Supanniga Eating Room - Traditional Thai Restaurant at Thonglor, Bangkok
ห้องทานข้าวสุพรรณิการ์ ร้านอาหารไทย ทองหล่อ
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Supanniga Eating Room - Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures and Reviews)
ร้าน Supanniga Eating Room by Khunyai แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารไทย แบบไทย แท้ ๆ ที่เพิ่งเปิดใหม่ (รู้สึกจะเปิดต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา) ในย่านทองหล่อ ย่านที่นาน น๊าน ทีถึงจะมีร้านอาหารไทยเปิดใหม่ขึ้นมาสักร้าน ร้านนี้เป็นห้องแถว 1 คูหา ตั้งอยู่ระหว่างทองหล่อซอย 8 กับทองหล่อซอย 6 หรืออยู่ข้าง ๆ ตึก Eight Thonglor นั่นเอง ถ้าใครขับรถไปก็จอดริมถนนหน้าร้านก็ได้ หรือว่าถ้าที่เต็มก็ไปจอดรถในตึก Eight แล้วก็ซื้อของที่ Foodland 100 บาทก็จะจอดรถฟรีล่ะครับ
ชื่อร้านนี้ผมไม่รู้ว่าเป็นชื่อใคร หรือชื่ออะไรเหมือนกัน แต่มันเป็นชื่อที่กิ๊บเก๋ ยูเรก้ามาก ๆ ชื่อที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยมาก ๆ และทางร้านยังไม่ใช่คำว่า Restaurant ที่มีกันอยู่เกร่อ แต่ใช้คำว่า Eating Room หรือห้องรับประทานข้าวด้วยอีกแน่ะ | ตัวร้านนั้นแม้ว่าจะเป็นห้องแถวคูหาเดียว แต่จริง ๆ ตัวร้านนั้นรองรับลูกค้าได้เยอะครับ เพราะว่าทางร้านทำพื้นที่ไว้รองรับลูกค้าไปจนถึงชั้น 3 กันเลยทีเดียว ผมลองนับได้คร่าว ๆ แล้วก็น่าจะรองรับลูกค้าได้สัก 60 คนสบาย ๆ ใช้พื้นที่คุ้มจริงอะไรจริง
ร้านนี้ แม้ว่าจะเป็นร้านเปิดใหม่ แต่ผมว่าเจ้าของร้านน่าจะเคยทำร้านอาหาร หรืออยู่ในวงการร้านอาหารมานานแล้ว เพราะทุกอย่างนั้นทำมาได้ดีเกินกว่าจะเป็นร้านอาหารร้านแรกของคน ๆ นึงมาก ๆ ไม่ว่าจะเรื่อง บรรยากาศร้าน การตกแต่ง ที่ทำมาได้แบบ เรียบหรู สวยงาม ทุกชั้น ตั้งแต่ชั้น 1 ถึง ชั้น 3 และแต่ละชั้นก็มี Character แตกต่างกันเล็กน้อยแต่ก็มี theme หลักเหมือน ๆ กันคือเป็น Thai Modern แบบเรียบหรู | การบริการของพนักงานก็จัดได้ว่าเข้าขั้นดี ถึง ดีมาก พนักงานสุภาพเรียบร้อย, แต่งตัวดี, ดูแลลูกค้าดี แตกต่างจากร้านอาหารเปิดใหม่อื่น ๆ ที่พนักงานน่าจะโดนเบิร์ดกะโหลกสั่งสอนกันซักหน่อย | concept อาหารของทางร้านที่มาแบบแน่นมาก คือเป็นอาหารไทยแบบ ไทยโบราณ ไทยแท้ ๆ ไม่มี Fusion ซักกะติ๊ดเดียว อาหารบางอย่างเป็นอาหารที่หากินยากด้วยซ้ำ คือแบบต้องเตรียมพร้อมจริง ต้องรู้เยอะจริง ถึงจะมีเมนูอาหารอะไรแบบนี้ได้นะผมว่า ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่การอนุมานของผมว่าเจ้าของร้านนี้เป็นผู้คร่ำหวอดในวงการนี้มาก่อนนะครับ ซึ่งมันก็อาจจะผิดก็ได้ แต่เอาเป็นว่า First impression ต่อร้านนี้นี่ประทับใจมาก ๆ ครับ
ตามที่บอกครับว่าอาหารของร้าน Supanniga Eating Room นี่เป็นอาหารที่ไทยจ๋ามาก ผมพลิก ๆ ดูเมนูรอบแรกนี่แอบทึ่ง ว่าเฮ้ยทำไมมันถึงไทยได้ขนาดนี้ และตัวอาหารมันไม่ใช่อาหารไทยแบบดาษดื่น ที่มีตามร้านอาหารไทยทั่ว ๆ ไปนะครับ มันเป็นอาหารแบบ ไม่ค่อยเห็นที่ร้านอาหารไทยร้านอื่นสักเท่าไรอ่ะครับ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าผมเว่อร์ไปเองมั้ย แต่เท่า ๆ ที่มานั่งดูเมนู อีกรอบ อาหารของเค้ามันแบบโดดเด่นจริง ๆ (มานั่งไล่ดูเมนูอีกรอบนี่มีหลาย ๆ อย่างอยากลองสั่งมากเลย) สิ่งที่โดดเด่นอีกอย่างสำหรับผมคือ ราคาอาหารครับ ราคาอาหารส่วนใหญ่อยู่ในช่วง 100 กลาง ๆ ซึ่งถ้าเป็นย่านทองหล่อนี่ถือว่าถูกมากต่อกับข้าวจานนึง (Sushi บางคำแพงกว่า 2-3 เท่า -*-) แต่แบบมื้อนี้ที่ไปเป็นมื้อเที่ยงครับ และไปกันแค่ 3 คนก็เลยสั่งกันไม่เยอะ สั่งกันไปแค่ 4 อย่างเท่านั้น
อาหารอย่างแรกที่ได้เป็น ยำเนื้อลาย (เนื้อน่องลายหั่นบางลวกสุก คลุกตั้งฉ่าย ราดด้วยน้ำยำแล้วโรยด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ - 150 บาท) จานนี้หน้าตาก็มาแนวบ้าน ๆ ครับ เหมือนยำทั่ว ๆ ไปที่พบเจอตามร้านอาหารไทยต่าง ๆ สาเหตุที่สั่งจานนี้เพราะทางร้านทำจานนี้เป็นรูปเมนูใหญ่ (โดนสื่อชักนำครับ) ก็เลยสั่งไป รสชาติก็โอเคนะครับ ไม่เผ็ดมาก เปรี้ยวนิด ๆ กินเปล่า ๆ ก็ได้ กินกับข้าวสวยก็ดี ตัวรสชาติการยำนั้นผมยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไร แต่ประทับใจตัวเนื้อลายที่ใส่มามากกว่า คือเนื้อมันนุ่ม อร่อย และมาแบบยังไม่สุกแบบ well-done อ่ะครับแต่ก็ไม่ใช่ Medium คือมันอยู่กึ่งกลาง ซึ่งเนื้อความสุกระดับนี้ ผมว่าเป็นความสุกที่ทำให้เนื้ออร่อยที่สุดล่ะ (สำหรับเนื้อเป็นชิ้น ๆ นะ)
ปลาทูต้มเค็ม (ปลาทูอย่างดีเคี่ยวจนเปื่อยเข้าเนื้อ เค็ม ๆ หวาน ๆ กำลังดี - 160 บาท) เป็นอาหารอย่างที่ 2 จานนี้ผมก็ไม่รู้ว่ามันเป็นปลาทูอย่างดีตามที่เขียนมาในเมนูรึเปล่า เพราะถึงแม้ว่ามันจะเป็นปลาทูอย่างดี แต่เอาไปเคี่ยวขนาดนี้ ของดีกับของไม่ดีมันก็แยกกันยากแล้วล่ะครับ ตัวปลาทูมาแบบขนาดมาตรฐาน ไม่ได้ใหญ่โตอะไร ส่วนการเคี่ยวนั้นก็เคี่ยวมาดีครับ เนื้อร่อน ๆ ดี เนื้อไม่ถึงกับเละ แต่ใช้ช้อนบิ ๆ นิดหน่อยก็กินได้แล้ว รสชาติก็ตามที่ในเมนูเขียนเลยครับ เค็ม ๆ หวาน ๆ แต่จานนี้กินเปล่า ๆ ไม่ค่อย work ต้องกินกับข้าวสวย
อาหารอย่างที่ 3 เป็น หมูชะมวง (ใบชะมวงย่างหอม ๆ เคี่ยวกับหมูสันคอ จนได้รสเปรี้ยวกลมกล่อมของใบชะมวงในน้ำขลุกขลิก - 170 บาท) จานนี้เพื่อนผมที่ไปด้วยกันพอเห็นเมนูปุ๊บก็รีบสั่งโดยพลัน เพราะบอกว่าเป็นอาหารที่หากินยาก (ตัวผมเองก็เพิ่งจะเคยรู้จัก และได้กินในมื้อนี้นี่แหละครับ) ซึ่งหน้าตาตอนยกมามันก็เป็นประมาณแกงไทย ๆ ทั่ว ๆ ไปนี่แหละครับ แต่แค่ใช้ใบชะมวง (มันคือใบอะไรหว่า) มาเป็นวัตถุดิบหลักแทน เจ้าแกงนี้ ผมไม่ค่อยชอบเท่าไร รสชาติมันแหม่ง ๆ น้ำซุปซดเปล่า ๆ ก็ไม่อร่อย กินกับข้าวสวยพอรับได้ขึ้นมาหน่อย ส่วนใบชะมวง ก็ไม่ได้เป็นใบที่มี texture อร่อยอะไร ไม่ได้แบบมีสัมผัสจากการกินอันโดดเด่นเหมือนพวก ผักเหมียง, ยอดฟักแม้ว อะไรพวกนั้น เพื่อนผมที่เป็นคนสั่งเอง ก็บอกว่าไม่อร่อยเหมือนที่เคยกิน
อาหารอย่างที่ 4 เป็น ข้าวผัดน้ำพริกเผาปลาสลิด (ข้าวผัดกับน้ำพริกเผาสูตรคุณยาย คลุกให้ทั่วกันกับปลาสลิดทอดกรอบ) - 160 บาท จานนี้ สั่งเพราะพนักงานแนะนำครับ ซึ่งพนักงานแนะนำมาขนาดนี้ มันก็เป็นอะไรที่ต้องคาดหวังใช่มั้ยครับ ซึ่งพอคาดหวัง แล้วมันเจออะไรที่มันธรรมดา ๆ ก็เลยอาจจะยิ่งทำให้มันดูแย่ลงไปอีก จานนี้ก็เข้า case ดังกล่าวครับ เป็นข้าวผัดที่ธรรมดามากกกก และปลาสลิดที่ให้มาก็.. ตามรูปเลยครับ เรียกว่าเสี้ยวปลาสลิดน่าจะเหมาะสมกว่า จานนี้สั่งข้าวสวยมากกินก็ไม่ต่างกัน (สำหรับผม)
อาหารอย่างสุดท้ายนั้นเป็น แกงป่าสับนก (ปลากรายสับในน้ำขลุกขลิกที่อบอวลด้วยเครื่องเทศรสจัดจ้าน - 180 บาท) คือเท่าที่ google ดู เหมือนคำว่าสับนกจะใช้แทนคำว่าปลาสับ เวลาเอาไปใส่ในแกงใด ๆ ก็ตาม เลยเป็นที่มาของชื่อแกงนี้ที่เป็นการเอาปลากรายไปสับ จานนี้หน้าตามาแบบแดงเถือกมาก ๆ แดงเถือกแบบเห็นแล้วน่ากลั๊วน่ากลัว...สำหรับคนอื่น สำหรับผมแดงแค่ไหนก็ไม่เคยหวั่นครับ ชอบอีกต่างหาก รสชาติจานนี้ ผมชอบมาก ชอบที่สุดในมื้อล่ะ น้ำแกงป่านี่ทำมาแบบใช่เลย เผ็ด เค็ม หอมสมุนไพร มันคือแบบใช่เลย และยิ่งมีปลาสับติด ๆ ช้อนมาด้วยในแต่ละคำที่กินยิ่งเพิ่มความอร่อยเข้าไปอีก แกงป่าถ้วยนี้น่าจะเป็นแกงป่าที่ดีที่สุดในช่วงหลายเดือนหลังที่กินมาเลยครับ (ส่วนใหญ่จะเจอทำน้ำแกงมาเฮง ๆ ซวย ๆ ไม่ได้ลงตัวแบบนี้)
สรุป มื้อเที่ยงเบา ๆ กับอาหารไทยแบบ Authentic ๆ ของผมที่ร้าน Supanniga Eating Room นี่ก็ถือว่าพอโอเคครับ รสชาติอาหารมันแบบอาจจะไทยไปจนกลายเป็นรสชาติที่คุ้นเคยไป กินแล้วไม่ได้แบบเปิดประสบการณ์ใหม่สักเท่าไร (ซึ่งก็ไม่น่าเกี่ยวเพราะอย่างร้าน Nahm นี่ก็ไทยจ๋า แต่กินแล้วมันเป็นรสชาติแปลกใหม่ทั้งนั้น) แต่ด้วยอะไรอย่างอื่นของร้านนี้ไม่ว่าจะบรรยากาศ, ทำเล และการบริการที่แบบ เรียกได้ว่า Top-notch เมื่อเทียบกับร้านอาหารไทยร้านอื่น ๆ ร้านนี้ก็เลยโดดเด่นขึ้นมาอย่างไม่ยากเย็น ซึ่งตัวผมเอง มื้อนี้อาจจะสั่งไม่ถูกอย่างก็ได้ (แต่ก็เลือกเมนูรูปใหญ่เกือบหมดนะ) มานั่ง ๆ ดูเมนูใหม่แล้ว น่าไปลองซ้ำเหมือนกันครับร้านนี้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment