Silver Waves - Chinese Restaurant (buffet dim sum and a la carte) at Chatrium Hotel Bangkok Review
ซิลเวอร์ เวฟส - ร้านอาหารจีน บุฟเฟ่ต์ ติ่มซำ อาหารทะเล ริมแม่น้ำ วิวสวย โรงแรม ชาเทรียม เจริญกรุง รีวิว
Overall Score 9.5/10
Taste 5/5
Ambiance 5/5
Service 5/5
Value 3/5
Silver Waves - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ถ้านึกถึงร้านอาหารจีน ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะไม่ได้นึกถึงร้านที่วิวสวย บรรยากาศดี กันมากนัก มักจะนึกกันถึงบรรยากาศแนวหรูหรา, เหลา ๆ แบบจีน ๆ ซะมากกว่า เพราะว่าร้านอาหารจีนเหลา, ห้องอาหรจีนหรูในโรงแรมบ้านเราส่วนใหญ๋ก็มักจะเป็นแบบนั้นกันคือตั้งอยู่ในชั้นล่าง ๆ ไม่ได้มีวิว panorama หรือวิวมุมจากชั้นสูง ๆ แต่อย่างใด แต่จะแลกมาด้วยบรรยากาศภายในร้านที่ดูดี หรูหราแทน แต่ว่าร้าน Silver Waves ณ โรงแรม Chatrium Bangkok ในรีวิวนี้ ผมสามารถพูดได้เต็มปากเลยว่าร้านนี้คือร้านอาหารจีนที่ "วิวสวย บรรยากาศดี และตกแต่งร้านได้หรูหราตามสไตล์จีนร่วมสมัย ที่สุดในกรุงเทพ" เพราะว่าร้านนี้ตั้งอยู่บนชั้นสูงสุดของโรงแรม - ชั้น 36 และเนื่องจากตัวโรงแรมนี้เองก็ตั้งอยู่บริเวณจุดโค้งของแม่น้ำเจ้าพระยาพอดี และตัวพื้นที่ห้องอาหารก็ครอบคลุมพื้นที่ฝั่งริมแม่น้ำของชั้น 37 แบบ "ทั้งฝั่ง" อีกก็เลยทำให้วิวที่ได้เห็นจากห้องนี้นี่คือวิว panorama ของแม่น้ำเจ้าพระยาแบบมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาทั้งสองฝั่ง พร้อมทิวทัศน์ของกรุงเทพฝั่งธนจากมุมมองที่(ผม)ไม่ค่อยเห็นเท่าไร เพราะส่วนใหญ่โรงแรม 5 ดาวในฝั่งกรุงเทพมักจะไม่สูงมากนัก
บรรยากาศภายในของห้องอาหาร Silver Waves - Chatrium แห่งนี้ จะตกแต่งแนวน้ำเงินเทา ๆ ให้สอดคล้องกับชื่อร้าน แต่จริง ๆ แล้วชื่อร้านนี้มีที่มาจากทำเลที่ตั้งที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ และพอมองดูแม่น้ำก็จะเห็นเป็นคลื่นแบบสีเทา ๆ หน่อยเนื่องจากแสงที่ตกกระทบและสีของแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวห้องอาหารแห่งนี้แบ่งที่นั่งออกเป็นหลายโซนมาก ๆ มีโต๊ะหลากหลายขนาดทั้งแบบนั่งกัน 2 คน, 4 คน หรือ 10 คน คือเรียกได้ว่ากลุ่มลูกค้าแบบไหนไม่ว่าจะคู่รัก, ครอบครัวเล็ก, ครอบครัวใหญ่ก็สามารถมา enjoy ที่ร้านนี้ได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจเลย หรือถ้าแบบอยากจะจัดปาร์ตี้ยิ่งใหญ่ มีแขกมากันหลายสิบคนทางห้องอาหารจีนแห่งนี้ก็สามารถรับได้ เพราะว่าบริเวณชั้นลอยของทางร้านนั้นจะเป็นห้องส่วนตัว 3 ห้องที่สามารถแยกเป็นแต่ละห้องหรือจะเชื่อมกันเป็นห้องใหญ่ห้องเดียวก็ได้ ที่เขียนเกี่ยวกับบรรยากาศของร้านนี้เยอะนี่ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ พอดีผมชอบเป็นการส่วนตัวแค่นั้นเอง :)
อาหารของร้านนี้ก็สามารถแบ่งได้เป็น 2 หมวดหมู่ คือช่วงเที่ยง (11.30 - 14.30) ทางร้าน Silver Waves จะให้บริการ Dim Sum Buffet ราคา 690++ บาท โดยรายการบุฟเฟ่ต์นี้จะสามารถแบ่งย่อยได้อีกเป็นเมนูที่สามารถสั่งได้ "คนละ" 1 อย่าง กับเมนูที่สามารถสั่งได้ไม่จำกัด พวกเมนูที่สั่งได้ 1 อย่างก็จะเป็น Soup , Rice & Noodle , Vegetables และ Special Dish รายการในหมวดหมู่นี้ก็จะมีเช่น ซุปกระเพาะปลาเนื้อปูน้ำแดง, ซุปเสฉวน, ข้าวผัดหยางโจว, บร็อคโคลี่ราดกังป๋วย, เป็ดย่างหนังกรอบ, หมูแดงอบน้ำผึ้ง เป็นต้น ส่วนเมนูที่สามารถสั่งเท่าไรก็ได้ (all-you-can-eat) ก็จะเป็นพวกติ่มซำจานเล็ก ๆ ที่เหลือไม่ว่าจะของทอด, ของนึ่ง, ซาลาเปา อะไรพวกนั้นสามารถสั่งได้หมดเลย กินกันจนพุงกางได้เลย ส่วนมื้อเย็น (18.00 - 22.30) ทางร้านก็จะให้บริการ อาหารเย็นสไตล์ Cantonese หรือกวางตุ้ง แบบ a la carte ที่เราสามารถเลือกรายการอาหารได้กว่า 100 รายการจากเมนูของทางร้าน โดยร้าน Silver Waves แห่งนี้ก็จะแบ่งหมวดหมู่ตามประเภทวัตถุดิบหลัก เช่น กุ้งมังกร, ปู, ปลา, เป็ด เหมือน ๆ กับร้านอาหารจีนร้านอื่น ๆ
ร้าน Silver Waves แห่งนี้ตอนแรกผมนึกว่าเป็นร้านที่เปิดมายาวนานแล้วอย่างต่ำ ๆ ก็สัก 10 ปีเพราะว่าผมรู้จักห้องอาหาร + โรงแรมแห่งนี้มานานมากแล้ว แต่เอาเข้าจริง ห้องอาหารและโรงแรมแห่งนี้เพิ่งจะเปิดมาได้แค่ 4-5 ปีแค่นั้นเอง แต่ก็นะ อาจจะด้วยความประทับใจของลูกค้าที่มาใช้บริการที่นี่กันก็เลยทำให้มีรีวิวของที่นี่ค่อนข้างเยอะเมื่อเทียบกับห้องอาหารจีนอื่น ๆ ในตลาดช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ อย่างตอนที่ผมไปซึ่งเป็นเที่ยงวันจันทร์ ตามปกติแล้วห้องอาหารจีนในโรงแรมก็มักจะไม่ค่อยจะมีลูกค้าเท่าไร แต่คือของที่นี่ ณ วันที่ผมไปนี่มีลูกค้า occupy อยู่สัก 50% ได้ (มีกลุ่มแม่บ้านญี่ปุ่นโต๊ะใหญ่ด้วย คุยกันเสียงดังเชียวแหม่) ทางร้านบอกมาว่ายิ่งถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ นี่ยิ่งหนัก โต๊ะเต็มตลอดต้องจองโต๊ะลวงหน้า กันเลยทีเดียว
อาหารในรีวิวนี้ก็ขอแบ่งเป็น 3 หมวดละกันนะครับเป็น (a) ติ่มซำแบบสั่งได้คนละจาน, (b) ติ่มซำแบบสั่งเท่าไรก็ได้และก็ (c) a la carte จะได้ไม่งงกันว่าอะไรคืออะไร
(a) ติ่มซำแบบสั่งได้คนละจาน (ราคาในวงเล็บคือราคาแบบถ้าสั่งแยกจาน)
ซุปข้าวโพดเนื้อปู (Corn soup with crabmeat - 200 บาท): อร่อยกลมกล่อม เนื้อปูเน้น ๆ ข้าวโพดนุ่ม ๆ และก็เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ เลย ซึ่งข้อหลังนี่เป็นอะไรที่ผมชอบมาก เพราะหลาย ๆ ร้านชอบเสิร์ฟซุปข้าวโพดเย็น ๆ
เป็ดย่างหนังกรอบ (Crispy roasted duck - 360 บาท): เป็ดหนังกรอบมากสมชื่อจริง ๆ เนื้อก็นุ่มพอประมาณแต่ว่าไม่ได้เด่นเท่ากับหนัง คือจานนี้อร่อยโดดเด่นเหนือใครเรื่องความกรอบของหนังจริง ๆ
ข้าวผัดหยางโจว (Yang-Zhou fried rice with prawns and roasted pork - 180 บาท): จานนี้รสชาติค่อนข้างมาตรฐาน ข้าวผมว่ายังผัดมาได้ไม่ค่อยสุดซอยสักเท่าไร ยังไม่แห้ง, ยังไม่ร่วนถึงขีดสุด แต่รสชาติการปรุงนี่กลมกล่อมมากเลยล่ะ
ผักรวมผัดกระเทียม (Wok-fried mixed vegetables with garlic - 220 บาท): เป็นผักหลากหลายประเภท บร็อคโคลี่, แครอท, เม็ดแปะก๊วย, ดอกกะหล่ำ ผัดมากับกระเทียม จานนี้ก็ไม่มีอะไรมากเช่นกันครับ ไม่ค่อยหนีจากร้านอื่นสักเท่าไร
กุ้งผัดซอสเสฉวน (Wok-fried shrimp Szechwan style - 450 บาท): หนึ่งในอาหารเสฉวนไม่กี่อย่างของทางร้าน Silver Waves แห่งนี้ กุ้งขาวตัวค่อนข้างใหญ่และผัดมาแบบค่อนข้างดีมากเลย เนื้อยังเหนียวนิด ๆ แต่ก็เริ่มสุกเริ่มเด้งแล้ว ส่วนซอสนี่ก็รสชาติจัดจ้านตามสไตล์เสฉวนดีแท้ จานนี้หมดอย่างรวดเร็วเลยล่ะครับ
(b) ติ่มซำแบบสั่งเท่าไรก็ได้ (ราคาในวงเล็บคือราคาแบบถ้าสั่งแยกจาน)
ขนมจีบกุ้งมันปู (Shrimp and pork dumpling with crab roe - 100 บาท): ชิ้นใหญ่ เนื้อแน่น มันปูก็ให้มาเยอะ นึ่งมาร้อน ๆ กินแล้วเด้งในปากมากเลยครับ
สาหร่ายห่อกุ้งม้วนปูอัดนึ่ง (Crab stick and shrimp in seaweed rolls - 100 บาท): ชิ้นค่อนข้างใหญ่กว่าที่อื่น อัดเนื้อกุ้งกับปูอัดมาเต็ม ๆ กินแล้วแทบไม่มีแป้งเลย สาหรายก็นึ่งมาดีไม่หลุดลอกเหมือนบางที่ จานนี้ผมชอบครับ
ก้ามปูนึ่งซอสผงกะหรี่ (Crab claws with minced shrimp - 100 บาท): จานนี้ชื่อเมนูเป็นก้ามปูแต่ผมได้เป็นกรรเชียงปูแทน ซึ่งตัวกรรเชียงปูนั้นผสมมากับเนื้อกุ้งสับปั้นจนเป็นชิ้นค่นอข้างใหญ่ และก็โปะมาด้วยซอสผงกะหรี่ อร่อยดีครับ เข้ากันดีทุกอย่างเลย
ก๋วยเตี๋ยวหลอดหอยเชลล์ (Scallop noodle rolls - 120 บาท): แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดนุ่ม ๆ ลื่น ๆ หอยเชลล์ขนาดกลาง ๆ นึ่งมาแบบร้อน ๆ ในน้ำซีอิ๊วที่หวานเล็กน้อย กินเพลินกันเลยทีเดียว
ซาลาเปานมสด (Crystal cream bun - 100 บาท): จานนี้ทางร้าน Silver Waves บอกว่าเป็น signature dim sum ของทางร้าน ซึ่งพอได้กินแล้วมันก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ เนื้อแป้งจะแบบเด้ง ๆ หน่อย ไม่ได้แบบนุ่ม ๆ ร่วน ๆ เหมือนกับซาลาเปาปกติ ส่วนไส้ในก็จะเป็นไส้หวานซึ่งก็เข้ากันดีกับตัวแป้งซาลาเปา อร่อยครับกินได้เป็นทั้งของหวานและของคาวเลยนะจานนี้ผมว่า
ฮะเก๋า (Shrimp Dumpling - 100 บาท): ฮะเก๋าคำโต นึ่งมาดีมาก แป้งไม่ติด ไม่หลุดเลย (หาร้านทำได้แบบนี้ค่อนข้างยากนะครับช่วงหลังที่ผมกิน) เนื้อกุ้งที่ให้มาก็คำโตดีมาก เสียดายจานนี้มาหลัง ๆ ผมเริ่มกินไม่ไหวแล้ว
ขนมผักกาด (Chinese turnip cake - 80 บาท): ขนมผักกาดชิ้นหนาดีครับ ตัวรสสัมผัสก็เด้ง ๆ หยุ่น ๆ ดี แต่เหมือนรสชาติจะขาดความเข้มข้นไปนิดนึงครับ กินแล้วยังไม่ค่อยฟินถึงขีดสุดสักเท่าไร
กุ้งนึ่งซอสซีฟู้ด (Steamed prawn in seafood sauce - 100 บาท): กุ้งตัวกลาง ๆ ค่อนไปทางโต ซอสซีฟู้ดรสจัดจ้านดี เป็นติ่มซำแบบที่ไม่ค่อยเจอที่อื่นสักเท่าไร ออกแนวเป็นสไตล์ไทยมากกว่า แต่กินแล้วก็อร่อยดีนะครับ
เนื้อปลานึ่งซอสพริกไทยดำ (Steamed fish with black pepper sauce - 100 บาท): ซอสพริกไทยดำหอม ๆ , เนื้อปลาชิ้นหนากำลังดี นึ่งมาแบบร้อน ๆ กินแต่ละคำแล้วตัวซอสซึมเข้าเนื้อปลาดี อร่อยอีกเช่นกันเข่งนี้
ทาร์ตไข่ (Macanese egg tart - 80 บาท): ค่อนข้างธรรมดาครับจานนี้
แปะก๊วยร้อน (Hot gingko nuts in syrup - 90 บาท): ไม่ค่อยแตกต่างจากที่อื่นสักเท่าไรครับ น้ำเชื่อมไม่ค่อยกลมกล่อม, เม็ดแปะก๊วยไม่ค่อยสด กินแล้วแบบไม่ค่อยเด้งสักเท่าไร
สาคูแคนตาลูป (Chilled sago with cantaloupe melon - 90 บาท): เป็นของหวานที่อร่อยที่สุดในมื้อนี้แล้วล่ะครับ แต่เอาจริง ๆ แล้วน่าจะเป็นสาคูแคนตาลูปที่อร่อยที่สุดในช่วง 2-3 ปีที่ผมตระเวณกินมาเลยก็ว่าได้ คือแบบทางร้านไม่ได้เสิร์ฟมาเป็นน้ำเย็น ๆ เหมือนที่อื่นแต่จะเสิร์ฟมาเป็นเกล็ดน้ำแข็งแทน ซึ่งพอเป็นแบบนี้แล้วมันก็ได้ความเย็น, ได้ผิวสัมผัสที่ไม่เหมือนใคร และก็แต่งรสมาดีมากหวานกำลังดี ตัวแคนตาลูปที่ให้มาก็เย็นพอกัน และก็สดดีมาก ก็เลยทำให้ช่วยส่งเสริมรสชาติความอร่อยเข้าไปอีก
(c) a la carte
ก้ามปูสอดไส้กุ้งเจี๋ยนซอสเอ็กซ์โอ (Prawns stuffed with crab claws in X.O. sauce - 350 per piece): เป็นก้ามปูอันไม่ใหญ่มากนำไปปั้นมากับเนื้อกุ้งสับและก็เอาไปเจี๋ยน(ไปผัด) จนผิวกรอบแต่เนื้อด้านในยังนุ่มอยู่ และก็ปรุงรสมาด้วยซอสเอ็กซ์โอรสชาติจัดจ้าน เผ็ด หอม โดดเด่น และก็เสิร์ฟมาพร้อมกับบร็อคโคลี่อีกหลายดอกเล็ก กลายเป็นอาหารที่หน้าตาสวยงามเก๋ไก๋แบบจีน ๆ ไปอีกแบบ ส่วนรสชาติ อร่อยประทับใจครับ คือรสชาติ, ผิวสัมผัส มีมาแบบหลากหลายแบบมากและทั้งหมดผสมผสานกันอย่างลงตัว โอววว
เนื้อวากิวออสเตรเลียเจี๋ยน ราดซอสพริกไทยดำ (Pan-fried Australian wagyu steak with black pepper sauce - 1,400 บาท): เนื้อวากิว (น่าจะเป็นส่วนสันใน) นำไปเจี๋ยนมาให้แบบเกือบ ๆ จะเป็น well-done แล้วก็ราดซอสพริกไทยดำรสจัดจ้านมา คำแรกที่กินเข้าไปและสัมผัสได้คือตัวเนื้อนุ่มาก ทางร้านน่าจะเอาไปทำอะไรมาก่อนมากกว่าที่จะเอาไปเจี๋ยนเลย ส่วนตัวซอสพริกไทยดำก็รสชาติชัดเจนดีครับ พริกไทยโดดเด่น ลอยมาเลย จานนี้เป็นอาหารจานเนื้อสไตล์จีนอันดับต้น ๆ ที่ผมเคยกินมาเลยล่ะ
เป็ดปักกิ่ง (Roasted whole peking duck - 1,200 บาท): ปิดท้ายจานสุดท้ายด้วยพระเอกของาน กับเป็ดปักกิ่งสไตล์เฉพาะของทางร้าน Silver Waves ที่จะแล่เป็ดมาแบบติดเนื้อเยอะ ๆ หน่อย (สไตล์ฮ่องกง) ถ้าได้อ่านรีวิวจานแรก ๆ ที่มีเมนูเป็ดย่างหนังรอบไปก็น่าจะพอคาดเดาได้ว่าเป็ดปักกิ่งจานนี้จะต้องหนังกรอบเช่นเดียวกัน หนังกรอบอร่อยมากกกก (ชอบจริง ๆ คนที่ไปกับผมทุกคนก็ชอบกัน) ส่วนเนื้อก็นุ่มดี และทางร้านเสิร์ฟแป้งมาแบบร้อน ๆ เพิ่งนึ่งเสร็จก็เลยยิ่งเพิ่มควาอร่อยเข้าไปใหญ่ แต่ละคำที่กินนี่คือแบบมันลงตัวมากครับ หนังกรอบ เนื้อนุ่ม แป้งเหนียวนิด ๆ น้ำจิ้มหวานหน่อย ๆ และที่สำคัญคือจานนี้แค่ 1,200 บาทเท่านั้น! คุ้มค่าเกินราคามากเมื่อเทียบกับจานอื่น ๆ ในมื้อนี้
สรุป ร้าน Silver Waves ณ โรงแรม Chatrium แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารจีนที่ทำให้ผมประทับใจมาก ประทับใจแบบที่ไม่ค่อยจะรู้สึกแบบนี้กับห้องอาหารจีนช่วงหลัง ๆ สักเท่าไร บรรยากาศร้านยอดเยี่ยมกระเทียมเจียว (ตอนผมไปนี่ฟ้าโปร่งพอดีอีก วิวยิ่งแหล่มเข้าไปใหญ่), บริการได้ทุกระดับประทับใจสมกับเป็นโรงแรม 5 ดาว, อาหารก็แบบหน้าตาสวยงา ให้เนื้อมาแบบไม่กั๊ก และที่สำคัญคืออร่อยด้วย (หลายอย่างด้วย) ยากครับที่จะหาร้านอาหารจีนที่ครบครันแบบนี้ ใครจะพาแฟนมาสวีท, พาครอบครัวมาเลี้ยงวันเกิด หรืออะไรก็ตาม ผมว่าร้านนี้ใครมาก็คงต้องติดใจกันหมดแน่นอน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment