ไต่เซ้ง - ร้านอาหารจีน เยาวราช ติ่มซำ หูฉลาม
Tai Zheng Restaurant - Chinese Restaurant and Shark Fin at Yaowarat, Bangkok
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 3/5
Value 3.5/5
ไต่เซ้ง - ร้านอาหารจีน on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านไต่เซ้งในรีวิวนี้ตามเนื้อผ้าแล้วร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่ร้านนึงของกรุงเทพเลยเพราะว่าเปิดกันมาตั้งแต่ปี 2540 แล้ว แต่ว่าก่อนหน้านี้ร้านนี้จะตั้งอยู่ตรงหลังสวนและเพิ่งย้ายมาอยู่ที่เยาวราชเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง ซึ่งตอนท่อยู่หลังสวนผมก้ไม่รู้เหมือนกันว่าอยู่ตรงไหนเพราะว่าขับรถผ่านหลังสวนก็บ่อยแต่ก็ไม่เคยเห็นร้านนี้เลยสักครั้งเดียว แต่อดีตก็คืออดีตครับ อากันที่ปัจจุบันดีกว่า ณ ตอนนี้ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกเฉลิมบุรี บริเวณตอนต้น ๆ ของเยาวราชบรรยากาศหน้าร้านนั้นจะตกแต่งได้แบบหรูหราอลังการ สวยงามและโดดเด่นมาแต่ไกลเลย ตอนที่ผมมาเดินกิน street food ที่เยาวราชนี้เมื่อสัก ครึ่งปีก่อนก็เห็นร้านนี้เปิดทำการอยู่แล้วและก็เคยคิด ๆ ไว้ว่าจะมากินอยู่เหมือนกัน ก็เลยเดาว่าร้านนี้น่าจะเปิดที่เยาวราชนี้มาได้อย่างน้อยก็สัก ปีนึงได้แล้วล่ะมั้ง ที่จอดรถของร้านนี้ตอนแรกผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทางร้านได้คุยกับตำรวจ สน.พลับพลาไชยเอาไว้เรียบร้อยแล้วว่าสามารถจอดได้ริมถนนหน้าร้านได้เลย (จอดได้ประมาณ 3-4 คัน) ผมก็นึกว่าไม่มีที่จอดก็เลยไปจอดซะไกลตรงลานจอดรถแถว ๆ วัดมังกรเลย (ลานจอดรถตรงเฉลิมบุรีก็เต็ม ณ ตอนวันที่ไป)
อาหารองร้าน ไต่เซ้งแห่งนี้ก็จะเป็นอาหารจีนสไตล์กวางตุ้ง (Cantonese) ทั่ว ๆ ไปไม่ค่อยมีอะไรพิเศษนัก อาหารค่อนข้างจะเหมือนร้านอาหารเหลา ภัตตาคารร้านอาหารจีนร้านอื่น ๆ ในเยาวราชซะ
90% ขึ้นไปอาหารพวกแพง ๆ เช่น เป๋าฮื้อ, ปลิงทะเล, หูฉลาม, นกพิราบ,
กุ้งมังกร ก็มีเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว ส่วนพวกอาหารทั่ว ๆ ไปเช่น หมู, เนื้อ,
ไก่, เป็ด ก็มีให้บริการไม่ต่างกัน ซึ่งมื้อเที่ยงของร้านนี้นอกจากอาหารแบบ
กับข้าวหรืออาหารจีนทั่วไปแล้วก็จะมีติ่มซำไว้ให้บริการเคียงคู่กันไปด้วย
ติ่มซำของที่นี่จะราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับร้านอาหารจีนเหลาร้านอื่น ๆ
ที่ผมเคยกินมา โดยจะเริ่มต้นที่เข่งละ 50 บาทโดยประมาณ
วันที่ผมไปเป็นเที่ยงวันอาทิตย์วันแห่งครอบครัว ก็เลยทำให้ลูกค้าของร้าน ณ ตอนนั้นี่คือ full house หรือเต็มทุกโต๊ะเลย (ตอนแรกผมจะมากินกันตั้งแต่วันพ่อ โทรมาถามแล้วเค้าบอกว่าเต็มคิวยาวไปจนบ่าย 2 ร้านปิดพักตอนบ่ายไปแล้ว) ก็เลยต้องรอโต๊ะว่างกันอยู่ครึ่งชั่วโมง กว่าจะได้กินก็ร่วม ๆ บ่าย 2 เข้าไปแล้ว อาหารที่สั่งก็เลยเป็นอาหาร lot สุดท้าย สั่งได้ครั้งเดียวเท่านั้น และเนื่องจากว่ารอหิวอยู่นานและเห็นว่าสั่งได้ครั้งเดียวก็เลยกลายเป็นว่าสั่งมาเยอะเกินไป สั่งติ่มซำไปแทบจะหมดเมนูซะอย่างนั้นเลย -*-
อาหารในมื้อนี้ก็ค่อนข้างเยอะมาไล่เรียงกันไปเลยละกันครับ
ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (Steamed farinaceous rolls stuffed with barbecued pork - 60 บาท), ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง (Steamed farinaceous rolls stuffed with prawn - 70 บาท), ก๋วยเตี๋ยวหลอดหอยเชลล์ (Steamed farinaceous rolls stuffed with scallop - 80 บาท): ก๋วยเตี๋ยวหลอดทั้ง 3 แบบนี้เหมือนกันมาก ๆ ครับ มาแบบร้อน ๆ ดีซึ่งแค่นี้ก็ดีกว่าหลาย ๆ ร้านที่มาแบบไม่ร้อนแล้ว, รสชาติตัวน้ำซีอิ๊วกลมกล่อมใช้ได้ หวานนิด ๆ เค็มนำ ใช้ได้เลย, ตัวแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดผมว่าเละไปหน่อย ส่วนตัวไส้ในแต่ละหน้าก็ให้มาเยอะดี คุ้มดีกับราคาที่จ่ายไป
ซาลาเปาหมูแดง (Barbecued pork buns - 50 บาท): ไส้ในเยอะ ฉ่ำ อร่อย เนื้อหมูเยอะ ผ่านครับ
ซาลาเปาไส้ครีม (Custard cream bun - 50 บาท): ไสในเยอะเหมือนกัน แต่ลูกเล็กไปนิด ไส้หวานกำลังดี ผ่านอีกเช่นกัน (ซาลาเปา ร้านนี้ผมว่าทำได้ดีเหมือนกันนะ)
ปอเปี๊ยะทอด (Deep-fried spring rolls - 50 บาท): อร่อยดีครับ ผิวกรอบ ไส้ในอััดเนื้อมาแน่น ๆ เลย และก็ปอเปี๊ยะชิ้นใหญ่ดีด้วยก็เลยทำให้ตัวไส้ในยิ่งเยอะเข้าไปใหญ่
ขนมผักกาด (Pan-fried turnip cake - 50 บาท): อันนี้ผมว่าต่ำกว่ามาตรฐานไปหน่อย ตัวเนื้อเหมือนรสชาติมันไม่ค่อยกลมกล่อม
ทอดมันกุ้ง (Steamed prawn and pork dumplings with crab meat - 50 บาท): ไม่ค่อยผ่านครับ ทอดมันกุ้งมาแบบชิ้นแบน ๆ ไม่เต่งตึง ไม่อวบอูมเหมือนทอดมันกุ้งของร้านอาหารไทยบางร้านด้วยซ้ำ ส่วนรสชาติก็มาตรฐานครับ ไม่มีอะไรโดดเด่นนัก
กุ้ยฉ่ายทอด (Deep-fried rice flours stuffed with green chives - 50 บาท): ไม่ค่อยผ่าน กุยช่ายทอดของร้านข้างถนนผมว่าทำได้ดีกว่าหลาย ๆ ร้านเลย
ขนมจีบหอยเชลล์ (Steamed pork dumplings topped with scallop - 50 บาท): หน้าตาดูดีครับ ให้หอยเชลล์ขนาดกำลังดีวางแปะมา แตรสชาติไป ๆ มา ๆ ขนมจีบหมูกลับอร่อยกว่า
ฮะเก๋า (Steamed minced prawn dumplings - 50 บาท): เกือบจะใช้ได้ แป้งเละไป ไส้น้อยไปหน่อย
ขนมจีบหมู (Steamed pork dumplings with crab roe - 50 บาท): มาตรฐานดี อร่อยดีครับเนื้อหมูอัดมาแน่น ๆ ดีมากเลย
ขนมจีบฮ่องกง (Steamed pork dumplings Hong Kong style - 50 บาท): ไม่รู้ว่าขนมจีบสไตล์ฮ่องกงเป็นยังไงเหมือนกันครับ ที่รู้ชัวร์ ๆ คือไม่อรอย ฮ่า ๆ
ขนมจีบกุ้ง (Steamed minced prawn dim sum - 50 บาท): คล้าย ๆ ขนมจีบหมูใช้ได้อีกเช่นกัน
สาหร่ายห่อไส้กุ้ง (Steamed minced prawn and pork wrapped - 50 บาท): อันนี้อร่อยครับ เครื่องแต่ละอย่างผสมผสานกันอย่างลงตัว
ปูอัดบร็อคโคลี่ (Steamed crab stick with broccoli - 50 บาท): ไม่ค่อยผ่านเท่าไร ปูอัดไม่ค่อยสด เหมือนของแช่แข็งเอามานึ่ง ส่วนตัวเนื้อหมูด้านล่างก็แบบจืดไปหน่อย
กรรเชียงปู (Deep-fried crab claws - 50 บาท): ไม่ผ่านครับจานนี้ เนื้อปูให้มาน้อยมีแต่แป้งซะส่วนใหญ่ และก็แบบไปห่อสาหร่ายแล้วไปทอดมาอีกที ผมว่ามันไม่ค่อยเข้ากันยังไงไม่ทราบและก็ปรุงรสมางง ๆ เหมือนกัน ไม่ค่อยผ่าน
ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งสด (Deep-fried bean curd sheet stuffed with shrimp - 50 บาท): ใช้ได้เลยครับอันนี้ เนื้อกุ้งยัดมาเยอะี ตัวฟองเต้าหู็ก็ทอดมากรอบ ๆ ดี อร่อย ไม่แพง จานนี้แนะนำ
เยื่อไผ่ยัดไส้กุ้งนึ่ง (Steamed bamboo pith stuffed with minced shrimp - 50 บาท): อันนี้ก็โอเคนะครับ เยื่อไผ่นุ่ม ๆ กับไส้กุ้งเด้งดึ่ง ๆ ส่งเสริมรสชาติกันดี
ข้าวผัดหยางโจว (Fried Rice with Diced Roast Pork & Prawn - 250 บาท): คุ้มค่าคุ้มราคามากครับจานนี้ กินหลาย ๆ ร้านเหลามา 250 บาทส่วนใหญ่นี่ได้สักครึ่งนึงของที่ไร้ไต่เซ้งนีให้มาด้วยซ้ำมั้ง ข้าวผัดมาร่วนดีมากสมกับเป็นข้าวผัดจากร้านอาหารจีน แอบสงสัยอยู่บ้างเล็กน้อยว่าทำไมข้าวถึงเหลืองอร่ามกว่าหลาย ๆ ร้าน ใส่ไข่เยอะ หรือว่าใส่ขมิ้นเล็กน้อยก็ไม่ทราบเหมือนกันรู้แค่ว่าพวกผมชอบข้าวของร้านนี้ดี ส่วนตัวเครื่องก็มาตรฐานครับ กุนเชียง, กุ้ง มาแบบค่อนข้างจะเหมาะสมกับปริมาณข้าวดี รวม ๆ แล้วก็เป็นข้าวผัดหยางโจวที่เป็นสไตล์ของตัวเองดี
กุ้งแชบ๊วยผัดพริกเกลือ (Indian White Deep Sea Prawn with Chili, Pepper & Soy Sauce - ตัวละ 100 บาท x 4): จานนี้แอบแพงไปหน่อยกุ้งแชบ๊วยตัวไม่ใหญ่มากตัวละ 100 บาทเลย ส่วนรสชาตินี่จานนี้จัดได้ว่าอร่อยดีมากครับ เนื้อกุ้งสด ทอดมาแบบกรอบไปหมด กรอบทั้งเปลือก กรอบไปจนถึงหัว ทำให้ผมกินได้โดยไม่ต้องแกะเปลือกเลย ส่วนตัวพริกเกลือ, เมล็ดแปก๊วยก็เข้ากันดีกับเนื้อกุ้ง
น้ำชา (50 บาท/คน): น้ำชานี่ผมไม่รู้ว่าแพงหรือถูกเปล่า เป็นน้ำชาแบบบุฟเฟต์ อืม
สรุป ร้าน ไต่เซ้ง - ร้านอาหารจีนน้องใหม่ ณ เยาวราช แต่รุ่นลายครามจากหลังสวนแห่งนี้ผมว่ารวม ๆ แล้วก็เป็นร้านอาหารจีนเหลาธรรมดา ๆ ร้านนึงไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากนัก บรรยากาศหรูหรา? ร้านอื่น ๆ ในเยาวราชก็ระดับนี้, อาหารอร่อย? ผมว่าหลาย ๆ ร้านที่เยาวราชอร่อยกว่าแบบชัดเจนเลย, การบริการ อาหารค่อนข้างช้า แต่พนักงานมารยาทดีครับ ที่เด่นกว่าร้านเหลาอื่น ๆ ในเยาวราชก็คงเป็นเรื่องราคาและความคุ้มค่านี่แหละครับที่ผมว่าทำได้ดีกว่ามาตรฐานเล็กน้อย ทั้งนี้ทั้งนั้น ร้านนี้ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับใครที่อยากจะมาหาติ่มซำ หรืออาหารจีนกินท่เยาวราชล่ะครับ สำหรับร้านอาหารจีนไต่เซ้งแห่งนี้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment