Ku La Kasai Restaurant - Thai Local Restuarant at Krabi, Thailand
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3/5
Service 4/5
Value 4/5
กุลากาสัย - ร้านอาหารทะเล on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้านชื่อแปลกนามว่า กุลากาสัย ร้านนี้ ก็เป็นร้านลำดับสุดท้ายในทริป "BumRes สัญจร ภาค ตะลุยกินกระบี่" แล้วล่ะครับ ร้านนี้เนื่องจากว่ามีคนไปกินกันแค่ 4 คนอีก 4 คนในทริปนั้น "อึน" จากการจัดหนักเมื่อคืนอยู่อาหารในมื้อนี้ก็เลยค่อนข้างน้อยและเป็นอาหารเบา ๆ เล็กน้อยครับ ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านที่เพื่อนชาวกระบี่คนท้องถิ่นเป็นคนพามา ตำแหน่งร้านผมก็ไม่รู้อีกล่ะว่าอยู่ตรงไหน รู้แค่ว่าอยู่ใกล้ ๆ กับสนามบินกระบี่ ขับรถมาไม่เกิน 5 นาทีก็ถึงแล้ว อ้อ ร้านนี้เป็นอีกร้านที่เพื่อนที่เป็นคนจัดทัวร์มากระบี่ list ไว้เป็นร้านแรกเลยว่าควรต้องมา (แต่ไป ๆ มา ๆ คนจัดทัวร์ไม่ได้มาเองซะงั้น ฮ่า ๆ)
ร้านกุลากาสัย นี่ก็เป็นเป็นร้านแบบสไตล์เรียกว่าไรดี สไตล์แบบร้านอาหารไทยริมคลองละกัน ที่แบบจะสร้างเป็นโป๊ะ ๆ , เป็นศาลา ๆ ขึ้นมาบนน้ำ แล้วก็ให้ลูกค้าไปนั่งกินกันตรงนั้น ร้านแบบนี้พบเจอได้ตามแถว ๆ ร้านริมแม่น้ำรอบนอกกรุงเทพได้ทั่ว ๆ ไป ซึ่งก็บรรยากาศดีพอประมาณครับ ยุงไม่ค่อยมี อากาศชิล ๆ แล้วก็มีปลามาคอยกินอาหารด้วย
อาหารของทางร้านนี้ก็สมกับเป็นร้านอาหารในจังหวัดกระบี่ล่ะครับ คือจะเน้นอาหารทะเล แบบใต้ ๆ บ้าง แบบกลาง ๆ บ้าง แต่หลัก ๆ ก็คืออาหารทะเลจริง ๆ (สรุปคือ ทริปนี้ ผมกินอาหารทะเลทุกมื้อเลยมั้งเนี่ย) ร้านนี้แปลกอย่างตรงที่เมนูของร้านไม่มีราคาบอกเลยสักอย่างเดียว ซึ่งไม่รู้ทำไมถึงทำแบบนี้ เกิดมาก็เพิ่งเคยเจอร้านที่ไม่ลงราคาอาหารในเมนู นี่ถ้าเพื่อนคนกระบี่ผมไม่พามา ผมคงจะไม่ค่อยกล้าสั่งสักเท่าไร แต่มันบอกว่าร้านนี้ราคาไม่แพง ก็เลยสั่ง ๆ ไปไม่มีปัญหาครับ
อาหารอย่างแรกเป็น หอยชักตีนลวก (Steamed Local Seawater Snail) 150 บาท คือเจ้าหอยชนิดนี้เนี่ย ตอนก่อนมา ทุกคนในทริปนี่เรียกร้องจะกิน ๆ กันให้ได้ และกลายเป็นว่าไป ๆ มา ๆ พวกผมได้กินเจ้าหอยชนิดนี้แทบจะทุกมื้อเลย แต่แม้ว่าจะกินกันบ่อยขนาดนี้ พวกผมก็ไม่เคยเบื่อเจ้าหอยชนิดนี้เลย กับมื้อสุดท้าย จานสุดท้ายนี่ก็เช่นกัน ยังคงนั่งจิ้มและม้วนเอาเนื้อหอยออกมากันอย่างสนุกสนาน
อาหารอย่างที่ 2 เป็น หอยนางรม (Fresh Oyster) 4 ตัว ตัวละ 55 บาท ตอนก่อนสั่งก็ถามพนักงานนะว่าหอยตัวใหญ่รึเปล่า ก็ได้รับคำตอบอันหนักแน่นว่า "ใหญ่ครับ" แต่ไป ๆ มา ๆ หอยนางรมที่ได้ มันเป็นขนาดกลาง ๆ ซะมากกว่า ขนาดที่แบบพบเจอได้ตามร้าน Seafood ทั่วไป ไม่ใช่ในร้าน Seafood ชั้นดีอ่ะครับ ซึ่งหลัง ๆ นี่ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน สั่งทีไรก็จะได้แต่ Size ประมาณนี้ไม่ค่อยได้ Size big ๆ เลย แต่แม้ว่าเจ้าหอยนี่จะไม่ใหญ่ แต่ได้เรื่องความสดครับ หอยสด เนื้อนุ่ม หอมน้ำทะเลดีครับ
อย่างที่ 3 เป็น หัวปลาต้มเผือก (Roasted Bass Fish's Head with Taro) 180 บาท ถ้วยนี้ หน้าตาและรสชาติมันไม่ค่อยเหมือนกับหัวปลาต้มเผือกแบบจีน ๆ ที่ผมเคยกินมาซักเท่าไรเลย มันออกแนวเป็นอาหารไทยจริง ๆ ซึ่งมันก็แปลกดี ผมไม่คิดว่าจะมีคนทำหัวปลาต้มเผือกให้มันออกมาเป็นแนวไทย ๆ ได้ คือตัวน้ำแกงมันจะไม่ได้แบบ พริกไทยเยอะ ๆ สมุนไพรเยอะ ๆ แบบของจีน มันจะเบา ๆ กว่า น้ำใสกว่า คือกินแล้วก็อร่อยไปอีกแบบดีครับ
อย่างที่ 4 เป็น ผักเหมียงผัดกุ้งเสียบ (Native vegetables with skewer dried shrimp) 130 บาท จานนี้เจ๋งมากครับ ให้ผักเหมียง หรือ ใบเหมียงมาเยอะมากและก็มากับกุ้งเสียบ ต่างกับใบเหมียงผัดไข่ที่กิน ๆ มาก่อนหน้านี้แทบทุกมื้อ จานนี้ รสชาติจะให้อารมณ์ประมาณคะน้าผัดน้ำมันหอย แต่ด้วย texture ของใบที่ต่างกันไปก็เป็นอะไรที่อร่อยแปลกใหม่ไปอีกแบบดี
อย่างที่ 5 เป็น หมูคั่วเกลือ (Roasted Pork with Salt) 160 บาท จานนี้ก็อร่อยพอประมาณ กินเล่น ๆ เพลิน ๆ กินเปล่า ๆ โดยไม่ต้องมีข้าวได้จนเกลี้ยงจานเลย แต่เทียบความอร่อยแล้ว กับร้านก่อน ๆ หน้าในทริปนี้ที่กินมาทำได้ดีกว่านะครับ
สรุป ร้าน กุลากุสัย - ร้านอาหารทะเล กระบี่ แห่งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านบ้าน ๆ ที่ทุก ๆ อย่างบ้าน ๆ ไปหมด ไม่ว่าจะตัวอาหาร, ราคาอาหาร, บรรยากาศร้าน, การบริการ และอะไรอื่น ๆ ซึ่งการที่เราเข้าไปใช้บริการในร้านแนวนี้แล้วได้ผลลัพธ์ออกมาในระดับนี้ก็เป็นอะไรที่เรียกว่าพอรับได้แล้วสำหรับผมครับ ร้านนี้ใครที่ลงเครื่องบินจากกระบี่มาแล้วทนหิวไม่ไหว ก็เป็นร้านที่น่าสนใจที่จะแวะกินก่อนเข้าเมืองนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
No comments:
Post a Comment