๆ และมีน้ำจิ้มรสเด็ดแบบไทยที่ทำให้อร่อยกว่าแบบพวกผู้ดีเค้า จานที่ 5 เป็นหอยแมลงภู่อบหม้อดิน ที่หอยอัดแน่นมาเต็มหม้อ หอยอบมาสุกกำลังดี ไม่รู้ปรุงรสอะไรมาด้วยรึเปล่า อร่อยดีครับ แต่ว่าหอยตัวเล็กไปนิด แต่ก็อย่างว่าหอยไทยมันไม่ใหญ่เท่าหอย NZ อยู่แล้วล่ะครับ
ส่วนอาหารอีก 2 จานเป็นข้าวอบสับปะรด ที่ผมกินมาหลาย ๆ ร้าน ไม่อร่อยเลยสักร้าน แต่ว่าร้านต้นเครื่องนี่เพิ่งเคยสั่งครั้งแรก และทางร้านก็ทำมาได้อร่อยดีครับ อร่อยกว่าข้าวอบสับปะรดทุกร้านที่ผมกินมาเลยล่ะ เสียดายให้มาน้อยไปหน่อย คือให้มาแค่ยัดลงลูกสับปะรดได้แค่นั้น ส่วนจานสุดท้ายเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำธรรมดา ๆ ที่รสชาติดีพอที่จะไปเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบบบ้าน ๆ ได้ร้านนึง แต่ก็จะเป็นร้านที่ไม่ดัง แต่ไปกินได้เรื่อย ๆ อารมณ์ประมาณนั้น ของหวานตบท้ายในมื้อนี้เป็นคัสตาร์ด ของหวานฝรั่งในร้านอาหารไทย ที่อร่อยลงตัวได้มาตรฐานคัสตาร์ดี และช่วยเติมเต็มความอิ่มให้ถึงจุดพอดิบพอดี
สรุป ร้านต้นเครื่อง ณ ทองหล่อ 13 ก็เป็นร้านอาหารไทยที่ผ่านไปหลายสิบปีก็ยังคงมาตรฐานดี ๆ เอาไว้ได้ไม่เสื่อมคลาย ไม่แปลกใจที่ร้านนี้จะอยู่มาได้นานขนาดนี้และมีลูกค้าเยอะขนาดนี้ครับ ใครยังไม่เคยไป และแวะ ๆ ไปแถวทองหล่อก็ลองจัดกันสักหน่อยก็น่าจะดีครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment