Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar @ Ascott Hotel, Bangkok
อัลโด้ ร้านอาหาร เมดิเตอร์เรเนียน อาหารยุโรป โรงแรม แอสคอท กรุงเทพ
Overall Score 9.5/10
Taste 5/5
Ambiance 5/5
Service 4.5/5
Value 4/5
Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar on BumRes.com (For more picture, menu and info)
บางครั้งร้านอาหารดี ๆ (อาหารอร่อย, บรรยากาศดี, บริการดี) แต่ขาดเรื่องการตลาดที่ดี หรืออยู่ในทำเลที่คนเข้าถึงยาก ต้องตั้งใจไปจริง ๆ หรืออาจจะบังเอิญขับผ่านเจอ หรือต้องได้รับการบอกต่อปากต่อปากจากเพื่อนสนิทมิตรสหายเท่านั้น ก็เป็นอะไรที่ทำให้ผม (หรือทุก ๆ คน) พลาดที่จะได้รู้จัก ได้ไปชิม หรือลิ้มลองอยู่เหมือนกัน ร้านในรีวิวนี้ฉบับนี้กับร้าน Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar ก็น่าจะเป็นร้านที่เข้าข่ายนิยามดังกล่าวได้ค่อนข้างจะตรงเหมือนกัน สิ่งที่ผมคิดว่าทำให้ผมพลาดที่จะรู้จักร้านดี ๆ ร้านนี้มาตั้งนานแล้วก็คือทำเลของร้านนี้ทั้งตั้งอยู่ที่ชั้น 7 ของโรงแรม Ascott Sathorn คือแบบตัวโรงแรมแห่งนี้ก็เป็นโรงแรมที่ไม่ได้เด่น ไม่ได้ดัง ไม่ได้มีการโปรโมท หรือเป็นที่รู้จักของคนหมู่มากซักเท่าไรอยู่แล้ว ตัวร้าน Aldo's นี่ยิ่งมาตั้งอยู่ที่ชั้น 7 ของทางโรงแรมอีก ยากที่คนทั่วไปจะเดินผ่านแล้วเจอ และยิ่งทำให้น่าจะมีลูกค้าขาจรหลุดเข้ามากินยากมากขึ้นไปอีก แต่ด้วยทำเลที่ว่านี่แหละก็เลยทำให้บรรยากาศของร้านนี้มีความโดดเด่นเหนือร้านอื่น ๆ อยู่พอสมควร ตัวร้านนั้นตกแต่งเป็นแนว Modern Contemporary สไตล์ตะวันตกในส่วนที่นั่ง Indoor Dining บรรยากาศภายในร้านนั้น ตกแต่งสวยงาม เรียบหรู ใครมานั่งก็น่าจะชอบกันหมด และยังมีที่นั่ง al fresco dining ที่มีโต๊ะแบบศาลา ๆ แยกออกเป็นหลัง ๆ ซุ้ม ๆ วางขนาบไปกับสระว่ายน้ำของทางโรงแรมด้วย คือเจ้าที่นั่งด้านนอกของทางร้านนี่แหละครับที่เป็นอะไรที่ผมว่าเจ๋ง และหาไม่(ค่อย)ได้ ไม่ค่อยเจอจากที่ไหน ๆ เลย เด่น เจ๋ง และชิลจริงอะไรจริง (แม้ว่ามันอาจจะดูแปลก ๆ นิดนึงตรงที่จะเจอใครก็ไม่รู้มานุ่งน้อยห่มน้อย ว่ายน้ำให้เราดูฮ่า ๆ
ร้าน Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar นี่บอกตรง ๆ ว่าผมไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันว่าเปิดมาหลายปีแล้ว และได้รางวัล ได้เกียรติยศอะไรต่าง ๆ มามากมายด้วย (จากใบ certificate ที่แปะอยู่เต็มหน้าร้าน) เพราะร้านนี้ไม่เคยได้ยินเข้าหูผมเลย คือถ้าผมไม่ได้เห็นโฆษณา facebook ของทางร้านทางด้านขวาของ newsfeed ร้านนี้ก็น่าจะยังคงเป็น hidden gem รอการค้นพบของผมอยู่ต่อไป ร้านนี้ตัวอาหารของทางร้านแม้ว่าทางร้านจะตั้งชื่อว่าเป็น Mediterranean Bistro แต่บอกตรง ๆ ว่าผมว่ามันคือ Italian & French Restaurant น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะตัวอาหารนี่เท่าที่กินในมื้อนี้และเท่าที่ดู ๆ ในเมนูแล้ว มันดูไม่ค่อยมีความเป็นเมดิเตอร์เรเนียนสักเท่าไรเลย (ไม่มีกลิ่นอายความเป็นกรีก หรืออาหารยุโรปตอนล่างสักเท่าไร เป็นยุโรปตอนบนซะมากกว่า) และคำว่า Bistro ก็ดูไม่ค่อยน่าจะเหมาะสมเท่าไรนักเพราะอาหารของทางร้านนั้นราคาอยู่ในระดับ Restaurant มากกว่า Bistro อย่างชัดเจน (Bistro จะเป็นประมาณร้านอาหารราคาเป็นมิตรสำหรับคนยุโรป กินแล้วสบายกระเป๋า ไม่ได้แบบเป็น fine dining อะไรเทือกนั้น) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็ไม่อยากจะไปตัดสินอะไรตัวร้านมากนะ ร้านคงรู้ดีที่สุดอยู่แล้วเลยตั้งคำพ่วงชื่อร้านมาแบบนี้
อาหารของทางร้าน Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar ก็ตามที่เขียนไปครับจะเป็นอาหารสไตล์ยุโรป , ตะวันตก ไม่มีการ fusion หรือใส่ความเป็น Asian ลงไปเลย(สักนิดเดียว?) คือแม้ว่าทางร้านจะไม่ได้บอกผมว่าทำไมถึงราคาค่อนข้างสูง แต่จากที่ได้เห็นเมนู และได้กินอาหารจานต่าง ๆ ก็พอจะเข้าใจได้ในระดับนึงว่าทำไมถึงสูง อย่างแรกเลยคือตัววัตถุดิบนั้นทางร้านน่าจะใช้ของดี, ของหายาก ของ import ทั้งหมดมาทำ อย่างที่สองคือปริมาณอาหาร portion อาหารแต่ละจานที่ได้รับนั้นอยู่ในระดับที่เยอะกว่าหลาย ๆ ร้านที่ผมเคยเจอมาแทบทั้งนั้นเลย ร้านอาหารตะวันตกส่วนใหญ่ถ้าผมกินก็คงจะต้องสั่งประมาณ 3-4 อย่าง (ไม่รวมของหวาน) แต่กับร้านนี้ แค่ 2 อย่างผมก็อิ่มและจุก จนไม่ต้องคิดจะสั่งอะไรเพิ่มล่ะครับ อืม ประมาณนั้น
ไม่รู้จะเขียนอะไรล่ะ ขอเข้ารีวิวเลยละกันนะครับ อาหารจานแรกที่ได้นั้นเป็น Andaman Red Tuna Tartar (Spinach salad and lemon olive oil dressing - 520 บาท) : Tuna ทำหั่นมาแบบเป็นลูกเต๋าชิ้นค่อนข้างใหญ่ ไม่ได้เป็นประมาณพวก Tuna Tataki ที่พบเจอตามร้านอาหารญี่ปุ่นสักเท่าไรก็เลยทำให้แต่ละคำที่กิน ได้สัมผัสความเป็นเนื้อหนังมังสาของเนื้อปลามากกว่าแบบที่ซอยมาเล็ก ๆ พอสมควร ส่วนตัวรสชาตินั้นก็ปรุง(ยำ) มาค่อนข้างจะจัดจ้านดีครับ คือถ้าไม่คิดว่ากินเจ้าจานนี้อยู่ในร้านอาหารตะวันตกนี่ อาจจะคิดว่าเป็นเมนูจากร้านอาหารไทย (แต่ไม่ใช่ไทยจ๋า) ก็อาจจะคิดแบบนั้นได้เลย เจ๋งครับจานนี้
Spaghetti Italian Sausage AOP (olive oil, garlic, chilli and sun dried tomato - 390 บาท) : อาหารอย่างที่สอง เป็นพาสต้าสไตล์อิตาเลียน ที่ผมกับเพื่อนรู้สึกว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ (นิดนึง) คือตัวไส้กรอก อร่อยดีมากเลย รสชาตินัว มีกลิ่นกระเทียมแอบแรงหน่อย (ไม่รู้เหมือนกันว่า Sausage AOP ย่อมาจากอะไร กินมา 2-3 ทีก็อร่อยดีนะครับ) แต่ตัวเส้นพาสต้า พวกผมว่าเหมือนแบบทำมาจืดไปหน่อย ไม่มีรสชาติอะไร จานนี้กินไปกินมาเลยเหมือนกินแต่ไส้กรอกอย่างเดียว (หรือว่ารสของไส้กรอกมันเด่นเกินไปก็ไม่ทราบเหมือนกัน)
Poached Snowfish (Sauteed spinach, asparagus, boiled potato and pommery mustard cream - 980 บาท) : จานนี้อร่อยมากครับ ปลาหิมะ เนื้อนุ่ม แต่ก็แอบแน่นไปในตัว ซึ่งแบบผมก็ไม่เคย(หรือไม่ค่อยดีหว่า) กินปลาหิมะที่เอาไปผ่านกรรมวิธีการ poach มาก่อนเหมือนกัน (การต้มด้วยไฟอ่อน ๆ น้ำไม่เยอะ) มันเลยแบบให้ความอร่อย ให้สัมผัสที่แตกต่างจากที่เคยกินมาแต่ นึ่ง ๆ ทอด ๆ อะไรพวกนั้น เจ๋งดีครับ ส่วนผัก, garnish ที่ให้มาในจานก็อร่อยหมดเลย สดมาก รสชาติดีมาก รสไม่ได้แรง ไม่ได้จัด แต่ก็แบบเอาไว้กินสลับกับเนื้อปลาได้อย่างลงตัว แหล่มเลย
Grilled Sirloin - 300 g (Prime Australian "stockyard" graind fed beef, aged 240 days) - Dauphinoise potatoes, sauteed mushrooms, baby carrots, French beans and red wine sauce - 1,250 บาท : เป็นเสต็กชิ้นใหญ่ที่ cut มาได้หนา ดุจดังเสต็กดี ๆ จากร้านเสต็กดี ๆ ทั่วไป (ที่ไม่ค่อยพบเจอในเมืองไทย) เสต็กย่างมาได้พอดีมาก medium rare สุด ๆ และก็ปรุงรส, ทาผิวมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ คือกินแล้วแทบจะล่องลอย แทบจะฟิน แฟง ฟัง เลย คือตัวเนื้อ บ่องตง (บอกตรง ๆ) มันอาจจะไม่ดีอะไรมาก เพราะผมก็กินเจ้าเนื้อ Australian aged 240 วัน หรือบางที 400 วันมาก็เยอะและ ส่วนใหญ่ก็จะกลาง ๆ ไม่ได้อร่อยแบบเนื้อ US Prime หรือเนื้อเสต็กญี่ปุ่นอะไรพวกนั้น แต่แบบเหมือนเชฟของร้าน Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar จะเค้นเอารสชาติของเนื้อออกมาได้อย่างหมดจดสมบูรณ์แบบจริง ๆ อร่ยอจริง ๆ ครับ
French Duck Confit (Roast potato, apple compote and orange sauce - 880 บาท) : จานนี้เมื่อเทียบกับ Duck Confit ของร้านอื่นก็อาจจะแพงไปหน่อย (หรือไม่หน่อยดีหว่า บางร้านขายแค่ 300 บาทเอง) แต่เหมือนกับที่ร้านนี้ตั้งแพงก็เพราะว่านำเข้าสะโพกเป็ดมาเลยมันก็เลยแพง ซึ่งตอนแรกผมก็ไม่คิดหรอกนะว่าเป็ดฝรั่งเศสมันจะไปอร่อยกว่าเป็ดไทย เป็ด local ยังไง แต่พอกินเจ้าสะโพกเป็ดอันนี้ก็แบบ อืม เนื้อมันแบบมัน กว่า นุ่มกว่าอย่างเห็นได้ชัดเลย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่ที่ฝีมือเชฟด้วยที่แบบทอดมาได้แบบสมบูรณ์แบบ หนังกรอบ อร่อย เค็ม ๆ กำลังดี อร่อยจริง ๆ
Vanilla Ice Cream Ravioli (Passion fruit and melon coulis - 180 บาท) ของหวานจานเดียวในมื้อนี้ ซึ่งแบบแค่จานเดียวก็ซึ้งแล้ว เป็นตัว apple ที่ไปฝานมาแล้วเอาไปห่อตัวไอศครีมวานิลลามา ทำมาคล้าย ๆ กับ ravioli นั่นเอง แต่แค่มาประยุกต์ใช้เป็นของหวาน ไอเดียบรรเจิด รสชาติเลิศล้ำครับจานนี้ อร่อยไปหมดทุกอย่างทั้งตัว แอปเปิ้ลกับไอศครีมที่ส่งเสริมความอร่อยซึ่งกันและกัน , ตัวซอสที่แบบเปรี้ยว ๆ กำลังดีช่วยตัดรสหวาน ๆ ของไอศครีม โอย สุดยอด ราคาไม่แพงด้วยจานนี้
ร้าน Aldo's Mediterranean Bistro & Wine Bar ณ โรงแรม Ascott Sathorn นี่บอกตรง ๆ ว่าเป็นอะไรที่ผมประทับใจมาก ๆ เลย อาหารอร่อยมากกกก ซึ่งราคาอาหารอาจจะสูงหน่อย แต่ก็ทางร้านเค้าใช้วัตถุดิบดี ๆ นำเข้าจริง ๆ มันก็เลยมี cost ที่สูง ราคาขายก็เลยอาจจะสูงหน่อย แต่ถ้าสูงประมาณนี้และอร่อยขนาดนี้ ยังไง ๆ ผมก็ยอมเสียเงินให้ล่ะครับ ร้านนี้ ผมไม่รู้จะหาข้อเสียตรงไหนเลย เพราะนอกจากตัวอาหารแล้ว บรรยากาศของร้านก็ยอดเยี่ยม การบริการก็เลอเลิศ เอาไปเลยคะแนนเต็มสำหรับร้านนี้ ไม่ได้ให้ร้านไหนคะแนนเต็มมานานแล้วนะเนี่ย แหม่
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment