สองฝั่งคลอง - ร้านอาหารไทย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปากเกร็ด นนทบุรี
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4.5/5
Service 4/5
Value 3/5
สองฝั่งคลอง - ร้านอาหารไทย ริมแม่น้ำ on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ถ้าใครที่เคยดูละครแรงเงาน่าจะจำฉากในกระทรวงในเรื่องที่จะเป็นบรรยากาสเหมือนกับตึกแนว colonial แนวยุโรปสวย ๆ เก๋ ๆ กันได้ ซึ่งฉากที่ว่านี้ทางละครได้ใช้โรงแรม Buddy Riverside โรงแรมงาม ๆ บรรยากาศร่มรื่นในย่านปากเกร็ดถ่ายทำกัน ซึ่งโรงแรมแห่งนี้นอกจากตัวโรงแรมสวย ๆ ที่แบบตอนที่ผมหลุดเข้าไปในโรงแรมตอนแรกก็แบบ โอว ไม่เคยเห็นโรงแรมแนวนี้ในกรุงเทพฯมาก่อนเลยทางโรงแรมก็มีร้านอาหารไทยแนว ๆ ประจำโรงแรมอีกร้านนึงด้วยนามว่า "สองฝั่งคลอง" ร้านสองฝั่งคลองแห่งนี้เปิดทำการมาได้หลายปีแล้ว (4-5 ปี) โดยเปิดทำการมาเป็นร้านอาหารแบบ standalone ก่อน และเมื่อประมาณปีที่ผ่านมาถึงเพิ่งจะมีการสร้างโรงแรม Buddy Riverside ขึ้นมาเคียงข้างร้านอาหารแห่งนี้ตามมา
ร้านสองฝั่งคลองแห่งนี้แบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วน indoor dining ที่ลักษณะเป็นเหมืองโรงอาหารขนาดใหญ่ หลังคาสูง และมีโต๊ะอาหารเรียงรายอยู่มากมาย โดยในส่วน indoor dining แห่งนี้จะแบ่งเป็นส่วนร้านอาหารสองฝั่งคลองตามปกติและส่วนบาร์สไตล์ Irish นามว่า Mulligan ส่วนที่นั่งแบบ al fresco dining หรือแบบ open air ของร้านนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ใหญ่โตพอ ๆ กัน โดยจะมีลักษณะเป็นโป๊ะ, เป็นแพ ยื่นออกไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเมื่อไปยืน (หรือนั่ง) อยู่บนแพแห่งนี้แล้ว ทัศนียภาพโดยรวมก็จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับว่าเรามีคลอง (แม่น้ำ) ขนาบอยู่สองฝั่ง และที่มาของชื่อร้านแห่งนี้ก็น่าจะมาจากจุดนี้ (ล่ะมั้ง)
ร้าน สองฝั่งคลองแห่งนี้เปิดทำการกันตั้งแต่เช้า โดยตอนเช้าจะทำหน้าที่เป็นเหมือนที่บริการอาหารเช้าของแขกในโรงแรม มีไลน์บุฟเฟ่ต์ให้เราเดินตัก เดินหยิบอาหารกันตามสะดวก ส่วนตอนเที่ยงกับตอนเย็น ร้านแห่งนี้ก็จะผันตัวเองเป็นร้านอาหารไทยขนาดใหญ่แบบครบถ้วนทั้งในเรื่องดนตรีสด ที่จะมีวงดนตรีมาเล่นให้เราฟังกัน, อาหารที่จะเป็นอาหารไทยแบบครบครัน มีให้เลือกมากมายร่วม ๆ 100 รายการ โดยอาหารของร้านนี้ก็เป็นอาหารไทยแบบแท้ ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับชื่อร้านที่แสนจะไท้ย ไทย ราคาอาหารก็ค่อนข้างจะมาตรฐานสวนอาหาร/ร้านอาหารขนาดใหญ่ ร้านอื่น ๆ คือจานละ 150 - 300 บาทโดยประมาณ มาจัดหนักจัดเต็มกัน แบบรวมกับเครื่องดื่มของร้านนี้ที่มีให้เลือกเยอะไม่แพ้กัน ทั้งเบียร์สด, whiskey และอะไรอื่น ๆ ก็น่าจะอยู่ที่คนละ 500 - 600 บาทโดยประมาณอะไรงี้
อาหารของร้านสองฝั่งคลองนี้ถ้าเอาจริง ๆ ก็เหมือนจะเน้นไปที่อาหารทะเลเป็นหลัก อาจจะเนื่องด้วยการที่ร้านอยู่ติดแม่น้ำแบบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เวลาลูกค้ามากินร้านติดแม่น้ำ ก็มักจะนึกถึงอาหารทะเลกัน (ซึ่งจริง ๆ ก็ไม่ได้เกี่ยวกันสักเท่าไร แค่มีน้ำเหมือนกัน ฮ่า ๆ) อาหารทะเลของร้านก็เลยต้องพิถีพิถันพอสมควร พวกอะไรที่จำเป็นจะต้องสดถึงจะอร่อย เช่น กุ้งแม่น้ำ, ปลากะพง อะไรพวกนี้ทางร้านก็จะเลี้ยงกันไว้ในกระชังสด ๆ เลย พอมี order ถึงจะตักขึ้นมาทำกัน ก็เลยทำให้อาหารทะเลหลาย ๆ อย่างของร้านนี้หายห่วงได้เลยว่าสด เด้งดึ๋ง ๆ แน่นอน
การบริการของร้านนี้ผมรู้สึกว่าไม่รู้เพราะว่าตัวร้านมีขนาดใหญ่โตมโหฬารเกินไปรึเปล่าเวลาทำให้เรียกพนักงานแต่ละทีก็เลยจะลำบากเล็กน้อย เพราะกว่าพนักงานจะเดินมา กว่าพนักงานจะทำ 1 cycle ของการเสิร์ฟอาหารเสร็จ มันก็เลยแบบ ทำให้บริการได้ไม่ค่อยฉับไวเมื่อเทียบกับร้านขนาดเล็ก ๆ แต่คือรวม ๆ แล้วพนักงานก็บริการดีครับ ก็มื้อนี้อาหารก็มีกันไม่ค่อยเยอะเท่าไรมีของคาว 4 อย่างของหวาน 2 อย่างมาไล่เรียงกันไปเลยดีกว่า
ปาท่องโก๋ทอดยัดไส้เนื้อปู (Deep fried chinese bread stuff with sliced shrimp - 180 บาท): จานนี้ถ้าเอาจริง ๆ แล้วจะเป็นอารมณ์อาหารจีนมากกว่า เพราะผมเคยกินแต่เมนูนี้ในร้านอาหารจีนเท่านั้น (แต่ก็นะ อาหารไทยกับอาหารจีนมันก็มีหลาย ๆ เมนูที่คาบเกี่ยวกันซะเยอะ จนหลายจานนี่บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเป็นอาหารไทยหรืออาหารจีน) จานนี้เป็นการนำปาท่องโก๋ไปทอดจนกรอบแล้วก็ยัดไส้มาด้วยเนื้อปูพร้อมกับโรยเนื้อปูมาด้วย จานนี้ผมว่าอร่อยดีนะครับ รสชาติจะออกแนวเบา ๆ เลย ปาท่องโก๋ทอดมากรอบดี เนื้อปูทั้งที่ยัดไส้มาและที่โรยมาก็เยอะดี แต่แบบเอาจริง ๆ น่าจะทำรสชาติให้เด่นอะไรขึ้นมาสักอย่างน่าจะดีกว่า เพราะแบบกลายเป็นว่าแต่ละคำที่กินมันอร่อยขึ้นมาจากจิ๊กโฉ่วที่ให้มาจิ้มกินด้วยกันแทน
ต้มยำเอ็นหมูตุ๋น (ใหญ่) (hot and sour tendon pork soup - 290 บาท): เป็นเมนูที่ไม่ค่อยพบเจอตามร้านอาหารไทยสักเท่าไร จะพบเจอตามร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อหรือร้านพวกข้าวต้มโต้รุ่งซะมากกว่า จานนี้ตัวน้ำซุปนั้นจะอารมณ์ประมาณน้ำซุปแบบน้ำเยิ้ม ๆ เป็น jelly ๆ หน่อย เหมือนพวกน้ำซุปเปอร์ขาไก่อะไรพวกนั้น ซ่งตัวรสชาติก็แบบละม้ายคล้ายคลึงกันอีกเช่นกัน เปรี้ยว และ เผ็ด แบบจี๊ดจ๊าดลงตัวดีมาก แต่ทีเด็ดของจานนี้จริง ๆ แล้วคือตัวเอ็นแก้วที่แบบให้มาเยอะมาก เยอะซะจนแทบจะล้นหม้อ ตักไปคำไหนก็เจอหมด และแบบเอ็นนี่นุ่มอร่อยจริง ๆ อืม จะว่าไปแล้วน้ำซุปเปรี้ยว ๆ เจลลี่นิด ๆ เผ็ด ๆ แบบนี้ก็เป็นอะไรที่เข้ากันดีกับอาหารแนวเด้งดึ๋ง ๆ แบบนี้เหมือนกันนะ ตัวอย่างก็คือซุปเปอร์ขาไก่เป็นต้น
ปลากะพงย่างเกลือ (Charcoal grilled sea bass with salt and chili - 350 บาท): ปลากะพงเผามาแบบเกรียม ๆ เนื้อขาวเนียน และเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ 2 แบบน้ำจิ้ม seafood กับน้ำจิ้มพริก และให้มาพร้อมผักต้มหลากหลายชนิดให้มากินแบบเมี่ยงปลาเผาอะไรแบบนั้น จานนี้ไม่มีอะไรให้ต้องติล่ะครับ ปลากะพงตัวใหญ่บิ๊กเบิ้มที่ย่างมาแบบเนื้อขาวนุ่มและเนียน และเนื้อสดเหลือเกินเพราะเพิ่งตักขึ้นมาจากกระชังกันสด ๆ, ผักสด ๆ ต้มมาจนนุ่ม และน้ำจิ้มรสแซ่บที่แซ่บเหลือหลาย จานนี้ก็เลยกลายเป็นจานปลาเผาที่น่าจะไร้ที่ติแล้วล่ะครับ
น้ำพริกไข่ปู (Spicy marinated spawned crab paste - 150 บาท): จานนี้แม้ว่าหน้าตาจะดูบ้าน ๆ เหลือเกินแต่กลายเป็นจานที่พวกผมชอบกันที่สุดในมื้อนี้ซะอย่างนั้น ผักของร้านสองฝั่งคลองนี่สดอยู่แล้วหายห่วง และเมื่อมาเจอกับน้ำพริกระดับเทพที่แบบใส่ไข่ปูมาเยอะมากและก็ปรุงรสมาแบบเผ็ดแบบกลมกล่อม ๆ ได้เป็นอย่างดีด้วยแล้ว โอย สุดยอดน้ำพริกอีกเช่นกันครับจานนี้ น้ำพริกจานนี้จะยิ่งสุดยอดกว่านี้ถ้าแบบมีน้ำ ๆ มาให้อีกสักหน่อย เพราะแบบคำบน ๆ ที่ตักมากินกับผักมันแห้งไปนิดนึง
ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมนพานต์ (Stir-fried chicken with cashew nuts and dried chili - 190 บาท): จานนี้ก็อร่อยดีครับ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมากเหมือน 2 จานก่อนหน้า เนื้อไก่ให้มาเยอะดี และก็ชิ้นใหญ่ ๆ หนา ๆ ทอดมาแบบกรอบนิด ๆ แต่ด้านในยังนุ่มอยู่ ส่วนรสชาติก็กลมกล่อม ๆ ดีกว่าหลาย ๆ ร้านที่ทำมาครับ
ทับทิมสยาม (Siamese fantasy ruby in sweet coconut milk - 40 บาท): จานนี้ธรรมดา ๆ ไม่มีอะไรมาก
สาคูทรงเครื่อง (Sago variety mixed in coconut cream - 40 บาท): ถ้วยนี้ผิดจากที่คาดครับ ตอนแรกนึกว่าจะเป็นสาคูใส่แคนตาลูป (ก็นะ ชื่อเมนูก็ไม่มีคำว่าแคนตาลูปอยู่ล่ะ ไม่รู้ทำไมผมถึงคิดว่ามันจะมีแคนตาลูปก็ไม่รู้) อร่อยใช้ได้ครับ หอมน้ำกะทิ สาคูให้มาเยอะดี ถั่วดำก็นุ่ม ๆ ดี
บงกชสามสี (Fantasy trio ball in coconut cream - 40 บาท): อร่อย หอมควันเทียน น้ำกะทิรสชาติดีเข้มข้น ส่วนตัวแป้งก็สวยงามหลากสี เหนียว ๆ สู้ฟันดีมาก
สรุป ร้านสองฝั่งคลอง ณ Buddy Riverside ปากเกร็ดแห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารไทยที่ค่อนข้างจะลงตัวในทุก ๆ อย่างไม่ว่าจะตัวบรรยากาศร้านที่มีให้เลือกทั้งแบบริมน้ำและแบบ indoor , อาหารไทยที่แบบไทยจริง ๆ ไม่ได้ฟิวชั่น หรืออิงนิยายแบบร้านอาหารไทยยุคหลัง ๆ ราคาอาหารก็ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่าดี ใครกำลังมองหาร้านริมแม่น้ำ บรรยากาศดี ๆ สงบ ๆ ไม่พลุกพล่านเหมือนร้านริมน้ำในเมืองก็มาจัดร้านนี้กันได้เลย มาเดินเล่นในโรงแรมสวย ๆ ถ่ายรูปเล่นด้วยก็ยังได้ด้วยครับ ได้ภาพสวย ๆ กลับไปพร้อมอิ่มท้องอีกต่างหาก เหมือนป็อกสองเด้งเลยว่ามั้ยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment