Dalian - Chinese Restaurant at 39 Boulevard, Sukhumvit 39, Bangkok ต้าเหลียน ร้านอาหารจีน 39 บูเลอวาร์ด สุขุมวิท 39
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3.5/5
Service 3/5
Value 3.5/5
Dalian - Chinese Restaurant on BumRes.com
สำหรับตัวผมเอง ผมเพิ่งจะเคยได้ยินคำว่า Dalian หรือ ต้าเหลียน ช่วงหลัง ๆ มานี่เองครับ คำนี้เป็นชื่อเรียกเมืองท่าสำคัญของจีนในย่านตะวันออกเฉียงเหนือ (จริง ๆ ของเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือด้วยซ้ำ) เป็นเมืองที่อยู่ใกล้ ๆ กับเกาหลี และเป็นเมืองใหญ่พอตัว ซึ่งจากความที่เป็นเมืองใหญ่ขนาดนี้ และเป็นภูมิภาคที่ค่อนข้างจะอยู่ห่างจากอาหารจีนสไตล์ดัง ๆ ที่เรารู้จักกัน (กวางตุ้ง (Cantonese, เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) และเสฉวน) ผมเลยไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วที่เมือง Dalian หรือต้าเหลียนนี่เค้ามีอาหารจีนสไตล์ตัวเองรึเปล่า เพราะอาหารที่ผมได้กินในมื้อนี้ จากร้านอาหารจีนนามว่า Dalian @ 39 Boulevard แห่งนี้ ก็เป็นอาหารจีนที่ค่อนข้างจะไม่ค่อยเหมือนอาหารจีนส่วนใหญ่ที่ผมเคยกินมาเลย และเพราะไม่รู้ว่าร้านนี้ตั้งอยู่ในย่านคนญี่ปุ่นรึเปล่า ทั้งชื่อเมนู, รสชาติ และอะไรหลาย ๆ อย่างมันดูเป็นลูกผสมระหว่างอาหารจีนกับอาหารญี่ปุ่นอย่างมากเลยทีเดียว!
คือตัวผมเอง คิดเอาไว้ว่าที่ดินย่านสุขุมวิทตอนกลาง ๆ แถว ๆ พร้อมพงษ์นี่มันคงยากที่จะสร้างอะไร หรือผุดอะไรขึ้นมาอีกได้แล้ว เพราะดูที่ดินมันแน่นไปหมด แต่ความคิดผมก็ถูกทำลายลงอยู่เรื่อย ๆ จากเวิ้งต่าง ๆ community mall ต่าง ๆ ที่ผุดกันขึ้นมาปีละ 2-3 แห่งในย่านนี้ และกับ 39 Boulevard ที่อยู่ในซอยพร้อมจิตร (ซอยที่เชื่อมสุขุมวิท 31 กับ 39) แห่งนี้ ตอนนี้ก็กลายเป็นอีก 1 สวรรค์ของคนรักของกินไปแล้วเรียบร้อย เพราะตอนนี้ ร้านในเวิ้งนี้ มีค่อนข้างคับคั่งเลยทีเดียว ผมนับคร่าว ๆ ได้ประมาณ 7 ร้าน (Komasa Ramen, Uomasa, Yokoi Udon, Whale's Belly, Dolcetto & Co, Narama และ Dalian ในรีวิวนี้) และเมื่อนับถึงความหลากหลายของอาหารในเวิ้งนี้ ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างจะครบครันครับ จะขาดก็แค่ร้านอาหารไทยเท่านั้นแหละ! (ทำม้ายยยย!!!)
ร้าน Dalian @ 39 Boulevard ก็เป็นร้านอาหารจีนสไตล์อะไรก็ไม่รู้ แต่ผมขอนิยามว่าเป็นร้านอาหารจีนลูกผสมระหว่างจีนกับญี่ปุ่นละกัน ร้านนี้เป็นร้านขนาดเล็ก ๆ ที่ตกแต่งร้านสไตล์จีน Modern ที่มีกลิ่นอายร้านญี่ปุ่นคือมีการแบ่งเป็นส่วน ๆ กั้นเป็นคอก ๆ มีห้องส่วนตัว แม้ว่าร้านจะขนาดเล็กอยู่แล้วก็ตาม พนักงานในมื้อนี้บริการค่อนข้างมาตรฐานครับ ไม่ได้มีอะไรให้ติดใจ หรือไม่มีอะไรให้ต้องชม ส่วนอาหารของร้าน ต้าเหลียน แห่งนี้ก็มีให้เลือกถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อคิดว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารจีน แต่ถ้าคิดว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นก็เรียกได้ว่ามีค่อนข้างจะเยอะพอตัวเลยทีเดียว ราคาอาหารค่อนข้างมาตรฐานคือ 150 - 300 บาทโดยประมาณ รายละเอียดอาหารโดยละเอียดก็ดูได้ที่ tab menu เลยนะครับ
มื้อนี้ผมสั่งไปทั้งหมด 7 อย่าง อันที่ชอบมากสุดคือ ไก่ทอดราดซอสน้ำมันงา (Chinese fried chicken with sesame oil sauce - 170 บาท) จานนี้ให้อารมณ์เหมือนกินอาหารลูกครึ่งจีนญี่ปุ่น ของแท้เพราะไก่ทอดมาได้เหมือนไก่คาราเกะมาก (แค่ตัดมาเป็นชิ้น ๆ ให้เห็นเนื้อในแค่นั้นที่ต่างกัน) ผสมกันการผัดกับน้ำมันงาแบบจีน ๆ หน้าตาตอนแรกค่อนข้างดูธรรมดา ๆ แต่รสชาตินี่ผมว่ามันอร่อยและลงตัวมากเลยทีเดียว จานที่ชอบรองลงมาเป็นอันดับ 2 คือ หมูและกะหล่ำปลีผัดซอสมิโซะเผ็ด (Sauteed pork & cabbage with spicy miso sauce - 200 บาท) จานนี้รสชาติมันจัดจ้านดีมากครับ ทั้งจากตัวมิโซะเอง และทั้งจากพริกเผา(รึเปล่า) รวมถึงเนื้อหมูก็ใช้เป็นเนื้อหมูติดมัน หรือส่วนท้อง เพิ่มความมันความอร่อยเข้าไปอีก และที่สำคัญเหนืออื่นใด จานนี้ให้เยอะมากครับ เมื่อเทียบกับ 200 บาทที่จ่ายไป
จานที่ชอบรองลงมาอีกก็มี เต้าหู้ผัดซอสเผ็ด (Tofu in spicy meat sauce - 250 บาท) จานนี้ ถือว่าค่อนข้างแพงเพราะมันเป็นแค่เต้าหู้ แต่ทางร้าน Dalian @ 39 Boulevard ก็แอบเพิ่มความคุ้มมาเล็กน้อยด้วยซอสเผ็ดที่ข้นคลั่กมาด้วยเนื้อหมูสับ รสชาติจานนี้ ถือว่าทำได้ดี แต่ผมว่ารสชาติมันยังไม่ค่อยเข้าเนื้อเต้าหู้เท่าไร คือแบบเวลากินแล้วผิวมันจะเผ็ด ๆ เค็ม ๆ แต่ไส้ในเต้าหู้มันจะจืด ๆ คือถ้าปรุงรสเต้าหู้มาอีกสักเล็กน้อยและรสมันไม่แตกต่างกันระหว่างผิวกับเนื้อในนี่คงจะอร่อยกว่านี้อีก จานที่ชอบเป็นอันดับ 4 คือ ข้าวอบทะเลหม้อดิน (Crispy fried rice with seafood - 320 บาท) จานนี้ ทางร้านมีการมาโชว์เทตัวน้ำและเครื่องลงบนข้าวที่ทอดมาจนเป็นก้อนแข็ง ๆ สีเหลืองทอง แล้วก็ดูเครื่องและน้ำค่อย ๆ ละลายข้าวจนกลายเป็นคำเล็ก ๆ อืมก็ตื่นตาตื่นใจเรียกน้ำย่อยดีครับ จานนี้รสชาติมันไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไร จืด ๆ และก็ไม่ได้ให้เครื่องอะไรมาที่สมควรจะตั้งราคา 320 บาทเลย (กุ้ง 2 ตัว ปลาหมึก 2 ชิ้น และก็ผัก ๆ ๆ ๆ ) จะได้ใจหน่อยก็ตรงความร้อนที่ทางร้านใส่มาในถ้วยหินภูเขาไฟ และก็ความอลังการตอนเสิร์ฟแค่นั้นแหละครับ
ส่วนอาหารอีก 3 จานในมื้อนี้ก็จะมี เกี๊ยวซ่า Dalian ทอด (Fried Dalian gyoza - 150 บาท) ที่แพงไป รสชาติสู้เกี๊ยวซ่าร้านราเมนใกล้ ๆ แถบนี้ไม่ได้เลยสักร้าน จะมีดีก็ความสวยงามที่ทำเป็นแป้งกรอบร่างตาข่ายคลุมทั้งจานมาแค่นั้น , แมงกะพรุนเย็นแช่น้ำส้มสายชูดำ (Cold dishes of black vinegar of jellyfish - 100 บาท) จริง ๆ จานนี้ทางร้านก็คงไม่ผิดที่ทำมาเปรี้ยวจี๊ดจนไม่อร่อยขนาดนี้ เพราะชื่อเมนูก็บอกอยู่แล้วว่าใส่น้ำส้มสายชูดำ แต่การที่ทำมาจนเปรี้ยว กินแล้วลิ้นพองแบบนี้ มันยังเรียกว่าเป็นอาหารอีกเหรอ? คนละเรื่องกับแมงกะพรุนน้ำมันงาแบบมาตรฐานที่หากินได้ตามร้านจีนทั่ว ๆ ไปเลยครับ จานนี้ ส่วนจานสุดท้ายเป็น ข้าวผัดรวมมิตร (Mixed fried rice - 210 บาท) คือส่วนใหญ่ ถ้าผมสั่งข้าวผัดที่ร้านอาหารจีนนี่ 90% มักจะอร่อย แต่ไม่น่าเชื่อว่าร้าน Dalian @ 39 Boulevard แห่งนี้จะตกไปอยู่ในกลุ่ม 10% ที่ไม่อร่อย! คือข้าวมันมาแบบ ไม่ได้เป็นเม็ดสวยงามเรียว ๆ แห้ง ๆ แบบร้านอาหารจีนเทพ ๆ ที่ผัดมา, รสชาติก็จืด ๆ ไม่มีรสชาติ กินแล้วแบบเหมือนกินข้าวผัดฝีมือเด็กเพิ่งหัดทำอาหารน่ะครับ เฮ้อ และ 210 บาท แต่จานนิดเดียวและก็ให้ปลาหมึกมานิด ๆ หน่อย ๆ อีก ค่อนข้าง fail เลยทีเดียวล่ะครับจานนี้
สรุป ร้าน Dalian หรือ ต้าเหลียน ณ 39 Boulevard แห่งนีก็คงต้องเลือก ๆ สั่งเป็นเมนูไปล่ะครับ (สำหรับผม) ส่วนการบริการและบรรยกาศก็ตามที่พิมพ์ไว้ข้างบนว่าร้านนี้ก็ค่อนข้างจะมาตรฐานอยู่ แต่ที่ติดใจผมอย่างคือ ลูกค้าร้านนี้ค่อนข้างเยอะและเป็นคนญี่ปุ่นล้วน ๆ เลย ซึ่งจากประสบการณ์ผม ถ้าร้านไหนลูกค้าเยอะและเป็นลูกค้าคนญี่ปุ่นนี่อาหารมักจะอร่อย ซึ่งถ้าเฉพาะจานที่อร่อยของมื้อนี้ มื้อนี้ก็อร่อยอยู่นะครับ แต่พอนับรวม ๆ แล้ว มันมีจาน fail ๆ แทรกตัวมาถึงเกือบครึ่งของที่สั่งไป ก็เลยทำให้มื้อนี้กลายเป็นมื้อกลาง ๆ ไปอีกมื้อ สงสัยถ้ามาคราวหน้าคงต้องแอบ ๆ ดูโต๊ะอื่นล่ะว่าสั่งอะไร จะได้ไม่ต้องมาเซ็งเจออาหาร fail ๆ ครับ!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment