FiVE European Fusion Restaurant at K-Village, Bangkok ไฟว์ ร้านอาหารยุโรป อาหารฟิวชั่น เค วิลเลจ
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 5/5
Service 4.5/5
Value 3/5
Five - European Restaurant on BuMRes.com
ถ้าพูดถึงร้านอาหาร concept แรง ๆ มีจุดยืนของตัวเองแบบเด่นชัด ผมว่าร้านในเมืองไทยมีไม่ค่อยเยอะที่เป็นแบบนั้น ร้านเท่าที่ผมนึกออกก็จะมีร้าน Iron Fairies @ Thonglor ที่ร้านทำเหมือนเป็นโรงตีเหล็ก หรือร้าน Cabbage and Condom ที่จะมีถุงยาง ๆ อยู่เต็มร้านไปหมด หรือ ร้าน Chocolate Ville กับ บ้านน้ำเคียงดินที่ตกแต่งร้านเป็นสไตล์ยุโรป ๆ สวย ๆ ซึ่งถ้าให้นึกถึงร้านที่แบบ หนักแน่นกับ concept ของตัวเองร้านอื่น ๆ ผมก็นึกไม่ออกล่ะ ร้านที่จะรีวิวในวันนี้ก็เป็น ร้านที่มี character อันโดดเด่นเป็นของตัวเอง กับร้าน FiVE - Gastronomy & Mixology ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 Zone อะไรไม่รู้ของห้าง K-Village สุขุมวิท 26 ครับ
ร้านนี้ concept ของทางร้านคือจะออกแนว dark ๆ หน่อย ไม่ว่าจะการตกแต่งร้าน, อาหาร, ชุดพนักงาน หรือบรรยากาศโดยรวมในร้าน การตกแต่งของทางร้านจะเป็นสไตล์ post industrial revolution era หรือประมาณยุคหลังบุกเบิกอุตสาหกรรมเล็กน้อย (ประมาณปี 1900) มีการนำเครื่องจักรขยับไปขยับมามาติดไว้ในร้าน, มีการทำ loft หรือโต๊ะแบบห้อยจากเพดานเตี้ย ๆ ที่ทางร้านเรียกว่า Opera (ที่นั่ง VIP ของโรงละคร Opera ที่จะมียื่น ๆ มาจากผนังน่ะครับ) เก๋ ๆ ที่ต้องใช้ความพยายามเล็กน้อยในการปีนขึ้นไปนั่ง, มีแผนที่ดวงจันทร์ที่ผมก็เพิ่งรู้ว่ามีการแบ่งเขต มีชื่อเขตอะไรพร้อมหมดแล้วบนดวงจันทร์ และมีป้ายคาถาเวทมนตร์ของแม่มด แปะอยู่ทั่ว ๆ ร้าน คือ concept ร้านนี้เค้าเจ๋งจริง ๆ ครับ อาจจะเจ๋งเกินไปจนคนไทยไม่ค่อยกล้าเข้าร้านกัน แต่โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมชอบนะ มันเป็นอะไรที่แนวมาก ๆ
ชื่อร้าน FiVE - Gastronomy & Mixology นั้นมีที่มาจากธาตุทั้งห้าหรือ Five Element ที่ประกอบด้วย Earth, Water, Air, Fire, Spirit และทางร้านก็นำทั้ง 5 ธาตุนี้ไปทำเป็น cocktail สูตรพิเศษของทางร้านด้วย ส่วนคำว่า Gastronomy & Mixology นั้น ก็เหมือนจะเป็นคำพ่วงท้ายที่ทางร้านจงใจจะนำเสนอถึงความพิเศษของอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่เหมือนใคร อาหารของทางร้าน FiVE นี้ หลาย ๆ จานจะเป็นอาหารที่แทบจะดำเมี่ยมมาเลยทั้งจาน ไม่ว่าจะเป็นสปาเก็ตตี้, ขนมปัง หรือ ซุป ส่วนเครื่องดื่มของทางร้านก็จะเป็นเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ ไม่ได้เป็น cocktail หรือ เหล้า ที่พบเจอได้ตามร้านทั่ว ๆ ไป เป็นเครื่องดื่มที่หาดื่มได้เฉพาะที่ร้านนี้เท่านั้น เช่น เหล้า + น้ำแตงโม + ไอน้ำแข็งแห้ง เป็นต้น
เข้าถึงเรื่องอาหารกันเลยดีกว่า ก่อนที่รีวิวฉบับนี้มันจะยาวเกินไป ผมขอแบ่งอาหารในมื้อนี้ออกไป 2 หมวดละกันนะครับ หมวดอาหารดำ กับหมวดอาหารไม่ดำ! คือตามที่บอกว่าร้านนี้มีอาหารหลาย ๆ จานที่จะเป็นสีดำสนิทมาทั้งจานเลย เริ่มกันที่จานแรกกับ Titan's Spaghetti (สปาเก็ตตี้หมึกดำทะเล - Spaghetti squid and squid ink - 350 บาท) จานนี้ อาจจะไม่แปลกอะไรมาก เพราะมีหลาย ๆ ร้านที่ทำสปาเก็ตตี้ดำทมิฬทั้งจานแบบนี้กันอยู่แล้ว (เช่นร้าน Delicatezza @ ทองหล่อซอย 10) เห็นครั้งแรกผมก็เลยไม่ได้ประหลาดใจอะไรมาก ส่วนรสชาติจานนี้ อร่อยมากครับ รสชาติมันเข้มข้น ครีมมี่ ๆ เผ็ดเล็กน้อย ไม่ได้มาแบบแห้ง ๆ fail ๆ ตามประสาสปาเก็ตตี้หมึกดำที่ผมเคยกินมาส่วนใหญ่ เพื่อน ๆ ทุกคนในโต๊ะชอบกันหมดครับ
จานดำจานที่ 2 เป็น Signature "FiVE" Fondue (ฟองดูชีส 3 ชนิด เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฟคาเซียดำ - Fontina cheese, parmesan cheese, cumembert cheese, quail eggs served with black focaccia breads - 380 บาท) จานนี้ จะเป็นจานดำที่มีสีขาวเหลือง สว่างไสวตรงกลางของชีส เป็นอีกหนึ่งจานแนว ๆ ของร้าน FiVE @ K-Village เค้าครับ รสชาติ ผมชอบนะ ชอบตัวชีสที่ผสมมา 3 อย่างกับไข่นกกระทาของเค้า แต่แบบเหมือนชีสมันจะเด่นอยู่อย่างเดียว ตัวขนมปังจริง ๆ น่าจะทำให้มีรสชาติกว่านี้ เด่นกว่านี้ได้ แต่รวม ๆ ก็โอเคล่ะครับ ส่วนจานดำจานที่ 3 และจานสุดท้ายในมื้อเป็น Signature "FiVE" Eclipse stew (สตูว์ทะเลดำ Squid and prawn with black ink twisted with Thai herbs served with breads - 380 บาท) จานนี้ดำทมิฬมาทั้งจานเหมือนกับพาสต้าจานแรก จานนี้จริง ๆ เพื่อนผมเคยมากินเมื่องวดที่แล้ว แล้วเค้าชอบมาก็เลยแนะนำให้ผมกิน ซึ่งมันก็อร่อยตามที่เพื่อนผมบอกจริง ๆ ครับ เป็นซุปที่รสชาติเข้มข้นจากดีหมึก และมีกลิ่นหอม ๆ จากสมุนไพร และแอบเผ็ดนิด ๆ ถูกปากคนไทย และให้ seafood มาเยอะดีครับ แม้ว่าแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็น กุ้ง, ปลาหมึก หรือ หอยเชลล์ จะตัวเล็กไปหน่อยก็ตาม แต่ก็แลกมากับปริมาณที่เยอะแทน ตอนแรก ๆ กินกันไม่ค่อยอิ่ม แต่พอเจอเจ้าชามนี้เข้าไปนี่ อิ่มกันเลยล่ะครับทุกคนบนโต๊ะ
ส่วนอาหารหมวดที่ 2 หรืออาหารไม่ดำ จานแรกก็เป็น "Amore" Spaghetti (สปาเก็ตตี้ปลาแซลมอนกับซอสครีมชมพู - Spaghetti tomato cream sauce with smoked salmon - 350 บาท) จานนี้ก็ค่อนข้างจะเป็นพาสต้ามาตรฐานที่ราคาแพงไปหน่อย (แต่ก็ราคามาตรฐานของทางร้านเค้าล่ะครับ) พาสต้าดำจานแรก อร่อย รสชาติเข้มข้นยังไง จานนี้ก็เป็นแบบเดียวกันเลยครับ เป็นพาสต้าที่อร่อยเลยทีเดียว จะแตกต่างจากจานแรกนิดนึงคือรสชาติมันจะ light ๆ กว่า และตัวปลาแซลมอนที่ให้มา มันอร่อยกว่าปลาหมึกครับ!
จานที่ 2 ของหมวดไม่ดำเป็น Spice Me Salad (แซลมอนสลัดรสจัด Salmon and rocket with Thai spicy sauce - 280 บาท) จานนี้ผมรู้สึกว่าเคยกินมาหลายร้านแล้วนะครับ ก็ธรรมดา ๆ ไม่ได้มีอะไรพิเศษครับ พิเศษหน่อยอาจจะเป็นเอาใส่ช้อนมาให้เลยแต่ละคำ ในขณะที่ร้านส่วนใหญ่จะวางมาบนจานให้แค่นั้น
จานที่ 3 ของหมวดที่ 2 เป็น Baked to-thebone (ไขวัวอบ ทานพร้อมขนมปัง - Bone marrow served with breads 360 บาท) เมนูนี้เป็นเมนูที่อัศจรรย์ใจมากครับ เกิดมาก็ไม่คิดว่าจะได้กิน แต่ถ้าพูดกันตรง ๆ คือ ไม่คิดว่าจะมีใครกล้าเอามาทำเป็นเมนูอาหาร! ทางร้าน FiVe @ K-Village นำ กระดูกหน้าแข้งวัวขนาดใหญ่ 1 อันมาผ่าครึ่งและเอาไปอบ จนไขกระดูกสุกเป็นวุ้น ๆ และกินพร้อมกันกับผักดองแบบฝรั่งและขนมปัง จานนี้ ค่อนข้างผิดหวังในรสชาติครับ เพราะว่ามันไม่มีรสชาติ! คือตัวไขกระดูกไม่มีรสชาติเลย มีแต่ความมัน ซึ่งถ้าทางร้านปรุง ๆ มาหน่อย ก็น่าจะดีกว่านี้ สรุป จานนี้อลังการแต่ความแปลกอย่างเดียว
จานที่ 4 และจานสุดท้ายของหมวดไม่ดำก็เป็น Signature (Mama Mai" Sushi (ซูชิพาร์มาแฮมกับชีสโรยคาเวียร์ - Parma Ham, Camembert cheese, cucumber, rice roll with seaweed - 310 บาท) จานนี้ สั้น ๆ ง่าย ๆ Fail ครับ! ไม่ควรสั่งเลย ไม่รู้ว่าทางร้านเอามาทำเป็น Signature ได้ยังไง แพงก็แพง อร่อยก็ไม่อร่อย โชยุก็ไม่มีมาให้ พอดีผมสั่งเพราะเห็นคำว่า Signature อยู่ที่เมนูน่ะครับ เฮ้อ ไม่น่าเลย มื้อนี้ตบท้ายด้วยของหวานสุดแนวอีก 1 อย่างกับ Brain in the Jar (Orange cake, chocolate and white chocolate - 210 บาท) จานนี้ก็เป็นไอศครีมส้ม ที่ทำออกมาเหมือนเป็นรูปสมองอยู่ชั้นบนและชั้นล่างเป็น dark + white chocolate ครับ จานนี้ โอเคตัวสมองทำมาได้เหมือนดี แต่มันจะไม่เหมือนนิดก็ตรงที่มันแข็งมาก! ต้องออกแรงกันพอสมควรกว่าจะจิ้มลงไปควักเอาสมองแต่ละคำมากินได้ ส่วนรสชาตินั้น อร่อยดีครับ เป็นไอศครีมชั้นดีเลยล่ะ ข้อเสียอย่างเดียวก็คงเป็นว่า แพงไปหน่อยแค่นั้น
สรุป ร้าน FiVe - Gastronomy & Mixology @ K-Village ร้านอาหารแนว ๆ ที่ผมไม่รู้ว่าจะแนวเกินไปรึเปล่าสำหรับคนไทยร้านนี้ ถือว่าผมค่อนข้างชอบเลยล่ะ อาหารแม้ว่าจะแนวเหมือนร้าน แต่ก็อร่อย รสชาติดี (แต่แพง) เครื่องดื่มของทางร้าน ผมไม่ได้เขียนถึงเท่าไร เนื่องจากไม่ค่อยได้สนใจว่าทำยังไง มีส่วนประกอบอะไรบ้าง รู้แค่ว่า เครื่องดื่มเค้าก็อร่อยดีและแนวดี ไม่แพ้อาหารเลย ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการไปนั่งกินเหล้า, ดื่มเบียร์ธรรมดา ๆ ตามร้านอาหารทั่วไป มาเป็นนั่งในโรงงานอุสาหกรรม ศาสตร์มืด พร้อมอาหารทมิฬ ๆ ดุจดังอาหารของพ่อมด พร้อมกับบริกรเท่ ๆ ที่แต่งตัวดุจดังพ่อมดและแม่มดแล้วล่ะก็ ร้านนี้ ผมขอแนะนำเลยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment