BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Saturday, March 30, 2013

Hokkaido Gateway Ekkamai Review

Hokkaido - Japanese Restaurant at Gateway Ekkamai, Bangkok - BTS Ekkamai

ฮอกไกโด - ร้านอาหารญี่ปุ่น ซูชิ ซาซิมิ ปูทาราบะ เบียร์สด เกทเวย์ เอกมัย BTS เอกมัยOverall Score  7.5/10
Taste   4/5
Ambiance  4/5
Service  3/5
Value   4/5

Hokkaido - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)ร้าน Hokkaido ในรีวิวฉบับนี้ ถ้าจะเอาจริง ๆ ร้านนี้ก็เป็นร้านสาขาที่ 2 ของร้านสาขาแรก สาขาต้นตำรับที่บริเวณต้น ๆ ถนนสุรวงศ์ ที่เปิดทำการมาได้ 2-3 ปีแล้ว ซึ่งที่ผมใช้คำว่า "ถ้าเอาจริง ๆ" ก็เพราะว่า 2 ร้านนี้แม้ว่าชื่อร้านจะเหมือนกัน, มีปูยักษ์ (แต่ไม่ยักษ์เท่ากับร้านปูยักษ์ที่ฮอกไกโด) ตั้งตระหง่านอยู่หน้าร้านเหมือนกัน และก็ขายอาหารญี่ปุ่นเหมือนกัน แต่ว่าร้าน Hokkaido สาขา Gateway Ekamai ในรีวิวฉบับนี้นั้น รายการอาหารและราคาอาหารจะสบายกระเป๋ากว่าที่สาขาสุรวงศ์พอสมควร เนื่องจากว่าเป็นร้านที่อยู่ในห้าง ต้องแบบให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาเข้าถึงได้ง่าย ๆ หน่อย ไม่เหมือนกับร้าน Standalone ที่เน้นลูกค้าที่จะถ่อไปกินถึงที่มากกว่า เลยตั้งราคาได้ premium กว่า ขายอาหารได้ premium กว่าอะไรงี้

ร้าน Hokkaido แห่งนี้ ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นธรรมดา ๆ ร้านนึง ที่โอเค อาจจะ positioning ตัวเองอยู่เหนือพวกร้าน Mainstream อย่างพวกร้าน Fuji  หรือ ZEN บ้างเล็กน้อย แต่อาหารโดยรวม ๆ ของร้านนี้ก็ไม่ได้หนีจากร้านส่วนใหญ่ที่พบเจอมาสักเท่าไร ทั้งในแง่ราคาอาหาร และความหลากหลาย, ความ rare ของเมนูอาหารอะไรประมาณนี้ ก็คือต้องคง concept ว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นในห้างให้ได้สักเล็กน้อย จุดเด่นจริง ๆ ของร้านนี้ และเป็นจุดเด่นมานานแล้วก็คือ ทางร้านจะมีปูทาราบะยักษ์สด ๆ เป็น ๆ (รึเปล่า?) มาขายอยู่ทุก ๆ วัน และก็จะมักจะมีลูกค้าขาประจำแวะเวียนมากินอยู่เสมอ (ที่สาขา Gateway Ekamai ตอนที่ผมนั่งกินอยู่ก็มีคนสั่งไปกิน 2 ตัวนะคุณขา ตัวละ 3500 บาทนะคะคุณขา) ซึ่งเจ้าปูทาราบะ หรือประมาณ ญาติฝ่ายพี่ของปูอลาสก้านี่ บอกตรง ๆ ว่าตัวผมเองไม่ค่อยรู้สึกอยากจะเสียเงินกินมันสักเท่าไร คือมันแพงโอเว่อร์ไป เนื้อก็ไม่ได้อร่อยเลิศเลออะไรมาก เนื้อปูม้า, ปูทะเล สด ๆ ดี ๆ บ้านเราอร่อยกว่าด้วยซ้ำ คือแบบถ้าขายตัวละสัก 500 - 1000 บาทอันนี้ก็จะโอเคขึ้นมาหน่อยน่าสั่ง
แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ ค่านิยมของคนญี่ปุ่น เค้าให้ความสำคัญกับอาหารดี ๆ ของดี ๆ กันจนสามารถตั้งราคาออกมาโอเว่อร์ได้ เราคนไทย เบี้ยน้อยหอยน้อย ถ้าอยากจะกินก็ต้องทุบกระปุกกินกันเอา ซึ่งเรื่องนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอีกหน่อยบ้านเราจะทำแบบญี่ปุ่นได้มั้ยที่แบบการขายรถคันนึงนั้นราคาถูกกว่าการขาย Blue Fin Tuna ตัวนึง , การขายมะม่วงโคตร Premium ลูกนึงนั้นราคาเท่า ๆ กับการซื้อ หูฟังดี ๆ คู่นึง คือ เทียบง่าย ๆ คือ รัฐบาลญี่ปุ่นเค้าให้ความสำคัญกับเกษตรกร, ชาวประมงของพวกเค้ามาก ไม่อยากให้มีความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ ก็เลยแบบเป็นข้อกำหนด, ค่านิยม, ประเพณี ไปแล้วว่า อาหารดี ๆ ตั้งราคาแพงได้ ก็เลยทำให้เกษตรกรของพวกเขา มีเงิน, มีการศึกษา มีชีวิตที่สุขสบาย แต่พอมาเทียบกับ เกษตรกร, ชาวประมงเราที่ถูกกดขี่ข่มเหงจากทุก ๆ ด้าน, ถูกนักการเมืองหน้าเหี้ยซื้อเสียงเพื่อไปเลือกพวกมันเพื่อให้มาหลอกแดกจากเกษตรกรใหม่แบบเป็นกงกรรมกงเกวียน, ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ที่จะไปพัฒนาตัวเอง พัฒนาสินค้าตัวเอง หรือไม่ให้ตัวเองโดนซื้อเสียง ฯลฯ คือแบบ คนละเรื่องอ่ะครับ ก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่า ชาตินี้ผมจะได้เห็นเกษตรกรบ้านเราลืมตาอ้าปากได้เหมือนประเทศพัฒนาแล้วบ้างมั้ย (แล้วทำไมมึงไม่ไปเป็นเกษตรกรเองคุณถาม? แล้วทำไมคุณไม่ไปเป็นล่ะครับ ฮ่า ๆ )

ทำไมมันออกนอกเรื่องไปขนาดนี้ได้เนี่ย กลับมาเรื่องรีวิวกันต่อ ร้าน Hokkaido @ Gateway Ekamai แห่งนี้ ณ เวลาเที่ยงจะมีเมนู Set Lunch ที่มีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไร แต่จะเน้นความคุ้มค่าไว้ขาย (ก็เป็นพวก sushi set, soba, udon, tempura, ข้าวหน้าต่าง ๆ ไรงี้) ส่วนตอนเย็นก็จะเป็นเมนู a la carte ที่มีให้เลือกค่อนข้างครบครัน ปลาย่าง, Sushi, Sashimi, Sukiyaki, Shabu, Donburi อะไรต่าง ๆ ก็มีให้เลือกครบหมด สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างมื้อเย็นกับมื้อเที่ยงอีกอย่างคือ มื้อเที่ยงจะไม่คิด vat + service charge แต่พอหลัง 17.00 น.ไปปุ๊บก็จะคิดเพิ่มเข้ามา อืม ก็แปลกดีนะ ราคาอาหารของร้านนี้ก็ค่อนข้างจะมาตรฐานครับ แพงกว่าร้าน mainstream 2 ร้านที่ว่าเล็กน้อย หรือเท่า ๆ กันรึเปล่าก็ไม่รู้ เพราะผมไม่ได้ไปกิน 2 ร้านที่ว่านานแล้ว

มื้อนี้เนื่องจากพวกผมไปตอนเที่ยงและไปกันแค่ 2 คนก็เลยสั่ง set lunch กันมาคนละ set แค่นั้น

set แรกนั้นเป็น ชุดอุด้งเย็นกับเทมปุระ (Ten Zaru Udon - 280 บาท) : set นี้ก็เป็นเซ็ทที่ค่อนข้างจะมาตรฐาน ครับ แต่ทำออกมาได้น่ากินดีคือแยกอุด้งเป็น 2 ส่วน ใส่สาหร่ายโปะหน้ามาส่วนนึง กับไม่ใส่ส่วนนึง ซึ่งจริง ๆ แล้วตัวเส้นอุด้งก็เหมือนกันทุกประการแค่ทำให้มันดูแตกต่างกันเท่านั้น ส่วนตัว tempura ที่ให้มานี่ผมชอบมาก เพราะแบบทอดมาได้กรอบ ๆ กำลังดีและแป้งก็ไม่หนาเกินไป และกุ้งที่ใช้ก็เป็นกุ้งลายเสือ ตัวโตเนื้อแน่นแบบ อืม เมื่อเทียบกับราคา 280 บาทที่จ่ายไปแล้ว เอาจริง ๆ มันก็คุ้มมากเลยนะเนี่ย (บางร้านสั่ง tempura รวม ยังไม่ได้เลย 280 บาทนี่)


set ที่สองเป็น ชุดข้าวปั้นหน้าปลาดิบพิเศษ (Hokkai Sushi Set - 1,000 บาท) : set นี้แว่บแรกที่เห็นนั้นแอบมีเคืองครับ เพราะว่าตัวหน้าตาในเมนูกับของจริงที่ได้นั้นมันไม่ตรงกัน แต่เนื่องจากตัวผมเองก็ไม่แน่ใจในตอนนั้นว่ามันเหมือนกับในเมนูจริง ๆ หรือไม่เหมือนก็เลยไม่ได้โวยไป เพราะเอาจริง ๆ แล้วในเมนูจะมีตัว otoro หรือ chutoro มาให้ด้วย 2 ชิ้น และก็จะมี sushi ทั้งหมด 12 ชิ้น แต่นี่... ไม่มี และก็ได้มาแค่ 10 ชิ้นเท่านั้น ม่ายยย นี่มันเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคนี่น่า อืม แต่ก็ช่างมัน ผ่านไปแล้ว เข้าถึงเรื่องรสชาติดีกว่า ตัวไข่ตุ๋นที่ให้มาใน set นี้อร่อยดีครับ ออกแนวอร่อยกว่าร้านทั่ว ๆ ไปเล็กน้อย แต่ก็ให้พวกเครื่อง, พวกเนื้อสัตว์มาน้อยไปหน่อย | ตัวสลัดใน set ทางร้านบอกจะเป็นผักจากฟาร์มที่ปลูกเอง ก็เลยแบบ อืม อร่อยกว่าปกติเล็กน้อย | ส่วนตัวพระเอกหลักหรือตัว Sushi โดยรวม ๆ ก็รสชาติดี ปั้นมาดีนะครับ ยังไม่ถึงกับดีจนน่าใจหาย , ดีจนประทับใจ แต่ชัดเจนว่าทำได้ดีกว่าร้าน Mainstream ทั่วไปแน่นอน แต่ก็นะ ผมโดนหลอกกกกก ม่ายยยยยยยย


มื้อนี้ปิดท้ายด้วยไอศครีมถ้วยเล็ก ๆ 2 ถ้วย เป็นไอศครีมนมสด ซึ่งตอนก่อนจะกินก็ไม่ได้คาดหวังอะไรหรอก แต่พอได้กินแล้วมันแบบ เฮ้ย อร่อยจังวะ มันแบบเป็นไอศครีมนมสดที่เข้มข้นมาก น่าจะทำเอง และก็น่าจะใช้นมฮอกไกโดมาทำ โอย สั่ง set อาหาร set นึงมากินเจ้าไอศครีมนี่แค่นี้ก็คุ้มแล้วล่ะครับผมว่า ฮ่า ๆ

สรุป ร้านอาหารญี่ปุ่น Hokkaido @ Gateway Ekamai แห่งนี้ ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ค่อนข้างจะมาตรฐาน ค่อนไปทางดีกว่ามาตรฐานเล็กน้อยล่ะครับ พนักงานของทางร้านแม้ว่าจะดูไม่ค่อยรู้เรื่อง โก๊ะ ๆ งง ๆ ตามประสาพนักงานที่ไม่ค่อยได้เทรนอะไรมามากนัก แต่เมื่อพิจารณาถึงราคาอาหาร, คุณภาพอาหาร หรือภาพโดยรวมแล้ว ร้านนี้ก็โอเคในระดับนึงล่ะ กินร้านสาขานี้เสร็จแล้ว ทำเอาผมอยากจะไปลองสาขาต้นตำรับที่สุรวงศ์ดูจังเลย อยากรู้ถึงความแตกต่าง , ความ premium ของร้านนี้ว่ามันจะดีกว่ากันได้ขนาดไหน


--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...