Menya Kouji - Ramen Shop at 39 Boulevard, Sukhumvit 39, Bangkok
เมนยะ โคจิ ร้านราเมน ร้านอาหารญี่ปุ่น 39 บูเลอวาร์ด สุขุมวิท 39 พร้อมพงษ์
Overall Score 7/10
Taste 3/5
Ambiance 3/5
Service 5/5
Value 3.5/5
Menya Kouji - Ramen Shop on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Menya Kouji แห่งนี้ก็เป็นร้านราเมนเปิดใหม่ (เปิดเมื่อวันที่ 1 Feb 2013 ที่ผ่านมา) ที่เปิดมาแทนที่ร้าน Ramen เดิมที่มีนามว่า Komasa ตัวร้านตั้งอยู่ที่ 39 Boulevard - complex ที่มีร้านอาหารเจ๋ง ๆ หลายร้าน และเป็นที่พักอาศัย (คอนโด) ในที่เดียวกัน ร้านนี้ตัวเชฟใหญ่ประจำร้านนั้นเคยเป็นลูกศิษย์ของเทพเจ้าแห่งราเมน ผู้คิดขึ้นตัว Tsukemen ขึ้นมาบนโลกใบนี้นามว่า Kazuo Yamagishi และร้านที่ประเทศญี่ปุ่นของเขาก็ค่อนข้างจะประสบความสำเร็จพอสมควรเลย มีสาขาทั่วโลกมากถึง 130 สาขาเข้าไปแล้ว (ประวัติร้านเพิ่มเติมรบกวนอ่านได้ที่ ลิงค์นี้ เลยครับ)
ร้าน Menya Kouji นี่ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านราเมนญี่ปุ่นของแท้ ไม่มีความเป็นลูกครึ่งอะไรสักนิดเดียวเลยครับ คือที่ผมเรียกแบบนี้ก็เพราะว่า ร้านราเมนหลาย ๆ ร้านในบ้านเรา ไม่รู้ติดเชื้อความเป็นร้านอาหารไทย หรือว่าอะไรยังไง จะชอบมีเมนูให้สั่งกันเยอะ ๆ เกินจำเป็นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะตัวราเมนเองที่บางร้านมีให้เลือกเป็นสิบ ๆ แบบ ไม่รวมพวกของกินเล่นอีกหลากหลายอย่าง ในขณะที่ร้านราเมนที่ญี่ปุ่น ร้านไหนดัง ๆ เทพ ๆ ที่ผมเคยไปต่อคิวเป็นชั่วโมงเพื่อจะได้กินนั้น แทบทุกร้านจะมีเมนูอยู่แค่ แบบเดียว หรือ 2 แบบแค่ไหน ประมาณว่า "กูขอขายไอ้ที่กูถนัดนี่ให้ดีที่สุดก่อนละกันนะ อยากจะกินราเมนแบบอื่น ๆ ก็เชิญไปกินร้านอื่น ๆ แทน" อะไรประมาณนี้ ในขณะที่พวกร้านราเมนจับฉ่ายที่ญี่ปุ่น จะกลับกลายเป็นร้านบ้าน ๆ ขายไม่ค่อยดีไปแทน
ซึ่งร้าน Menya Kouji นี่ก็เป็นแบบที่ว่านี่ครับ ราเมนของทางร้านมีให้เลือกแค่ 2 แบบ Ramen และ Tsukemen แค่นั้น วันที่ผมไป ผมไปในวัน Grand Opening ของทางร้านพอดี ตัว Ramen และ Tsukemen จะขายในราคาพิเศษ 99 บาทเท่านั้น แถมยังมี Asahi Draft Beer บริการฟรีด้วย คือแบบเอาใจกันสุด ๆ เลย ก็เลยทำให้วันที่ผมไป ต้องไปยืนต่อคิวอยู่เกือบครึ่งชั่วโมงกว่าจะได้กิน เพราะว่าลูกค้าทั้งไทยและเทศ (ญี่ปุ่น) ก็จ้องจะไปกินกันหมด ส่วนอาหารอื่น ๆ นอกจากราเมนของทางร้านก็จะมีแค่ เกี๊ยวซ่า, และก็ข้าวหน้าหมูชาชูเท่านั้น คือแบบ เน้นราเมนจริงอะไรจริงเลยล่ะครับร้านนี้
เริ่มกันที่ Ramen ก่อนเลยกับ Ramen (Standard ramen of Menya Kouji - enjoy matching of hearty broth, mild taste of pork fat and texture of noodles - 200 บาท) หรือราเมนธรรมดามาตรฐานของทางร้าน (จริง ๆ ทางร้านมีให้เลือกอีก 2 แบบ แต่ก็แค่เพิ่มหมูชาชู, ไข่ยางมะตูมเข้าไปแค่นั้น ที่เหลือเหมือนกันหมด) ตัวราเมนนั้นน้ำซุปมาสีค่อนข้างจะเป็นสี unique ที่ผมไม่ค่อยพบเจอที่ไหนมาก่อน ผมไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำซุปอะไรแน่ แต่จากรสชาติ และสีแล้ว น่าจะเป็นน้ำซุปกระดูกหมู ผสมกับกระดูกปลาหรืออะไรก็ว่าไป (มั่วมาก ๆ ) คือเป็นน้ำซุปที่ซับซ้อน ไม่ได้แบบเป็นน้ำซุปกระดูกหมูล้วนอะไรแบบนี้น่ะครับ ตัวน้ำซุปรสชาติอร่อยดี แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไรเท่าไร รสชาติเหมือนจะอ่อนไปนิด | ตัวเส้นนั้นเป็นเส้นแบบกลาง ๆ ไม่ใช่เส้นเรียวเล็กแบบฮากาตะ ซึ่งตัวเส้นก็มาตรฐานครับ ไม่ได้อะไรมาก กินแล้วไม่ได้จี๊ดโดนใจ ส่วนพวก topping อื่น ๆ ก็ธรรมดา ๆ หมดไม่ว่าจะ ถั่วงอก, หัวหอมซอย หรือ หมูชาชู ที่แล่มาค่อนข้างบาง กินแล้วไม่ค่อยมัน ไม่ค่อยฉ่ำปากสักเท่าไร และก็ให้มาแค่ชิ้นเดียวด้วย -*- อ้อ ผมสั่งไข่ยางมะตูมเพิ่มไปด้วย ไข่ยางมะตูมก็ธรรมดา มาตรฐานอีกเช่นกัน สรุป ราเมนชามนี้ ผมรู้สึกว่ามันธรรมดา ๆ ไปหมดเลยง่ะ
ผมไปกับเพื่อน 2 คน ผมคนเดียวที่สั่งราเมน ส่วนอีก 2 คนนั้นสั่ง Tsukemen (Standard tsukemen from Menya Kouji - enjoy pleasant chewy noodle with rich and hearty dipping sauce which made from pork bones, chicken bones, vegetables and seafood which need 3 days to prepare - 220 บาท) กัน ตัว Tsukemen นั้นให้มาค่อนข้างเยอะกว่าที่คิดครับ ตัวน้ำซุปนั้นจะทำจากกระดูกหมูกับกระดูกไก่ และก็น้ำจะเข้มข้นกว่าตัว Ramen ตามแบบฉบับของ Tsukemen ผมกับเพื่อนอีก 2 คนหลังจากที่ชิม ๆ กันแล้ว ก็รู้สึกว่ามันอร่อยดี แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร ไม่ได้ตามที่คาดเอาไว้ว่ามันคือ Tsukemen จากร้านดังของญี่ปุ่นอะไรแบบนั้น โอเคร้านในไทยผมเองก็นึกออกร้านเดียวที่รู้สึกว่าทำได้ดีกว่าก็คือร้าน Fujiyama Go Go ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน แค่นั้น แต่แบบ ตอนก่อนจะกินมันคาดหวังว่ามันจะอร่อยเทพกว่านี้อ่ะครับ
อาหารที่เหลือ ๆ ในมื้อนี้ก็จะมี
- เกี๊ยวซ่า (Gyoza - 80 บาท) อันนี้ทำมาได้ค่อนข้างดีครับ เกี๊ยวซ่าชิ้นใหญ่ เนื้อหมูด้านในอัดแน่น แล้วก็ราคาไม่แพงเลย เยี่ยมเลยครับ
- Chashu Plate 3 Kinds (120 บาท) จานนี้ก็เจ๋งครับ คือร้านอื่น ๆ ส่วนใหญ่สั่ง Chashu เพิ่มก็จะเป็นหมูแผ่นมาแบบเดียวใช่มั้ยครับ แต่ร้านนี้จะมา 3 แบบเลย ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าแต่ละแบบมันทำมาต่างกันตรงไหน แต่แค่เห็นก็รู้แล้วว่ามันต่างกันจริง ๆ จานนี้กินเปล่า ๆ ก็ได้หรือจะกินกับราเมนก็ได้ครับ ชาชูอาจจะไม่ได้แบบหนา, ฉ่ำ, อร่อยมาก แต่มีมาให้ 3 แบบ 3 สไตล์แบบนี้มันก็กินเพลินดีครับ
- Chashu Don (100 บาท) หรือข้าวหน้าหมูชาชูสับนั่นเอง เจ้าเมนูจานนี้ร้านราเมนที่ญี่ปุ่นจะมีกันแทบทุกร้าน เพราะว่าทำง่ายแค่เอาชาชูไปสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางลงบนข้าวแค่นั้น ซึ่งถ้าร้านไหนชาชูเทพ เจ้าเมนูจานนี้ก็จะเทพไปด้วย และก็มันจะเหมือนเป็นเมนูเติมเต็มกระเพาะสำหรับลูกค้าที่กินราเมนชามเดียวแล้วไม่อิ่มอะไรประมาณนั้นด้วยครับ (ผมเองก็กินบ่อยที่ญี่ปุ่น) ส่วน Chashu Don ของร้าน Menya Koji นี่ก็โอเคครับ ไม่รู้ว่าทางร้านไปทำอะไรเพิ่มจากชาชูที่ใส่ราเมนรึเปล่า ผมรู้สึกว่ามันอร่อยกว่านิดนึง และก็จากที่ดู ๆ รูปแล้วเหมือนทางร้านจะเน้นเนื้อติดมันเป็นพิเศษด้วย
สรุป ร้าน Menya Kouji นี่ผมอาจจะคาดหวังเอาไว้เกินไปหน่อย เพราะอ่านประวัติ โน่นนี่, ดูการโปรโมทของร้านแล้วก็เลยคิดว่ากินราเมนร้านนี้แล้วมันน่าจะต้องอร่อยที่สุดในกรุงเทพแน่นอน! อะไรแบบนั้น แต่โอเคครับ รสชาติก็ถือว่าทำได้ดีอยู่ มากินอีกรอบ หรือหลายรอบก็ยังได้ เอาล่ะครับ ใครเป็นแฟน ๆ ราเมน เป็นประเภทมีราเมนอยู่ตรงไหนต้องไปตระเวณชิมให้หมด (แบบผม) แล้วยังไม่รู้จักร้านนี้ก็ลองจัดกันดูได้เลยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment