T Restaurant - Thai & Chinese Seafood Restaurant at Sukhumvit 31, Bangkok
ตี๋โภชนา - ร้านอาหารไทย อาหารจีน อาหารทะเล สุขุมวิท 31 กรุงเทพฯ
Overall Score 7/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 2/5
T-Restaurant - Thai & Seafood Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน ตี๋โภชนา หรือ T Restaurant ในรีวิวฉบับนี้ก็เป็นร้านสาขาที่ 2 ของร้านอาหารจีน อาหารทะเลชื่อดัง เก่าแก่บนถนนราชปรารภ ที่เปิดมานานร่วม 40 ปี ตัวร้านสาขาแรกนั้นผมยังไม่เคยไปกิน ส่วนใหญ่จะได้แต่ขับผ่านเฉย ๆ เพราะว่าแบบเห็นหน้าร้านแล้วดูไม่ค่อยน่าเข้า ดูเป็นร้านอาหารจีนห้องแถวบ้าน ๆ ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่ร้านสาขาที่ 2 บนซอยสุขุมวิท 31 แห่งนี้ค่อนข้างจะเป็นร้านที่ทำออกมาได้แตกต่างจากร้านแรกพอสมควรในด้านรูปลักษณ์และบรรยากาศร้านครับ คือตกแต่งร้านได้ค่อนข้างทันสมัย สวยงาม เป็นร้านสมัยใหม่ สวย ๆ โก้ ๆ เลย ใครขับผ่านในซอยสุขุมวิท 31 แห่งนี้ก็คงจะเห็นกันทุกคนเพราะร้านค่อนข้างจะโดดเด่นเป็นสง่าเลย คือถ้าเข้ามาจากปากซอยทางถนนสุขุมวิท ก็ขับเข้ามาประมาณสัก 200 - 300 เมตรก็จะเจอร้านอยู่ด้านขวามือเลยครับ มีที่จอดรถค่อนข้างเพียงพอจอดได้ประมาณ 10 คัน ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องที่จอดรถเหมือนหลาย ๆ ร้านบนซอยนี้ที่เป็นร้านเล็ก ๆ และไม่มีที่จอดรถของตัวเอง
ร้าน ตี๋โภชนา - T Restaurant แห่งนี้ถ้าไม่รู้มาก่อนว่าขายอาหารอะไร และเข้าไปนั่งในร้าน ก็อาจจะคิดว่าเป็นร้านที่ขายอาหาร modern ๆ , contemporary ได้ไม่ยากนัก เพราะร้านตกแต่งไม่มีเค้าของความเป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่เลยสักนิด ตัวอาหารของทางร้านนี้ก็จะเป็นอาหารจีน อาหารทะเล สไตล์กวางตุ้ง แต้จิ๋ว ทั่ว ๆ ไปที่หากินได้เยอะแยะในกรุงเทพมหานครของเรา อาหารนั้นมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะนักเมื่อเทียบกับร้านอื่น ๆ แนว ๆ นี้คือมีประมาณสัก 100 อย่างได้ แต่ถ้าเทียบกับร้านอาหารทั่ว ๆ ไปก็เมนูเยอะมากพอที่จะมากินได้เรื่อย ๆ ไม่รู้เบื่อล่ะครับ อาาหรของร้านนี้ค่อนข้างแพงเล็กน้อย ผมไม่แน่ใจว่าแพงกว่าสาขาแรกบนถนนราชปรารภรึเปล่า แต่ก็คือแบบส่วนใหญ่จะจานละ 300 - 400 บาทโดยประมาณ มากินกันเป็นครอบครัวก็น่าจะตกอยู่ที่คนละ 600 - 700 บาทโดยประมาณอะไรงี้ ราคาค่อนข้างสูงครับ แต่แบบร้านในละแวกนี้ ร้านอื่น ๆ ที่เป็นร้านอาหารญี่ปุ่น, อาหารอิตาเลียนซะเยอะ ก็กลายเป็นราคของร้านนี้ถูกไปโดยปริยาย
มื้อนี้ผมไปกับครอบครัวอาหารที่สั่งก็เลยอาจจะเยอะเล็กน้อย ก็ขอไล่เรียงอาหารไปตามลำดับที่ได้เลยละกันนะครับ
อาหารอย่างแรกเป็น ออส่วนหอยนางรมกระทะร้อน (Stir-fried oyster with eggs and spring onion) - 200 บาท เป็นออส่วนที่กระทะไม่ค่อยใหญ่มาก เมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไป แต่ก็ได้หอยนางรมมาค่อนข้างเยอะ และตัวค่อนข้างใหญ่กว่าออส่วนหลาย ๆ จานที่เคยกินมา จานนี้มาเป็นกระทะร้อนแบบไอพวยพุ่ง เดือดปุด ๆ เลยตอนที่ยกมา รสชาติจานนี้ก็เป็นออส่วนคุณภาพจานนึงครับ ผัดมาได้ดี ไม่เละ ๆ ไม่เยิ้ม ๆ อะไรมาก ได้ความเป็นเนื้อเป็นหนังของหอยนางรมและไข่ดี ใช้ได้เลยครับ
หอยจ้อ 60 บาท/ลูก (Deep-fried crab meat dumpling ) - 360 บาท อาหารอย่างที่ 2 ที่ได้เป็นหอยจ้อลูกอวบอูม ใหญ่โต แต่ไม่ถึงกับมโหฬารเหมือนบางร้านที่เคยเจอมา หอยจ้อมาแบบร้อน ๆ กินเข้าไปคำแรกแล้วแอบลวกปากเล็กน้อย ตัวไส้ในนั้นอัดแน่นมาด้วยเนื้อปูแบบแน่นมาก ๆ เต็มคำมาก ๆ คุ้มค่ากับราคา 60 บาท/ลูกที่จ่ายไปพอสมควรเหมือนกัน กินแบบนี้ดีกว่าไปกินพวกหอยจ้อถูก ๆ ที่ไส้ในยัดบ้าอะไรมาก็ไม่รู้เยอะครับ จานนี้รสชาติดี เป็นหอยจ้อที่อยากจะกินเรื่อย ๆ เลย หรือซื้อกลับบ้านไปฝากคนโน้นคนนี้ได้เลย ประมาณนั้น
ผัดโป๊ยเซียน (Stir-fried Mung-bean noodles and mixed seafood in Chinese style) - 180 บาท : จานนี้ก็เป็นแนวผัดโป๊ยเซียนทะเล ที่ไม่ได้มีใส่พวกเครื่องในมาเยอะ ๆ เหมือนพวกโป๊ยเซียนบก แต่ให้ seafood มาหลากหลาย แทน ตัวอาหารทะเลอาจจะไม่ได้เยอะ ไม่ได้ครบแปดอย่างสมชื่อ เพราะมีมาแค่กุ้ง, ปลาหมึก, หอย และเนื้อปลาเท่านั้น แต่ก็ทำมาได้ค่อนข้างดีอีกแล้วเช่นกันจานนี้ รสชาติมันแบบนัว ๆ เค็ม ๆ เข้มข้นดี ตัววุ้นเส้นแอบผัดมาเละ ๆ แฉะ ๆ ไปหน่อย แต่ก็เป็นไปตามสไตล์ของผัดโป๊ยเซียนแบบจีน ๆ ทั่วไป ประมาณนั้น
ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว (Steamed goby fish with soy sauce - 100 baht/100g) - 780 บาท : เป็นเมนูที่ผมไม่ได้กินมานานเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้เจ้าปลาหน้าทู่ หน้าบู่นี่ ราคามันถีบตัวขึ้นไปสูงจนไม่ค่อยจะกล้าสั่งมากินสักเท่าไรแล้วล่ะครับ (สงสัยต้องไปกว้านซื้อที่อ่างทองมาทำกินเอง) จานนี้อร่อยมาก น่าจะอร่อยที่สุดในมื้อนี้เลย ปลาบู่ได้มาตัวขนาดกำลังดี ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่ไป อยู่ที่ประมาณ 8 ขีด (เคยกินตัวโลกว่ามาเนื้อเหนียวมากไม่อร่อย ตัวเล็กไปก็จะได้เนื้อน้อยกินไปเจอแต่ก้าง) เนื้อปลานุ่มละมุน อร่อยเกือบ ๆ จะระดับปลาหิมะ น้ำซีอิ๊วก็รสชาติดี หวาน หอม อร่อย กินเพลินมากครับจานนี้ ที่บ้านผมแย่งกันกินจนเหลือแต่ซาก แบบเหลือแต่ซากจริงอะไรจริงเลย
ข้าวผัดปู (Fried rice with crab meat) - 300 บาท : จานนี้หน้าตาค่อนข้างธรรมดาไปหน่อย ข้าวไม่ได้มาเม็ดสวย ๆ เรียว ๆ เหมือนร้านอาหารจีนบางร้าน ตัวเนื้อปูก็ให้มาค่อนข้างน้อย ไม่ได้มีมาเป็นดุ้น ๆ ก้อนใหญ่ ๆ ตูม ๆ อะไรแบบนั้น แต่ว่ารสชาติจานนี้ก็พอใช้ได้เลยนะครับ รสชาติดีกว่าที่คิดไว้หลังจากที่เห็นหน้าตามันพอสมควรเลย เอามากินกับน้ำซีอิ๊วของจานปลาบู่นึ่งซีอิ๊วนี่ค่อนข้างฟินเลยทีเดียว
ยำหอยแครง (Cockles in Thai SPicy Dressing Salad) - 180 บาท : จานนี้ธรรมดามาก ๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น หากินได้ตามร้านอาหารไทย อาหารอีสานทั่ว ๆ ไป โอเค หอยแครงอาจจะมีดีกว่าร้านอื่นหน่อยตรงที่ให้มาตัวค่อนข้างใหญ่ดี แต่ก็นะ รสชาติการยำ หรือความสดของหอยมันก็ไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก ตามนั้น
หน่อไม้ทะเลผัดรวมมิตร (Stir-fried sea asparagus with mixed seafood) - 400 บาท : จานนี้ค่อนข้างโอเคเลย ในด้านรสชาติการผัด และรสชาติโดยรวมของจาน แต่ว่าตัวหน่อไม้ทะเลนั้นมาอันเล็กไปหน่อย ไม่ได้อันอวบ ๆ ใหญ่ ๆ เส้นยาว ๆ เหมือนที่ผมพบเจอได้บ่อย ๆ ตามร้านอาหารจีนที่เยาวราช และก็แบบเนื้อไม่ได้สดเด้งอะไรนัก ทีเด็ดนั้นกลับกลายเป็นตัวคะน้าฮ่องกงที่แบบทางร้าน ตี๋โภชนา - T Restaurant สุขุมวิท 31 เลือกเอาส่วนยอดของมันมาทำ คือแบบมันนุ่มอร่อยมาก ๆ ประหนึ่งว่าไปกินคะน้าฮ่องกงที่ฮ่องกงเลยอะไรแบบนั้น
อาหารอย่างสุดท้ายเป็นอาหารแบบไทย ๆ ที่เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน ซึ่งหลังจากที่กินแล้วผมไม่ค่อยแนะนำอยากให้สั่งสักเท่าไร กับ ต้มยำกุ้งหม้อไฟ (Tom Yum Goong in Hot Pot) - 500 บาท จานนี้ราคาแพงไป 500 บาทแต่ได้มาหม้อไม่ใหญ่มาก และก็ได้เป็นกุ้งมาเป็นกุ้งตัวเล็ก ๆ ไม่กี่ตัว เท่านั้น ไม่คุ้มอย่างแรง ส่วนตัวน้ำต้มยำก็ทำมารสชาติจีน ๆ หน่อย คือไม่แซบ ไม่เผ็ดร้อนเหมือนที่จะพบเจอได้ที่ร้านอาหารไทย เหมือนเป็นรสเฉพาะของทางร้านไว้ขายลูกค้าชาวต่างชาติ ชาวญี่ปุ่นอะไรแบบนี้
สรุป ร้าน ตี๋โภชนา - T Restaurant สุขุมวิท 31 แห่งนี้ ก็เป็นร้านอาหารจีน - อาหารทะเล ที่ค่อนข้างจะโอเคเลยนะสำหรับผม ก็ไม่แปลกที่จะเป็นร้านสาขาลำดับที่ 2 ของร้านเก่าแก่ร้านนึงในบ้านเรา พนักงานบริการค่อนข้างดี แต่ก็แอบมีความไม่เป็นมืออาชีพบ้าง (ไปเกาะกลุ่มยืนคุยกัน และก็ไม่ค่อยดูแลพวกผมบ้างเป็นบางโอกาส) บรรยากาศร้านก็สวยงาม เกินกว่าจะเป็นบรรยากาศของร้านอาหารสไตล์นี้ รสชาติอาหารรวม ๆ ก็ทำได้ดี ทุกคนที่ไปในมื้อนี้ก็ดู enjoy และดูชอบกันหมด จะติดอย่างเดียวก็คือเรื่องความแพงของอาหารนี่แหละครับ คือผมว่ามันแพงไป(ไม่ค่อยจะ)หน่อย มีบางจานที่คุ้มค่าคุ้มราคาบ้าง แต่รวม ๆ แล้วราคาที่จ่ายไปมันควรจะได้ seafood ที่เยอะกว่านี้ตัวใหญ่กว่านี้แทบทั้งนั้นเลย อืม ใครที่แบบอยากหาร้านแนว ๆ นี้ กินแถวพร้อมพงษ์ ร้านนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวเลือกที่เป็นอาหารแนวนี้ล่ะครับ ตามนั้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment