Siang Ping Loh - Chinese Restaurant at Grand China Princess Hotel, Yaowarat Bangkok เซียงปิงเหลา ร้านอาหารจีน โรงแรม แกรนด์ ไชน่า พริ๊นเซส เยาวราช ติ่มซำ อาหารทะเล เป็ดปักกิ่ง หมูหัน
Overall Score 8.5/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 3.5/5
Value 3/5
Siang Ping Loh - Chinese Restaurant on BumRes.com
บนถนนเยาวราช ถนนแห่งโภชนาการ และร้านอาหารจีนมากมาย ไม่ว่าจะแบบเหลา ๆ ภัตตาคาร หรือแบบข้างถนน การที่ร้านอาหารจีนร้านนึงจะโดดเด่นขึ้นมาเหนือร้านแวดล้อมมากมายในย่านนี้ได้ ร้านนั้นก็ต้องมีอะไรที่โดดเด่นสักอย่างนึง ซึ่งส่วนใหญ่ ความโดดเด่นเพียงอย่างเดียวที่คนในย่านนี้ยอมรับได้นั่นก็คือ "ความอร่อย" เพราะแม้ว่าร้านในย่านเยาวราชนี้จะดูซกมก สกปรก กินอยู่ข้างถนน หรือหน้าโรงหนังเก่า ๆ หรือริมฟุตบาทและห้องแถวโทรม ๆ หรือแบบไหนก็ตาม ถ้าร้านดังกล่าวอร่อย ลูกค้าก็พร้อมที่จะไปกินอยู่เสมอ แต่กับร้านอาหารจีนร้านนึงที่ถ้าทั้งรสชาติดีด้วย บรรยากาศดีด้วยล่ะ? แน่นอน ร้านดังกล่าวก็น่าจะเป็นร้านที่ครอบครัวชาวจีนจะมากิน หรือเฉลิมฉลองกันในวาระต่าง ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งกับร้าน เซียงปิงเหลา ร้านอาหารจีน ณ ชั้น 8 โรงแรม Grand China Princess แห่งนี้ ก็น่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่เข้าข่ายนิยามดังกล่าว เพราะร้านนี้เป็นร้านที่ค่อนข้างดังในหมู่คนจีนแถวนี้ รวมถึงพ่อผม (จีนแท้ ๆ) ก็ล้วนรู้จักร้านนี้กันทั้งนั้น และความโด่งดังของร้านนี้ไม่ได้มีเฉพาะคนจีน แม้แต่เว็บ CNNGO ก็ยังยกให้เป็ดปักกิ่งของร้านนี้เป็น Best Peking Duck in Bangkok ด้วยเช่นกัน (เคียงคู่ไปกับร้าน Scala @ Siam Square และ Great Shanghai @ Sukhumvit 26 2 ร้านที่ผมเคยรีวิวเอาไว้แล้ว และเป็ดปักกิ่งของ 2 ร้านนั้นเค้าก็เด็ดจริงอะไรจริง)
แม้ว่าร้านนี้จะเก่าแก่ และโด่งดังเพียงใด แต่ผมก็เพิ่งจะเคยมาร้านนี้เป็นครั้งแรก เนื่องจากส่วนใหญ่ถ้ามากินแถวเยาวราช ครอบครัวผมก็มักจะมีร้านประจำที่จะอยู่ต้น ๆ เยาวราชอยู่หลายร้านอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยจะขับเลยมาจนถึงร้าน Siang Ping Loh ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 8 โรงแรมแกรนด์ ไชน่า ตรงหัวมุมสี่แยกราชวงศ์แบบนี้ อ้อ โรงแรม Grand China @ Yaowarat นี่ผมว่าเจ๋งดีครับ แม้ว่าจะเป็นโรงแรมที่ดูอยู่ในย่านเก่าแก่ โบราณ ๆ แบบเยาวราช แต่แบบ ความไฮเทคและความเจ๋งของโรงแรมนี้กับลานจอดรถของเค้านี่ผมค่อนข้างประทับใจทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง เครื่องออกตั๋วอัตโนมัติที่จะถ่ายป้ายทะเบียนรถไปไหนตั๋วด้วย, ตู้เช็คตั๋วตอนออกที่มีเสียงพูดขอบคุณ และลานจอดรถใต้ดินที่มีลึกไปจนถึงชั้น B4!! เรียกได้ว่า เจ้าของโรงแรมนี่มองการไกล และหัวทันสมัยดีทีเดียว
ร้าน เซียงปิงเหลา แห่งนี้ ก็จะเหมือน ๆ ร้านภัตตาคารจีน เหลา ๆ ทั้งหลายแหล่ล่ะครับ ไม่ว่าจะเรื่องบรรยากาศร้านที่ดู หรูหรา ไฮโซ และมีห้องส่วนตัวขนาดใหญ่ 3-4 ห้อง พนักงานที่แต่งตัวดูดีมีชาติตระกูล และบริการค่อนข้างดี แต่มีข้อให้ติอย่างเกี่ยวกับพนักงานคือ รู้สึกบางทีมารยาทแอบกักขฬะไปบ้างบางจังหวะ แต่ก็นิด ๆ เท่านั้น (ไม่เหมือนของโรงแรม 5 ดาวอื่น ๆ ที่จะแบบค่อนข้างไร้ที่ติ) ส่วนตัวอาหาร มื้อเที่ยงของทางร้านก็จะมีบริการติ่มซำที่มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย และราคาก็ดูไม่ค่อยแพงเข่งละประมาณ 70-80 บาทเท่านั้น ซึ่งมื้อเที่ยงผมก็ไม่แน่ใจว่าสามารถสั่งอาหารของมื้อเย็นได้ด้วยรึเปล่า แต่ที่แน่ ๆ คือตอนผมไปเป็นมื้อเย็น ไม่สามารถสั่ง ติ่มซำของมื้อเที่ยงได้ -_-' ตัวอาหารมื้อเย็นของร้านนี้ ผมรู้สึกว่าจะมีให้เลือกค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับภัตตาคารจีนระดับเดียวกัน ดูเหมือนทางร้านจะไม่ค่อยมีพวกอาหารทะเลสักเท่าไร (พวกปลา ๆ กุ้ง) แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่ามีให้เลือกพอประมาณสันฐานล่ะครับ และกับร้านที่อาหารมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะนี่ส่วนใหญ่ผมจะชอบกว่าร้านที่มีให้เลือกเยอะ(เกินไป)ด้วยซ้ำ เพราะส่วนใหญ่ อาหารของร้านเหล่านี้ก็จะเป็นอาหารที่คัดมาแล้ว อร่อยมาแล้ว อะไรประมาณนั้น
มื้อนี้เริ่มจานแรกด้วย ไก่ฟูเจี้ยน (Steam fu-jian Chicken with soya sauce - 250 บาท) จานที่หน้าตาคล้าย ๆ ไก่แช่เหล้าที่มีขายกันค่อนข้างเกลื่อนในบ้านเรา สารภาพว่าตอนแรกที่สั่งไปก็นึกว่ามันคือไก่แช่เหล้าแต่แค่เปลี่ยนชื่อให้ดูเก๋ ๆ ไม่เหมือนร้านอื่นแค่นั้น แต่พอยกมาจริง ๆ มันไม่ใช่ครับ คือเป็นไก่ต้มมาเหมือนกัน แต่เปลี่ยนจากน้ำเหล้าเป็นน้ำซีอิ๊วที่ปรุงรสมาเพิ่มเติมแทน ตัวเนื้อไก่นั้นให้มาเยอะคุ้มราคา และเนื้อไก่ไม่รู้เป็นส่วนอะไรบ้าง แต่ว่าแต่ละชิ้นที่กินนี่แบบ นุ่ม อร่อย ฉ่ำ มาก น้ำซอสเข้าเนื้อดีมาก ไม่เหมือนแบบไก่แช่เหล้าของร้านที่ fail ๆ ที่จะมาแห้ง ๆ ร่วน ๆ เนื้อแตก ๆ เนื้อไร้รสชาติแบบนั้น และยิ่งแต่ละคำมีหนังไก่ติดมาด้วย มันเลยยิ่งเพิ่มรสชาติเข้าไปใหญ่ จานนี้ ถ้าเอาจริง ๆ ถ้าเทียบเป็นไก่แช่เหล้าเหมือนร้านภัตตาคารจีนอื่น ๆ มันก็คือไก่แช่เหล้าที่แบบ one of the best in Bangkok เลยล่ะครับ
อาหารอย่างที่ 2 เป็น เป็ดปักกิ่ง (Peking Duck 1100 บาท) ของขึ้นชื่อของทางร้านที่ CNNGO ก็แนะนำมา ซึ่งแน่นอนครับ รสชาติดีเลย ที่โดดเด่นคงเป็นหนังเป็ดที่ทำมาได้ กรอบ มัน อร่อยดีมาก และตัวแผ่นแป้งที่นึ่งมาร้อน ๆ แบบร้อนฉ่า ๆ เลย แต่ที่แยหน่อยก็คงเป็นแตงกวากับหัวหอมที่ผมรู้สึกว่ามันยังไม่สดพอ แต่โดยรวมก็เป็นเป็ดปักกิ่งชั้นยอดจานนึงเลยล่ะครับ (แต่ผมแอบปันใจให้ร้าน Great Shanghai @ Sukhumvit 26 มากกว่านะ) ส่วนเนื้อเป็ดนั้นร้านเซียงปิงเหลาให้เราเลือกทำได้ 2 อย่าง โดยอย่างแรกที่บ้านผมเลือกและเป็นทีเด็ดเลยก็คือ เนื้อเป็ดผัดพริกไทยดำ คือบอกตรง ๆ ว่าไม่เคยกินเนื้อเป็ดที่เอาไปทำมาแบบนี้เหมือนกันครับ ซึ่งรู้สึกโชคดีมาก ที่ได้กินครั้งแรกมันก็อร่อยประทับใจกันไปเลยทีเดียว เนื้อเป็ดนุ่มมาก นุ่มจนเหมือนกินเนื้อนกกระจกเทศเลย ผมไม่รู้ว่านุ่มเพราะทางร้าน Sieng Ping Loh @ Grand China Princess Hotel เอาไปใส่ผงเนื้อนุ่มมารึเปล่า แต่ถึงจะใส่หรือไม่ใส่ ผลลัพธ์ที่ได้นุ่มอร่อยเข้ากับพริกไทยดำที่ผัดมาลงตัวกำลังดีแบบนี้ ก็คือจบล่ะครับ เนื้อเป็ดอีกอย่างพวกเราเลือกให้เอาไปทำเมี่ยง ซึ่งร้านนี้ก็มาแปลกอีกเช่นกันคือใส่เนื้อเป็ดมาบนกระทงเลย ซึ่งก็ดูสวยดี น่ากินดี รสชาติเมี่ยงก็โอเคครับ จัดได้ว่าอยู่ในระดับดี แต่ยังไม่ประทับใจแค่นั้น
อาหารอย่างที่ 3 เป็น เต้าหู้ฮากกากระทะร้อน (Deep fried bean curd stuff with shrimps served in hot plate - 250 บาท) อีกหนึ่งอาหารชื่อแปลกที่ไม่รู้เหมือนกันว่าหมายถึงอะไร ก็เป็นประมาณเต้าหู้กระทะร้อนทั่ว ๆ ไปตามร้านอาหารจีนครับจานนี้ ไม่ได้มีอะไรเด่นมาก รสชาติดี กินเพลิน แต่ไม่ถึงขั้นประทับใจ(อีกแล้ว)
อาหารอย่างที่ 4 เป็น หูฉลามแผ่นพิเศษน้ำแดง (Braised superior shark's fin in brown soup - 1200 บาท) จานนี้ตอนสั่งก็แอบคิดเอาไว้ว่าน่าจะเป็นหม้อใหญ่หน่อยแบบแบ่งกินกันได้ 4 คนคนละถ้วยเล็ก ๆ อะไรแบบนี้ แต่พอพนักงานยกมาก็ตกใจครับ เพราะมันเป็นถ้วยเล็ก ๆ ที่ถ้าแบ่งกันจริง ๆ ก็ได้แค่ 2 ถ้วยเล็กแค่นั้น แต่เมื่อพิจารณาดูดี ๆ แล้ว ตัวแผ่นหูฉลามมันแผ่นใหญ่และให้มาเยอะมาก ตัวรสชาติก็ถือว่าดี แต่ร้านหูฉลามโปรด ๆ ของผมหลายร้านก็ทำได้ดีกว่านะผมว่า และร้านโปรด ๆ ของผมถ้าสั่ง 1200 เนี่ยจะได้เป็นหม้อใหญ่ แบ่งกินกันได้สบาย ๆ ซึ่งโอเค แผ่นหูฉลามอาจจะไม่ใหญ่เท่า แต่เจ้าเมนูราคาเว่อร์ ๆ ของคนจีนอันนี้ ผมว่าจริง ๆ เรากินเอาตัวน้ำซุปมากกว่า หูฉลามเป็นเหมือนแค่ของประดับจานแค่นั้น(สำหรับผม)
อาหารอีก 2 อย่างสุดท้ายก็เป็นพวกเติมเต็มกระเพาะครับจานแรกเป็น บะหมี่ผัดซอสเอ็กซ์โอทะเล (Fried egg noodle and seafood in X.O. sauce - 300 บาท) บะหมี่ผัดมาแบบแห้ง ๆ ที่รสชาติก็อร่อยดี แต่ยังไม่ถึงขั้นโดดเด่นมาก กินแล้วต้องมีร้องว่าอร่อย อะไรประมาณนั้น และที่สำคัญคือ มันแพงไปครับ 300 บาท กับจานเล็ก และให้ seafood มาเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่สมราคาแบบนี้ ผมว่ามันแพงไป ส่วนอย่างสุดท้ายเป็นอีกหนึ่งจานที่ประทับใจในมื้อนี้กับ ข้าวผัดหยางเจา (Fried rice with pork, duck, shrimp and crab meat Yang Chow style - 180 บาท) คือข้าวผัดกับร้านอาหารจีน ทุก ๆ ท่านก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าส่วนใหญ่จะอร่อยกว่าข้าวผัดของร้านอาหารไทย แต่กับข้าวผัดหยางเจาของร้าน Sieng Ping Loh แห่งนี้มันไม่ใช่แค่อร่อยธรรมดาครับ มันอร่อยแบบสมบูรณ์แบบเลย คือไม่รู้จะหาที่ติอะไร และไม่รู้ว่าจะไปหาข้าวผัดที่อร่อยกว่านี้ได้ที่ไหนแล้วแบบนั้นเลย จะมีทางทำให้อร่อยได้กว่านี้ก็คือ ใส่เนื้อกุ้ง, เนื้อปู มาให้มากกว่านี้แค่นั้นแหละผมว่า
สรุป มื้อเย็นแบบค่อนข้างจัดหนักของครอบครัวผมมื้อนี้กับร้าน เซียงปิงเหลา @ เยาวราช ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างประทับใจครับ อาหารมีหลายจานที่อร่อยโดดเด่น แต่ก็มีหลายจานที่อร่อยแบบธรรมดา ๆ ไปนิด และก็การบริการก็รู้สึกว่ายังไม่ค่อยสุด ถ้าตั้งใจทำจริง ๆ ให้สมกับราคาที่จ่ายไป 4000 กว่าบาทแบบนี้ก็น่าจะบริการได้ดีกว่านี้ แต่โดยรวม ร้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารจีนดี ๆ ที่ผมก็คงจะมากินอีกเรื่อย ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ที่แน่ ๆ คือ ว่าจะลองชวนที่บ้าน ไม่ก็เพื่อน ๆ มาจัดติ่มซำของร้านนี้ในเร็ววันนี้ซักหน่อยครับ เพราะดูราคาไม่แรงและมีหลาย ๆ รายการน่าโดนเหลือเกิน!
ปล. ลืมของหวานในมื้อนี้ 2 อย่าง ก็เป็นของหวานธรรมดา ๆ รสชาติธรรมดา ๆ ราคาประหยัดเมื่อเทียบกับความเป็นภัตตาคารของทางร้านครับกับแปะก๊วยเย็น (Sweet gingo nut in syrup - 70 บาท) และ สาคูแคนตาลูป (Sweet tapioca and cantaloupe in cold coconut milk - 70 บาท)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment