Naj - Exquisite Thai Cuisine - Thai Restaurant at Silom, Bangkok นาจ ร้านอาหารไทย สีลม
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Naj - Thai Restaurant on BumRes.com
เมื่อสัก 2-3 อาทิตย์ก่อนผมมีโอกาสได้ไปร้านอาหารไทยนามว่า The Local by Oamthong @ ซอยสุขุมวิท 23 มามื้อนั้นผมประทับใจมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวอาหารเองหรือตัวบรรยากาศร้านและการบริการ หลังจากกินมื้อนั้นเสร็จก็เลยคิดเอาไว้ว่าจะลองไปอีกร้านในเครือซึ่งก็คือร้าน Naj - Exquisite Thai Cuisine ณ สีลม กันซักหน่อย คือจริง ๆ แล้วร้านอาหารของเครือนี้เค้าจะมีร้าน Oamthong ณซอยสุขุมวิท 33 ซึ่งได้หมดสัญญาเช่าที่ไปเมื่อซักปีนึงที่ผ่านมา ก็เลยไปเปิดร้านใหม่ชื่อ The Local ส่วนร้าน Naj นี่ก็เป็นร้านที่ 2 ของทางเครือที่เปิดอยู่ที่บริเวณซอนคอนแวนท์ สีลม เกือบ ๆ จะถึงถนนสาทร และเปิดทำการมานานหลายปีแล้ว
ร้าน Naj Thai Cuisine แห่งนี้นอกจากจะเป็นร้านอาหารไทย หรูหรา ตกแต่งเป็นสไตล์ชาววัง และโต๊ะอาหารทั้งแบบห้องส่วนตัวและโต๊ะธรรมดาแล้ว ร้านนี้ยังเป็นโรงเรียนสอนทำอาหารที่มีสวนสมุนไพรของตัวเองเพื่อให้ได้เด็ดผักต่าง ๆ มาลองทำอาหารกันสด ๆ เลย นอกเหนือจากนั้นยังมีผ้าไหม และสินค้าแบบไทย ๆ ขายด้วย เรียกได้ว่าเป็นร้านที่ค่อนข้างจะครบวงจรเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ตอนที่ผมไป ตัวร้านอาหารด้านในซึ่งเป็นเรือนไทย เรือนไม้สวยงามนั้นปิดปรับปรุงอยู่ผมก็เลยต้องนั่งด้านนอกที่เป็นส่วนโรงเรียนสอนทำอาหารแทน ซึ่งก็ไม่ไรมากหรอกครับ แค่ถ้าได้กินอาหารไทยดี ๆ ในบรรยากาศแบบไทย ๆ ก็คงน่าจะดีกว่านี้
ถ้าอาหารของร้าน The Local by Oamthong นั้นเป็นอาหารไทยแบบพื้นบ้าน อาหารของร้าน Naj Thai Cuisine แห่งนี้ก็จะเป็นอาหารไทยแบบค่อนข้างจะชาววังเล็กน้อย เป็นอาหารไทยแบบที่คุ้นเคยกันมากกว่า เป็นอาหารที่แบบหากินได้ทั่ว ๆ ไป มากกว่าที่จะเป็นอาหารแบบพื้นบ้านของร้าน The Local ที่บางอย่างผมไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย อาหารมีให้เลือกค่อนข้างจะครบครันอาหารไทย แกง, ผัด, อาหารจานเดียว, ของกินเล่น มีครบหมด บอกตรง ๆ ว่าตอนแรกที่เห็นราคาอาหารของร้าน Naj นี่ผมแอบแปลกใจ เพราะที่เคย ๆ ได้ยินมาคือได้ยินมาว่าร้านนี้แพงมาก แพงอย่างโน้นอย่างนี้ แต่จริง ๆ แล้วราคาอาหารของร้านนี้อยู่ที่ประมาณจานละ 200 โดยประมาณ(แค่นั้น?) เมื่อเทียบกับร้านไทยบางร้านที่ตั้งราคาเว่อร์ ๆ เช่นร้าน Bo.lan - Essentially Thai @ สุขุมวิท 26 นี่ เรียกได้ว่าราคาคนละเรื่องเลย
อาหารในมื้อนี้ก็มี 6 อย่างครับ อย่างแรกเป็น ของว่างรวมรส Assorted Naj appetizers (250 บาท) ที่หน้าตาก็พอดูดีหรอก แต่รสชาติไม่ไหวเลยครับ ไม่ว่าจะตัวถุงทอง, ตัวหมูสะเต๊ะ หรืออะไรก็ไม่รู้อีก 2 อย่างในจาน มันเป็นรสชาติแบบที่..กินแล้วไม่ชอบอ่ะครับ ร้านบ้าน ๆ กว่านี้ หลาย ๆ ร้านทำได้ดีกว่า เปิดฉากกันอย่างไม่ค่อยประทับใจเลยทีเดียว อาหารอย่างที่ 2 เป็นอาหารสูตรเด็ดของทางร้านกับแกงไตปลาออมทอง (Extremely hot and delicious fish curry, the signature dish of Naj from southern Thailand - 150 บาท) จานนี้เป็นสูตรเด็ดเนื่องจากทำขายมาตั้งแต่สมัยร้านออมทองเปิดใหม่ ๆ คือ สัก 28 ปีที่แล้ว และที่ The Local by Oamthong ก็มีขายด้วยเช่นกัน จานนี้พูดได้เต็มปากว่าเป็นแกงไตปลาที่อร่อยที่สุดที่ผมเคยกินมาเลย มันเผ็ดแต่ก็ไม่เผ็ดมาก รสชาติแรง จัดจ้าน และไม่เหม็นไตปลา คือไม่รู้เหมือนกันนะผมกินแกงไตปลาจากร้านอื่น ๆ มาก็เยอะส่วนใหญ่ก็จะทำไม่เผ็ดเกินไป ก็เปรี้ยวเกินไป หรือกินแล้วไม่ให้ความรู้สึกเป็นแกงไตปลา เป็นแกงส้มแทนประมาณนั้น แต่กับถ้วยนี้นี่ มันแบบอร่อยและรสชาติเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ
อาหารอย่างที่ 3 เป็น ปลาเก๋าสามรส (Deep-fried fresh whole garoupa topped with special homemade trio sauce - 380 บาท) จานนี้เป็นจานที่ค่อนข้างเสียดายที่น่าจะทำได้อร่อยกว่านี้ เพราะว่าตัวซอสสามรสที่ราดมานั้น อร่อยดี เป็นรสชาติแบบ 3 รสจริง ๆ เปรี้ยว หวาน เผ็ด มาครบ แต่ตัวเนื้อปลาที่ชุบแป้งทอดและทอดมานั้นมันค่อนข้าง Fail ครับ เหมือนทอดทิ้งไว้นานแล้ว มันไม่กรอบ และก็ไม่ร้อน ส่วนตัวเนื้อปลากินแล้วก็แอบมีกลิ่นเหม็น ๆ และมีความไม่สดโพยพุ่งออกมา ซึ่งจากที่ดูที่เมนู เจ้ารายการนี้จะมีอีกหนึ่งราคา 780 บาทซึ่งผมว่าน่าจะเป็นราคาแบบปลาเก๋าเป็น ซึ่งก็น่าจะอร่อยกว่า แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่แพงกว่ากันเท่าตัวนึง อาหารอย่างที่ 4 เป็น ยำส้มโอ (Pomelo salad) (200 บาท) จานนี้รสชาติจะค่อนข้างจืด ๆ ไม่สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นยำ แต่จานนี้ผมว่าทางร้านต้องการจะนำเสนอความเป็นส้มโอ ความสดของกุ้งที่ให้มา ก็เลยปรุงรสมาแบบนี้ ซึ่งถ้ากินแบบตัดคำว่า "ยำ" ออกไป ก็ถือว่าเป็นสลัดแบบไทย ๆ ที่รสชาติดีเลยครับ มันแบบรสชาติ mild ๆ แต่ก็หอมด้วยสมุนไพรที่ใส่มา และมีเอกลักษณ์ของอาหารไทยดี
อาหารอย่างที่ 4 เป็น กุ้งแม่น้ำผัดซอสมะขาม (Stir-fried blue river prawn in a special flavour of tamarind sauce topped with minced chicken and cashew nuts - 480 บาท) จานนี้เป็นจานที่ผมชอบรองลงมาจากแกงไตปลาที่ชอบที่สุดในมื้อล่ะ อร่อยครับ ซอสมะขามนี่แบบ เป็นซอสมะขามที่เด็ดที่สุดที่เคยกินมาก็ว่าได้ รสมะขามและกลิ่มมะขามแรงมาก หวาน ๆ เค็ม ๆ อร่อยดี บ่งบอกความเป็นมะขามอย่างสุด ๆ ส่วนตัวกุ้งก็ให้มาตัวใหญ่แม้จะทอดมาแล้วแต่ที่หัวก็ยังมีมันกุ้งเหลือ ๆ อยู่ ดูด ๆ มันกุ้ง กินเนื้อกุ้งกับซอสมะขามรสชาติเด็ด อร่อยดีแท้ครับจานนี้
จานที่ 5 เป็น แพนงซี่โครงหมู (A delicately braised spareribs cooked in a traditional thick red curry with a mixture flavour of herbs and spices - The original dish of Naj 280 บาท) จานนี้เป็นจานที่ผมว่าทำได้เก๋ดี คือเหมือนเอา spareribs มาราดน้ำแพนง เห็นหน้าตาแล้วแบบทั้งฝรั่งและคนไทยสามารถคุ้นเคยได้ไม่ยาก รสชาติจานนี้ดีครับ แพนงรสชาติจะไม่จัดมาก ออกแนวทำให้ฝรั่งกินได้ แต่ก็เป็นแพนที่ยังคงความเป็นไทยอยู่ อร่อยอยู่ แต่(อีกแล้ว) ถ้าทำมาเผ็ด ๆ กว่านี้รสจัดกว่านี้ แน่นอนว่าผมคนไทยจะยิ่งชอบเข้าไปใหญ่ครับ เพราะตัวซี่โครงนั้นไม่มีปัญหาอยู่ล่ะ เนื้อนุ่ม หมักมารสชาติดีเข้าเนื้ออยู่แล้ว อาหารจานสุดท้ายเป็น แกงคั่วเนื้อพริกขี้หนู (Tender beef in green curry with herbal ingredients, fresh chili and coconut milk - 250 บาท) จานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแกงแบบไทย ๆ ที่รสชาติดี แต่ก็ไม่เท่ากับแกงไตปลาเมื่อก่อนหน้า แต่ถือว่าดีครับ ไม่ใช่แกงแบบไทย ๆ ตามร้านสวนอาหารทั้งหลายที่แบบปรุงรสมาส่วย ๆ กลบรสชาติด้วยความเผ็ดซะอย่างเดียว จานนี้จะเผ็ดแบบมีศิลปะ มีรสชาติอย่างอื่นปนมาด้วยครับ โอเคเลยครับ
พวกเราปิดท้ายมื้อนี้ด้วยของหวานเป็นลอดช่องที่ทำมาได้ค่อนข้างดี เป็นลอดช่อง homemade ที่รสชาติดีชัดเจนกว่าพวกร้านอาหารไทยส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้ที่เอาขนมไทยแช่แข็งมาอุ่นให้ลูกค้ากิน แต่เนื่องจากผมเพิ่งไปกินลอดช่องเทพที่ร้าน Nahm @ Metropolitan มา (เป็นลอดช่องที่อร่อยที่สุดในชีวิต) ก็เลยทำให้ลอดช่องของมื้อนี้ที่ร้าน Naj ค่อนข้าง Down ลงไปเล็กน้อย
สรุปมื้อเที่ยงของผม ถ้าคิดซะว่าเป็นมื้อเที่ยง ที่ส่วนใหญ่ร้านอาหารระดับภัตตาคารจะกั๊ก ๆ ไม่รู้ว่าจะกั๊กด้วยตัวเชฟใหญ่ไม่อยู่, ใช้วัตถุดิบเหลือจากเมื่อวาน, ยังเตรียมวัตถุดิบได้ไม่ดี ซึ่งผมจะพบเจอตามร้านหรู ๆ ทั้งหลายที่แบบนาน ๆ ครั้ง (นานมาก ๆ )ที่จะเจอร้านอาหารหรูที่ทำมื้อเที่ยงอร่อย กับคิดซะว่าเป็นอาหารไทยระดับภัตตาคารมื้อนึงแล้ว ร้าน Naj - Exquisite Thai Cuisine @ Silom, Bangkok แห่งนี้ถือว่าทำได้ดีกว่าร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ที่ผมกินมาอย่างไม่ต้องสืบเลยล่ะครับ แต่ก็นะ กับร้านลูกพี่ลูกน้อง The Local by Oamthong แล้วผมชอบร้านหลังมากกว่า ไม่รู้เพราะว่ารสชาติมันเด่นกว่า อาหารมันไทยกว่า หรือเพราะว่าผมไปกินมื้อเย็น หรือเพราะว่าผมได้นั่งในเรือนไทยแบบบรรยากาศไทย ๆ สมมติฐานนี้มันก็ต้องถูกพิสูจน์ด้วยการมาร้าน Naj @ ซอยคอนแวนต์แห่งนี้ใหม่ตอนมื้อเย็น และนั่งในส่วนของร้านอาหารจริง ๆ อีกครั้งว่ามั้ยครับ?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment