BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Wednesday, July 31, 2013

China House Mandarin Oriental Bangkok Review

Sunday Brunch at The China House - Mandarin Oriental BangkokOverall Score  9/10
Taste   4.5/5
Ambiance  4.5/5
Service  5/5
Value   4.5/5

China House - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)ห้องอาหาร China House - ห้องอาหารจีนประจำโรงแรม Mandarin Oriental Bangkok โรงแรมที่น่าจะโด่งดังที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในบ้านเรา นั้นเป็นห้องอาหารจีนที่ค่อนข้างจะพิเศษกว่าห้องอาหารจีนในโรงแรม 5 ดาวอื่น ๆ ตรงที่จะมี Sunday Brunch หรือมื้อพิเศษวันอาทิตย์ไว้คอยบริการนอกเหนือจากติ่มซำบุฟเฟ่ต์แบบปกติอีกด้วย ซึ่งรายละเอียดโดยรวมของห้องอาหารนี้ในมื้อต่าง ๆ ก็ตามนี้เลยครับ

ตัวห้องอาหาร China House นี่ก็เป็นอะไรที่ตั้งชื่อได้เหมาะสมดีครับ อย่างแรกเลยคือตัวร้านนั้นเป็นบ้านที่ตั้งออกมาเป็นเอกเทศจากตัวโรงแรม และมีการดัดแปลงตกแต่งออกมาเป็นแนว Shanghai 1970 หรือเป็นแนวจีน modern ๆ หน่อยนั่นเอง ตัวร้านนี้ค่อนข้างแตกต่างจากห้องอาหารจีนอื่น ๆ ที่ผมเคยกินมาคือจะไม่มีส่วนห้องโถงรวมที่จะวางโต๊ะสำหรับแขกทั่วไปเอาไว้เยอะ ๆ และมีห้องย่อย ห้องส่วนตัว เป็นโต๊ะจีนแยกเพิ่มเติมออกไป แต่ที่นี่คือ พอเดินเข้ามาในห้องโถงของทางร้าน ถ้ามาในวันอาทิตย์ก็จะเจอกับไลน์อาหารจีนบุฟเฟ่ต์แบบอลังการต้อนรับเราไว้ก่อนเลย และสองฝั่งของห้องโถงนี้ก็จะเรียงรายไปด้วยโต๊ะที่วางไว้แบบเป็นสัดเป็นส่วน เน้นความเป็นส่วนตัว และมีให้เลือกนั่งกันถึง 2 ชั้นเลย เป็นบรรยากาศร้านในแบบที่ไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อนครับ เก๋ ดูดี มีสไตล์จริง ๆ (แฟนผมชอบมาก) ในวันที่ผมไปนั้น แขกมากันแทบจะเต็มทุกโต๊ะทั้งชั้น 1 ชั้น 2 ซึ่งทางพนักงานก็บอกเอาไว้ว่าตัว Sunday Brunch ของที่ China House แห่งนี้ขายดีมาก ๆ เต็มทุกอาทิตย์ ถ้าจะไปยังไงก็จองกันเอาไว้ก่อนเนิ่น ๆ นะครับ


(แน่นอนว่าไม่ต้องเขียนถึงการบริการของที่นี่อยู่แล้วใช่มั้ยครับ? โรงแรม Mandarin Oriental แห่งนี้ ได้ชื่ออยู่แล้วว่าบริการดีที่สุดในสามโลกเลย ซึ่งบริกรของที่ China House แห่งนี้ก็ไม่ได้เป็นข้อยกเว้นครับ บริการทุกระดับประทับใจ ทั้งมารยาท การดูแลเอาใจใส่ และยิ่งแต่งตัวแบบจีน ๆ เพิ่ม feeling ความเป็นจีนเข้าไปด้วยแล้ว ยิ่งอินสุด ๆ ครับ)

อาหารในตัว Sunday Brunch นี้ผมขอแบ่งแยกย่อยออกเป็น 4 ประเภทละกันนะครับ โดยจะแบ่ง 3 ประเภทจากตัวเมนูที่ทางร้านกำหนดเอาไว้เอง บวกเพิ่มกับที่อยู่ในไลน์ buffet ที่เราสามารถเดินไปตักเองได้ตลอดเวลา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถเดินไปตัก หรือสั่งมากินได้ตลอดเวลาที่มื้อนี้ครอบคลุมคือ 11.30 - 14.30 น. หรือ 3 ชั่วโมงเต็ม ๆ เลย

หมวดติ่มซำ (Dim Sum)

รวม ๆ แล้วตัวติ่มซำในมื้อนี้ทำมาได้ค่อนข้างดีครับ แต่อาจเพราะว่าติ่มซำที่ได้กินนั้นค่อนข้างน้อยมีแค่  7 อย่าง เลยยังไม่ได้รู้สึกถึงรสชาติได้ดีเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับติ่มซำบุฟเฟ่ต์ที่อื่น ๆ ที่กินมาแล้ว ส่วนใหญ่จะกินกันอยู่ที่ 20 - 30 อย่าง และก็ตัวเมนูหมวดถัดไปหรือ a la carte กับพวกข้าวผัด, ก๋วยเตี๋ยวนั้นทำได้โดดเด่นกว่าติ่มซำมาก ๆ ด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นตัวติ่มซำในมื้อนี้ก็ถือว่าทำได้ดีสมชื่อ China House ล่ะครับ
 • ขนมจีบเอ็กซ์โอซอส (Shrimp and pork "Siew Mai' dumplings flavored with X.O. sauce) - อร่อยครับ ขนมจีบลูกใหญ่ เนื้อกุ้งอัดแน่น ได้รสแปลกใหม่จากซอส X.O.
 • ฮะเก๋าหอยเชลล์และกุ้ง (Steamed scallop and minced shrimp dumplings wrapped in spinach wheat dough) - คล้าย ๆ ขนมจีบ ลูกค่อนข้างใหญ่ เนื้อกุ้งและหอยเชลล์อัดแน่น แป้งมาแบบบาง ๆ ใส ๆ กำลังดี และไม่เปื่อยลุ่ย
 • ฝันโก๋แต้จิ๋ว ("Toechew" style steamed crystal dumplings with peanuts) - อันนี้ค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย เครื่องด้านในเคี้ยวแล้วออกแข็งกระด้างไปนิดนึงครับ
 • ก๋วยเตี่ยวหลอดกุ้งสด (Steamed rice rolls "Cheong Fun" with shrimps) - อันนี้อร่อยดีครับ อร่อยมากก็คงจะไม่ผิดนัก ให้เป็นอันดับ 1 ของติ่มซำในวันนี้เลย กุ้งตัวใหญ่ น้ำซีอิ๊วกลมกล่อม
 • ซาลาเปาเซี่ยงไฮ้ ("Shanghainese" style pork dumpling served with red vinegar) - หรือ เสี่ยวหลงเปา เป็นเสี่ยวหลงเปาที่ชิ้นใหญ่ดีครับ แต่ยังไงร้าน ติ่ง ไท้ ฝู แถวบ้านผม ผมก็ว่ายังอร่อยกว่า และเป็นอันดับ 1 ในกรุงเทพนี้อยู่ดี
 • มะม่วงทอดไส้กุ้ง (Deep-fried mango fritters with shrimps) - อร่อยดีครับ ชอบอันดับ 2 ในมื้อนี้ของติ่มซำเลย
 • เกี๊ยวกุ้งทอด (Deep-fried shrimp wanton served with sweet and sour sauce) - ธรรมดา ๆ ไปนิด

Seafood & Poultry & Vegetables a la carte

ผมรู้สึกว่า Highlight ของ Sunday Brunch ณ China House - Mandarin Oriental แห่งนี้ก็คงเป็นหมวดหมู่นี้นี่แหละครับ เพราะมันคือการเอาเมนูที่ขายดีในมื้อเย็นวันปกติ มารวมกันให้เราสั่งกินได้แบบไม่อั้น ไม่ยั้งในยามเที่ยงหรือบ่ายวันอาทิตย์แบบนี้ เมนูแต่ละจานนี่ใช้วัตถุดิบดีมาก ดีจนไม่คิดว่าจะเอามาทำเป็นบุฟเฟ่ต์ และก็แต่ละจานก็พิถีพิถัน ไม่ได้สักแต่ว่ารีบ ๆ ทำออกมาจากครัว (จนทางพนักงานบอกว่าให้สั่งล่วงหน้าไว้ก่อนสักพักเลย)
 • กุ้งทอดวาซาบิ (Deep-fried prawns with green mustard mayonnaise and mango) - อร่อยมากครับ รสชาติ ซับซ้อนซ่อนเงื่อน แฝงไปด้วยความอร่อยให้เราค่อย ๆ คลายมันออกมา อร่อยจริง ๆ
 • ผัดคะน้าซีฟู้ดเอ็กซ์โอซอส (Sauteed kale with scallops and octopus slices in X.O. sauce) - Scallops ตัวใหญ่มาก ๆ ผักนุ่ม ๆ สีเขียวสดอร่อยตัวปลาหมึกก็มาเนื้อสด ๆ เด้ง ๆ และทั้งหมดนี้ผสมผสานกันมาในซอสเอ็กซ์โอ โอว ฟิน
 • ปลาหิมะซอสซีอิ๊ว (Soy honey-glazed snow fish fillet served with salad greens) - ชอบที่สุดในเมนู a la carte เลยครับอันนี้ เป็นปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วแบบไร้ที่ติเลย งงว่าทำคุณภาพและรสชาติแบบนี้มาได้ยังไงใน all-you-can-eat menu  แบบนี้!
 • เนื้อปลาเก๋าผัดเต้าซี่รากบัว (Wok-fried garoupa fillet with lotus root and black bean sauce) - อันนี้ธรรมดา ๆ ไปนิดครับ
 • ซี่โครงหมูอบซอสบ๊วย (Wok-baked pork belly ribs with spicy plum sauce) - อร่อยเช่นกัน ซี่โครงหมูชิ้นใหญ่ดี 
 • เนื้อผัดพริกไทยดำ (Wok-seared beef tenderloin with black peppercorn and seasonal soy sauce) - จานนี้ก็ highlight ครับเนื้อนุ่ม รสชาติแบบจีน ๆ เสฉวนหน่อย เพื่อนร่วมโต๊ะทุกคนชอบกันหมด


Rice and Noodles

 • ข้าวผัดฮกเกี้ยนทะเล ("Hokkien" style fried rice with shredded dried conpoy and assorted seafood) - จานนี้สมกับเป็นข้าวผัดทะเลจริง ๆ ครับ เพราะมาเป็นอารมณ์ข้าวต้มเลย จานนี้แฟนผมกับเพื่อนที่ไปด้วยกันชอบมาก ๆ ส่วนตัวผมก็ค่อนข้างชอบนะ ตัวน้ำนั้นจะอารมณ์ประมาณน้ำราดหน้า จะเหนียว ๆ หนืด ๆ นิดหน่อย ส่วนตัวเครื่องก็ผสมผสานมาดี ทั้ง seafood ทั้งผัก รสชาติจะออกแนวฮ่องกง ๆ หน่อยจานนี้
 • บะหมี่กรอบราดหน้าซีฟู้ด (Crispy noodles topped with seafood and egg sauce) - อร่อยครับ โดดเด่นที่ตัวเครื่องที่ให้ seafood มาเยอะอีกแล้ว (เหมือนร้านนี้จะไม่งกอาหารทะเลเลยนะครับเนี่ย) เส้นราดหน้าก็พิเศษหน่อยตรงที่จะกรอบ ๆ อร่อยไปอีกแบบ
 • บะหมี่ผัดซีฟู้ด (Stir-fried egg noodles with seafood and soya sauce) - จานนี้ธรรมดาที่สุดในเมนูข้าวและก๋วยเตี๋ยวครับ ไม่อร่อยมาก แต่ก็พอทำออกมาขายได้ครับ

อาหารในไลน์บุฟเฟ่ต์ - ผมไม่ค่อยได้กินเท่าไร เพราะเมนูแบบที่สั่งในเมนูนั้นน่าสนใจกว่า แต่ก็พอจะกินเกือบ ๆ ครบ line อาหารอยู่เหมือนกัน ที่ชอบ ๆ และไม่คิดว่าจะมีก็คงเป็นตัวหมูหันล่ะครับ (แต่หนังก็ไม่ได้กรอบแบบหันกันสด ๆ ตามร้านอาหารจีนทั่วไปสักเท่าไร) ส่วนอย่างอื่น ไม่ว่าจะไก่แช่เหล้า, เป็ดย่าง, หมูแดง, แมงกะพรุนน้ำมันงา, เกี๊ยวไข่เค็ม และอื่น ๆ ก็อยู่ในระดับมาตรฐานเลย

ของหวานในมื้อนี้ก็จะมีทั้งในไลน์บุฟเฟ่ต์และก็แบบสั่งเองครับ ที่ชอบเป็นพิเศษก็ตัวบัวลอยน้ำขิง อร่อยมาก ๆ น้ำขิงอร่อยมาก ๆ ตัวบัวลอยแม้จะมาลูกไม่ใหญ่แต่ก็อร่อยกำลังดี ส่วนอย่างอื่นไม่ว่าจะไอศครีม, พุดดิ้ง, เยลลี่ ก็อร่อยดีหมดเช่นกัน ขนาดอิ่มจากอาหารคาวแล้วยังกินได้อีกหลายอย่างเลย

สรุป Sunday Brunch ของห้องอาหารจีน China House ณ Mandarin Oriental Bangkok แห่งนี้ ผมและเพื่อนร่วมโต๊ะทุกคนชอบกันมาก ๆ ครับ อาหารมีให้เลือกหลากหลาย และส่วนใหญ่ทำมาได้อร่อยเกินกว่าจะเป็น all-you-can-eat มาก ๆ และบวกกับบรรยากาศร้าน และการบริการอันเลอเลิศนี่ ในราคาไม่ถึง 1,500 บาทนี่ด้วยแล้วยิ่งคุ้มและน่ามาสุด ๆ ใครที่เบื่อ ๆ Sunday Brunch แบบ International Buffet ที่มีกันค่อนข้างเกร่อทั่วบ้านทั่วเมือง และมีความอยากกินอาหารจีนแล้วล่ะก็ ที่ China House แห่งนี้ ยังไงก็ต้องมาโดนกันล่ะครับ 


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...