Thompson Restaurant & Bar - Thai Restaurant at Jim Thompson Museum Bangkok Review
ทอมป์สัน เรสเตอรอนท์ แอนด์ บาร์ - ร้านอาหารไทย พิพิทธภัณฑ์ จิม ทอมสัน กรุงเทพ รีวิว
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 5/5
Service 4.5/5
Value 3/5
Thompson Restaurant & Bar - Thai Restaurant on Bumres.com (For more pictures, menu and info)
ถ้าพูดถึง Jim Thompson ทุก ๆ ท่านก็คงจะนึกถึงผ้าไหม หรือของชำร่วย, ผลิัตภัณฑ์สไตล์ไทยเกรด premium กัน ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้เราไม่ได้จะมารีวิวตัวผลิตภัณฑ์หรือผ้าไหมของเขาแต่อย่างใด เราจะมารีวิวร้าน Thompson Restaurant & Bar ร้านอาหารไทย flagship หนึ่งเดียว (ณ ตอนนี้ สมัยก่อนมีตรงศาลาแดงด้วย) ของทางแบนด์ Jim Thompson เขา สำหรับตัวผมเอง บอกตรง ๆ ว่าตัวผมก็เป็นคนที่ค่อนข้างจะชื่นชอบ brand นี้เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ภาพของร้านอาหารที่คิดเอาไว้สำหรับร้านที่ทางแบรนด์ชื่อดังก้องโลกนี้ทำเอามา ก็เลยเป็นอะไรที่สร้างภาพเอาไว้สูงอยู่เหมือนกัน ซึ่งพอได้ย่างกรายเข้าไปในร้านนี้, ได้สัมผัสกับอาหารอันแสนจะวิจิตรของร้านนี้ แล้วก็ อืม ไม่ผิดหวังจริง ๆ ทำได้ยอดเยี่ยมเฉกเช่นเดียวกันกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเขาเลยล่ะ
ร้าน (ไม่ Jim) Thompson แห่งนี้เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ส่วนหนึ่งของ Jim Thompson Museum ในซอยเกษมสันต์ 2 ใกล้ ๆ กับรถไฟฟ้า BTS สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ซึ่งตัว Museum แห่งนีก็เหมือนเป็น attraction ยอดฮิตสำหรับคนต่างชาติอยู่เหมือนกัน โดยตัว museum แห่งนี้ก็จะประกอบด้วยตัวบ้านเก่า ๆ ของคุณ Jim, สวนสวย ๆ แบบไทย ๆ, และบ้านเรือนไทยสวย ๆ ที่ภายในบ้านจะมีของศิลปะ, ของสะสมของคุณ Jim จัดแสดงอยู่ ซึ่งตัว Museum แห่งนี้เปิดมาได้สักพักนึงแล้ว แต่ว่าตัวร้านอาหารหรือ Thompson Restaurant & Bar ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของเวิ้งนี้นั้น เพิ่งจะเปิดมาได้ไม่นานนัก ประมาณ 1 ปีมานี่เอง
บรรยากาศภายในร้าน Thompson Restaurant & Bar แห่งนี้ก็จะแบ่งออกเป็น 2 zone โซน al fresco dining ด้านนอกที่จะทำเป็นคล้าย ๆ terrace ริมน้ำ อยู่ติดกับบึงเล็ก ๆ และก็จะเห็นวิวอันเขียวขจีของภายใน museum ส่วนที่นั่งแบบ in-door dining ที่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยนั้นก็จะเป็นคล้าย ๆ โถงห้องอาหารที่ตกแต่งสไตล์ไทย ๆ เรียบหรู สวยงาม มีความเป็นไทยเป็นอย่างดี ซึ่งตอนที่ผมไป ส่วนใหญ่แล้วแขกที่เป็นคนต่างชาติของทางร้านก็มักจะเลือกนั่งที่นั่งด้านนอกกัน ซึมซับกับอากาศร้อนชื้นของบ้านเรากัน แต่เอาจริง ๆ แล้วอากาศตรงส่วน terrace นี่ก็ไม่ได้ร้อนแต่อย่างใดนะครับ เหมือนกับเพราะอยู่ริมน้ำ และก็มีต้นไม้เยอะด้วยมั้ง คนไทยเองก็น่าจะชอบนั่งอยู่เหมือนกันยิ่งกับอากาศช่วงปลายปี ๆ แบบนี้ด้วย
อาหารของร้าน Thompson Restaurant & Bar แห่งนี้แน่นอนว่าจะเป็นอาหารแบบไหนไปไม่ได้นอกซะจากอาหารไทย ซึ่งตอนแรกผมก็นึกว่าจะเป็นอาหารไทย modern , อาหารไทย fusion อะไรพวกนั้น แต่ผิดคาดครับ อาหารไทยของร้านนี้นี่คือไทยจ๋าจริง ๆ อาหารบางอย่างนี่ผมเองยังไม่เคยได้ยินชื่อด้วยซ้ำ และอาหารทุกจานนี่คือมีการแกะสลัก การตกแต่งออกมาจนกลายเป็นอาหารไทยที่หาพบเจอได้ยากเข้าไปอีก แต่ว่าร้านนี้ก็ไม่ได้มีขายแต่อาหารไทยแต่อย่างใดครับ อาหารฝรั่งก็มีขายด้วยบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ น่าจะมีไว้เผื่อสำหรับชาวต่างชาติที่อยากจะกินอาหารของชาติเค้าบ้างอะไรงี้ อาหารในมื้อก็มีทั้งหมด 8 อย่าง (ค่อนข้างเยอะ) มาไล่เรียงกันไปละกันครับ
Traditional Assortment - 520 บาท: ของว่างรวมแบบไทย ๆ ที่ประกอบด้วย
กุ้งมะพร้าวทอด (Deep-fried prawn with roasted coconut served with plum sauce - 240 บาท): อารมณ์คล้าย ๆ กุ้งชุบแป้งทอดทั่ว ๆ ไปไม่มีอะไรพิเศษนักครับ ก็อร่อยดี
กุ้งซ่อนกล่อน (Marinated prawns, seasoned with lime juice and ginger wrapped in lettuce leaves - 240 บาท): เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมเคยกินเมนูนี้ เป็นการนำกุ้งมาห่อด้วยใบผักกาด อืม อารมณ์คล้าย ๆ ติ่มซำของจีนที่ทำมาคล้าย ๆ กันนี่เลย ก็อร่อยดีนะครับ ฉ่ำ ๆ ในปากดีเวลากินเข้าไป
ช่อม่วง (Steamed flower-shaped dumplings, filled with minced chicken and onion - 250 บาท): เมนูหายาก อร่อยดี
ค้างคาวเผือก (Minced prawn, chicken and shitake mushrooms encased with crispy and fluffy mashed taro served with sweet rose sauce - 240 บาท): อันนี้ก็เป็นครั้งแรกที่เคยกินนชีวิตเช่นกัน อารมณ์ก็คล้าย ๆ ติ่มซำอีกอย่าง คล้าย ๆ เผือกทอด แต่ว่าจะกรอบน้อยกว่าหน่อย ก็อร่อยดีครับ
ยำวุ้นเส้นกุ้งสด (Glass noodle salad with minced chicken, prawns, assorted vegetables, roasted peanuts and chili-lime dressing - 240 บาท): เป็นอีกหนึ่งจานที่หน้าตาสวยงามเกินกว่าที่จะกินลง ด้วยการแกะสลักผลไม้และวางดอกไม้มาในจาน (ของทุกอย่างในจานของร้าน Thompson Restaurant & Bar แห่งนี้กินได้หมดครับเค้าบอก) ส่วนตัวยำวุ้นเส้นกับกุ้งนั้นยำมาได้เผ็ดจัดจ้านแบบไทยมาก ๆ ตอนแรกผมนึกว่าทางร้านจะทำรสมา soft ๆ ให้ฝรั่งกินแต่เปล่าเลย เป็นยำวุ้นเส้นแบบรสชาติ classic ที่สมบูรณ์แบบดีมาก
ต้มส้มปลากะพงขาว (Traditional hot and sour tamarind soup with sea bass - 420 บาท): ต้มส้มชามนี้ให้เนื้อปลากะพงมาเยอะดีมากเลยครับ และแบบคิดมาแต่เฉพาะส่วนพุงปลาเน้น ๆ แน่น ๆ เลยทีเดียว แต่ว่าโดยรวมแล้วผมยังไม่ค่อยประทับใจนักกับชามนี้อย่างแรกเลยคือต้มน้ำต้มส้ม ไม่ค่อยแซ่บสักเท่าไร ซึ่งผมก็พอเข้าใจว่าต้มส้มมันก็ต้องรสชาติประมาณนี้แหละ แต่นี่เหมือนกับว่าทางร้านทำรสชาติมาเผ็ดน้อยกว่าที่ควรจะเป็นไปนิดนึง ความเปรี้ยวมันนำโดดไป และที่หนักเลยคือไม่ได้อุ่นร้อนมาให้ครับ มีการมาจุดให้ความร้อนอยู่เหมือนกันแต่เหมือนกับว่าตัวแอลกอฮอล์ที่ให้มาก็น้อยไป ให้ความร้อนได้ไม่เยอะพอที่จะอุ่นแกงชามค่อนข้างใหญ่นี้ได้ เวลาซดน้ำแล้วมันเลยไม่ค่อยร้อนสะใจเท่าไรนัก
แกงมัสมั่นเนื้อ (Musaman curry with Australian beef tenderloin, potatoes, onions and peanuts - 450 บาท): เป็นอีกหนึ่งจานที่ทำมาสวยงามจนกินไม่ลง ด้วยการนำแกงมัสมั่นไปใส่ในฟักทองที่แกะสลักมาอีกทีนึง และก็มีการวางดอกเข็มและมันฝรั่งแกะสลักมาเป็นรูปดอกไม้ ตกแต่งเพื่อความสวยงามเข้ามาอีก จานนี้น่าจะเป็นมัสมัน่ที่งดงามที่สุดในโลกใบนี้แล้วล่ะครับ และก็แน่นอน ทำมาเนี๊ยบขนาดนี้รสชาติจะไม่สุดยอดได้ยังไง น้ำแกงมัสมั่นอร่อยกลมกล่อมมาก ๆ คือแบบกินแล้วไม่แปลกเลยที่เมนูนี้จะเคยได้โหวตให้เป็นอันดับ 1 ของโลก, ไม่แปลกเลยที่ร. 5 จะเอาขึ้นเป็นอาหารจานแรกในโคลงประพันธ์ของพระองค์ท่าน เนื้อนุ่ม น้ำแกงกลมกล่อม เสียดายอย่างเดียว ให้มาน้อยไปหน่อย
ข้าวหอมมะลิและข้าวกล้อง (Steamed jasmine rice and steamed brown rice - 30 บาท): เสิร์ฟมาอย่างสวยงามทรงปีระมิด ข้าวใช้ข้าวอย่างดีทั้งคู่กินเข้าคู่กับอาหารได้อย่างลงตัว
กุ้งซอสมะขาม (Deep-fried river prawns topped with tamarind sauce and fried garlic - 450 บาท): กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ 6 ตัวนำไปทอดจนกรอบและก็จัดเรียงมาเป็นแถวซิกแซกสวยงาม และมีการเทซอสมะขามที่ตกแต่งคล้าย ๆ ซอสบนอาหารฝรั่งเศสมาด้วย จานนี้บอกตรง ๆ ว่าถ้าไม่รู้ว่าก่อนว่านี่อยู่ในร้านอาหารไทย ก็อาจจะคิดว่านี่มันคืออาหารฝรั่งเศสรึเปล่าว้า ได้ง่าย ๆ เลยนะครับ เพราะสวยจริง ๆ กุ้งเนื้อเด้ง สด อร่อย ทอดมาจนกรอบไปหมด กินทั้งหัว ทั้งเปลือกก็ได้ หรือกินแบบถอดเปลือกก็ดี ส่วนซอสมะขามที่ให้มาก็หวาน ๆ หอม ๆ ดี เข้าคู่กับกุ้งเป็นอย่างดีครับ
ข้าวเหนียวมะม่วง (Sticky rice with mango): ของหวานจานแรกในมื้อนี้ จานนี้บอกตรง ๆ ว่าเป็นข้าวเหนียวมะม่วงที่สวยงามที่สุดในชีวิต 30 ฝน 30 หนาวของผมที่เคยเจอมาเลยล่ะ ตัวมะม่วงแกะสลักมาเป็นรูปใบไม้ และก็มีการวางผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ยัดไส้ข้าวเหนียวมาด้วยไว้ด้านบน ส่วนตัวข้าวเหนียวก็เป็นข้าวเหนียวที่นำไปชุบกับดอกอัญชันมาจนเป็นสีม่วงสวยงาม และมีการโรยกลีบดอกพวงชมพูกับถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วและน้ำกะทิมาด้วย คือแบบ โอว สวยงาม ใส่ใจในทุกรายละเอียดที่สุดจริง ๆ สำหรับจานนี้ ส่วนรสชาติ แน่นอนว่าทำมาพิถีพิถันขนาดนี้จะไม่อร่อยได้อย่างไร ข้าวเหนียวนุ่มอร่อย มะม่วงหวานฉ่ำกำลังดี อร่อยฟิน ปิดท้ายมื้อนี้อย่างลงตัว
Wine by Glass - 350 บาท: ทางร้าน Thompson Restaurant & Bar แห่งนี้มีไวน์ทั้งแบบเป็นแก้ว และเป็นขวดที่คัดสรรมาเป็นอย่างดีว่ากินเข้าคู่กับอาหารไทยอร่อยด้วยล่ะครับ (ทางร้านมี sommelier ของตัวเอง) ซึ่งมื้อนี้ผมก็ได้ไวน์มา 2 แก้ว ขาวแก้ว, แดงแก้ว อร่อยดีครับ สมกับที่ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี ไม่ได้ rich มาก เบา ๆ ปล่อยให้รสชาติของอาหารนั้นแสดงออกมาได้อย่างเต็มที่
ไอศครีมกะทิสด (Coconut ice cream): ของหวานอย่างสุดท้ายและอาหารอย่างสุดท้ายในมื้อนี้ เป็นไอศครีมกะทิสดที่แบบ rich มาก เข้มข้นมาก จนกลายเป็นสีเหลืองคล้าย ๆ ทุเรียนมาเลย (หายากครับไอศครีมกะทิสดแบบนี้) รสชาติเข้มข้น หวาน มัน อร่อยล้ำมาก และทางร้านก็ไม่ได้เสิร์ฟแค่ไอศครีมครับมีการขนุนหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ มาด้วย เข้าคู่กับไอศครีมได้เป็นอย่างดี
สรุป โอย ตอนแรกผมก็คาดหวังไว้ว่าร้าน Thompson Restaurant & Bar แห่งนี้จะต้องเจ๋งแน่นอน แต่ก็ไม่คิดว่าร้านจะเจ๋งได้เกินกว่าที่ผมคิดเอาไว้อีก ไม่ว่าจะความเป็นไทยทั้งตัวอาหารและตัวร้าน, ความวิจิตรงดงามของตัวอาหาร และรสชาติอาหารที่คงวิญญาณแห่งความเป็นไทยอยู่อย่างสุด ๆ อืม ช่วงหลัง ๆ นี่ผมแอบเซ็งเหมือนกันที่แบบร้านอาหารไทยดี ๆ กึ่ง ๆ fine dining แนว ๆ ร้านนี้มันหายไปไหนหมดในกรุงเทพฯ (หรือประเทศไทย?) ทำไมเราถึงคิดกันแต่ว่าจะกินข้าวข้างนอกดี ๆ กับอาหารสัญชาติอื่นอย่างเดียว ทั้ง ๆ ที่อาหารไทย หรือความเป็นไทยนั้นต่างชาติเค้าออกจะยกย่องกันซะขนาดนี้ ไปอุดหนุนร้านนี้กันเถอะครับ รับรอง ท่านจะรักในความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment