BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Monday, September 23, 2013

ส้มตำนัว เกษตรนวมินทร์ Review

ส้มตำนัว เกษตร-นวมินทร์ ร้านอาหารอีสาน เบียร์สด ดนตรีสด




Overall Score  8/10
Taste   4/5
Ambiance  4/5
Service  4/5
Value   3/5

ส้มตำนัว - ร้านอาหารอีสาน on BumRes.com (For more pictures, menu and info)



ถ้าถามใครสักคนว่า "ร้านส้มตำร้านไหนคือร้านในดวงใจ?" ผมเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนเลยที่พูดคำว่าส้มตำนัว หรือ SOMTAMนัว ขึ้นมา ร้านนี้ตัวผมเองก็รู้จักมานานมากแล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้กินเลยไม่ว่าจะสาขาเกษตร-นวมินทร์หรือสาขาสยามสแควร์ก็ตาม ซึ่งจากที่รู้มาว่าทั้งสองสาขานี้แม้ว่าจะเจ้าของคนเดียวกัน, ใช้แบรนด์เดียวกันชื่อเดียวกัน แต่ตัวบรรยากาศร้านนั้นค่อนข้างจะแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลย โดยร้านสาขาสยามสแควร์นั้นจะเป็นร้านเล็ก ๆ ขนาด 2 คูหา ส่วนที่เกษตร-นวมินทร์ และเป็นสาขาที่ผมกำลังจะรีวิวนี่เรียกได้ว่าเป็นสวนอาหารอีสานก็คงจะไม่ผิดนักครับ ร้านใหญ่มาก มีที่จอดรถสะดวกสบาย และก็มีดนตรีสด มีห้องคาราโอเกะ มีคุณสมบัติอะไรต่าง ๆ นา ๆ สมกับเป็นสวนอาหารจริง ๆ เลย

อาหารของร้านนี้แม้ว่าจะเป็นสวนอาหารขนาดใหญ่ แต่ไม่ไดขายวิญญาณความเป็นอาหารอีสานไปแต่อย่างใดครับ อาหาร(แทบจะหรือทุกเลยหว่า) ทุกเมนูนั้นเป็นอาหารอีสานทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอีสานโดยกำเนิดหรือเป็นอีสานประยุกต์ก็ตาม อาหารมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไรเมื่อพิจารณาว่านี่คือสวนอาหารแห่งนึงนะ แต่ก็ถือว่ามีเยอะถ้าคิดว่านี่คือร้านอาหารอีสานแท้ ๆ สิ่งนึงที่ผมได้ยินเคียงคู่เกี่ยวกับร้านนี้นอกจากเรื่องรสชาติอาหารก็คือ "ราคา" ครับ ราคาอาหารของร้านนี้เค้ว่ากันว่าแพง อืม พอผมมาเห็นผมก็คิดอย่างเดียวกันว่ามันแพงจริงอะไรจริง แต่มันก็คือแพงเมื่อคิดว่าเป็นร้านอาหารอีสาน ปกติเมื่อคิดว่าเป็นสวนอาหารอีกเช่นกัน อืม บางทีการทำอะไรที่มันไม่เหมือนคนอื่นแบบนี้ก็เลยทำให้ภาพลักษณ์มันอาจจะดูสับสน ชนกันไปชนกันมาได้เหมือนกันนะครับเนี่ย อาหารส่วนใหญ่ราคาอยู่ที่ประมาณ 100 - 200 บาท ส่วนพวก seafood อะไรพวกนี้ก็จะขยับขึ้นมาที่ 300 - 400 บาทตามลำดับ และไม่ใช่แค่นั้น ผมเองก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่าร้านนี้เค้าจะมี Vat + Service Charge ด้วย holyshit! คือขนาดสวนอาหารทั่วไปที่ผมกินมายังไม่ค่อยจะมีเลย และนี่ยิ่งนับว่าเป็นร้านอาหารอีสานด้วยแล้วยิ่งไม่น่าจะมีเข้าไปใหญ่นะเนี่ย แต่ก็(อีกล่ะ) นะ พนักงานของร้านนี้บริการดีครับ น้ำนี่แทบไม่เคยหมดแก้วมารินให้ตลอด, พูดจาดี, มารยาทดี และก็อาหารมาเร็วมาก แม้ว่าตอนผมไปซึ่งเป็นคืนวันเสาร์นั้นลูกค้าจะเยอะเกือบเต็มร้านแต่อาหาร 5 อย่างที่ผมสั่งไปก็มาภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที

อาหารในมื้อนี้ก็มาไล่เรียงกันไปเลยละกัน 5 อย่าง

- เบียร์สดไฮเนเก้น 1 เหยือก (180 บาท) : ผมจำไม่ได้แล้วว่าเบียร์สดไฮเนเก้นราคาปกติตามสวนอาหารไทยอยู่ที่เท่าไร แต่ของที่ส้มตำนัวแห่งนี้ผมว่าก็ไม่ค่อยแพงนะ 180++ บาทได้ 1 ลิตร หรือไม่รู้ว่าเคยชินกับเบียร์สดนำเข้าที่ขายกันแก้วละ 220 - 270 บาทจนเป็นนิสัยไปแล้ว





- ต้มแซ่บกระดูกอ่อน (Northeastern style spicy soup with pork bone - 160 บาท) : ทีเด็ดของจานนี้คงเป็นเรื่อง "ความร้อน" ครับ ตัวแอลกอฮอล์ที่ให้มานี่ไฟแรงมาก คือแบบจากเดิมที่ต้มแซ่บมาแบบไม่ค่อยร้อน เจอไฟอันร้อนแรงเผาเข้าไปและเผานานด้วย ก็เลยกลายเป็นต้มแซ่บที่ร้อนไปทั้งมื้อเลย ตัวน้ำซุป, ตัวกระดูกหมู อะไรทุก ๆ อย่างถือว่าทำมาได้อร่อยได้มาตรฐานมากครับ ไม่มีอะไรให้ต้องชมไม่มีอะไรให้ต้องติ

- ยำไก่ทอด (Spicy fried chicken salad - 125 บาท) : เป็นการนำไก่ที่ทอดมาแบบหนังกรอบ ๆ กำลังดีมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วก็ยำมาแบบรสชาติพอจัดจ้านเล็กน้อย จานนี้บอกตรง ๆ รู้สึกว่าเป็นจานที่แอบงง ๆ เหมือนกันเพราะมันดูยังไม่ค่อยชัดเจนสักเท่าไรทั้งในด้านการนำเสนอและรสชาติ คือมันกับไก่ทอดมันไม่เหมาะมาทำยำน่ะครับ กินเปล่า ๆ อร่อยกว่า ส่วนยำนั้นก็เหมาะกับอะไรที่มันไปต้ม ๆ นึ่ง ๆ มากกว่าไม่ใช่ทอดมาแบบนี้






- ลาบกุนเชียง (Larb - Chinese pork sausage - 105 บาท) : กุนเชียงหั่นมาเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็ก ๆ และนำไปคลุกมาแบบยำ ทางร้านส้มตำนัวให้ข้าวคั่วมาค่อนข้างเยอะ (ซึ่งผมไม่ค่อยชอบ) ตัวกุนเชียงก็รู้สึกว่าหวานเกินไปหน่อย พอแบบรสชาติยำมารวมกับกุนเชียงแล้ว มันก็เลยกลายเป็นอะไรแปลก ๆ เป็นอะไรที่มันไม่ใช่ลาบ และเป็นกุนเชียงแบบที่ไม่เคยกินมาก่อน -*-

- ตำปูปลาร้า (Somtam with salted crab and preserved slaty fish - 80 บาท) : อร่อยดีครับ เกือบ ๆ อร่อยมากก็ว่าได้ น้ำปลาร้ารสชาติจัดจ้านโดนใจ ทีเด็ดของจานนี้จริง ๆ นั้นคือตัว มะละกอครับ ผมกับแฟนแอบงงมากว่าทางร้านทำมะละกอมาได้ยังไงถึงได้กรอบอร่อยขนาดนี้ คือกินแล้วมันไม่เหมือนกินมะละกอของร้านอื่นอ่ะครับ เหมือนกิน .. นึกไม่ออกว่าจะเทียบกับอะไรดี อะไรกรุบ ๆ กรอบ ๆ มากกว่ากินมะละกออ่ะครับ เจ๋งดี







- คอหมูย่างกระทะร้อน (Hot plate pork shoulder BBQ - 175 บาท) : คอหมูย่างให้มาค่อนข้างเยอะ และอร่อยกว่าคอหมูย่างแบบปกติเพราะว่าใส่กระทะร้อนมา ทำให้แต่ละชิ้นที่กินนี่ร้อนไปตลอดจนหมดกระทะเลยครับ ตัวคอหมูนั้นเป็นส่วนคอหมูที่ไม่ได้มันมากเท่าไร มันกำลังดี เห็นแล้วไม่น่ากลัว เพราะมีแต่ไขมันเหมือนบางที มีทั้งเนื้อและไขมันระคนกันไปก็เลยทำให้กินแล้วอร่อยดี และยิ่งมีน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บมาให้ด้วย อืม ฟินเลย

สรุป ร้าน ส้มตำนัว หรือ SOMTAMนัว - สวนอาหารอีสาน ณ เกษตร-นวมินทร์แห่งนี้ก็เป็นร้านที่ถือว่าค่อนข้างจะสมคำร่ำลือที่ผมเคยได้ยินมาเหมือนกันครับ อาหารอร่อยดี แต่ราคาก็แพงเกินเมื่อคิดว่าเป็นอาหารอีสาน แต่ก็แลกมาด้วยการบริการที่ดีเกินกว่าร้านอาหารอีสานทั่วไป อืม ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศมากินส้มตำไฮโซกันดูบ้างก็มาลองดูกันได้นะครับ


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...