บ้านกลางน้ำ - ร้านอาหารไทย อาหารทะเล พระราม 3 ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เบียร์สด
Baan Klang Num - Thai Seafood Restaurant at Rama III Soi 14 Road
Overall Score 6/10
Taste 3/5
Ambiance 3/5
Service 4.5/5
Value 3/5
บ้านกลางน้ำ - ร้านอาหารไทย & อาหารทะเล on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านบ้านกลางน้ำ ณ พระราม 3 แห่งนี้ คนที่อยู่แถว ๆ พระราม 3 , ถนนจันทน์, นราธิวาสฯ ก็น่าจะรู้จักร้านนี้กันแทบทุกคน เพราะว่าร้านนี้เพื่อนผมที่อยู่แถวนี้บอกว่าร้านนี้เป็นร้านที่ดังมาก ๆ ลูกค้าแน่นเต็มร้านแทบจะทุกวัน แน่นจนทางร้านนั้นต้องมีร้านลูกพี่ลูกน้องหรือ sister restaurant อยู่ฝั่งตรงข้ามร้านกันเลยทีเดียว (ซึ่งร้าน บ้านกลางกรุง ที่ว่านี่ก็คนเต็มเหมือนกัน) ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอย พระราม 3 ซอย 14 ร้านตั้งอยู่กลางน้ำตามชื่อเลย คือถ้าขับรถมาก็เลี้ยวเข้าซอยนี้แล้วก็ตรงมาจนสุดซอยเลยก็จะเจอร้านครับ ส่วนที่จอดรถ ทางร้านก็มีให้บริการค่อนข้างจะเพียงพอนะ ถึงจะไม่พอ ทางร้านก็มีพนักงานรับรถ 3-4 คนคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา ก็เลื่อนรถเข้าออกกันได้สบาย ๆ ไม่มีปัญหา
ผมไปถึงร้านตอนประมาณ 2 ทุ่มคืนวันอาทิตย์ ก็ได้พบเจอกับลูกค้าที่เนืองแน่นร้านตามที่เพื่อนบอกจริง ๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ไปกันเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ไม่มีโต๊ะไหนเลยที่ไปกัน 2 คนแบบโต๊ะผม อืม ก็นะ อาหารของร้านนี้เค้าก็เป็นแบบอาหารไทย-จีน seafood ซึ่งก็เป็นอะไรที่เหมาะแก่การไปกินกันหลาย ๆ คนแบบนี้อยู่แล้ว ไอ้ผมที่ไป 2 คนนี่สิแปลก บรรยากาศร้านบ้านกลางน้ำ - พระราม 3 นี้ สำหรับผมแล้ว บอกตรง ๆ ว่าแม้ว่าร้านจะอยู่กลางน้ำจริง ๆ แต่บรรยากาศก็ไม่ได้ดีอะไรมากเลย เนื่องจากตัวร้านนั้นมันเป็นบ้านไม้ เรือนไม้เก่า ๆ และโต๊ะที่นั่งริมน้ำก็มีน้อย และถึงแม้จะริมน้ำจริง มันก็รู้สึกเหมือนไม่ค่อยริมน้ำสักเท่าไร ผมบอกไม่ค่อยถูกเหมือนกันอ่ะครับ เอาเป็นว่า บรรยากาศไม่ได้เด็ดดวงเหมือนร้านอาหารกลางน้ำหลาย ๆ ร้านที่ผมเคยกินมาสักเท่าไรเลย
จากที่อ่าน ๆ รีวิวของร้านนี้ดูแล้ว มีหลายคนบอกว่าอาหารของร้านนี้แพง ราคาฝรั่ง อย่างโน้นอย่างนี้ เท่าที่ผมสำรวจเมนูดูแล้ว อาหารร้านนี้เค้าก็มีราคาสูงเป็นอย่าง ๆ ไปอ่ะครับ พวกที่แพง ๆ นั้นจะเป็นพวกอาหารทะเลสด ๆ พวก ปลา, กุ้งแม่น้ำ, กุ้งแชบ๊วยอะไรพวกนี้ ซึ่งสาเหตุส่วนนึงที่แพงก็เพราะว่าทางร้านนำเข้าพวก seafood พวกนี้เข้ามาสด ๆ ทุกวัน และก็มีกระชังเลี้ยงไว้อยู่ก็เลยอาจจะคิดค่าใช้จ่ายตรงนี้บวกเข้าไปในอาหารเพิ่มเติม (เท่าที่ผมเห็นเด็กเสิร์ฟยกอาหารผ่าน ๆ ไป กุ้งที่นี่เค้าตัวใหญ่จริงครับ แต่อย่างปลากะพงทุกเมนูที่ขายอยู่ที่ 500 บาทนี่ผมว่า ตัวไม่ใหญ่เท่าไร แอบแพงไปพอสมควรเหมือนกัน) ก็อาหารของร้านนี้ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษครับ ออกแนวค่อนข้างจะ typical Thai-Chinese Seafood Restaurant ทั่ว ๆ ไป ยังไงก็ดูรูปเมนูประกอบเอาละกันนะครับสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม
มื้อนี้ของผมเริ่มต้นด้วย appetizer แบบไทย ๆ ที่หากินไม่ค่อยได้แล้วกับ สาคูไส้หมู (70 บาท) ก็เป็นสาคูไส้หมูที่ค่อนข้างจะมาตรฐาน ทำมาได้อร่อยดีครับ คือไม่ได้อร่อยมากขนาดจะแบบเป็นอาหารขึ้นชื่อลือชาของทางร้าน (คือทางร้านทำเป็นเมนูใหญ่ แผ่นนึงเพื่อเมนูนี้โดยเฉพาะเลยล่ะครับ) แต่ก็กินได้กินเพลินดี เจ้าเมนูสาคูไส้หมูนี่ผมก็แอบสงสัยเหมือนกันว่าทำไมเดี๋ยวนี้ถึงใช้ไส้ไชวโป้วกันแทนเนื้อหมูไปหมดแล้ว แล้วทำไมถึงยังตั้งชื่อเมนูนี้กันอยู่ น่าจะเปลี่ยนเป็นสาคูไส้ไชวโป้วกันได้แล้วนะ
ห่อหมกเนื้อปู (Steamed curry with crab meat - 70 บาท : 35/piece) - อาหารอย่างที่ 2 ที่เป็นเมนูแนะนำเช่นเดียวกัน จานนี้ราคาค่อนข้างถูกครับ พอ ๆ กับพวกร้านข้าวต้มโต้รุ่ง, ร้านห้องแถวริมถนนเลย ซึ่งสาเหตุที่ถูกนั้นผมไม่รู้เพราะว่ามันเป็นห่อหมกเนื้อปูที่ไม่ค่อยอร่อยและไม่มีเนื้อปูด้วยรึเปล่าก็ไม่ทราบ (ไม่มีเนื้อปูจริง ๆ นะ ไม่ได้โม้) ห่อหมกมันแบบแห้ง ๆ กัง ๆ และก็รสแบบจืด ๆ ไม่รู้ว่าทางร้านใส่เจ้าจานนี้เป็นเมนูแนะนำได้อย่างไร
ยอดมะระหวาน (Stir-fried bitter gourd shoot with oyster sauce - 100 บาท) : จานนี้ชอบที่สุดในมื้อเลยครับ ยอดมะระนี่แบบหวานสมชื่อจริง ๆ และผัดมาได้แบบไฟแรง ๆ ฉ่า ๆ ดีมากด้วยเพราะผักยังกรอบอยู่เลย จานนี้สมกับเป็นเมนูแนะนำ ราคาไม่แพง อร่อย ประทับใจ
หอยนางรมสดใหญ่พิเศษ (Oyster extra large size - 280 บาท : 70 บาท/piece) : อันนี้หอยนางรมตัวใหญ่จริงอะไรจริง แต่ว่ามันไม่ค่อยสดเท่าไรครับ คือแบบดูแค่สีสันตัวหอยนางรมก็แบบ ซีดมาแต่ไกลแล้ว และยิ่งพอเอาเข้าปากไปก็แบบ แทบไม่มีความหวาน ความนุ่ม หรือรสชาติของหอยนางรมสด ๆ ดี ๆ แผ่รัศมีออกมาเลย มีดีแค่ความใหญ่จริง ๆ ครับเจ้าหอยนางรมนี่ ไม่ผ่าน ๆ (แต่ราคาโอเคนะ ไม่ค่อยแพงเท่าไร)
แกงป่าปลากราย (Spicy curry with fish ball soup - 150 บาท) : จานนี้ก็ค่อนข้างมาตรฐานครับ รสชาติไม่ได้โดนใจวัยรุ่นอะไรมาก แต่ก็ทำมาได้เผ็ด จัดจ้าน สมุนไพรเยอะ สมกับเป็นแกงป่าดี ตัวลูกชิ้นปลากรายที่ทางร้านให้มา เหมือนจะให้มาเยอะ หลายลูก และลูกใหญ่ แต่เอาจริง ๆ เหมือนจะเป็นแป้งซะเยอะอ่ะครับ กินแล้วไม่ค่อยรู้สึกถึงความเป็นเนื้อปลากรายเท่าไรนัก
ปลาหมึกไข่นึ่งพริกมะนาว (Steamed squid with lemon and chilli sauce - 200 บาท) : จานนี้เป็นจานที่ผมกับแฟนชอบรองลงมาจากยอดมะระหวาน ปลาหมึกให้มาเยอะดี และก็เป็นปลาหมึกไข่จริง ๆ แทบทุกชิ้นมีไข่แทรกอยู่ในวงหมด รสชาติก็แบบปรุงมาดี เผ็ด เปรี้ยว มาครบ ปลาหมึกก็สดดีอะไรดี เนื้อแอบเด้ง ๆ นิดหน่อย แต่ก็เหมือนกับว่าเอาจริง ๆ แล้วปลาหมึกน่าจะสดกว่านี้ได้อีก ประมาณนั้น
สรุป ร้าน บ้านกลางน้ำ - ร้านอาหารไทย-จีน เน้น อาหารทะเล ณ พระราม 3 แห่งนี้ ก็เป็นร้านที่ธรรมดามาก ๆ สำหรับผมครับ ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมร้านนี้ถึงดัง และมีลูกค้าเยอะแยะคับคั่งขนาดนี้ เพราะรสชาติอาหารมันก็กลาง ๆ หากินได้ทั่ว ๆ ไป ไม่ต้องมาเบียดเสียด ยัดเยียดกับคนอื่น หรือจ่ายแพงกว่าร้านอื่นแบบนี้ ร้านนี้ที่ผมชอบก็คงเป็นเรื่องการบริการครับ พนักงานบริการดีมาก แม้ว่าจะบริการแบบบ้าน ๆ ไม่ค่อยรู้จังหวะจะโคนการเก็บจาน อะไรเท่าไร แต่ก็แบบใส่ใจดีมากครับ เจ้าของร้านน่าจะเทรนมาดี อืม ตามนั้นครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment