Oyama Japanese Restaurant Iowa City, Iowa Review
Overall Score 7.5/10
Taste 4/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 4/5
ร้านนามว่า Oyama แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นลำดับที่ 3 ที่ผมได้มากินในทริปมาอเมริกางวดนี้ครับ ก่อนหน้านี้ 2 ร้าน ร้านแรกเฉย ๆ ค่อนมาทางดี ส่วนร้านที่ 2 นี่ fail ระเบิดระเบ้อ fail จนผมไม่คิดที่จะไปกินร้านอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกาอีกเลย ซึ่งเอาจริง ๆ ร้าน Oyama นี่ก็เป็นร้านที่จับพลัดจับผลูแล้วได้มากินซะมากกว่าครับ คือแฟนผมลากผมมาที่ร้าน Pet Land ร้านขายสัตว์เลี้ยงประจำเมือง แล้วพอดีร้านนี้มันอยู่ติดกัน และเจ้ากระเพาะอาหารผมมันส่งเสียงบอกว่า "กูหิวแล้ว" ก็เลย เอากันร้านนี้นี่แหละไม่ต้องไปไหนกันไกล เพราะว่าเห็นลูกค้านั่งกันเต็มร้าน แบบเต็มจริง ๆ ก็เลยคิดว่าน่าจะดี บวกกับผมเคยค้น ๆ รีวิวมาแล้วจำได้ว่าร้านนี้ได้คะแนนรีวิวค่อนข้างสูง (ซึ่งหลังจากกลับไป search ทีหลังก็พบว่าร้านนี้ได้คะแนนสูงจริง ๆ)
ก่อนหน้าที่จะมาอเมริกานี่ผมก็คิดเองเออเองว่า อาหารไทยที่อเมริกาน่าจะดัง และมีจำนวนร้านหลากหลายกว่าอาหารเอเชียเจ้าอื่น ๆ มาก แต่เอาเข้าจริง อาหารบ้านเรายังสู้อาหารจากเมืองพี่ยุ่นเค้าไม่ได้เลยครับ ไม่ว่าจะเมืองไหนที่ผมไปมา ร้านอาหารญี่ปุ่นมีมากกว่าร้านอาหารไทย (หรือจีน) แบบชัดเจนเลย อย่างที่ Iowa City นี่ตามที่เคยบอกไปว่ามีร้านอาหารไทยอยู่แค่ 2 ร้าน แต่กับร้านญี่ปุ่นนี่ อย่างต่ำ ๆ ก็น่าจะสัก 6 ร้านได้ล่ะครับ ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นการบ่งชี้ถึงความเทพของอาหารญี่ปุ่น ความ dominate วงการอาหารโลกในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะดาวมิชลินที่ร้านอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นมีรวมกันทิ้งห่างประเทศ และเมืองอื่น ๆ แบบถล่มทลาย จนโตเกียวได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งมิชลินสตาร์" ไปแล้ว คือแบบผมเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดกันตูมตาม ๆ ในกรุงเทพ หรือในไทย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามันคงเป็นกระแสแบบประเทศเราอยู่ใกล้ญี่ปุ่น, คนญี่ปุ่นมาทำงานเยอะมั้ง แต่จริง ๆ แล้ว อาหารของชาติเค้าน่าจะตูมตามไปทั่วโลกมากกว่าแล้วล่ะครับแบบนี้
สำหรับร้าน Oyama นี่สิ่งหนึ่งที่ผมรู้สึกว่ามันแหม่ง ๆ คือ เข้าไปในร้าน พนักงานรับลูกค้า (และเด็กเสิร์ฟในตัว) เป็นคนจีน , ตัวคนปั้น Sushi และ Roll จำนวน 4 คนก็เป็นคนจีน, ลูกค้าในร้านแทบจะทุกโต๊ะก็เป็นฝรั่งผมทองไม่ก็หัวแดง, ฝรั่งข้าง ๆ ผมใช้มือหยิบเทมปุระกิน, Sashimi ของผมมีมายองเนสราดมาบนเนื้อปลา เมื่อผสมผสานอะไรทั้งหมดนี้เข้าด้วยกัน ก็ได้แต่คิดว่า "นี่มันร้านอาหารญี่ปุ่นดาวนาเม็กรึเปล่าวะเนี่ย" จากที่เขียนไว้ด้านบนว่าตอนผมไปที่ร้านนั้นลูกค้าแน่นเต็มร้าน ตอนแรกก็นึกว่าต้องรอโต๊ะ แต่โชคดีมีเคาน์เตอร์ให้นั่งพอดีครับ
อาหารของร้าน Oyama, Iowa City นี่ก็เหมือน ๆ กับร้านญี่ปุ่น 2 ร้านก่อนหน้าที่ผมกินมาครับ คือเป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์อเมริกัน อาหารจะเป็นพวกอาหารปรุงสุก, อาหารญี่ปุ่นเด็กกิน, เน้นพวก Roll ๆ ประมาณนั้น (Roll เยอะจริง ๆ ครับร้านญี่ปุ่นที่อเมริกานี่ อย่างร้าน Oyama นี่ก็ซัดไป 70 แบบ!) ซึ่งผมไม่รู้ว่าเพราะเหตุที่คนอเมริกันไม่ค่อยกินของดิบกันกินกันแต่ Roll พวก Sashimi หรือ Sushi มันก็เลยถูกกว่าที่ควรจะเป็นรึเปล่าก็ไม่ทราบ คือที่แน่ ๆ Sushi, Sashimi ที่อเมริกานี่ถูกกว่าเมืองไทยแบบชัดเจนเลย และยิ่งเทียบกับค่าครองชีพแล้วมันก็เหมือนกับ Sushi คำละ 10-20 บาทแค่นั้นเองครับ
เนื่องจากผมเป็นพวก Anti-Roll มื้อนี้ก็เลยจัดแต่ของดิบไป 2 อย่าง อย่างแรกเป็น Sashimi Deluxe (18 pcs of raw fish) $20.95 คือแบบตอนสั่ง ๆ ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากครับ เพราะเจอ Sashimi ที่ธรรมดา ๆ กับเลวร้ายของ 2 ร้านก่อนหน้ามาแล้ว แต่เห็นว่าแบบมันถูกดีก็เลยสั่ง ๆ ไป แต่แบบ โอว .. พอพนักงานยกเจ้าชาม(หรือโอ่ง)แก้วขนาดใหญ่ พร้อมปลาดิบที่เรียงรายตกแต่งมาอย่างสวยงาม (แต่ดันมีปลาอันนึงมีราดมายองเนสมา -*-) ก็คิดว่าเฮ้ย มันอาจจะอร่อยก็ได้นะเนี่ยจานนี้ คือแบบจานนี้รวม ๆ Tip แล้วก็ประมาณ 700 บาท แต่ได้มาขนาดนี้นี่ บอกตรง ๆ ว่าหาแบบนี้ที่เมืองไทยยังยากเลยครับ เลยขอพูดอีกรอบว่า ตกลงเมืองไทยขายอาหารญี่ปุ่นแพง หรือว่าที่เมกาขายอาหารญี่ปุ่นถูกกันแน่นะ? หึหึ จานนี้โดยรวมแล้ว ปลาดิบรสชาติดีครับ ถ้าให้เกรดก็คงสักเกรด B ลบ ละกัน ปลาทุกอันไม่ได้สดอร่อยโดดเด่น จะมีก็แต่ Salmon อย่างเดียวที่ผมให้เกรด A ไปเลย แต่แบบด้วยความที่ผมไม่ได้กินปลาดิบมานาน หลายอาทิตย์ แต่ละคำที่กินไปเลยแอบเทคะแนนให้มากกว่าปกติครับ
ส่วนอาหารอีกอย่างของผมเป็น Chirashi Sushi (Assorted sliced fish on a bed of rice) $15.95 หรือข้าวหน้าปลาดิบมั่ว ๆ นั่นเอง จานนี้เอาจริง ๆ มันไม่ควรเรียกว่า Chirashi (มันแปลว่ามั่ว) ควรเรียกว่า อะไรที่แปลว่าตกแต่งจานอย่างสวยงามซะมากกว่า เพราะมันเป็น Chirashi Sushi ที่ตกแต่งจานมาแบบ Sashimi เลย แค่เปลี่ยนจากน้ำแข็งและหัวไชเท้าซอยเป็นข้าวสวยญี่ปุ่นอยู่ด้านล่างแทน จานนี้ก็โอเคครับ ระดับเดียวกันกับเจ้า Sashimi Deluxe จานก่อนหน้า
ส่วนอาหารของแฟนผมเป็น Chicken Teriyaki $12.95 หรืออาหารชุดไก่ย่างเทอริยากินั่นเอง ผมไม่ได้แย่งแฟนผมกินเลย เพราะอาหารของผมเองก็มากอยู่แล้ว แต่เท่าที่ถาม ๆ คุณเธอก็ได้ความว่า อร่อยใช้ได้เลย จะมีที่ Fail ก็ตัว Tempura กุ้ง ที่ทำมาแปลก ๆ เหมือนมีแต่แป้งมากกว่าจะมีเนื้อกุ้งครับ
สรุป ร้าน Oyama, Iowa City นี่ก็เป็นร้านญี่ปุ่นที่ผมว่าดีสุดในทริปนี้ของผมเลย (แม้จะกินมาแค่ 3 ร้านก็ตาม) ถ้าผมต้องอยู่ประจำที่ Iowa City เผลอ ๆ ผมคงจะมากินร้านนี้แทบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้ เพราะอาหารราคาไม่แพง และให้ปริมาณเยอะดีด้วย
ปล. เด็กเสิร์ฟบอกว่า เพิ่งเคยเห็นคนกินปลาดิบได้เยอะขนาดนี้ ผมก็ได้แต่ตอบไปว่าเรื่องธรรมดาสำหรับคนไทย (รึเปล่า?)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment