Katana - Japanese Izakaya Restaurant at 8igth Thonglor Bangkok
คาตานะ - ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านเหล้าญี่ปุ่น ซูชิ เบียร์สด ทองหล่อ
Overall Score 8.5/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 4.5/5
Value 3.5/5
Katana - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Katana ที่แปลว่าดาบ, ดาบซามูไร แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่น่าจะเพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน อย่างเร็วสุดก็คงช่วงปีที่ผ่านมานี่ ร้านนี้ผมเคยเห็นลงรีวิวไว้ใน Free magazine ภาษาญี่ปุ่นหลายเจ้า เคยคิด ๆ เอาไว้ว่าจะมาแต่ก็ไม่ได้มาซักที ผ่านมาหลายเดือนถึงได้มา และมาเพราะเข้าใจผิดด้วย (คือตอนแรกกะไปอีกร้านที่อยู่อีกตึกนึง) ร้านนี้ตั้งอยู่ตรงชั้น 2 ของตึก Eighth Thonglor ปากซอยทองหล่อ 8 ซึ่งตึกนี้เอาจริง ๆ ก็มีร้านอาหารเจ๋ง ๆ แนว ๆ ไม่ใช่ Franchise ซะทุกร้านเลย (คือมีร้านหลายสาขา แต่ก็ไม่ได้หลายสาขาแบบ Franchise น่ะครับ) ร้านอาหารญี่ปุ่นในตึกนี้นอกจากร้าน Katana นี่แล้วก็จะมีร้าน Tadaima ซึ่งผมไม่ค่อยชอบเท่าไรและไม่รู้ตอนนี้ปรับปรุงดีขึ้นมารึยัง กับร้าน Sushi Cyu and Carnival ที่ผมว่าก็เป็นร้านที่ค่อนข้างดีเหมือนกัน
ร้านนี้ผมไม่รู้ว่าจริง ๆ ร้านเค้านิยามตัวเองว่าเป็นร้าน Izakaya รึเปล่า แต่จากอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะบรรยากาศร้านที่แบบมีทั้ง Counter Bar, ห้องส่วนตัวและนั่งแบบญี่ปุ่น, โต๊ะด้านนอกแบบนั่งแบบฝรั่ง, อาหารที่เป็นพวกกับแกล้มซะเยอะ, สาเกหรือเหล้าต่าง ๆ ที่มีให้เลือกเยอะ ทั้งหมดนี้ล้วนบ่งชี้ถึงความเป็น Izakaya ของทางร้านแทบทั้งนั้นแต่สิ่งนึงที่แบบแตกต่างคือร้านมันดูสว๊าง สว่าง แตกต่างจาก Izakaya อื่น ๆ ที่กินมา และก็ลูกค้าที่ไปในวันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวชาวญี่ปุ่นกัน ซึ่งจะว่าไปไอ้เหตุผลข้อหลังนี่อาจจะเอาสีข้างเข้าถูมากไปหน่อย เพราะหลาย ๆ ร้านจะว่าไปพวกพี่ยุ่นก็หิ้วลูกเห็ดเล็กแดงไปกินกันทั้งนั้น จนผมไม่รู้จะนิยามคำว่า Izakaya ยังไงดีแล้ว มันดูเหลื่อมกับร้านอาหารญี่ปุ่นธรรมดาเหลือเกิน
อาหารของร้าน Katana นี่ตามที่พิมพ์บอกไปคือจะเป็นอาหารแนวกับแกล้ม กินเล่น แกล้มเหล้า อะไรเทือกนั้น อาหารมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไร และราคาผมก็ไม่รู้จะเรียกว่าแพงหรือไม่แพงดี คือเห็นราคาส่วนใหญ่ก็ 100 - 300 บาท แต่แบบพอไป ๆ มา ๆ check bill ออกมามันกลายเป็น 3000 กว่าบาทก็ไม่รู้ ซึ่งปริมาณอาหารเค้าก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร หรือเพราะพวกผมกินเยอะไปเอง? อืม อันนี้ก็ไม่น่าใช่ก็ไม่ได้อิ่มเท่าไร แล้วมันแพงอะไรหว่า เอาเป็นว่าดูรูปเมนูประกอบละกันครับ เผื่อจะช่วยผมตัดสินใจได้ว่าตกลงอาหารร้านนี้มันแพงหรือไม่แพง อ้อ สิ่งนึงที่แปลกคือ Sushi ของร้านนี้เค้าจะไม่มีให้เลือกประเภท มีแต่แบบ Omakase จัดมาให้เท่านั้น คือจะมีตั้งแต่ชุดเล็ก 480 บาท, กลาง 980 บาท หรือชุดใหญ่ตามจำนวนคน ราคาเริ่มต้นคนละ 480++ บาท อืม ก็เป็นอะไรที่แปลกดีเหมือนกัน แปลกจนผมต้องลองสั่ง Sushi ชุดกลางมาลองชุดนึง อ้อ อีกอย่างนึง ตอนผมไปกิน ได้นั่งห้องส่วนตัว ทางร้านก็จะมีกริ่งให้กดเรียกพนักงาน ซึ่งกดทีไร พนักงานก็ขานรับและรีบมาโดยพลัน และก็อาหารก็รอไม่นานเลย พนักงานดูแลดีด้วยอีกต่างหาก การบริการร้านนี้หล่อมาก ๆ ครับ ชอบ ๆ
อาหารในมื้อนี้ เริ่มต้นด้วย สลัดไชเท้าปลากรอบ (Jaco and radish salad - 220 บาท) สลัดแนว ๆ นี้ จริง ๆ ผมเพิ่งกินที่ญี่ปุ่นเมื่อทริปล่าสุดที่ผ่านมา จำได้ว่าอร่อยมาก โดยเฉพาะเจ้าหัวไชเท้าแบบเป็นแผ่น ๆ หรือ Daikon เนี่ย เลยแบบพอเห็นรายการนี้ในเมนูปุ๊บก็เลยสั่งโดยไม่คิดเลย ของร้าน Katana จะมาต่างจากที่ญี่ปุ่นเล็กน้อยตรงที่จะเน้นตัวผักกาดแก้ว หรือ Lettuce ไม่แน่ใจ กับหัวไชเท้าฝานมาอย่างละเท่า ๆ กัน และมีปลากรอบโรยโปะหน้าเพิ่มความน่ากินมาด้วย จานนี้ อร่อยครับ กินแล้วแบบสดชื่น ๆ คือไม่รู้ทำไมเหมือนกัน รู้สึกว่าจริง ๆ แล้วหัวไชเท้านี่มันก็เหมาะเอามาทำสลัดดีนะ มันมีน้ำเยอะอยู่แล้ว กินแต่ละคำรวม ๆ กับอย่างอื่นมันเลยฉ่ำ ๆ ในปากดีครับ
อาหารอย่างที่ 2 เป็น โอเด้งรวม (ไชเท้า, ไข่ต้ม, เต้าหู้, คอนยักคุ, เอ็นวัว, ลูกชิ้นปลาแผ่น - Mixed Oden - Radish, Egg, Deep-fried tofu, Konjac, Beef, Hanpen - 280 บาท) คือคำว่าโอเด้งรวมเนี่ย จริง ๆ ไม่มีเมนูนี้อยู่ในเมนูหรอกครับ จริง ๆ ก็แค่สั่ง โอเด้งทุกอย่างที่มีมารวมกันเป็นจานเดียวแค่นั้น จานนี้ก็อร่อยอีกแล้วครับ จริง ๆ ผมก็ไม่ค่อยได้กินโอเด้งบ่อยเท่าไรหรอก ร้านในเมืองไทยมันก็หากินไม่ค่อยได้อยู่แล้ว ไปซื้อที่ convenient store ที่ญี่ปุ่น บางทีก็มีของบ้าง ไม่มีของบ้าง ซึ่งเจ้าโอเด้งที่รสชาติดีที่สุดที่ผมเคยกินมาคือซื้อที่ 7-11 ที่เมือง Hakodate, เกาะ Hokkaido จำได้ว่าครั้งนั้นกินแล้วแบบประทับใจมาก ก่อนหน้านี้ดูถูกเจ้าอาหารที่ดูโลโซ ๆ ประเภทนี้มาตลอด แต่แบบหลังจากครั้งนั้น ก็หากินไม่ค่อยอร่อยสักเท่าไร ซึ่งของร้าน Katana นี่ก็ทำมาได้อร่อยเกือบจะเท่าที่ 7-11 ในครั้งนั้นครับ ดีกว่าทุก ๆ ร้านที่เคยกินในกรุงเทพมาเลยก็ว่าได้ น้ำซุปมันแบบกลมกล่อม ร้อน ๆ และก็โอเด้งแต่ละอย่างก็มาแบบชิ้นใหญ่ ๆ เต็มเม็ดเต็มหน่อวยดี เยี่ยมเลย
อย่างที่ 3 เป็น ลิ้นวัวย่างเกลือ (Grilled Beef Tongue - 250 บาท) จานนี้ก็ค่อนข้างธรรมดา ๆ ลิ้นวัวมาแบบบางจ๋อย ตามสไตล์ลิ้นวัวญี่ปุ่น (จริง ๆ อยากเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นทำลิ้นวัวหนา ๆ นุ่ม ๆ แบบไทย, จีนบ้างนะ) ความนุ่มก็นุ่มดี รสชาติก็ปรุงมากำลังดี แต่เหมือนกับจะย่างมาสุกเกินไป พอดีผมเป็นคนชอบกินลิ้นวัวแบบเกือบ ๆ rare ก็เลยยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไร
อย่างที่ 4 เป็น ชุดเทมปุระรวม (Assorted Tempura - 280 บาท) จานนี้ทางร้านน่าจะทำกันมาสด ๆ เลย เพราะมันแบบกรอบมากแต่ละคำที่กัดลงไป แป้งก็แบบไม่ได้หนามาก ไม่ได้หนาแบบร้านอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยเป็นเจ้าของบางร้านที่ทำไม่เป็นมาแบบแป้งหนา ๆ แล้วแป้งแตกเป็นขุย ๆ ลุ่ย ๆ เวลาหยิบ ตัวกุ้ง, ใบโอบะ และฟักทองที่ให้มาทุกอย่างก็ของดีหมดครับ กินแล้วอร่อยดี และมีทอดหัวกุ้งมาให้ด้วย ทำเหมือนกับร้านเทมปุระบาร์ชั้นดีเลยประมาณนั้น เสียดายที่ราคามันแพงไปหน่อยครับกับ 280 บาทแล้วได้กุ้งมาแค่ 2 ตัวกับผักอีก 2-3 แผ่นแบบนี้
อาหารอย่างที่ 5 เป็น หมูย่างห่อไข่ (Grilled Tonpei - 180 บาท) จานนี้ขอสารภาพว่าจำรสชาติไม่ได้ แต่ก็น่าจะอร่อยเพราะว่ามันหมดลงอย่างรวดเร็วภายในไม่ถึงหนึ่งนาที -*- ไปอย่างที่ 6 กันเลยกับ ซูชิ โอมากาเสะ 10 ชิ้น (Omakase Nigiri 10 Pieces - 980 บาท) เจ้าจานนี้ตอนสั่งไปก็ไม่ได้คาดหวังหรอกครับเพราะว่าราคาเฉลี่ยแล้วมันตกอยู่แค่คำละ 100 บาทเท่านั้น ซึ่งร้านซูชิเกรด B ไม่พรีเมียมส่วนใหญ่ 100 บาทก็ได้แค่พวก Hamachi, Salmon เท่านั้น ซึ่งพอพนักงานยกจานยาว ๆ ที่เรียงซูชิมาอย่างสวยงามแล้วผมแอบผิดคาดครับ เพราะว่าถ้าคิดว่านี่คือ 980++ บาท มันคุ้มกว่าที่คิดนะเนี่ย เพราะว่ามีของแพง ๆ มาด้วย เช่น Hotate วางมาด้วย Uni หรือ Engawa และ Amaebi , Hamachi ไรงี้ (ตอนแรกนึกว่าจะมีแต่ปลาถูก ๆ ) เรื่องความคุ้มและหน้าตาผ่านแล้ว เรื่องรสชาติก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ผ่านเช่นเดียวกัน ซูชิแต่ละคำปั้นมาดีมาก ข้าวกับปลาผสานกันเป็นเนื้อเดียว และมาขนาดคำปกติแบบที่ผมชอบ รสชาติดีครับ ปลาสดหมดทุกคำ เป็นอีกหนึ่งจานที่หมดลงอย่างรวดเร็ว
อาหารอย่างที่ 6 และของคาวอย่างสุดท้ายคือ หมูตุ๋นสูตรเฉพาะของทางร้าน (Homemade pork - 180 บาท) จานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่รสชาติดีครับ หมูสามชั้นส่วนท้องชิ้นใหญ่ ๆ แล่มาบาง ๆ หน่อย ตุ๋นมาจนนุ่มละมุน และตุ๋นมาแบบเค็ม ๆ แต่ละคำที่กินนี่แทบจะไปละลายในปาก และเป็นการละลายแบบรสชาติดี กลมกล่อม ไม่ได้เค็มปี๋ไป หรือ ไร้รสชาติไป ปิดท้ายได้อย่างงดงามดีทีเดียวกับอาหารคาว
ผมเห็นของคาวร้าน Katana นี่เค้าอร่อยดีก็เลยสั่งของหวานไปอีกอย่างซึ่งก็คือ Katana Pudding - 200 บาท เจ้าของหวานอันนี้ บอกตรง ๆ ว่าตอนสั่งเห็นราคา 200 บาทนึกว่าจะมาจานใหญ่ ๆ แบบแบ่งกันกินได้สบาย ๆ ที่ไหนได้ มาแบบเป็นถ้วยเล็ก ๆ สำหรับ 1 คนกิน เจ้าพุดดิ้งนี้มันก็คือพุดดิ้งวานิลลามากับไอศครีมวานิลลาธรรมดา ๆ นี่แหละครับ ไม่ได้มีอะไรมาก รสชาติกลาง ๆ อร่อยกำลังดี (แต่แพงไปนะ?)
ค่าเสียหายวันนี้ 3236 บาท กับคน 4 คน ผมไม่รู้ว่าทางร้านคิด vat + service charge ยังไง เพราะใบเสร็จมาแบบไม่มีอะไรเลยนอกจากตัวเลขบวก ๆ กัน (ขี้เกียจไปนั่งย้อนคิดด้วย) ซึ่งราคาเท่านี้ ก็เป็นราคาปกติสำหรับร้านญี่ปุ่นระดับบนล่ะมั้ง ซึ่งถ้าจ่ายประมาณนี้ แล้วได้อาหารรสชาติดี ๆ แบบนี้ก็เป็นอะไรที่พร้อมจะจ่ายโดยไม่เสียดายตังค์ล่ะครับ ตึก Eight ทองหล่อ นี่ก็มีร้าน Katana มาเพิ่มความอร่อยของตึกได้ลงตัวเป็นอย่างดีมาก จะว่าไปผมกิน ๆ ร้านที่ตึกนี้มาก็หลายร้านล่ะ ไม่ดีไปเลย (Sushi Cyu, Crepe & Co) ก็จะแย่ไปเลย (Masala Art, Tadaima) ยังเหลืออีก 2-3 ร้านที่ยังไม่ได้กิน ซึ่งก็ไม่รู้จะได้กินรึเปล่ากับร้านอาหาร Bairut, อาหารสเปน ก็ยังไงก็ฝากติดตามด้วยนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment