BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Saturday, October 26, 2013

Dheva River House Bangkok Review

Dheva River House - Thai Restaurant by the River, Bangkok Review

เทวา ริเวอร์ เฮาส์ - ร้านอาหารไทย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เทเวศร์ รีวิว

Overall Score  10/10
Taste   5/5
Ambiance  4/5
Service  4/5
Value   5/5

Dheva River House - Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)แถวเทเวศร์ หรือท่าเรือเทเวศร์ - หอสมุดแห่งชาตินี่ก็เป็นย่านเมืองเก่าที่อาจจะมีร้านอาหารไม่ค่อยเยอะสักเท่าไรนักถ้าพูดถึงย่านนี้ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะนึกถึงร้าน กุ๊กชม หรือไม่ก็ Steve Cafe & Cuisine กัน แต่วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหนึ่งร้านเจ๋ง ๆ ร้านนึงที่ผมเชื่อว่าจะกลายเป็นร้านดังประจำย่านนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น ในอีกไม่นานนี้กับร้าน Dheva River House ร้านอาหารไทยแท้ ๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือเทเวศร์ติดแม่น้ำเจ้าพระยา

ร้าน Dheva River House เป็นร้านอาหารที่เพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน เปิดเมื่อเดือนมิถุนายน 2556 ที่ผ่านมานี่เอง โดยร้านนี้เป็นการนำเอาบ้านหลังเก่าของแม่ครัวใหญ่ประจำร้านมาดัดแปลงเป็นร้านอาหารแบบเก๋ไก๋ สวยงาม ส่วนชื่อร้านนั้นก็เป็นการตั้งชื่อให้เป็นสิริมงคล และให้สอดคล้องกับวัดเทวราชกุญชรวรวิหารจึงได้ชื่อว่า Dheva River House นั่นเอง การเดินทางมาร้านนี้ก็ค่อนข้างสะดวกสบายถ้าเกิดขับรถมา ก็คือถ้ามาจากแถวในเมืองก็วิ่งเส้นศรีอยุธยามาจนสุด เห็นป้ายวัดเทวราชกุญชรแล้วก็ขับตรงเข้ามาในวัดเลย และก็หาที่จอดรถในวัดเอา (เสียค่าจอด 40 บาท จอดได้ทั้งวัน) แล้วก็เดินมุ่งหน้าไปทางท่าเรือก็จะเห็นป้ายร้านวางอยู่ พอเห็นป้ายร้านแล้วก็เดิน ๆ ลัดเลาะ ผ่านบ้านเรือนริมคลองไปอีกสักหน่อย และสุดท้ายก็จะไปจ๊ะเอ๋เข้ากับร้านอาหารสีขาว ๆ เรียบ ๆ สะดุดตาที่มีที่นั่งทั้งแบบ al fresco dining รับลม รับแดดของแม่น้ำเจ้าพระยาแบบเต็ม ๆ เห็นวิวสะพานพระราม 8 และวิว panorama ของแม่น้ำเจ้าพระยาได้ดีกว่าร้านรุ่นพี่ที่อยู่ติด ๆ กัน ส่วนถ้าใครไปตอนกลางวันแดดเปรี้ยง ๆ ทางร้านก็มีที่นั่งห้องแอร์ด้านในร้านให้ไปนั่งหลบร้อนกันได้แบบสบายใจ คือเรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารที่ครบครันในด้านบรรยากาศและทำเลจริงอะไรจริงล่ะครับ
อาหารของร้านนี้ ตอนแรกผมก็นึกเอาไว้ว่าคงจะเป็นอาหารแนวไทย-ตะวันตก จากบรรยากาศร้านหรือทำเลของร้านที่ดูน่าจะเป็นแบบนั้น แต่เอาจริง ๆ แล้วอาหารของร้านนี้นี่คือเป็นไทยแท้ ๆ เลยล่ะครับ มีอาหารฝรั่งปะปนมาอยู่ในเมนูแค่เล็กน้อยแบบ เล็กน้อยมากจริง ๆ แค่นั้น (ประมาณ 2-3 เมนู) ราคาอาหารของร้านนี้ก็อยู่ในระดับราคา 150 บาทโดยประมาณ จากอาหารไทยร่วม ๆ 100 อย่างของทางร้าน มีที่ราคากระโดดไปจาก 150 บาทแค่ไม่กี่อย่างแค่นั้นเอง ก็ถ้ามากินกันเป็นหมู่คณะ หรือจะมาสวีทกันสองคนริมน้ำ ก็น่าจะตกหัวละไม่เกิน 1,000 บาทล่ะครับ ถ้าไม่ได้กระเพาะใหญ่เป็นชูชกหรือไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อะไรมากมายนัก

อาหารในมื้อนี้ก็มีทั้งหมด 6 อย่างเป็นของคาว 4 อย่าง ของหวาน 2 อย่างมาไล่เรียงกันไปเลยดีกว่าครับ

น้ำพริกลงเรือ (Fried shrimp paste served with crispy fried fish and mixed vegetables - 160 บาท) : น้ำพริกแบบไทย ๆ ให้ผักที่แปลกกว่าที่เคย ๆ กินมาพอสมควร มีขมิ้นขาว, แตงกวาแกะสลัก ไข่เค็ม , ถั่วพู และ มะเขือเปราะ มาพร้อมกับน้ำพริกลงเรือที่มีใส่ปลาดุกฟูทอดกรอบมาด้วย น้ำพริกรสชาติดี ผักก็สดใช้ได้ ก็กินกันไปเพลิน ๆ ล่ะครับสำหรับจานนี้
แกงคั่วหอยขม (180 บาท) : สีอาจจะไม่ค่อยเหมือนแกงคั่วหอยขมส่วนใหญ่ที่พบเจอนัก สีจะมาแนวส้มอ่อน soft ๆ เพราะว่าไม่ได้ใช้พริกเหลืองเหมือนกับที่อื่นก็เลยทำให้ดูน่ากินไปอีกแบบ ดูส้ม ๆ นวล ๆ ดีครับ แต่ว่าอย่าให้ความนวลเนียนนี้มาหลอกได้ครับ เพราะว่าแกงคั่วหอยขมถ้วยนี้ เผ็ด จัดจ้านตามต้นตำรับแท้ ๆ เลย เผ็ด นัว เข้มข้น หอยขมเต็มถ้วย คือนิยามของถ้วยนี้เลยล่ะครับ ชอบ ๆ


ปลาดุกฟูขี้เมา (Deep fried catfish with hot and spicy herbs - 160 บาท) : ช่วงหลัง ๆ นี่ผมได้กินเมนูแนว ๆ เอาปลาดุกฟูไปทำโน่นทำนี่เยอะ และส่วนใหญ่ก็จะไม่เจอที่ถูกใจสักเท่าไร แต่กับจานนี้นี่คือทุกอย่างลงตัวมาก ๆ ปลาดุกฟู แม้ว่าจะไม่ได้กรอบจนแบบเป็นขนมเปรี๊ยะ ๆ ในปากแต่ก็ถือว่ายังกรอบอยู่ กินแล้วมีความกรุบ ๆ อยู่  แต่ทีเด็ดจริง ๆ ของจานนี้นั้นอยู่ที่ตัวรสชาติที่ผัดขี้เมามาครับ ผัดมาได้แบบขี้เมาจริง ๆ เผ็ด กลิ่นแรง แซ่บเว่อร์ คือแบบปรุงมาไม่ได้กะจะขายคนต่างชาติเลยเพราะคนไทยแท้ ๆ กินเผ็ดเก่ง 2 คนกินแล้วยังต้องร้องซี้ดกันเลย กินเปล่า ๆ ก็เยี่ยมกินกับข้าวสวยก็เพลินครับจานนี้
ปลากะพงทอดน้ำปลา (Deep fried sea bass in fish sauce - 300 บาท) : อาหารสามัญประจำร้านอาหารไทยจานนี้ Dheva River House ทำมาแตกต่างจากที่อื่นพอสมควรครับ คือนำปลากะพงไปหั่นเป็นชิ้น ๆ (ขนาดใหญ่พอดีคำโต ๆ) แล้วนำไปทอดจนกรอบ แล้วก็เสิร์ฟน้ำปลาร้อน ๆ พร้อมกับน้ำยำมะม่วงแยกกันมา 2 ถ้วย เพื่อที่จะได้คงความกรอบของปลาเอาไว้ให้มากที่สุด ก็เป็นไอเดียที่ดีครับ ปลากะพงสดไม่มีอะไรให้ต้องติ ทอดมาผิวกรอบ เนื้อนุ่มได้ดีมาก และทีเด็ดคือตัวน้ำจิ้มที่มีให้ 2 แบบปรับเปลี่ยนรสชาติกันไปได้ไม่รู้จบเลย


บัวลอยเผือก (Taro balls simmered in sweet coconut milk - 60 บาท) : อร่อยจริง ๆ ครับ เนื้อแป้งบัวลอยนุ่มหนึบ กะทิข้นหอมมัน หวานเค็มกำลังดี เอาเป็นว่าน่าจะเป็นหนึ่งในบัวลอยเผือกที่อร่อยที่สุดที่ผมเคยกินมาในชีวิตเลย (ทางร้านทำเอง)
ทับทิมกรอบ (Crispy water chestnut in sweet coconut milk and ice - 60 บาท) : อันนี้ก็อร่อยเช่นกัน ทับทิมกรอบได้สมชื่อ กะทิอบควันเทียนมาแบบหอม ๆ ส่วนน้ำเชื่อมก็แบบหวานกำลังดี ไม่ได้หวานเจี๊ยบไปและก็ไม่ได้จืดไปแม้ว่าจะมีน้ำแข็งละลายไปเจือจางความหวานก็ตามคือแบบทางร้านคำนวณสัดส่วนควานหวานมาดีมาก ประทับใจอีกเช่นกันครับถ้วยนี้

อืม อ่านแล้วรู้สึกว่าร้าน Dheva River House ณ ท่าเรือเทเวศร์ แห่งนี้ดูจะไร้ที่ติใช่รึเปล่าครับ? อืม ผมก็ว่าอย่างนั้นนะ เพราะไม่รู้จะไปติอะไรเค้าเลยจริง ๆ บรรยากาศร้านยอดเยี่ยมเป็นแบบ ร้านอาหารริมน้ำที่ให้ความเป็นส่วนตัว สงบกว่าสวนอาหารริมน้ำใหญ่ ๆ หลาย ๆ ที่, อาหารราคาไม่แพงและมาพร้อมกับรสชาติความเป็นไทยที่อร่อยแบบดั้งเดิมโดยไม่ต้องไป fusion หรือทำอะไรให้มากความ อืม ใครกำลังมองหาร้านริมน้ำ บรรยากาศดี อาหารอร่อย ราคาไม่แพง ไม่น่าพลาดร้านนี้ครับ อาจจะหายากนิดหน่อย ต้องรู้จักกันก่อนถึงจะมีโอกาสที่จะมาได้ แต่เมื่อได้มาแล้ว ผมรับรองว่าทุกท่านน่าจะติดใจเหมือนกับผม


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

No comments:

Post a Comment

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...