Maki Maki Japanese & Roll Restaurant at No. 88 Thonglor, Bangkok Review
มากิ มากิ ร้านอาหารญี่ปุ่น โรลล์ นัมเบอร์ 88 ทองหล่อ รีวิว
Overall Score 9.5/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3.5/5
Maki Maki - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Maki Maki (แปลว่า ข้าวปั้น ๆ) เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นที่ผมขอเรียกว่า American - Japanese Restaurant แทนที่จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเฉย ๆ ละกัน ร้านนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านน้องใหม่กับอาหารแนว Japanese fusion แบบนี้เพราะเพิ่งเปิดมาได้ประมาณแค่ 6 เดือนเท่านั้นเอง ตัวร้านตั้งอยู่ที่โครงการ No.88 ในซอยไปดีมาดี ซอยเล็ก ๆ ที่เชื่อมระหว่างทองหล่อซอย 5 และซอย 9 โครงการที่มีร้านอาหารเจ๋ง ๆ ตั้งอยู่อีกหลายร้านโครงการนึง และเนื่องด้วยตัวร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของทางห้าง และตั้งอยู่ริมของโครงการก็เลยทำให้บรรยากาศของร้านนี้ค่อนข้างจะโดดเด่นกว่าหลาย ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่นหรือร้าน Sushi ที่ผมเคยไปลิ้มลองมาพอสมควร ที่โดดเด่นที่สุดก็น่าจะเป็นส่วนที่คล้าย ๆ glasshouse ยื่นออกไปของทางร้าน ที่ถ้าได้ไปนั่งตรงนั้นี่คือจะเหมือนกับได้กึ่ง ๆ วิว panorama กันเลยทีเดียว แต่ถึงจะนั่งด้านในร้านที่มีการตกแต่งเป็นแนวเรียบ ๆ แต่ modern โดยการใช้ปูนเปลือยเป็นหลัก ผมว่าบรรยากาศด้านในร้านก็กิ๊บเก๋ไม่แพ้ที่นั่งส่วนเรือนกระจกเลยแม้แต่น้อย
เชฟใหญ่ของร้าน Maki Maki แห่งนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นเชฟที่มีประสบการณ์สูงอย่างมากก็ว่าได้ เพราะเคยเป็นเชฟที่เคยไปทำงานอยู่ที่ร้านอาหารแนว Japanese fusion แนว ๆ เดียวกันกับร้าน Maki Maki แห่งนี้ที่อเมริกันมาร่วม 10 ปี และเชฟไม่ได้ประจำอยู่แค่ร้านเดียวแต่ได้ไปฝึกวรยุทธ์กับร้านดัง ๆ ในเมือง Chicago มาหลายร้านเลย คือตอนแรกที่ผมฟังชื่อชั้นของเชฟแล้วก็รู้สึกว่าอืม อาหารของร้านนี้จะต้องมีความโดดเด่น และยอดเยี่ยมไม่เหมือนกับร้านแนว American - Japanese ร้านอื่น ๆ ในกรุงเทพฯ (หรือที่อเมริกา) ที่ผมเคยกินมาอย่างแน่นอน (ผลลัพธ์รออ่านไปเรื่อย ๆ ครับ)
อาหารของทางร้าน Maki Maki - ทองหล่อ แห่งนี้ตอนแรกผมก็นึกเอาไว้ว่าจะเป้นอาหารที่เน้น roll เหมือนกับร้านอื่น ๆ ที่เป็นร้านสไตล์เดียวกัน แต่เอาจริง ๆ แล้วอาหารของร้านนี้ก็ไม่ได้เน้น roll อะไรมากนัก มีอาหารอย่างอื่นระคนอยู่ใน menu ในระดับที่เกือบ ๆ จะ ใกล้เคียงกัน appetizer, sushi, roll, entree แต่กระนั้น roll ก็ยังคงเป็นเมนหลักของร้านนี้อยู่ดี (ก็แหงอ่ะนะชื่อร้านตั้งมะซะขนาดนี้) ราคาอาหารของร้านนี้ก็อยู่ในระดับกลาง ๆ มากินกันจัดเต็มก็คงคนละ 600 - 1,000 บาทโดยประมาณ ก็อยู่ในระดับเดียวกันกับร้าน Sushi ในกรุงเทพฯร้านอื่น ๆ ล่ะครับ จุดเด่นอีกอย่างนึงของร้านนี้คือ เนื่องจากว่าหนึ่งในหุ้นส่วนของทางร้านนี้เป็นมัณฑนากร จานชามช้อนส้อม, โต๊ะเก้าอี้ และอะไรต่าง ๆ นา ๆ ของทางร้าน ลามไปจนถึงตัวอาหารที่ได้ไอเดียความบรรเจิดจากเชฟมากฝีมือ ทั้งหมดนี้เลยมีความสวยงาม ใส่ใจในรายละะเอียดเหนือกว่าร้านแนว Japanese fusion แนวนี้ที่ผมเคยเจอมาค่อนข้างมากเลย ซึ่งผมก็จะมาไล่เรียงอาหารแต่ละจานที่ได้ในมื้อนี้กัน ทุกท่านคงน่าจะเห็นภาพมากขึ้น และเข้าใจว่าทุก ๆ อย่างของร้านนี้นี่คือใส่ใจในรายละเอียดจริง ๆ
Poseidon on Fire (Scallop, crab meat, shrimp, imitation crab, red tobiko with chili sauce - 270 บาท): โพเซดอนหรือจ้าวสมุทรเป็นชื่อที่ค่อนข้างจะเหมาะกับเมนูนี้เหมือนกันเพราะว่าในช้อนคันใหญ่นี้เป็นการรวมเอาอาหารทะเลหลาย ๆ อย่างที่ทำเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยวางรวม ๆ กันมา และเพื่อความน่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นทางร้านก็มีการจุดไฟก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟให้เรากินด้วย แปลก แหวกแนวและเจ๋งดีจริง ๆ จานนี้รสชาติเยี่ยม เหมาะแก่การเป็น appetizer จริง ๆ ครับ วัตถุดิบที่โดดเด่นที่สุดเลยก็คงเป็นตัวเนื้อปูที่ให้มาเยอะมาก และตัว scallop, ปูอัด และไข่ปลาบินก็ช่วยเพื่อ texture ความนุ่ม ความกรอบให้กับในแต่ละคำที่เรากินเข้าไปได้อย่างลงตัว
Suki Sake (2 pcs) (Seared and marinated salmon - 230 บาท): Sake นั้นเป็นชื่อปลาแซลมอนที่คนญี่ปุ่นเองเรียกกัน แต่หลัง ๆ มานี่แม้แต่ร้านที่ญี่ปุ่นเองก็มักจะเขียนคำว่าแซลมอนทับศัพท์เป็นตัวคาตากานะกันไปหมดแล้วจนคำว่า Sake นี่ใครที่ไม่รู้ก็อาจจะคิดว่าหมายถึงเหล้าสาเกกันไปได้ (เพราะเขียนเหมือนกันเลย) จานนี้เป็นซูชิแซลมอนคำโตที่นำไปหมักกับโชยุมาหลายชั่วโมงก่อนจะนำมาปั้นเป็น nigiri คำโต ๆ และวางไข่ปลาแซลมอนปริมาณค่อนข้างเหมาะสมมาให้ด้วย ซูชิคำนี้ อร่อยเนื้อนุ่ม รสชาติโชยุไม่ได้เค็มโดดเด่นอะไรมาก ความนุ่ม ความสดของปลาแซลมอนยังคงเป็นพระเอกอยู่ อร่อยสมกับที่เป็น signature dish ของร้านนี้จริง ๆ ล่ะครับ
Black Pearl Maki (Scallop, cucumber, spicy mayo, fried chariotte, topped with seared salmon, and black pearl sauce - 390 บาท): จานนี้รสชาติเด่นเลยคงเป็นความมันและความเผ็ดนิด ๆ ในแต่ละคำที่กินเข้าไปครับ roll จานนี้จุดเด่นเลยคือตัวแซลมอนกับ scallop ที่สด นุ่ม อร่อย และได้ความมันและกรุบกรอบเพิ่มเติมจากตัวไข่ปลาบินที่วางโปะมาปริมาณนึง อร่อยอีกเช่นกันจานนี้
Mafia Maki (Salmon tempura, avocado, cucumber, mafia mayo, red tobiko, scallion, kiware - 350 บาท): จานนี้เป็นอีกหนึ่งจานที่บ่งบอกถึงความพิถีพิถันของทางร้านครับ ไล่กันไปตั้งแต่ตัวจานที่เป็นจานไม้แกะสลักเองเป็นรูปปลาวาฬน้อยโมบี้ดิ๊ก และมีการตกแต่งจานมาด้วยซอสให้ดูอลังการ ๆ เพิ่มขึ้นอีกชั้นนึง ตัว maki เองก็เป็น maki ที่หน้าตาดีไม่แพ้กันโดยจะใช้ไข่ปลาบินสีแดงหุ้มมารอบ ๆ ทั้งคำ ส่วนไส้ในนั้นจะเป็น salmon tempura กับแตงกวาเป็นหลัก แต่ละคำที่กินไปนั้นก็เลยได้ความ กรอบ ฉ่ำ และเด้งดึ๋ง ๆ ดีครับ อร่อยอีกแล้ว
Seared Scallop Hokkaido with Truffle (seared scallop, avocado served with truffle sauce - 370 บาท): จานนี้เรียบง่าย ๆ แต่แฝงไว้ด้วยความอร่อยอันแสนจะลึกล้ำครับหอยเชลล์ hokkaido ตัวโต๊ โต นำไปเผามาจนผิวเกรียมเล็ก ๆ และวางโปะ avocado ชิ้นค่อนข้างใหญ่และมีการแกะสลักมาเล็กน้อยซึ่งให้ทั้งความสวยงามและความมันไปส่งเสริมรสชาติความหวานและนุ่มของหอยเชลล์คำโต ๆ แต่ละชิ้นได้อย่างลงตัว
Secret Garden Maki (Seared tuna, special spicy mayo, ichimi, scallion, masago, cucumber, lime juice - 390 บาท): จานนี้ตกแต่งมาเป็นเหมือนดอกไม้ช่อใหญ่ (คล้าย ๆ ดอกบานชื่น) โดยตัวกลีบนั้นจะเป็นตัว maki รสชาติจัดจ้านที่มีไส้หลักเป็นปลาทูน่า sear มานิด ๆ พอให้หอม ๆ แต่ละคำที่กินเข้าไปก็จะได้ความนุ่ม ความเผ็ดจัดจ้านดี แต่คือก็ไม่ได้นุ่มมากเพราะเหมือนเชฟจะปั้นมาแบบให้เนื้อแน่น ๆ กว่า maki จานก่อนหน้า ๆ ก็เป็น texture ที่ไม่จำเจดีครับอร่อยไปอีกแบบ
Beauty and the leaf maki (Scallop, salmon, asparagus, red tobiko, avocado, scallion, spicy mayo/lime - 450 บาท): จานนี้ก็เป็นอีกจานที่จัดจานมาแบบสวยงามตระการตามาก ๆ โดยทำเป็นรูปคล้าย ๆ ดอกหญ้า หรือ กิ่งไม้ มา ตัว texture จานนี้จะคล้ายๆ จาน secret garden maki คือจะแน่นอน ๆ เหมือนกัน แต่รสชาติจะไม่ได้เผ็ดจัดจ้านมากนัก เพราะไม่ได้ราดซอสมา จานนี้เหมือนจะต้องการให้กินเอาความหลากหลายของวัตถุดิบที่อยู่ในแต่ละคำมากกว่า ก็เป็น maki ที่สวยงามและรสชาติดีอีกจานล่ะครับ
สรุปแล้ว ร้าน Maki Maki ณ No. 88 ทองหล่อ นี่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเน้น roll ที่ผมรู้สึกว่ากินแล้วชื่นชอบในตัวรสชาติอาหารที่สุดในกรุงเทพฯนี้ที่เคยกินมาเลยนะครับ ราคาอาหารก็ไม่แพง บรรยากาศร้านก็แนวดี ใครที่เบื่อกับร้าน Sushi แบบดั้งเดิม ๆ ที่มีกันอยู่เกลื่อนกลาดเต็มบ้านเต็มเมือง (แค่ทองหล่อก็กี่ร้านเข้าไปแล้ว) ก็มาลองร้านแนว roll ร้านนี้กันได้ครับ รับรองว่าคุณจะได้ทั้งความอิ่มเอิบด้านวิสัยทัศน์และรสชาติจากอาหารจาน ๆ นึงได้อย่างไม่ยากเย็น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment