Man Ho - Chinese Restaurant at JW Marriott Hotel Bangkok
แมน โฮ ร้านอาหารจีน เจดับบลิว เมริออท เพลินจิต ติ่มซำ บุฟเฟ่ต์
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4.5/5
Service 5/5
Value 3.5/5
Man Ho - Chinese Restaurant on BumRes.com
ร้าน Man Ho แห่งนี้ก็เป็นร้านที่ผมเคยติดอกตกใจจากบุฟเฟ่ต์ติ่มซำเมื่อสัก ปีสองปีก่อนที่มากินแล้ว ตอนนั้นปฏิญานตนไว้ว่าจะต้องลองมากิน a la carte มื้อเย็นของที่นี่ให้ได้ เพราะอยากรู้ว่าจะดีเหมือนกับมื้อเที่ยงที่แบบติ่มซำหลากหลาย, รสชาติดีแทบจะทุกอย่างรวมถึงของหวานก็เทพด้วยมั้ย (รีวิวบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ) เท่าที่คุยกับพนักงานที่ดูแลโต๊ะผมในวันนี้ (ดูแลดีมาก) ก็ได้ความว่าบุฟเฟ่ต์ติ่มซำนั้นจะขายดีมาก คนแน่นแทบจะทุกวันโดยเฉพาะเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขตฤกษ์นี่แบบเรียกได้ว่าวุ่นจนแทบจะโงหัวไม่ขึ้นเลย แต่กับมื้อเย็นแบบ a la carte นั้นลูกค้าจะเบาบางกว่าหน่อย แต่ก็ไม่ถึงกับเงียบกริบ อย่างวันที่ผมไปก็มีนั่งกันอยู่ประมาณสิบโต๊ะได้ ในร้านอาหารจีนขนาดใหญ่หรูหรา แห่งนี้ อ้อ ที่นี่เค้ามีห้องส่วนตัวเยอะมากครับ และก็จะตั้งชื่อตามอัญมณีต่าง ๆ (รู้สึกจะมี 8 ห้อง) เหมาะแก่การมาเลี้ยงรับรองธุรกิจ หรือมากินเลี้ยงเนื่องในโอกาสพิเศษได้อย่างลงตัว
อาหารแบบ a la carte ของห้องอาหาร Man Ho แห่งนี้ก็จะเป็นอาหารสไตล์ Cantonese หรือสไตล์ฮ่องกง ที่บ้านเรานั้นให้ความนิยมน้อยกว่าแบบแต้จิ๋วเล็กน้อย (แต่ห้องอาหารจีนส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นอาหารแนวนี้กัน) อาหารมีให้เลือกมากมายครบครัน ราคาก็มาตรฐานโรงแรมที่ตั้งมาไว้เพื่อลดราคาอยู่แล้ว อย่างวันที่ผมไปทางร้านก็มีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรมากมายไม่ว่าจะของกรุงศรีที่ลด 25% ของ SCB ที่ลด 20% ยังไม่รวมที่บัตร Marriott Gold ที่ลดตามจำนวนของแขกที่มากินสูงสุด 50% นอกจากอาหารแบบ basic ๆ พวก BBQ, appetizer แล้ว ร้านนี้ก็ไม่พลาดที่จะมีพวก Live seafood เด็ด ๆ ไว้คอยบริการลูกค้ากระเป๋าหนัก ซึ่งเท่าที่ดูตัว live seafood ของที่นี่ยังไม่ค่อยเด่นนัก ยังมีให้เลือกไม่ค่อยหลากหลาย ไม่ค่อยมีสัตว์ Exotic ๆ สักเท่าไร เมื่อเทียบกับร้านอาหารจีนหรู ๆ ในระดับเดียวกัน แต่อย่างพวก กุ้งมังกร, ปลาเก๋า, ปลาหิมะ หรืออะไรที่เป็นพิมพ์นิยมก็มีให้เลือกกินได้ตามอัธยาศัย
อาหารในมื้อนี้เริ่มต้นด้วย แมงกะพรุนและไก่แช่เหล้า (Earth and Sea - Chilled jelly fish and drunken chicken - 400 บาท) สองอย่างนี้ รสชาติและหน้าตาค่อนข้างมาตรฐานครับ เคยกินที่ดี ๆ กว่านี้มาเยอะ ไก่ยังไม่ฉ่ำ, ไม่นุ่ม และรสชาติยังไม่เทพพอ ส่วนแมงกะพรุนก็แบบมันไม่หนึบ ๆ ดึ๋ง ๆ เท่าที่ควร คือเหมือนตัววัตถุดิบยังไม่ค่อยดี หรือการปรุงยังไม่ขั้นก็ไม่ทราบครับ 2 อย่างนี้
อย่างที่ 2 เป็น ออฟเดิร์ฟบาร์บีคิว (เป็ดย่างแคนตัน, หมูแดงอบน้ำผึ้ง) (Assorted BBQ Combination Platter - Cantonese BBQ duck and Char Siu pork - 350 บาท) จานนี้รสชาติถือว่าทำได้ดีมากครับ โดยเฉพาะตัวหมูแดง หรือหมูบาร์บีคิว ที่แบบน่าจะเข้าใกล้คำว่า Perfect ได้อย่างไม่ยากเย็น ส่วนตัวเป็ดย่างก็ทำได้ดี แต่ร้านเป็ดย่างเทพ ๆ ในบ้านเราหลายร้านก็ยังคงทำได้ดีกว่า เช่น แมนดาริน เป็ดย่าง - ทองหล่อ หรือ Crystal Jade Kitchen อะไรแบบนี้
อาหารอย่างที่ 3 เป็น ซุปเสฉวนซีฟู้ด (Man Ho Hot and Sour Lobster soup - Szechwan Style with wood fungus, bamboo shoots and bean curd - 300 บาท) ซึ่งมาเป็นถ้วยเล็ก ๆ สำหรับกินคนเดียว แต่พวกผมก็เอามาแบ่งกินกัน 3 คน จานนี้ รสชาติมันแหม่ง ๆ ครับ คือเหมือนมันจะเสฉวนก็ไม่ใช่ จะแต้จิ๋วก็ไม่เชิง รสชาติมันมาแบบไม่สุดทั้ง 2 ด้าน ไม่ว่าจะความเผ็ดตามสไตล์เสฉวน ที่แบบ ไม่ค่อยเผ็ดเลย หรือว่าความหอม ความอร่อยสไตล์เครื่องยาจีนแบบแต้จิ๋ว มันก็ไม่ใช่อีก ถ้วยนี้ ดีครับที่มีน้อย ไม่งั้นคงกินกันเหลือล่ะ
อาหารอย่างที่ 4 เป็น ผัดคะน้าฮ่องกงซอสเอ็กซ์โอ (Wok-fried Hong Kong kale with X.O. sauce - 350 บาท) จานนี้เห็นหน้าตาตอนแรกก็รู้แล้วว่ามันไม่ใช่ คะน้าฮ่องกงจริง ๆ เพราะก้านมันเล็กกว่าแบบครึ่งต่อครึ่งเลย น่าจะเป็นคะน้าไทยกลายพันธุ์ หรือไม่ก็คะน้าฮ่องกงที่ปลูกในไทยมากกว่า ยังดีที่ได้ความนุ่มตามสไตล์คะน้าฮ่องกง แต่ความกรอบนอก นุ่มใน นั้นยังไม่ใช่เลย ส่วนรสชาติการผัด ก็มาแบบ X.O. ๆ ดีครับ เผ็ดนิด ๆ หวานหน่อย ๆ ก็เป็นสไตล์ที่ไม่ค่อยได้กินเท่าไรในผัดผักบ้านเรา
อาหารอย่างที่ 5 เป็น ข้าวผัดพิเศษมานโฮ (Man Ho's Signature fried rice - Shrimps, crab meat, Yunan ham and egg - 350 บาท) จานนี้หน้าตาดูน่ากินมาก เป็นสไตล์ข้าวผัดผู้ดี๊ ผู้ดีอะไรแบบนั้น แต่พอกินแล้วมันกลายเป็นข้าวผัดกรรมกรแทนก็คงไม่ผิดนัก เพราะว่าข้าวมันมาแบบเละ ๆ แห้งไม่สุด แอบมีเปียก ๆ หน่อย ไม่ใช่ข้าวแห้ง ๆ ตามสไตล์ข้าวผัดชั้นดี ส่วนตัวเนื้อปู ก็ไม่เข้าใจว่าจะวางแหมะ ๆ มาด้านบน แบบเย็น ๆ แห้ง ๆ ไม่สดทำไม แทนที่จะเอาไปผัดด้วยกัน มันก็น่าจะทำให้เนื้อปูได้ซอส, ได้ความร้อนมา และน่าจะอร่อยขึ้น จานนี้ไม่ค่อยผ่านเท่าไรครับ แต่ก็พอเป็นข้าวผัดที่เอาไว้กินกับน้ำซีอิ๊วของจานถัดไปได้
อาหารคาวอย่างสุดท้ายเป็น ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว (Cantonese style steamed snow fish in light soy sauce - 700 baht 200 g) น้ำหนัก 2 ขีด สำหรับจานนี้แล้ว ผมว่าเป็นจานที่อร่อยที่สุดในมื้อเลย น้ำซีอิ๊วรสชาติอร่อยมาก เค็ม ๆ กลมกล่อม มากับคื่นช่ายที่แบบซอยมาละเอียด ๆ สวย ๆ เก๋ ๆ และก็เนื้อปลาหิมะที่แบบนุ่ม แต่ไม่แตกร่วน และเนื้อขาวเนียนน่ากินสุด ๆ จานนี้ อร่อยจริง ๆ อร่อยจนเป็นจานที่ช่วยทำให้กินข้าวผัดหมดลงได้จากน้ำซีอิ๊วที่มากับเนื้อปลาเลยล่ะครับ
มื้อนี้ปิดท้ายด้วยของหวานอีก 2 อย่าง อย่างแรกเป็น มะม่วงพุดดิ้งราดนมสด (Sweetened mango pudding topped with fresh milk - 150 บาท) คือ ผมจำได้ว่าของหวานของร้านนี้ตอนกินบุฟเฟ่ต์นี่เทพมาก แม้ว่าจะกินของคาวกันไปจนอิ่มพอประมาณแล้ว แต่ก็แบบมานึกออกตอนหลังก็เลยสั่งกันไปเพิ่ม ซึ่งก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ ครับ น่าจะเป็นพุดดิ้งมะม่วงที่อร่อยที่สุด (หรือเอาจริง ๆ คือของหวานสไตล์อาหารจีนที่อร่อยที่สุด) ในช่วงหลายเดือนมานี่ที่ผมกินมาเลย พุดดิ้งเนื้อเนียน มากับเนื้อมะม่วงหวาน ๆ กินแต่ละคำนี่แบบเคลิ้ม ๆ ล่องลอย ๆ ไปเลย
ของหวานอีกอย่างนั้นเป็น สาคูแคนตาลูป (Sago in cantaloupe syrup and fresh coconut milk - 150 บาท) จานนี้ก็อร่อยเช่นครับ มาแบบเย็นเจี๊ยบชื่นใจ, สาคูไม่ติดกันเป็นก้อนและ เหนียว ๆ เด้ง ๆ อร่อยดี ตัวแคนตาลูปก็มาแบบเย็นเจีียบ ๆ สด ๆ นุ่ม ๆ หวาน ๆ และตัวน้ำก็รสชาติดีผสานทุกอย่างเข้าด้วยกัน
สรุป มื้อเย็นที่ร้าน Man Ho - JW Marriott นี่ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าที่ควรกับอาหารคาวของเค้าครับ รสชาติมันแบบบ้าน ๆ ไป ร้านอาหารจีนทั้งเหลาหรือไม่เหลาระดับกลาง ๆ ก็ทำรสชาติออกมาได้ประมาณนี้ จะมียกเว้นก็แต่ตัว ปลาหิมะ กับของหวานของร้านนี้ ที่แบบมันเทพจริงอะไรจริง แค่ 3 อย่างนี้ก็เพียงพอที่ผมจะเพิ่มคะแนนความอร่อยให้ขึ้นมาถึง 4 ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ แต่นอกเหนือจากเรื่องอาหารแล้ว การบริการและบรรยากาศของที่นี่ก็ Top notch สมกับเป็นร้านในโรงแรม 5 ดาวจริง ๆ ใครอยากจะพาแขกมาเลี้ยง, มาจัดปาร์ตี้ ร้านนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment