China Shark Fin - Chinese Restaurant at Meng Jye, Bangkok Review
หูฉลามไชน่า - ร้านอาหารจีน อาหารทะเล เหม่งจ๋าย ประชาอุทิศ รีวิว
Overall Score 7/10
Taste 4/5
Ambiance 3/5
Service 2/5
Value 3/5
China Shark Fin - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านหูฉลามไชน่าในรีวิวนี้เป็นร้านอาหารจีนเก่าแก่อายุอานามร่วม 30 ปีที่ก่อนหน้านี้เคยเปิดอยู่ที่เอกมัยมาก่อน ซึ่งก็ไม่รู้ด้วยเหตุอันใดที่ทำให้ทางร้านต้องย้ายที่ทำการมา จนในตอนนี้ร้านนี้มีอยู่ 2 สาขากระจายตัวอยู่ไม่ไกลจากกันมาก โดยทั้ง 2 ร้านนั้นก็ใช้ชื่อเดียวกันเลยว่า "China Shark Fin (เจ้าเก่าเอกมัย)" และทั้ง 2 ร้านนี้ก็ขายอาหารเหมือนกันทุกอย่างอีกด้วย โดยสาขาแรกนั้นจะอยู่ที่พัฒนาการช่วงต้น ๆ ซึ่งผมเคยไปรีวิวมาแล้วช่วงสัก 2-3 ปีก่อน ส่วนสาขาที่ 2 และเป็นสาขาในรีวิวนี้นั้นจะอยู่บนถนนประชาอุทิศ ใกล้ ๆ กับสี่แยกเหม่งจ๋ายอยู่ระหว่างสี่แยกเหม่งจ๋ายกับซอยสถานฑูตลาวโดยประมาณ ถ้าขับมาจากเลียบทางด่วน ร้านก็จะอยู่ด้านขวามือเป็น town house นำมาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร หาไม่ค่อยยากครับไม่น่าจะหลงกัน
ร้านสาขานี้กับสาขาพัฒนาการบรรยากาศร้านก็ค่อนข้างจะคล้าย ๆ กันตกแต่งร้านแบบเรียบง่าย ไม่ได้มีอะไรหวือหวา หรือสวยงามอลังการเหมือนร้านจีนเหลา ๆ หรู ๆ อะไรพวกนั้น ระดับของร้านนี้น่าจะเรียกได้ว่าอยู่ในระดับระหว่างห้องแถวกับภัตตาคารเหลาก็คงจะไม่ผิดนักล่ะครับ พนักงานของทางร้านก็เหมือนจะไม่ค่อยจะมีพนักงานเท่าไรเหมือนจะเป็นคนในครอบครัวมาช่วย ๆ กันทำแทนก็เลยทำให้การบริการของทางร้านค่อนข้างจะดีและจริงใจดี แต่ติดอยู่อย่างนึงคือตอนที่ผมไปนั้นเป็นวันพ่อมีลูกค้ากลุ่มใหญ่มารับประทานพอดี อาหารในมื้อนี้ของผมก็เลยต้องรอกันค่อนข้างนาน โดยเฉพาะจานสุดท้ายนี่รอเกือบชั่วโมงมั้งครับกว่าจะได้ แต่ละจาน ๆ ที่กินก็คือมาทีละจาน ๆ แล้วก็หมด ๆ ตลอด ไม่ค่อยได้ feel ของการกินแบบอาหารเต็มโต๊ะแบบอาหารจีนสักเท่าไรเลยครับมื้อนี้ แอบผิดหวังอยู่เหมือนกัน เพราะว่าพาคุณพ่อมากิน กะว่าจะมาบรรเลงอาหารจีนของโปรดของพ่อผมกันแบบเต็ม ๆ โต๊ะ แต่กลับได้มากินแบบที่ไม่ค่อยจะใช้อาหารจีนนักแทน
อาหารของทางร้านนี้ก็จะเป็นอาหารจีนสไตล์แต้จิ๋ว ๆ หน่อย เป็นอาหารจีนแบบที่เราค่อนข้างจะคุ้นเคย พบเจอกันได้ตามร้านอาหารจีนแบบ upscale ๆ หน่อยทั่ว ๆ ไปไม่มีอะไรพิเศษหรือวิริศมาหรามากนัก อาหารแบ่งหมวดหมู่ตามวัตถุดิบหลักในจานเป็น ปลา, กุ้ง, นกพิราบ, ปู อะไรพวกนี้ อาหารมีให้เลือกค่อนข้างจะครบของแพงของหรูเช่น หูฉลาม, ปลิงทะเล, เป๋าฮื้อ มีให้เลือกแบบครบครัน ส่วนอาหารแบบบ้าน ๆ ก็มีให้สั่งเช่นกัน ราคาอาหารของร้าน China Shark Fin นี่ก็อาจจะเรียกได้ว่าถูกกว่าภัตตาคารร้านจีนเหลาเล็กน้อย ไม่ถึงกับถูกมาก แต่ก็สั่งอะไรหลาย ๆ อย่างได้สบายใจกว่าร้านเหลา ๆ เยอะครับ อาหารในมื้อนี้มีทั้งหมด 6 อย่าง มาไล่เรียงกันไปเลยนะครับ
คะน้าฮ่องกง (Boiled Hong Kong Kale with Oyster Sauce - 250 บาท): ช่วงหลัง ๆ มานี่ผมสั่งเมนูนี้บ่อยครับ ไม่ค่อยจะมีร้านไหนอร่อยโดนใจสักเท่าไร กับมื้อนี้ผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรหรอกเพียงแต่ว่าเห็นเมนูนี้ทีไรก็อยากจะสั่งอยู่ร่ำไป จานนี้หน้าตาตอนยกมาตอนแรกคือเป็นยอดก้านคน้าแบบดูยังไง ๆ ก็คะน้าฮ่องกงของจริง ที่นำไปต้มมาจนนุ่มดี และก็มีราดซีอิ๊วหวานลงมาด้วยทำให้แต่ละคำที่กินนี่รสชาติลงตัวดีมากครับ หวาน กลมกล่อม ตัวก้านคะน้ากรอบกำลังดี ตัวใบคะน้านุ่มมาก กินกันเพลินเลย
แมงกะพรุนน้ำมันงา (Jelly fish with sesame oil - 200 บาท): หน้าตาแมงกะพรุนจานนี้ค่อนข้างจะแตกต่างจากร้านช่วงหลัง ๆ ที่ผมเคยกินมาพอสมควรเหมือนกันคือเหมือนกับทางร้านจะเอาไปทอดมาแบบให้กรอบ ๆ เล็กน้อย (หรือทำอะไรก็ไม่รู้ที่แบบผิวมันจะกรอบกว่าปกติหน่อย) และก็เหมือนจะตัดตัวที่มันเป็นคล้าย ๆ tentacle เป็นตุ่ม ๆ ออกจนหมด เหลือแต่เส้นแมงกะพรุนที่ เนียน ๆ เตียน ๆ ดี รสชาติจานนี้อร่อยกว่าแมงกะพรุนน้ำมันงาช่วงหลัง ๆ ที่ผมกินมาเลยล่ะครับ เนื้อกรอบเด้ง น้ำมันงาใส่มากำลังดีคีบขึ้นมาดูดปรื๊ด ๆ กันแป๊บเดียวก็หมดจานล่ะครับ
เปาะเปี๊ยะกุ้ง (Deep-fried minced shrimp - 250 บาท): ไม่รู้ทำไมถึงตั้งชื่อว่าเปาะเปี๊ยะกุ้งเหมือนกันนะครับจานนี้ เพราะอารมณ์มันคือขนมเบื้องกุ้งแบบไทย ๆ มากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความอร่อยก็ใช้ได้ดีครับ ผิวกรอบ เนื้อกุ้งให้มาเหมาะสม จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเจี๋ยหวาน ๆ เข้ากันดีเหลือเกิน (จะว่าไปทำไมอะไรกรอบ ๆ แบบจีนนี่ต้องจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเจี๋ยอย่างเดียวเลยเนอะ น่าจะผ่านการทดลองกันมาแล้ว 4000 ปีก็เป็นไปได้)
ปลากะพงนึ่งพริกมะนาว (Steamed sea bass with chili and lemon sauce - 450 บาท): ปลากะพงตัวเล็กไปหน่อยน่าจะประมาณ 4-5 ขีด นำไปผ่าแบะเอาเนื้อออกมาแล้วนำไปนึ่ง เป็นสไตล์ที่ผมเพิ่งจะเคยเจอกับเมนูปลากะพงนึ่งมะนาวเหมือนกัน รสชาติก็เป็นแบบไทย ๆ ผสมจีน คือไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดจีาด เผ็ดจัดจ้านอะไรมาก รสชาติแบบอารมณ์ว่าคนจีนกินกันได้ คนไทยกินกันดีอะไรแบบนั้น ความสดของเนื้อปลาสดดี น่าจะเป็นปลาที่ช้อนขึ้นมาจากกระชังนะผมว่า
ข้าวอบหนำเลี๊ยบ (Steamed Rice with Chinese Black Olive and Minced Pork in Casserole - 200 บาท): จานนี้สิ่งแรกเลยคือ แพงไปหน่อย 200 บาทได้ข้าวอบหนำเลี๊ยบถ้วยเล็ก ๆ มาแค่นั้น ตัวข้าวหุงมาแฉะเกินไป หรือว่าอบมาไม่ดีก็ไม่ทราบ อาจจะแค่เอาหนำเลี๊ยบที่นำไปผัด ๆ มาแล้วก็เอามาวางโปะลงบนข้าว เพราะผมรู้สึกว่าตัวหนำเลี๊ยบก็ไม่ค่อยแห้งดี เหมือนกับไม่ได้นำไปอบมาเหมือนชื่อสักเท่าไร ก็เลยทำให้รสชาติโดยรวมแล้วไม่ดูไม่ค่อยเป็นข้าวอบเท่าไรนักน่ะครับ แต่ก็ถือว่ายังพอกินได้อยู่นะ
นกพิราบทอดกระเทียม (Deep Fried Pigeon with Garlic - 480 บาท x 2): จานนี้อร่อยที่สุดในมื้อนี้ล่ะครับ (แต่ก็รอนานที่สุดเช่นกัน รอเกือบชั่วโมง) นกพิราบทอดกระเทียมนี่ผมจะมีร้านโปรดอยู่ร้านนึงคือร้านรสละมุนตรงอโศก กินมากี่ที่ต่อกี่ที่ก็ไม่มีที่ไหนสู้ได้ เพิ่งจะมีจานนี้นี่แหละครับที่สูสี หรือเผลอ ๆ จะเหนือกว่าด้วยซ้ำ ตัวหนัง/ผิว นกพิราบทาซอสมาดีมาก รสชาติแบบกลมกล่อมลงตัวสุด ๆ ตัวเนื้อนกพิราบก็ทอดมาดีสุดทั่วถึงกัน และก็ยังคงนุ่มอยู่ รวม ๆ แล้วแบบแต่ละคำที่กินเข้าไปนี่คือฟินมากครับ เวลากินผิวกับเนื้อพร้อมกัน
สรุป ร้าน China Shark Fin หรือ หูลามไชน่า (เจ้าเก่าเอกมัย) แห่งนี้ ก็ไม่น่าแปลกใจที่ทำไมถึงเป็นร้านจีนเก่าแก่ อยู่มาเนิ่นนาน รสชาติอาหารของร้านนี้ค่อนข้างจะมี SD ที่ต่ำ แต่ละจานคือ กินได้ รับประกันความอร่อยไม่มีจานไหนแบบรสชาติตกจากมาตรฐานอะไรแบบนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้มีจานไหนอร่อยโดดเด่นเป็นพิเศษ หรือเป็นเมนูที่มีความแปลกใหม่หากินที่ไหนไม่ได้ด้วยเช่นกัน หรือพูดอีกนัยนึงก็คือเป็นร้านที่สามารถมาฝากท้องอาหารจีนได้ไม่มีเบื่อ แต่ก็อย่าไปคาดหวังกับอะไรแปลกใหม่เลย ซึ่งร้านอาหารจีนส่วนใหญ่ในบ้านเราส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนี้กันทั้งนั้น ผมล่ะรอคอยวันที่มีการทำอาหารจีนแนวใหม่หรือ นูโวคูซีน ในไทยเยอะ ๆ จัง อาหารไทย, อาหารญี่ปุ่น ก็เริ่มจะมีการประยุกต์ fusion โน่นนี่แล้ว จะเหลือก็แต่อาหาจีนนี่แหละเน้อ ใครสนใจร้านอาหารจีนดี ๆ แถเหม่งจ๋ายที่ราคาไม่แพง รสชาติอาหารไว้ใจได้ก็มาจัดร้านนี้กันได้เลยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment