d'Orsay - French Restaurant at The Portico Lungsuan Bangkok ดอร์เซ่ ร้านอาหารฝรั่งเศส เดอะ ปอร์ติโก้ หลังสวน Steak Moules Pasta สเต็ก พาสต้า เบียร์สด ไวน์
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3/5
d'Orsay - French Restaurant on BumRes.com
ช่วงสักครึ่งปีก่อนหน้านี้ ผมจะตระเวณกินร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพมาค่อนข้างมาก แทบทุกร้านจะ Fail ผมหมดในด้านรสชาติอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านถูกร้านแพง, set lunch หรือ dinner หรือแม้แต่ร้านในตำนานที่หลายคนซูฮกกัน ผมกิน ๆ มาก็ไม่เห็นจะถูกใจเจ้าอาหารสัญชาติที่ได้ว่า หรูหรา ประดิษฐ์ประดอยสัญชาตินี้สักที แต่พอช่วงครึ่งปีมานี้ มีหลายร้านที่ผมได้ไปกินและค่อนข้างชอบในรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น Indigo - Convent Road ที่เพิ่งไปมาไม่นาน หรือ Chez Pape - Sukhumvit 11 ร้านอาหารฝรั่งเศสสไตล์ Bistro homemade ๆ เป็นต้น และกับร้าน d'Orsay ในรีวิวฉบับนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารฝรั่งเศสที่ทำให้ผมติดใจในรสชาติอีกแล้ว ร้านนี้จะเรียกได้ว่าเป็นร้านน้องใหม่ก็ได้ครับเพราะเพิ่งเปิดมาได้สัก 7 เดือนเอง (เปิดพร้อม ๆ กับห้าง The Portico community mall บนถนนหลังสวนนี่เลย) ร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 3 มีทั้งส่วนห้องอาหารติดแอร์ด้านใน กับส่วน Terrace Open Air ด้านนอก ร้านบรรยากาศดี โอเคเลยครับ พนักงานร้านก็บริการใช้ได้เลย
ร้านนี้บอกตรง ๆ ว่าก่อนจะไปกินและมารีวิวนี่ ผมไม่ได้กะจะไปแต่อย่างใดหรอกครับ เพราะเคยเดิน ๆ ผ่าน ๆ ตอนเที่ยง ๆ บ่าย ๆ 2-3 ครั้งแล้วร้านโหรงเหรงมาก ไม่มีลูกค้าเลย และราคาอาหารก็แอบโหดแม้ว่าราคาใน menu จะเป็นราคาเน็ทแล้ว แต่ก็เป็นราคาเน็ทแบบโหด ๆ อยู่ดี แต่เนื่องด้วยสัก 1-2 อาทิตย์ก่อนหน้านี้ ผมเจอรีวิวร้านนี้ถึง 2-3 รีวิว และแต่ละรีวิวนี่ชมกันเปาะ ชมกันไม่หยุดปาก และพอดู ๆ รูปอาหารในรีวิวแล้ว อืม ก็เลยคิดว่าชวนเพื่อนไปโดนร้าน d'Orsay นี่ซักหน่อยดีกว่า
อาหารของร้าน d'Orsay นี่เท่าที่ถามเจ้าของร้านแล้ว ได้ความว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสแบบรวม ๆ จากทุกย่าน ทุกถิ่นมา mix ๆ รวมกันลงในเมนู ส่วนระดับตัวร้านอาหาร ที่ร้านอาหารฝรั่งเศสนั้นจริง ๆ จะแบ่งเป็น 4 ระดับ Cafe < Bistro < Brasserie < Restaurant ซึ่งจากที่ถามพี่เจ้าของร้านว่าร้าน d'Orsay นี่อยู่ระดับไหน ตัวพี่เค้าเองก็ยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ฮ่า ๆ (ให้ผมนิยามเองก็คง Restaurant แหล่ะครับ) ตัวอาหาร มีให้เลือกไม่ค่อยเยอะนัก ประมาณ 20 กว่ารายการ เป็นอาหารที่หลาย ๆ อย่างผมนึกภาพไม่ออกว่าหน้าตาเป็นยังไง ส่วนราคานั้นก็ตามที่พิมพ์บอกไปว่า "แพง" ครับ ก็ถ้ามากินกันอิ่มกำลังดี ราคาต่อหัวก็จะอยู่ที่ 1,000 บาทโดยประมาณครับ (ซึ่งก็ถือว่ามาตรฐานสำหรับร้านอาหารฝรั่งเศสในบ้านเรา)
มื้อนี้เริ่มต้นกันด้วยเบียร์สดเย็น ๆ ยี่ห้อ Schneider Weisse - Berline White Beer รสชาติดี ที่ผมนึกไม่ออกเหมือนกันว่าเคยกินยี่ห้อนี้มาแล้วรึเปล่า แต่ที่ชัวร์ ๆ คือนึกไม่ออกว่ามีร้านอื่นร้านไหนที่ขายเจ้าเบียร์ชื่อเท่ ๆ ยี่ห้อนี้ในกรุงเทพล่ะครับ ทางร้านจะมี Happy Hour วัน จันทร์ - อังคาร 17.30 - 21.30 ที่จะสั่ง 2 แถม 1 และวันอื่น ๆ จะถึง 19.30 น.ครับ ผมไปตอนเกือบ ๆ สองทุ่ม แต่โชคดีเป็นวันจันทร์ก็เลยโชคดีได้ 2 แถม 1 ไปสบาย ๆ อ้อ เบียร์นี่ดูจะขายดีนะครับ ทุกโต๊ะที่ไปเห็นสั่งกันหมดเลย
อาหารจานแรกนั้นเริ่มต้นกันด้วย Salade de gesiers avec Canard fume (Duck gizzards confit, smoked duck and potato - 295 บาท) หรือ สลัดเป็ดรมควัน, กึ๋นเป็ด กับผักแปลก ๆ ชนิดนึงซึ่งผมไม่เคยกินมาก่อน จานนี้ เป็นสลัดที่อร่อยดีครับ ส่วนใหญ่สลัดหน้าตาแบบนี้ มาแห้ง ๆ แบบนี้ มักจะมีน้ำสลัดเปรี้ยวจิ๊ด เปรี้ยวเกินไปจมอยู่ด้านล่าง แต่กับร้าน d'Orsay @ The Portico Lungsuan แห่งนี้นี่ไม่เลยครับ น้ำสลัดอร่อยดีมาก และตัวกึ๋นเป็ด กับเนื้อเป็ดรมควันก็ดี ไม่เหม็นคาว เนื้อนุ่มดี เรียกน้ำย่อยได้ชะงัดดีแท้ครับจานนี้
จานที่ 2 เป็นอาหารเด่นดังของทางร้านกับ Moules en persillade (Steamed mussels in pernod, garlic, butter and parsie - 890 บาท) หรือหอยแมลงภู่ฝรั่งเศส อบมากับ เนย, กระเทียม และ pernod, parsie ที่ผมไม่รู้ว่าคืออะไร คือก่อนจะสั่งเจ้าหอยอบหม้อนี่ ผมก็ไม่คิดหรอกครับว่ามันจะไปอร่อยอะไรนักหนา แต่พอได้กินคำแรกเท่านั้นแหละ โอ้วแม่เจ้า อร่อยเว้ยยยยยย ความรู้สึกมันเหมือนกับกินหอยสด ๆ ผสมกับการปรุงรสมาเป็นอย่างดีของทางร้าน d'Orsey ไม่ใช่แบบกินหอยนางรมสด ๆ ตัวใหญ่ ๆ แบบร้านฝรั่งเศสอื่น ๆ ที่กินมา ชอบครับ ผมกับเพื่อนอีก 2 คนนี่แทบจะจ้วงกันกินแทบไม่ทัน กินเจ้าหอยแมลงภู่ฝรั่งเศสนี่เสร็จแล้ว นึกถึงหอยกะพง ที่สมัยเด็ก ๆ จะได้กินบ่อย ๆ ครับ แกะเนื้ออกมาทีละ 4-5 ตัวและก็กินคำเดียว กับข้าวสวย โอย อร่อยนักแล สมัยนี้ ไม่รู้เหมือนกันเจ้าหอยกะพงตัวเล็ก ๆ นี่ทำไมมันหายาก ผมไม่ค่อยได้กินแล้ว
อาหารอย่างที่ 3 เข้าสู่ Main Course และเป็นอาหารที่ผมดูจากรีวิวอื่นมาก่อนจะสั่งกับ Filet Mignon d'Agneau aux herbes (Australian lamb eye of loin with its herbs crust - 945 บาท) หรือเนื้อสันในแกะหุ้มด้วยสมุนไพรนั่นเอง จานนี้หน้าตาน่ากินมาก รสชาติก็เลิศสุด ๆ ไม่ว่าจะตัวเนื้อแกะเองที่ไม่เหม็นคาวเลย และมาแบบ medium rare กำลังดี ตัวสมุนไพรที่ห่อมาก็กรอบ รสชาติดี เสริมรสเนื้อแกะเข้าไปอีก และผักต่าง ๆ ที่ให้มาในจานก็ สด อร่อย ไม่ได้ fail แบบบางร้านที่ถ้าทำ side dish, ผักเครื่องเคียงห่วย ๆ ใส่มาในจานแล้ว สู้อย่าทำมาจะดีกว่า อะไรแบบนั้น
จานที่ 4 เป็นอีกหนึ่งจานเนื้อ ๆ กับ Plat de Cote de boeuf mijote (45 hrs slow cooked Australian short rib in red wine 500 g - 1,025 บาท) จานนี้ เนื้อนุ่ม อร่อยมาก เนื้อด้านในยังแอบมีสีแดง ๆ ดิบ ๆ กำลังดีอยู่ด้วย ตัวซอส กับผักเครื่องเคียงในจานนี้คล้าย ๆ กับจานก่อนหน้า จะมีเพิ่ม walnut อร่อย ๆ เข้ามา จานที่แล้วอร่อยยังไง จานนี้ก็อร่อยระดับเดียวกันครับ เนื่องจากองค์ประกอบทุกอย่างแทบจะเหมือนกันหมดเลย แค่เปลี่ยนตัวเนื้อจากแกะมาเป็นวัว ซึ่งเนื้อทั้ง 2 จานคุณภาพยอดเยี่ยมทั้งคู่ครับ
จานที่ 5 และจานสุดท้ายในมื้อนี้กับอาหารคาว กับ Legine Australe Fumee (Pan seared Chilean seabass smoked with cherry wood - 675 บาท) หรือประมาณ เสต็กปลาหิมะ นั่นเอง จานนี้หน้าตางดงาม รสชาติ อร่อยล้ำ อีก 1 จาน เนื้อปลาหิมะ เนียน ขาวสวย นุ่มอร่อย กินกับ ผักและเห็ดสด ๆ ปรุงรสมาเล็กน้อยพอเป็นพิธี เข้ากันอย่างลงตัวครับ จริง ๆ จานนี้ถ้าแอบทำซอสราด ๆ เนื้อปลามาอีกสักนิดเดียว มันน่าจะอร่อยยิ่งกว่านี้อีกนะครับเนี่ย
มื้อนี้ปิดท้ายด้วยของหวานเป็น Profiteroles (195 บาท) ขนมที่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจริง ๆ แล้วเป็นสัญชาติไหนกันแน่ แน่นอนครับ ของคาวทำมาได้อร่อยขนาดนี้ ของหวานถ้า Fail แบบน่าผิดหวังก็คงใช่ที่ (แต่ก็มีนะครับ ร้านที่อาหารคาว กับ ของหวาน นี่เหมือนมาจากคนละดาว) จานนี้เป็น Profiteroles ที่อร่อยดีทีเดียวครับ ทั้งตัวไอศครีม, ขนมปัง, ครีม และนำเสนอได้เท่ดีอีกต่างหาก
สรุป มื้อที่ค่อนข้างหนักของผมกับอาหารฝรั่งเศสที่ d'Orsay @ The Portico Lungsuan ก็เป็นอีกหนึ่งมื้อที่ประทับใจครับ ตอนนี้เริ่มมีความคิดที่ว่า "จริง ๆ แล้วอาหารฝรั่งเศสมันก็มีดีอยู่เหมือนกันนะ" ขึ้นมาล่ะ ก่อนหน้านี้ผมอาจจะเลือกร้านผิดไปเอง, เลือกมื้อกินผิดเอง, สั่งอาหารผิดไปเองก็เป็นได้ ที่แน่ ๆ ร้าน d'Orsay นี่ผมจะมาอีกรอบครับ รู้สึกติดใจในอาหารของร้านนี้ยังไงบอกไม่ถูกเหมือนกัน ย้าฮู
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment