ตองตึง ร้านอาหารเหนือ อาหารไทย อำเภอเมือง เชียงราย Tong Tung - (Northern) Thai Restaurant at Chaing Rai
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 5/5
ตองตึง ร้านอาหารเหนือ อาหารไทย @ เชียงราย on BuMRes.com
พิกัด 19.898377,99.827625
พอดีมีโอกาสได้แวะไปเชียงรายมาสั้น ๆ 2 วัน 1 คืน ได้ไปลิ้มรสร้านอาหารเมืองเหนือ แต๊ แต๊ (แท้ ๆ) มาร้านนึง กับร้านที่อาหารค่อนข้างจะไทยกลางหน่อยอีกร้านนึงครับ เริ่มที่ร้านแรกร้าน ตองตึง ที่ตั้งตัวเองอยู่ที่ บริเวณอำเภอเมืองเชียงราย ตัวร้านเปิดเป็นเวลามื้ออาหาร 10.00 - 14.00 กับ 16.00 - 22.00 และถ้ามาวันเสาร์ อาทิตย์ก็จะมีการแสดงฟ้อนล้านนาให้ชมด้วย (Lanna Traditional Dance) แต่พอดีวันที่ผมไปเป็นวัน Weekday ธรรมดาก็เลยมีแต่อาหารให้กิน ร้านนี้เป็นร้าน open-air หมดเลย ถ้ามาช่วงหน้าหนาว ร้านนี้คงจะชิลมาก เพราะว่าร้านตกแต่งค่อนข้างสวย มีของศิลปะอาร์ท ๆ วางอยู่เยอะ และก็ร่มรื่นย์ด้วยต้นไม้ที่เรียงรายอยู่รอบ ๆ ร้าน พนักงานของร้านนี้ก็บริการดีแบบคนเหนือ ๆ คือผมรู้สึกว่าคนเหนือเค้าจะทำอะไรช้า ๆ หน่อยน่ะครับ แต่ก็จะช้า ๆ เรียบร้อย ๆ ดูดีไปอีกแบบ โดยรวม First Impression นี๋โอเคเลย
อาหารของร้าน ตองตึง @ เชียงราย แห่งนี้ ก็จากชื่อที่แปลว่าใบไม้แบบนึงของภาคเหนือ ก็พอจะเดาได้ (รึเปล่า?) ว่าอาหารของร้านนี้คืออาหารเหนือ รายการอาหารมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ มีครบแทบทุกจะทุกรูปแบบแล้วก็มีแซม ๆ อาหารกลางมาด้วย ราคาอาหารก็ไม่ค่อยแพง อยู่ที่อย่างละประมาณ 100 บาทโดยเฉลี่ย ทั้งรายการอาหารและราคาอาหารของร้านตองตึงนี่ก็จะเหมือน ๆ กับร้านอาหารเหนือในตัวเมืองเชียงรายร้านอื่น ๆ ที่ผมเคยไปมา อารมณ์เดียวกันเลย (เช่น สลุงคำ หรือ หลู้ลำ)
คือจริง ๆ มื้อนี้เนี่ย ผมไปกินกันแค่ 3 คน แต่แบบตัวเจ้าภาพ ที่มาเลี้ยงต้อนรับผมกับแม่ เค้าอยากให้กินอาหารเหนือให้ครบ ๆ ก็เลยจัดเต็มสั่งมาถึง 6 อย่าง คือถ้า 6 อย่างที่ว่าเนี่ย เป็นจานขนาดร้านอาหารอีสานในกรุงเทพส่วนใหญ่ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่แต่ละจานของร้าน ตองตึง @ เชียงราย นี่แบบ จานไซส์ภัตตาคารร้านอาหารไทยทั่ว ๆ ไปเลย ทำให้มื้อนี้ ผมค่อนข้างจุกเลยทีเดียว -*- อาหารในมื้อนี้ก็อร่อยได้มาตรฐานอาหารไทย อาหารเหนือ แทบจะทุกจานนะครับ จานที่ผมชอบเป็นพิเศษก็เหมือนกับร้านอื่น ๆ คือลาบเนื้อคั่ว คือลาบของเมืองเหนือเนี่ย ตามที่เคยเขียน ๆ ไว้ว่ามันจะต่างจากลาบของอาหารอีสานที่บ้านเรา เหมือนว่าเค้าจะเอาเลือดไปคลุก ๆ กับเนื้อก่อนแล้วเอาไปผัดต่อ ทำให้เนื้อมันจะสีเข้มผิดปกติ แล้วก็จะรสชาติจัด ๆ หน่อย
ส่วนอีกจานเป็นจานที่เจ้าภาพภูมิใจนำเสนอมาก ๆ กับกุ้งฝอยทอด (85 บาท) จานนี้ก็เป็นประมาณเอากุ้งฝอย กุ้งตัวเล็ก ๆ ไปชุบแป้งทอดแล้วทอดมาเป็นแผ่นแป้งอันใหญ่ ๆ ไม่ค่อยเห็นที่ไหนทำสักเท่าไร อะไรดีครับ กรอบ ๆ และได้รสชาติของเนื้อกุ้งในทุก ๆ คำที่กินไป ส่วนจานอื่น ๆ ในมื้อนี้ก็แบบอร่อยแบบกินได้เรื่อย ๆ แต่ไม่มีจานไหนทำให้ประทับใจแค่นั้นอ่ะครับ ไม่ว่าจะ แกงป่าปลาคัง, ปลาคังผัดฉ่า, ออเดิร์ฟเมืองเหนือ, ปลาช่อนตองตึง (ปลาช่อนนึ่งกินกับผักสด ๆ น้ำพริก)
สรุปมื้อนี้ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมื้อดี ๆ นะครับ ได้กินอาหารเหนือแบบดั้งเดิม ราคาประหยัด พร้อมการบริการแบบชาวเหนือ (อ่านว่าช้า ๆ เนิ้บ ๆ แต่ก็มารยาทดีและใส่ใจ) เสียดายที่อากาศตอนที่ผมไปมันอุ่นไปหน่อย (คือไม่ต่างจากกรุงเทพฯเลย) ถ้ามีโอกาสไปเชียงรายอีก ผมคงมาซ้ำร้าน ตองตึง นี้อีกครั้ง แต่คิดว่าคราวหน้าจะพยายามมาตอนหน้าหนาวให้ได้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment