Wang Sai Seafood - Thai Seafood Restaurant at Ao Nang, Krabi, Thailand
วังทราย ซีฟู้ด ร้านอาหารไทย อาหารทะเล ติดชายหาด อ่าวนาง กระบี่
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Wang Sai Seafood - Thai Seafood Restaurant on BumRes.com
ร้านวังทราย ซีฟู้ด อ่าวนาง กระบี่ แห่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารไทย อาหารทะเล ที่แบบถ้าไปที่เมืองติดทะเลที่ไหนก็คงจะต้องเจอกับร้านแบบนี้ คือ ร้าน open air, al fresco dining แบบใหญ่โต่ โปร่ง โล่งสบาย | ลูกค้าคนไทยกับลูกค้าฝรั่งเป็นสัดส่วนลูกค้าที่ใกล้เคียงกัน (เผลอ ๆ ส่วนใหญ่ฝรั่งจะเยอะกว่า | อาหารทะเลเป็นอาหารทะเลแบบง่าย ๆ ไทย ๆ กรรมวิธีง่าย ๆ ไม่ได้เน้นความหรูหรา, ดูดี แต่เน้นความเป็นไทย ใช่ครับ ร้านอารมณ์ประมาณนี้ที่แบบพอเข้าไปในร้าน, พอเห็นเมนู, พอเห็นพนักงานของทางร้านแล้วมันใช่เลย ร้านนี้อาจจะอยู่ไกลจากอำเภอเมืองเล็กน้อย เพราะว่าอยู่ที่อ่าวนาง อำเภอติดกันกับอำเภอเมือง ขับรถมาก็สัก 20 นาที แต่เป็นบริเวณที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของกระบี่เหมือนกันเพราะเป็นชายหาดเริ่มต้นของการเที่ยว 4 เกาะ(ทะเลแหวก อะไรพวกนี้ ซึ่งผมก็ได้ไปมา ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร) และ เกาะพีพี (อยากไปมากครับ แต่ว่าต้องแบบไปค้างเลย และค่าเดินทางแพงก็เลยไม่ได้ไป)
อาหารของร้านนี้ ตอนพลิกดูเมนูทั้งเล่ม แอบคิดว่า มันน้อยกว่าที่ควรจะเป็นรึเปล่า ซึ่งมันก็เป็นเรื่องดี เพราะพวกผมจะได้ไม่ต้องชั่งใจกันมาก และอาหารก็ราคาไม่ค่อยแพง ถูกกว่าร้าน ปูดำ ที่ผมเพิ่งรีวิวมา และก็น่าจะอยู่ในระดับร้าน เขยใหญ่ ร้านอันดับ 1 ประจำทริปนี้ก็ว่าได้ คือแบบอาหารถูกเกินจะเป็นร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยวอ่ะครับ แต่ว่าอาหารส่วนใหญ่ของร้านนี้ก็เป็นอาหารบ้าน ๆ ที่เข้าร้านอาหารไทยร้านไหนก็คงมี รวมถึงพวกอาหารทะเลสด ๆ ที่แค่เอาไป ปิ้ง, เผา, นึ่ง อะไรพวกนี้ก็มีไม่ค่อยเยอะ คือเป็นร้านอาหารทะเลอารมณ์ Minimalist กลาย ๆ ก็ไม่ผิดนัก
มื้อนี้เป็นมื้อรองสุดท้ายก่อนกลับ แน่นอนครับ คืนสุดท้ายก่อนจะกลับ กับทริปไหน ๆ ก็ตาม พวกผมจัดหนักกันเต็มที่อยู่แล้ว กับคืนสุดท้ายของทริปนี้ พวกผมก็จัดหนักกันซะแบบนอนกันตี 5 และกินเหล้ากันตั้งแต่ 2 ทุ่มเลย คือเรียกว่าหนักจริง ๆ กับสังขารของชายฉกรรจ์ที่อายุย่างเข้าเลข 3 แล้วแบบนี้ อาหารในมื้อนี้ก็เลยมีไม่ค่อยเยอะ และจะเป็นอาหารเบา ๆ (รึเปล่า?) ซะส่วนใหญ่ เริ่มต้นกันที่จานแรก
ข้าวผัดปูจานใหญ่ (Stir Fried rice with Crab - Big Size - 200 บาท) ร้าน วังทราย ซีฟู้ด นี่ก็แปลกดีครับ เอาข้าวผัดมาตัดกำลังลูกค้ากันตั้งแต่จานแรกเลย ไม่เหมือนกับร้านอื่น ๆ ที่มักจะมาเป็นลำดับสุดท้ายกัน ข้าวผัดของร้านนี้หน้าตาดูน่ากินดี ข้าวมาเหลือง ๆ ไข่มาสวย ๆ เหลือง ๆ ไม่เกรียม แต่สิ่งที่ขาดหายไปมันคือชื่อของเมนูนี้ครับ นั่นก็คือปู! ปูมันหายไปไหน! จานนี้แม้ว่าปริมาณจะให้เยอะเกินราคา 200 บาท แต่ร้านเค้าให้เยอะก็เพราะว่าน้องปูมันหายไปนี่แหละครับ รสชาติจานนี้ก็ประมาณสวยแต่รูปจูบไม่หอมครับ ผัดมายังไม่ค่อยเข้าขั้นเท่าไร
อย่างที่ 2 เป็น แกงกะทิปูม้า (Blue Crab in Coconut Soup - 280 บาท) จานนี้จริง ๆ น่าจะเรียกว่าแกงผงกะหรี่ปูม้ามากกว่าแกงกะทิปูม้านะ เพราะว่าน้ำมันคือน้ำแกงกะหรี่ใส่กะทิเล็กน้อยชัด ๆ จานนี้ไม่รู้ว่าทางร้านต้องการให้เรากินปูหรือว่ากินน้ำกันแน่ เพราะปูก็มาตัวเล็ก ๆ (แต่เนื้อก็สดดี) และน้ำแกงก็มาแบบประมาณน้ำขลุกขลิก มาแค่ก้นถ้วยแค่นั้น เห็นแล้วก็ไปไม่เป็นเลย ไม่รู้ว่าต้องการอะไรจากพวกผม แต่โดยรวมก็ดีครับ น้ำแกงอร่อย เผ็ด ๆ มัน ๆ กับเนื้อปูสด ๆ (ที่แม้จะตัวเล็กและแกะลำบากก็ตาม)
อย่างที่ 3 เป็น ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน (Tom Yum Goong - Spicy Shrimp Soup - 200 บาท) จานนี้ก็เป็นต้มยำกุ้งที่รสชาติค่อนข้างกลมกล่อมดีครับ คนไทยกินได้ ฝรั่งกินดี และให้มาเป็นหม้อไฟ ใหญ่อลังการดีในราคาแค่ 200 บาท แต่ก็นะ 200 บาท ที่มีแต่มะพร้าวอ่อนลอย ๆ อยู่ กุ้งแทบจะนับตัวได้ มันก็ไม่น่าแปลกใจครับ
อย่างที่ 4 เป็น ผัดผักกูดกุ้ง (Stir-Fried Spinach with Shrimp - 150 บาท) จานนี้น่าจะเป็นจานที่หากินยากที่กรุงเทพ และทางร้าน วังทราย ซีฟู้ด กระบี่ ก็ทำมาได้ไม่ผิดหวังครับ ผัดมารสชาติดีมาก มีหวาน ๆ นิด ๆ ไม่รู้จากน้ำตาลหรือตัวผัดกูดเอง แล้วก็เค็มหน่อย ๆ จากน้ำมันหอยและน้ำปลาที่ใส่มาซะจนน้ำแทบจะล้นจาน กินกับข้าวผัดที่ไม่ค่อยอร่อยนักก็ช่วยเพิ่มความอร่อยของกันและกันดีครับ
อย่างที่ 5 เป็น ทอดมันกุ้ง (Deep fried shrimp cake - 150 บาท) ก็เป็นทอดมันกุ้งมาตรฐาน ที่ size อาจจะเล็กกว่ามาตรฐานไปนิด และก็เนื้อกุ้งผสมแป้งให้มาไม่ค่อยเต็ม ๆ แน่น ๆ สักเท่าไร แต่การทอด, การปั้น, การปรุงรส ก็ลงตัวดีครับ กินเพลิน ๆ แบ่งกันกินคนละชิ้นกับเพื่อน ๆ ก็หมดไวดี
อย่างที่ 6 เป็น ยำรวมมิตรทะเล (Seafood salad with vegetable - 150 บาท) จานนี้ผมว่ามันไม่น่าเรียกว่ายำ เพราะว่ามันไม่เผ็ดเลยสักนิด ก็เข้าใจนะว่าจะขายฝรั่งด้วย แต่แบบเอาอาหารนี้มาตั้งชื่อว่ายำ, เอาไปใส่ในหมวด Spicy บางทีลูกค้ามันก็คาดหวังจะได้อะไรเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เหมือนกันเน้อ จานนี้ถ้าตัดเรื่องนี้ออกไป แล้วคิดซะว่าเป็นยำแบบไม่เผ็ด, รวมมิตรผักกับอาหารทะเล มันก็โอเคอยู่ครับ
อย่างที่ 7 เป็น เนื้อผัดพริกไทยดำ (Stir-fried Beef in Black Pepper Sauce - 150 บาท) จานนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครอุตริสั่ง มาทะเลแต่ดันมากินเนื้อ และดันมีเพื่อนที่ไม่กินเนื้อในกลุ่มด้วย 2 คน ก็ยิ่งแปลกประหลาดเข้าไปใหญ่ สำหรับรสชาติและหน้าตาจานนี้ก็ธรรมดา ๆ ครับ เหมือนเนื้อผัดน้ำมันหอย, ผัดพริกไทยดำ ที่หากินได้ทั่วไปตามร้านอาหารตามสั่งห้องแถว หรือร้านไทยแบบบ้าน ๆ
อย่างที่ 8 เป็น หมึกผัดไข่เค็ม (Stir-fried squid in salt egg sauce - 150 บาท) จานนี้หน้าตาอาจจะไม่น่ากินเท่าไร เพราะว่าซอสไข่เค็มนั้นแทบจะเหือดแห้ง ไม่มีให้เห็นอยู่ในจานเลย ยังดีที่เหมือนกับซอสมันจะไปเคลือบเอาตัวปลาหมึกไว้อยู่แล้ว ปลาหมึกแต่ละชิ้นที่กิน ซึ่งเนื้อสด เด้งอยู่แล้ว ก็เลยยังคงความอร่อยไว้อยู่ แต่ก็นะ ผมชอบหมึกผัดไข่เค็มแบบซอสเยอะ ๆ เอาซอสไปคลุกกินกับข้าวมากกว่านะ
อย่างที่ 9 เป็น หมึกไข่นึ่งมะนาว (Steam squid with Lemon Sauce - 180 บาท) จานนี้ก็โอเคเลยครับ มาแบบ ปลาหมึกแทบจะล้นทะลักหม้อออกมา (แปลกมากเมื่อเทียบกับจานอื่น) และน้ำซุปมะนาวก็มาแบบร้อน ๆ แซบ ๆ เปรี้ยวกำลังดี (หลัง ๆ เจอร้านเปรี้ยวจี๊ดน่าเกลียดเยอะมาก) เนื้อปลาหมึกก็สด เหมือนกับจานก่อนหน้า ก็เลยกลายเป็นจานฮอตฮิตประจำโต๊ะไป แย่งกันกินแทบไม่ทัน
อย่างที่ 10 เป็น ใบเหมียงผัดไข่ (Stir-fried Maing Leaves with Egg - 150 บาท) อาหารที่มาในทริปนี้ แทบจะสั่งทุกมื้อ กับผัดผักประจำภาคใต้จานนี้ ร้าน วังทราย ซีฟู้ด - อ่าวนาง, กระบี่ ก็ทำมาได้มาตรฐานดีครับ ยังไม่ถึงขั้นอร่อยเทพ แบบบางร้านที่เคยกินมา แต่ก็รสชาติดี กินได้ไม่เบื่อ แม้ว่าจะเป็นจานที่ 3 หรือ 4 ในช่วงไม่กี่วันนี้ก็ตาม
อาหารอย่างสุดท้ายเป็น ไข่เจียวกุ้ง (Shrimp Omelette Thai Style - 150 บาท) ที่เอาจริง ๆ น่าจะเรียกว่าไข่เจียววิญญาณกุ้ง หรือไม่ก็ไข่เจียวกุ้งสับจนละเอียดกินแล้วไม่รู้สึกถึงเนื้อกุ้ง อะไรพวกนั้นมากกว่า ยังดีครับ ที่ทอดมาได้เจ๋ง มาแบบฟู ๆ ไม่ได้แบน ๆ เละ ๆ ไม่น่ากินเหมือนร้านอาหารไทยระดับนี้บางร้านที่ไม่รู้ว่าทำมาได้ยังไงยังกะเด็กหัดทำอาหาร จานนี้ก็ปิดท้ายได้โอเคดีครับ ไข่เจียวปรุงรสมาดี มาแบบเนื้อฟู ๆ แต่ก็ตามที่ว่าไป "น้องกุ้งพี่ไปไหนอ่ะ?"
สรุปมื้อนี้ ค่าเสียหายรวม 2,270 บาท กับอาหาร 11 อย่างและเบียร์ 1 ขวด และคน 8 คน ก็เฉลี่ยแล้วก็คนละแค่ 280 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่าอิ่มอร่อย กระเป๋าบวม แฟนรัก กันล่ะหลังจบมื้อนี้ ร้าน วังทราย ซีฟู้ด นี่ก็คงเป็นร้านที่เปิดมานานแล้ว และก็น่าจะเปิดอยู่ต่อไปเรื่อย ๆ ถ้าไม่โดน Tsunami พัดถล่มเอาซะก่อน เพราะว่าอาหารราคาไม่แพง รสชาติใช้ได้ คนไทยกินได้ ฝรั่งกินดี บรรยากาศก็ดี ร้านโปร่ง โล่ง สบาย และติดชายหาด (แม้หาดจะไม่สวยเท่าไรก็ตาม) เราคงไม่ต้องการอะไรจากร้านอาหารไทย ริมทะเล บ้าน ๆ สักร้านนึงมากกว่านี้สักเท่าไรหรอกว่ามั้ยครับ?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment