จินหม่านโลว ร้านอาหารจีน วงเวียน 22 เยาวราช อาหารทะเล
Jin Mun Lo - Chinese Restaurant at Yaowarat Bangkok
Overall Score 9/10
Taste 5/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 4.5/5
Jin Mun Lo - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more menu and pictures)
สำหรับครอบครัวคนจีนในกรุงเทพแล้ว ผมว่าแต่ละบ้านก็จะมีร้านอาหารประจำ, ร้านอาหารลับที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักแต่ที่บ้านมักจะไปกันบ่อย ๆ แนว ๆ นี้กันอยู่ ร้าน จินหม่านโหลว ในรีวิวฉบับนี้ก็เช่นเดียวกันครับ เป็นร้านอาหารจีนที่ชาตินี้ผมก็คงจะไม่ได้มากินถ้าเพื่อนผมไม่พามากิน ร้านนี้เพื่อนผมบอกว่าเป็นร้านประจำของพ่อเขาที่แบบพอนึกอะไรไม่ออก หรือไม่ก็ถ้าว่าง ๆ ก็จะมากินเสมอ ๆ เพราะว่าบ้านเพื่อนผมกับตัวร้านที่ตั้งอยู่บริเวณวงเวียน 22 ย่านที่แสนจะสับสนในเส้นทาง (สำหรับผม) แห่งนี้เป็นอะไรที่ใกล้กันมาก ๆ ซึ่งถ้าใกล้เฉย ๆ แต่ไม่อร่อย ก็คงใช่ที่ที่จะมากินอะไรกันบ่อย ๆ ร้านนี้เพื่อนผมถึงกับการันตีในความอร่อยก่อนจะมากินร้านนี้กันเลยทีเดียวล่ะ
ร้าน จินหม่านโหลว ก็เป็นร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว ตั้งอยู่ใกล้ ๆ เยาวราช แต่ก็ไม่ถึงกับใกล้นัก คนที่มากินอาหารจีนที่เยาวราชก็คงจะไม่มีเลยมากินร้านนี้กัน นั่นบวกกับทำเลของร้านที่แบบหาที่จอดรถยากมากมาย (ผมนึ่งตุ๊ก ๆ มาจากบ้านผม) ก็เลยยิ่งทวีความยากในการมากินร้านนี้เข้าไปอีกถ้าไม่ได้ตั้งใจมา ร้านนี้ก็เป็นร้านห้องแถวเดียว เป็นร้านที่ไม่หรูหรานัก บรรยากาศแบบร้านอาหารจีนห้องแถว ที่ยกระดับตัวเองขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่ถึงกับร้านเหลา และเป็นร้านอาหารจีนที่แปลกเล็กน้อยตรงที่จะมีพักเบรคตอนบ่ายด้วย ซึ่งสาเหตุก็น่าจะมาจากการที่ร้านนี้บริหารจัดการกันแบบในครอบครัวก็ว่าได้ คือไม่ค่อยมีคน ไม่ค่อยมีพนักงานสักเท่าไร ก็เลยต้องเบรคเพื่อ recharge พลังกันสักเล็กน้อย
อาหารของทางร้าน จินหม่านโหลว นี้ก็เป็นอาหารจีน ๆ แบบที่เราคุ้นเคยกันครับ คือจะเป็นพวก seafood ต่าง ๆ เอามาทำโน่นทำนี่อย่างละ 5 - 10 อย่างโดยประมาณ ตอนเห็นเมนูของร้านนี้แอบตกใจว่า รายการอาหารจะยกไปมั้ย ทำกันไหวเหรอ , stock ตัววัตถุดิบกันอย่างไร กับร้านแบบบ้าน ๆ ร้านนี้ เพราะแบบรายการอาหารเค้ายกมากครับ เยอะระดับเดียวกันกับร้านเหลาทั้งหลายแหล่เลย แต่เนื่องด้วยความเป็นร้านที่ทื่อ ๆ (ไม่เหลา) ก็เลย มีข้อดีคือราคาอาหารค่อนข้างถูกเมื่อเทียบรายการอาาหรประเภทเดียวกันกับร้านอื่น ๆ มื้อนี้เนื่องจากผมไปกับเพื่อนแค่ 2 คน เลยสั่งอาหารกันได้ไม่ค่อยเยอะเท่าไร (พยายามสั่งล่ะครับ แต่กลัวเหลือ) ก็เลยได้อาหารมาแค่ 5 อย่างเท่านั้น
อาหารอย่างแรกที่ได้เป็น ปลิงทะเลผัดขี้เมา (Stir-fried sea cucumber with chilli and basil - 600 บาท) จานนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นกรรมวิธีการปรุงปลิงทะเลแบบที่ผมไม่เคยกินมาก่อนเลยในชีวิตก็ว่าได้ (เคยกินแต่ปลิงทะเลน้ำแดง) เหมือนผมจะเคยอ่านเจอมาว่าพวกอาหารดี ๆ ของจีนเค้าเนี่ย จะเป็นพวกวัตถุดิบที่ไร้รสชาติ ซึ่งมันจะเป็นการวัดฝีมือของคนทำว่าจะทำเจ้าพวกของไร้รสชาติเหล่านี้ให้อร่อยขึ้นมาได้แตกต่างมากน้อยกันขนาดไหน (รังนก, หูฉลาม, ปลิงทะเล) ซึ่งสำหรับจานนี้ก็เรียกได้ว่าคนปรุงสามารถทำให้รสชาติอันเผ็ดร้อนนั้นโดดเด่นอร่อยขึ้นมาได้จริง ๆ คือแบบปลิงยังคงเป็นพระเอกของจานอยู่ แต่ว่าแต่ละคำที่กินก็ได้ความเผ็ด ๆ เค็ม ๆ และความนุ่มของเนื้อปลิงมาพร้อม ๆ กัน อร่อยดีครับจานนี้
อาหารอย่างที่ 2 เป็น แฮกึ้นทอด (Deep fried shrimp nuggets - 120 บาท) อาหารอีกหนึ่งจานที่หลัง ๆ นี่มักจะสั่งเหมือนเป็นอาหารสิ้นคิดสำหรับผมเหลือเกิน หน้าตาของ แฮกึ๊น ของร้าน จินหม่านโหลว นี่ก็มาแตกต่างจากที่เคย ๆ กินมาที่จะแบบแผ่นเรียว ๆ กว่านี้ใหญ่ ๆ กว่านี้ ซึ่งหน้าตาก็ไม่ได้เป็นตัวตัดสินรสชาติอาหารได้ในทุกครั้งไป ซึ่งจานนี้ก็เช่นกันครับ เป็นแฮกึ๊น ที่อร่อยพอตัวเลย มาแบบกรอบพอประมาณ เน้นความนุ่มของเนื้อในมากกว่า และแบบยัดเนื้อกุ้งมาเน้น ๆ กินไปแต่ละชิ้นแต่ละคำนี่ได้รสชาติกุ้งจริง ๆ
อาหารอย่างที่ 3 เป็น ข้าวผัดหยางโจว (Guan Zhao Fried Rice - 100 บาท) อีกหนึ่งข้าวผัดที่น่าจะสั่งบ่อยพอ ๆ กับข้าวผัดปู (สำหรับผมนะ) หลัง ๆ มานี่มักจะเจอข้าวผัดหยางโจวแบบ fail ๆ ข้าวไม่ผ่านบ้าน, ให้เครื่องน้อยบ้าง, รสชาติไม่ดีบ้าง แต่กับจานนี้ สั้น ๆ ง่าย ๆ ว่าผมไม่รู้จะไปติอะไรมันครับ ทุกอย่างมาแบบสมบูรณ์แบบทั้งข้าวที่ร่วน แห้ง กำลังดี, เครื่องที่ให้มาแทบจะเยอะพอ ๆ กับข้าว และรสชาติที่แบบ กลมกล่อมลงตัว กินแล้วตกใจ ข้าวผัดหยางโจวจานนี้น่าจะเป็นจานที่อร่อยที่สุดในรอบหลายเดือนของผมเลยล่ะ
อาหารคาวอย่างสุดท้ายนั้นเป็น ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว (Steamed san goby fish in soy sauce - 100 baht/100g - 500 บาท) ราคาปลาบู่ของร้าน จินหม่านโหลว นี่เรียกได้ว่าถูกมากครับ เมื่อเทียบกับร้านอาหารจีนเหลา ๆ ทั้งหลายแหล่ที่เดี๋ยวนี้ขีดนึงจะเขยิบเข้าใกล้ 200 บาทเข้าไปทุกที (บางร้านเกินไปแล้ว) ซึ่งจริง ๆ เจ้าปลาบู่นี่มันไม่น่าจะเป็นปลาที่แพงอะไรเลยนะครับ เพราะมีอยู่ตามลุ่มแม่น้ำประเทศไทยทั้งภาคเหนือและภาคกลางแบบเรียกได้ว่าเกลื่อนมาก ๆ (ผมเคยไปกินที่เขื่อนแม่งัดเชียงใหม่ โลละ 300 บาทหรือไรเนี่ยแหละ ถูกจนสั่งมา 3 โล 4 ตัวอ่ะ) และด้วยความแพงของมันตามร้านอาหารจีนทั้งหลายในกรุงเทพ ช่วงหลัง ๆ ผมก็เลยมักจะไม่ค่อยได้กิน แต่พอเห็นราคาของร้านน้แล้วก็เลยรีบสั่งแต่โดยพลันครับ
ขนาดของปลาบู่ที่เหมาะสม เนื้อไม่เหนียว และตัวใหญ่กำลังดีสำหรับผมคือ 7-8 ขีด (เคยกินตัวละโลมา เหมือนมันแก่ไปแล้ว เนื้อเหนียวอ่ะครับ และถ้าเล็กกว่านี้ก็จะกลายเป็นมีเนื้อน้อยไป) ซึ่งปลาบู่ของร้าน จินหม่านโหลว นี่ก็ตัวเล็กไปนิด แต่ด้วยกรรมวิธีการปรุง, ฝีมือการปรุงของคนครัวที่แบบทำมาได้สมบูรณ์แบบอีกแล้ว เจ้าปลาบู่ตัวน้อยนี้ก็เลยไม่เหลือซากเมื่อผ่านไปประมาณ 10 นาทีหลังจากถูกยกมาวางไว้บนโต๊ะ ปลาสดมาก เนื้อนุ่ม น้ำซีอิ๊วอร่อย กลมกล่อม และให้มาเยอะ ซดเปล่า ๆ ก็ได้ หรือกินกับข้าวก็ดี ต้นหอมซอยที่ให้มาเยอะและซอยมาขนาดกำลังดี ทุกอย่างลงตัวเยี่ยมจริง ๆ
มื้อนี้ปิดท้ายด้วย แปะก๋วยร้อน (Sweet gingko nuts - 60 บาท) ผมมักจะเจอหลาย ๆ ร้านที่อาหารคาวมาเทพ แต่มาตกม้าตาย(ห่า) เอากับของหวาน ร้านจินหม่านโหลวนี่ก็เกือบจะเข้าข่ายครับ คือแปะก๊วยที่ได้มันยังไม่เทพเท่ากับอาหารคาวในมื้อนี้ที่กินมา คือมันธรรมดา ๆ ไปหมด ไม่ว่าจะเม็ดแปะก๊วยที่ไม่ได้ อวบอิ่ม เนื้อเต่ง กินแล้วไปเด้ง ๆ สู้ลิ้นในปาก และตัวน้ำที่แบบร้านเทพ ๆ ทำมาได้หวาน หอม อร่อยกว่านี้นะ
มื้อนี้ ค่าเสียหายรวม 1,460 บาท ไปกัน 2 คนอาจจะแพงไปนิด แต่เมื่อคิดถึงอาหารแพง 2 จานที่มีอยู่ในมื้อนี้ด้วย ก็น่าจะเรียกได้ว่าถูก, คุ้มแทนซะมากกว่า ร้าน จินหม่านโหลว นี่ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ไม่น่าจะมีคนรู้จักเท่าไรก่อนหน้านี้ ใครอ่าน ๆ รีวิวผมแล้วก็อยากให้ไปลองจริง ๆ ครับ อาหารเค้าอร่อย ราคาไม่แพงจริงอะไรจริง แต่ผมไม่รู้เหมือนกันนะว่าถ้าไม่ได้ไปเวลาคนน้อย ๆ แบบผม (ตอนผมไปมีผมอยู่โต๊ะเดียว) จะต้องรออาหารนานมั้ย และอุปสรรคอื่น ๆ อีกเช่น ที่จอดรถไม่มี, คนไม่คุ้นแถวนี้(แบบผม) ก็อาจจะหลง ๆ ทางได้ โอย อุปสรรคเยอะครับร้านนี้ผมว่า แต่เมื่อผ่านพ้นมันไปได้ เผลอ ๆ รางวัลที่รออยู่อาจจะทำให้คุณยอมฝ่าอุปสรรคเหล่านี้อีกหลายรอบเพื่อได้มันมาอีกครั้งก็เป็นได้นะครับ
ปล. วันอาทิตย์ เพื่อนผมบอกว่าร้านนี้คนเต็มทะลักเดือดไปถึงชั้น 2
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment