Evergarden - Chinese Restaurant at Evergreen Laurel Hotel, Bangkok Dim Sum Peiking Duck
เอเวอร์การ์เด้น - ร้านอาหารจีน โรงแรม เอเวอร์กรีน ลอเรล ติ่มซำ เป็ดปักกิ่ง
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 4.5/5
Service 5/5
Value 4/5
Evergarden - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
มื้อนี้ไปกินติ่มซำกันบ้างครับ หลังจากไม่ได้กินมานานล่ะ (ตั้งแต่ไปฮ่องกงเมื่อ 3 เดือนก่อนมั้ง) โดยเราจะไปกันที่ร้าน Evergarden หรือแปลเป็นไทยก็น่าจะได้ว่า สวนคงกระพัน อะไรประมาณนั้น ร้านนี้เป็นหนึ่งในสองห้องอาหารของโรงแรมเก่าแก่บนถนนสาทร โรงแรม Evergreen Laurel Hotel นั่นเอง ร้านนี้แม้ว่าจะเปิดมานานมาก พร้อม ๆ กับโรงแรม สัก 30 ปีแล้ว แต่เนื่องด้วยอะไรก็ตาม ผมก็เพิ่งได้รู้จักร้านนี้เมื่อไม่นานมานี้เอง และตัดสินใจมาเพราะเห็นมีแต่คนเขียนชมกันว่าติ่มซำของร้านนี้อร่อยจริงอะไรจริง!
เมื่อแรกเข้าไปยังร้านนี้ บรรยากาศของร้านแอบเหนือความคาดหมายครับ เพราะร้านตกแต่งได้ค่อนข้างสวยงามดีทีเดียว คือแบบแม้ว่าจะดูเก่า ดูโบราณ แต่ก็เป็นโบราณแบบ Classic ผมเดาว่า 30 ปีที่ผ่านมาก็น่าจะเป็นบรรยากาศแบบเดียวกันนี่มาตลอดเลยก็เป็นได้ (สังเกตจากพื้นไม้ที่เป็นไม้สักทองแผ่นใหญ่) ตัวร้านนั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วน โต๊ะธรรมดา ๆ และห้องส่วนตัว ซึ่งไม่รู้เพราะห้องอาหารจีนตามโรงแรมต่าง ๆ นี่มักจะเป็นห้องที่เอามาคุยงาน, เลี้ยงฉลองทางธุรกิจอะไรรึเปล่าไม่ทราบ ส่วนใหญ่จะมีห้องส่วนตัวค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับห้องธรรมดา ซึ่งร้าน Evergarden นี่ก็เช่นเดียวกันครับ มีห้องส่วนตัวอยู่ถึง 4 ห้อง จำนวนที่นั่งพอ ๆ กับส่วนหลักของห้องอาหารเลยก็ว่าได้ อ้ออีกหนึ่งอย่างที่เหนือความคาดหมายคือตัวการบริการของพนักงานครับ แม้ว่าโรงแรมนี้จะเป็นแค่โรงแรม 3-4 ดาวโดยประมาณ แต่การบริการของพนักงานนี่เรียกได้ว่าโรงแรม 5 ดาวบางโรงยังอายอ่ะครับ แม้ว่าลูกค้าตอนที่ผมไปจะค่อนข้างแน่น (occupy สัก 60%) แต่การบริการนี่เรียกได้ว่าไม่มีขาดตกบกพร่องเลย คือชาร้อนจอกกลาง ๆ ของผมนี่เรียกได้ว่าแทบไม่เคยพร่องจากจอก, จานผมไม่เคยเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจนน่าเกลียด (เปลี่ยนจานให้สัก 4 รอบได้มั้ง) อะไรแบบนั้นเลย
ห้องอาหาร Evergarden นี่ก็จะคล้าย ๆ ห้องอาหารจีนหรู ๆ หรือร้านอาหารจีนเหลา ๆ ทั่วไปที่จะมีบริการติ่มซำแค่เฉพาะตอนเที่ยงเท่านั้น ส่วนมื้อเย็นก็จะเป็นเมนู a la carte ไป แต่ถ้าไปกินมื้อเที่ยงก็สามารถสั่งเมนูอาหารเย็นได้หมด แต่ไปมื้อเย็นจะไปสั่งติ่มซำเค้าก็ไม่มีขายอะไรแบบนี้ ผมคงไม่ขอเข้าถึงเมนู a la carte มื้อเย็นนัก เพราะไม่ได้กินสักเท่าไร และไม่ได้ให้ความสนใจนัก แต่เท่าที่ดูผ่าน ๆ แล้วก็เป็นอาหารจีนทั่ว ๆ ไปอ่ะครับสไตล์ Cantonese เหมือนกับห้องอาหารจีนตามโรงแรมทั่วไป ส่วนราคาก็ระดับเดียว ๆ กันกับโรงแรมอื่น ๆ (แอบแพงกว่าที่คิด) ส่วนเมนูติ่มซำนั้น ร้าน Evergarden มีให้เลือกไม่เยอะเลย ประมาณ 26 อย่างเท่านั้น (ประมาณตรงไหนฟะ ตัวเลขเป๊ะเลย ฮ่า) และก็ตัวติ่มซำของที่นี่จะไม่มีบุฟเฟ่ต์ มีแต่แบบเป็น a la carte เท่านั้น อันนี้ก็ถือว่าค่อนข้างแปลก เพราะส่วนใหญ่จะมีบุฟเฟ่ต์กันแทบทั้งนั้น (เคยเจอที่ East Ocean อีกที่ที่ไม่มีบุฟเฟ่ต์) ราคาติ่มซำของที่นี่ก็จะอยู่ที่เข่งละ 70++ บาทโดยประมาณ ถามว่าแพงมั้ย? ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน เพราะกินที่โรงแรมทีไรก็กินแต่บุฟเฟ่ต์อยู่ร่ำไป แล้วครั้นจะเอาราคาติ่มซำโรงแรมไปเทียบกับร้านอาหารจีนมันก็คงใช่ที่ว่ามั้ยครับ
ติ่มซำในมื้อนี้สั่งไปค่อนข้างเยอะครับไล่เรียงกันไปเลยก็จะมี ฮะเก๋ากุ้ง (Special shrimp dumpling "Har Gaw") - 75 บาท , ขนมจีบกุ้ง (Steamed Shu Mai Shrimp Dumpling) - 75 บาท , ขนมจีบหมู (Steamed Pork Dumpling) - 75 บาท , ซาลาเปาไส้หมูแดง (Steamed barbecued pork bun - 70 บาท) , ซาลาเปาไส้หมูสับ (Steamed minced pork bun - 70 บาท) , ฮะเก๋ากุยช่าย (Steamed chives dumpling - 75 บาท) , ฟองเต้าหู้ทอด (Deep-fried beancurd skin roll with shrimp - 70 บาท), ขนมหัวผักกาด (Pan-fried mashed turnip cake - 70 บาท) และอีกอย่าง 2 อย่างที่ผมอาจจะตกหล่นไป รสชาติโดยรวมของติ่มซำร้านนี้ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีครับ ไม่ถึงกับดีมาก แต่ทุกเข่ง, ทุกจานมาก็กินได้อร่อย กินเพลินหมด ส่วนนึงที่แบบรสชาติมันไม่ได้โดดเด่น กินแล้วประทับใจกว่าปกติ คงเป็นเพราะติ่มซำทุกรายการทั้งในเมนู และที่ผมสั่งไป เป็นติ่มซำแบบ โคตร standard หรือจะเรียกว่า classic dimsum ก็ไม่ผิดนัก และเนื่องด้วยมันเป็นติ่มซำแบบคุ้นเคย ๆ เกินไป มันก็เลยไม่เกิดความแปลกใหม่ในด้านรสชาติก็เป็นได้ (ไม่เหมือนซาลาเปานมสดของร้าน Baiyun - Banyan Tree หรือพวกติ่มซำไฮโซต่าง ๆ นา ๆ เช่น เอาหูฉลามมาทำอะไรพวกนั้น)
มื้อนี้มีอาหารที่ไม่ใช่ติ่มซำอยู่หนึ่งอย่างครับ นั่นก็คือ เป็ดปักกิ่ง (Roasted Peking Duck - 850 บาท) เห็นราคาที่เขียนไว้แล้วแอบตกใจมั้ยครับ? ใช่ครับ 850++ บาทเท่านั้นกับเป็ดปักกิ่งทั้งตัว (เห็นบอกต้นปีจะขึ้นเป็น 950++ บาท ซึ่งก็ยังถูกอยู่ดีนะผมว่า) เป็ดปักกิ่งของร้าน Evergarden นี่ก็มาแบบมาตรฐานบ้านเราครับคือจะเป็นหนังเป็ดไม่ติดเนื้อกินกับแป้งร้อน ๆ และแตงกวาและหัวหอม รสชาติก็มาตรฐานตามหน้าตาไปติด ๆ ครับสำหรับจานนี้ คืออร่อยแบบตามที่คาดหวังจากร้านอาหารจีนเหลา ๆ ร้านนึงอะไรแบบนั้น แน่นอนไม่ได้อร่อยเทพเหมือนร้าน Great Shanghai และ Scala 2 ร้านโปรดของผมที่ผมว่าเป็ดปักกิ่งอร่อยที่สุดในกรุงเทพ แต่ก็สูสีกับร้านชื่อดังทั้งหลายแหล่ที่ไม่ใช่ 2 ร้านนี้ล่ะครับ เนื้อเป็ดนั้นทางร้าน Evergarden @ Evergreen Hotel เอาไปทำเป็นเมี่ยง และก็ทำเป็นน้ำซุปมาให้ (ดีจัง ส่วนใหญ่เจอแต่ทำให้อย่างเดียว) ตัวเมี่ยงกับน้ำซุปนี่ก็อร่อยโอเคอีกเช่นกัน ที่ชอบเป็นพิเศษหน่อยอาจจะเป็นตัวน้ำซุปที่ทางร้านจะใส่พวกเนื้อติดกระดูกลงไปเยอะ ๆ ซึ่งแบบน้ำซุปจีน ๆ กับการนั่งแทะเนื้อออกจากกระดูกเป็ดมันเป็นอะไรที่ลงตัวมากเลยนะผมว่า
ของหวานในมื้อนี้ปิดท้ายด้วยอีก 4 อย่างกับ บัวลอยจีนน้ำขิง (Boiled sesame dumpling in hot ginger soup - 80 บาท) , สาคูแคนตาลูปเย็น (Iced sago and cantaloupe - 80 บาท) , แปะก๊วยเย็น (Sweet ginko nut in syrup - 100 บาท) และ แปะก๊วยนมสด (Sweet ginko nut in fresh milk - 100 บาท) ทั้ง 4 อย่างนี้ผมชอบตัวบัวลอยน้ำขิงสุดเลย เพราะแบบตัวบัวลอยให้มาชิ้นใหญ่สะใจดีมาก ซึ่งแม้จะคำใหญ่ แต่ด้วย motto ของผมที่ว่า "อะไรที่ใส่ในปากได้คำเดียวก็พยายามใส่เข้าไปคำเดียว" แล้วแบบกินเข้าไปทั้งลูกคำเดียว ไปเคี้ยว ๆ ร้อน ๆ ในปาก สลับกับซดน้ำขิงเผ็ด ๆ ร้อน ๆ แล้วมันฟินดีแท้ครับ ส่วนอย่างอื่นก็โอเค อร่อยดีหมด จะมีก็ตัวแปะก๊วยที่ผมว่าเม็ดแปะก๊วยมันมาแบบพิกลพิการไปหน่อย เม็ดเล็ก ๆ แหว่ง ๆ เสียดายที่ตัวน้ำเชื่อม, นมสดที่ให้มาก็จัดได้ว่าทำได้ดีอยู่ ถ้าได้แปะก๊วยเต่ง ๆ อวบ ๆ นี่คงจะสะกดคำว่าฟินเช่นเดียวกันกับบัวลอยน้ำขิงให้ล่ะครับ
สรุป มื้อเที่ยงแบบจัดหนักที่ร้าน Evergarden @ Evergreen Hotel สาทร นี่ก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจครับ ด้วยบรรยากาศและการบริการที่ดีเกินห้องอาหารของโรงแรม 3.5 ดาว บวกกันกับอาหารจีนแบบ classic ๆ ที่ถ้าทำมาไม่ดีก็คงเบื่อ และกินไม่เกลี้ยงจนพุงแตกแบบนี้ด้วยแล้ว ห้องอาหารนี้ก็สามารถยืนเทียบไหล่กับห้องอาหารที่แพงกว่านี้, หรูกว่านี้ได้เลยนะเนี่ยผมว่า ก็ไว้ถ้ามีโอกาสได้มาจัดหนักมื้อเย็นอีกก็คงจะมาล่ะครับ เห็นอาหารจีนคลาสสิค ๆ หลายตัวน่าลองเหมือนกัน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment