ครัวสารสจัด ร้านอาหารไทย วิภาวดีรังสิต ซอย 44 Krau Sa Rod Jud - Thai Restaurant at Vibhavadi Soi 44, Bangkok
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3/5
ครัวสารสจัด ร้านอาหารไทย on BumRes.com
ร้านครัวสารสจัด ก็เป็นร้านอาหารไทย ที่ผมได้ยินชื่อมานานแล้ว แต่ด้วยทำเลของร้าน ที่ไม่ได้อยู่ใกล้บ้านผมสักเท่าไร และอยู่ค่อนข้างไกลจากแหล่งท่องเที่ยวทั้งหลาย กับทำเลที่อยู่ในซอยวิภาวดีรังสิต 44 เข้าซอยไปลึกหลายร้อยเมตรแบบนี้ ก็เลยทำให้กว่าผมจะได้มาร้านนี้ก็เป็นเอาช่วงที่เริ่มหมดมุขกับร้านในเมืองทั้งหลายแล้วครับ ร้านนี้ก็เป็นร้านอาหารไทยธรรมดา ๆ ร้านนึงที่จะเน้นเมนูพวกปลา ๆ อาหารทะเลเล็กน้อย ร้านเปิดทำการทุกวัน มีหยุดวันเดียว วันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน และก็เปิดบริการทั้งวันตั้งแต่ 11.00 - 22.00 ไม่มีพักเบรคช่วงบ่ายครับ ทางร้าน ครัวสารสจัด มีส่วนรองรับลูกค้าทั้งหมด 2 ส่วนคือส่วน ห้องแอร์ด้านในที่ตกแต่งร้านได้ ไทยดี เป็นลักษณะการตกแต่งแบบไทยเดิม คลาสสิค ๆ ซึ่งผมไม่ค่อยเห็นสักเท่าไร (แต่เพิ่งเห็นที่ร้าน The Local by Oamthong - Thai Cuisine @ สุขุมวิท 23 ที่เพิ่งไปมาไม่นานนี้ครับ) ส่วนด้านนอกก็เป็นส่วน open air เป็นโต๊ะไม้ นั่งอยู่ท่ามกลางแมกไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งกินข้าวอยู่ร้านต่างจังหวัดอะไรประมาณนั้น แน่นอนครับ ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกนั่งด้านในที่เป็นห้องแอร์ และถ้าจะมาจองโต๊ะก็ดีนะครับ เพราะตอนผมไป ลูกค้าค่อนข้างแน่น และร้านครัวสารสจัดนี้ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก
อาหารของทางร้าน ครัวสารสจัด @ วิภาวดีรังสิต 44 นี่ผมเห็นเมนูแล้วก็แอบผิดคาดครับ เนื่องจาก รายการอาหารมีค่อนข้างน้อย ไม่เหมือนกับร้านอาหารไทยส่วนใหญ่ที่จะมีให้เลือกเยอะ จนไม่รู้จะเลือกอะไร ซึ่งแน่นอน ผมชอบร้านที่มีเมนูน้อย ๆ เพราะมันจะเป็นการบ่งบอกถึงรายการเหล่านี้เป็นรายการที่ทางร้านคัดสรรมาให้แล้ว , ตัวพ่อครัวแม่ครัว ก็ทำอาหารไม่เยอะอย่าง ก็จะเชี่ยวชาญและทำให้อาหารอร่อย, ตัววัตถุดิบก็ไม่ต้อง stock มาก ทำให้ราคาอาหารควรจะถูก หรือไม่ก็อาหารจะสด ซึ่งก็น่าแปลกที่ร้านไทยส่วนใหญ่กลับไม่ได้ทำแบบนี้ แต่ชอบมีอาหารให้เลือกเป็น 100 ๆ อย่างกันแทน ราาคาอาหารของร้านครัวสารสจัดนี่แอบแพงนิดนึงครับ คือตอนแรกผมคาดหวังเอาไว้ว่าจะถูกกว่านี้สัก 20 - 30% แต่เมื่อเอาความเป็นเอกเทศ ความ premium ของทางร้าน ไปเทียบกับร้านอาหารสัญชาติอื่น ๆ แล้ว ราคาอาหารของร้านนี้ก็อาจจะไม่ได้แพงเลยก็เป็นได้ครับ ราคาส่วนใหญ๋อยู่ที่ 150 - 400 บาทโดยประมาณ ดูรายการอาหารโดยละเอียดได้ที่ tab menu เลยครับ
มื้อนี้เริ่มต้นจานแรกด้วย หมูสะเต๊ะ จานใหญ่ (120 บาท) เมนูกินเล่นและเป็นเมนูแนะนำของทางร้านครัวสารสจัด ทางร้านให้มา 20 ไม้ ก็เฉลี่ยไม้ละ 6 บาท รสชาติดีครับ อร่อยมาก ผมกินกับเพื่อนแค่ 2 คนแปบ ๆ ก็หมดเกลี้ยงเลย ของกินเล่นอย่างที่ 2 และเป็นเมนูแนะนำเช่นเดียวกันก็คือ หอยแครงดิสโก้ (หอยแครงลวก 150 บาท) จานนี้ทางร้านลวกหอยแครงมาให้แล้วจนสุก ไม่มีเลือดหอยแครง เปื้อน ๆ มาในจาน และดับความคาวเพิ่มขึ้นไปอีกด้วยซอสมะนาว ก็ดีนะครับจานนี้ กินเพลิน ๆ ให้น้อยไปนิด เมื่อเทียบกับราคาที่เสียไป
จานที่ 3 ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำกับ เนื้อปูผัดผงกะหรี่ (480 บาท) ราคาจานนี้แพงมาก เมื่อเทียบกับร้านอาหารจีน หรือร้านอาหารไทยระดับเดียวกัน ส่วนรสชาติ ทำมาได้ดีครับ กลมกล่อม เป็นกะหรี่แบบไทย ๆ ไม่ใช่กะหรี่ไข่เยิ้ม ๆ แบบของจีน และพอกิน ๆ ไปผมถึงเข้าใจว่าทำไมทางร้านถึงตั้งราคาแพงเนื่องจากว่าให้เนื้อปูมาค่อนข้างเยอะ และชิ้นใหญ่ ไม่เหมือนกับบางร้านขาย 300 บาทแต่ให้เนื้อปูมาแบบน้อยจนน่าเกลียด จานที่ 4 เป็น ปลาเก๋าสามรส (380 บาท) ที่ตอนแรกผมนึกว่าจะมาเป็นตัว ๆ เลย แต่ทางร้านครัวสารสจัด ทำมาแบบเป็น ชิ้นเล็ก ๆ แล่มาให้แล้ว จานนี้ค่อนข้างธรรมดา ๆ ปลาไม่ได้มีความสดอร่อย ซอสสามรส ที่ปรุงมาก็ยังไม่ค่อยโดนสักเท่าไร ไม่รู้ว่าเป็นปลาเก๋าเป็น ๆ ก่อนนำมาทำรึเปล่า ให้เดาผมว่าไม่น่าใช่ เพราะเนื้อไม่สดพอ ซึ่งทำให้ ราคา 380 บาทที่ตั้งมานี่แพงมาก ๆ เลย
อาหารคาวอย่างที่เหลือจะเป็นพวกของกินเล่น ๆ ก็จะมี ยำถั่วพลู (180 บาท), แกงป่าลูกชิ้นปลากราย (280 บาท), ไข่เจียวปู (130 บาท) , วุ้นเส้นผัดไข่ใส่เนื้อปู (160 บาท) ทั้ง 4 จานนี้รสชาติค่อนข้างธรรมดา ๆ บ้าน ๆ พบเจอได้ทั่วไปตามร้านอาหารไทยอื่น ๆ จานที๋โดดเด่นหน่อยและควรพูดถึงก็คงเป็น ไข่เจียวปู ที่ทางร้านทำมาแบบ ฟู ดูอบอิ่ม เป็นไข่เจียวที่ดูน่ากิ๊น น่ากินซะจริง ๆ เนื้อปูที่ให้มาก็ให้มาพอสมควร ไม่ได้เป็นวิญยาณปูแบบบางร้าน อาหารบ้าน ๆ ทำง่าย ๆ แต่ทำยากให้มาฟู อวบอ้วนน่ากินแบบนี้ ชอบครับ
ของหวานในมื้อนี้ก็เป็นของหวานแบบไทย ๆ กับ ลูกตาลลอยแก้ว (40 บาท), ไอศครีมกระทิรวมมิตร (40 บาท), ไอศครีมเผือก (40 บาท) ทั้ง 3 อย่างก็จัดได้ว่าค่อนข้างธรรมดาครับ มีไอศครีมกะทิรวมมิตร ที่ผมว่า อร่อยกว่าหลาย ๆ ร้านที่กินมา ไม่รู้ว่าทางร้านทำเองรึเปล่า แต่กับ 40 บาทนี่ ถือว่าคุ้มมาก คิดแล้วเซ็งพวกร้านอาหารอิตาเลียนที่ขายไอศครีมลูกละ 100 กว่าบาทแต่ให้มาเท่า ๆ กัน เฮ้อ
สรุป มื้อเย็นแบบจัดหนักกับอาหารแบบไทย ๆ ที่ร้าน ครัวสารสจัด @ วิภาวดีรังสิต 44 แห่งนี้ ผมก็ค่อนข้างประทับใจนะครับ อาหารส่วนใหญ่ทำได้ดีเกินมาตรฐานร้านอาหารไทยทั่ว ๆ ไป , พนักงานก็บริการดี แม้ว่าบางคนจะพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องเนื่องจากเป็นคนต่างประเทศ(ประเทศเพื่อนบ้าน) , บรรยากาศร้านก็ตกแต่งสวยงาม ไทยย้อนยุค classic ๆ เสียอย่างเดียว ราคาอาหารผมว่าแอบแพงไปหน่อย แต่ก็นะ ลูกค้าเยอะจนเต็มร้านแบบนี้ ถ้าผมเป็นเจ้าของร้าน ผมก็คงตั้งราคาแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แหละครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment