ต้นน้ำริเวอร์วิว - ร้านอาหารไทย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กุ้งแม่น้ำ อยุธยา
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 4.5/5
Value 3/5
ต้นน้ำริเวอร์วิว - ร้านอาหารไทย กุ้งแม่น้ำ on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
วันก่อนนึกครึ้มอกครึ้มใจอยากจะกินกุ้งแม่น้ำโต ๆ สักตัวที่อยุธยาต้นตำรับกุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ ก็เลยหาข้อมูลอยู่หลายชั่วโมง (ตัวผมเองไม่เคยไปกินกุ้งแม่น้ำถึงอยุธยาเลย) ตอนแรกมีเพื่อนที่เค้าเคยทำงานอยู่แถวอยุธยา แนะนำมาว่าให้ไปหากินแถวตลาดกลางอยุธยา แต่พอผมหาข้อมูลแล้วก็ได้ความว่ากุ้งที่ตลาดกลางนั้นมีการย้อมแมวกันค่อนข้างเยอะ สั่งขนาดนึงได้อีกขนาดนึงและก็ไม่ได้มีตัวใหญ่ ๆ แบบ 2-3 ตัวโลก็เลยเป็นอันตัดตัวเลือกนี้ทิ้งไป ต่อมาก็มาหาร้านอาหารจริง ๆ จัง ๆ ต่อ ก็ได้มาร้านนึงชื่อ รวยกุ้งเผา แต่ปรากฎว่าพอไปถึงร้านดันปิดหนีน้ำท่วมซะงั้น ก็เลยกลายเป็นว่าสุดท้ายแล้วก็ไปลงเอยที่ร้าน mainstream ร้านดังประจำจังหวัดอยุธยาแห่งนี้ กับร้าน ต้นน้ำ, ต้นน้ำริเวอร์วิว นั่นเอง
ร้านนี้น่าจะเป็นร้านดังประจำอยุธยาจริง ๆ เพราะผมเห็นคน check-in ใน facebook 40,000 กว่าคน และเห็นรีวิวเยอะมาก ใคร ๆ ก็ไปกันมา ตอนไปถึงเป็นเวลาประมาณเที่ยง ก็ตามที่คิดไว้ครับลูกค้าเยอะมาก ผมต้องรอคิวประมาณ 4-5 คิว ประมาณ 20 นาทีถึงจะได้โต๊ะ ซึ่งสาเหตุส่วนนึงที่ต้องรอคิวผมว่าก็น่าจะเป็นเพราะร้านเค้าน้ำท่วมไปสัก 30% ได้ด้วย อาหารของร้านต้นน้ำ, ต้นน้ำริเวอร์วิว นี้ก็แน่นอนว่าจะเป็นอาหารไทยแนวอาหารไทยลุ่มแม่น้ำ? (มีแนวนี้ในโลกมั้ยครับเนี่ย?) คือจะเป็นอาหารไทยแบบง่าย ๆ ทั่วไป โดดเด่นที่ปลาน้ำจืด เช่น ปลาน้ำเงิน, ปลาบู่, ปลาคัง ที่จะไม่ค่อยพบเจอตามร้านอาหารทะเลในกรุงเทพฯ สักเท่าไร ส่วนราคาอาหารก็ระดับเดียวกันกับร้านในกรุงเทพนะครับ (ตอนแรกผมนึกว่าจะถูกกว่า) อยู่ที่ประมาณ 200 บาทต่อจานโดยประมาณ อืม (เบียร์ก็เท่า ๆ ร้านในกรุงเทพ 100 บาท)
อ้อสิ่งนึงที่ผมประทับใจร้านนี้มากก็คือเรื่องการบริการครับพนักงานพูดจาดี, บริการดี ตั้งแต่คนรับโต๊ะ ไปจนถึงเด็กเสิร์ฟ, คนครัว (ผมไปชวนเค้าคุยเรื่องอาหารทั้ง ๆ ที่เค้ายุ่ง ๆ อยู่) กันเลยทีเดียว อืม เรียกได้ว่าเป็นการบริการที่หาได้ค่อนข้างยากในร้านบ้าน ๆ แบบนี้
มื้อนี้ผมไปกับแฟน 2 คนจริง ๆ ตอนแรกก็กะจะสั่งไม่กี่อย่าง แต่ไป ๆ มา ๆ รู้สึกว่าอุตส่าห์ถ่อขับรถมาถึงอยุธยาแล้ว (ไปกลับจากบ้านผม 200 กิโล) ก็จัด(แม่ง)หนัก ๆ เลยดีกว่าจะได้ไม่เสียเที่ยวก็เลยจัดไป 5 อย่างกันเลยทีเดียว (และแน่นอนว่ากินไม่หมด -*-)
กุ้งแม่น้ำเผา (Grilled river prawn 1,500 บาท/กก): กุ้งแม่น้ำของร้านต้นน้ำนี้เค้าจะมีให้เลือก 2 ขนาดคือ 3-4 ตัวโล และ 2-3 ตัวโล ราคาก็จะอยู่ที่ 1,200 บาท/กก. และ 1,500 บาท/กก. ตามลำดับ ร้านนี้จะดีอย่างตรงที่เราสามารถระบุเลยว่าอยากได้ size ไหนและตัวละกี่ขีด อยากผมก็ระบุไปว่าเอาตัวละ 4 ขีด (ใหญ่สุด) เค้าก็คิดมาราคาตัวละ 600 บาทก็แบบอืม แฟร์ดี ซึ่งเจ้ากุ้ง 4 ขีดนี่บอกตรง ๆ ว่าเป็นกุ้งที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตผมที่ผมเคยกินเลย กุ้งมาตัวใหญ่มาก ใหญ่จนน่าตกใจ มันกุ้งเยิ้มสุด ๆ เนื้อกุ้งขาวเต่งสุด ๆ และแบบเนื้อสดมาก เนื้อเด้งจริง ๆ คือแบบกว่าจะเซาะเนื้อกุ้งออกจากเปลือกได้นี่เหนื่อยจริง ๆ เพราะว่าเนื้อมันเด้ง และก็แบบกว่าจะได้กินเนื้อก็แบบซดมันกุ้งไปหลายช้อน ทั้งกินเปล่า ๆ ทั้งราดข้าวอร่อยฟินหมด รวม ๆ แล้วประทับใจมากครับกับกุ้งแม่น้ำของร้านต้นน้ำ, ต้นน้ำริเวอร์วิว อยุธยาแห่งนี้
ฉู่ฉี่ปลาน้ำเงิน (Curry-fried blue fish - 300 บาท): เมนูนี้ผมอาจจะสั่งผิด (แต่ก็เห็นเขียนว่าเป็นเมนูแนะนำนะ) เพราะว่าเหมือนกับว่าโต๊ะอื่น ๆ จะสั่งปลาน้ำเงินย่างซีอิ๊วกันซะมากกว่า (และเห็นทางร้านย่างไว้หลายตัวด้วย) ที่ผมบอกว่าสั่งผิดก็เพราะว่ามันไม่ค่อยอร่อยนั่นเอง ฉู่ฉี่รสชาติแบบจืดสนิท มีแต่น้ำกะทิ ไม่มีรสชาติความกลมกล่อม หวานระคนเผ็ดแบบฉู่ฉี่ดี ๆ เลย และผมว่าปลาน้ำเงินดูไม่ค่อยเหมาะมาทำฉู่ฉี่เท่าไร คือแบบน้ำฉู่ฉี่มันไม่เข้าเนื้อ (เพราะปลาตัวใหญ่เนื้อหนา) คือรวม ๆ แล้วผมว่าไม่ work อ่ะ
ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ (Deep-fried fish - 200 บาท): ได้ปลาเนื้ออ่อนตัวเล็กมาก (ประมาณลูกปลาเนื้ออ่อน) ซึ่งตอนแรกก็แอบหงุดหงิดเหมือนกัน แต่ปลาชนิดนี้จะตัวใหญ่หรือจะตัวเล็กก็ไม่ต่างอะไรกันมากนักในเรื่องความอร่อย (ถ้าไม่ใหญ่มาก) เพราะว่าพอเอาไปทอดจนกรอบเราก็กินทั้งหัวทั้งก้างอยู่แล้ว ซึ่งร้านต้นน้ำ แห่งนี้ก็ทอดมาได้อร่อยดีครับ
ปลาคังผัดฉ่า (Spicy catfish fried - 200 บาท): จานนี้คล้าย ๆ จานฉู่ฉี่ปลาน้ำเงินครับ ไม่ค่อยจัดจ้าน ไม่ค่อยเป็นผัดฉ่าเท่าที่ควร เนื้อปลาคังนี่โอเคเลยสดเด้ง มาเสียตรงรสชาติผัดฉ่านี่จริง ๆ ซึ่งหลัง ๆ นี่ร้านในกรุงเทพเหมือนจะมี supplier ปลาคังไปติดต่อกันไว้เยอะ เห็นหลาย ๆ ร้านมีเมนูปลาคังกันแทบทั้งนั้น ซึ่งร้านในกรุงเทพหลาย ๆ ร้านผมว่าทำได้อร่อยกว่าแบบชัดเจนเลยล่ะ
แกงป่าลูกชิ้นปลากราย (Fish-ball hot curry - 150 บาท): จานนี้เห็นแว่บแรก แอบกลัวเหมือนกันว่าจะเผ็ดมากรึเปล่าเพราะว่ามาแบบแดงแจ๋เลย แต่พอได้ซดน้ำซุปคำแรกก็แบบ โอย เอาอีกแรก รสไม่จัดจ้านพออีกแล้ว ออกแนวจืดจนเกือบ ๆ จะไม่เป็นแกงป่าด้วยซ้ำ ตัวลูกชิ้นปลากรายที่ให้มามีบางชิ้นมีก้างติดมาด้วย (อันนี้เซ็ง) และก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยเป็นลูกชิ้นปลาเท่าไร ไม่ค่อยอร่อยนักครับ อืม ไม่ค่อยผ่านนะแกงป่าจานนี้
สรุป ร้าน ต้นน้ำ, ต้นน้ำริเวอร์วิว ณ อยุธยา แห่งนี้ รวม ๆ แล้วก็ถือว่าคุ้มค่าเหมือนกันที่ผมถ่อขับรถมา 100 กิโล เพราะแค่ได้กินกุ้งแม่น้ำตัวเป้ง ๆ พร้อมได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศริมแม่น้ำของร้านนี้แค่นี้ผมก็ว่าเพียงพอล่ะ แต่แบบอาหารอย่างอื่นนั้นได้ทำมาได้รสชาติไม่ค่อยประทับใจสักเท่าไร ซึ่งอันนี้ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่น่าจะทำยากอะไรลูกค้าเยอะขนาดนี้ก็ต้องได้ซ้อมมือ, ซ้อมตะหลิวกันน่าจะค่อนข้างบ่อยดีด้วย ร้านนี้มาอีกรอบผมก็มาได้นะ แต่ว่าผมกะว่าจะหาร้านที่กุ้งตัวใหญ่ ๆ เท่านี้ย่างดี ๆ แบบนี้แต่อาหารอย่างอื่นอร่อยด้วย น่าจะดีกว่าสำหรับทริปตามล่าหากุ้งแม่น้ำอยุธยางวดหน้า
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment