Chiba Cham - Japanese Izakaya at The Manor Sukhumvit 39, Bangkok
ชิบะ แชมป์ ร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านเหล้าญี่ปุ่น เบียร์สด ปิ้งย่าง ปลาดิบ สุขุมวิท 39
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 3/5
Chiba Cham - Japanese Izakaya Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ปี 2012 ที่ผ่านมาถ้าไม่มีคลื่นยักษ์ถล่มโลกตามที่ทำนายกัน สำหรับกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเรามันก็น่าจะเรียกว่าโดนคลื่นยักษ์ของร้าน Izakaya, Sushi เข้าถาโถมก็ไม่ผิดนักเพราะว่าร้าน 2 ประเภทนี้น่าจะเป็นร้านที่ผุดตัวกันขึ้นมาเยอะสุดในขวบปีที่ผ่านมานี้แล้ว กับร้านที่จะรีวิวในฉบับนี้ก็เช่นเดียวกันครับ เป็นอีกหนึ่งร้าน Izakaya เปิดใหม่ ที่ไปเบียดเอาร้านอาหารยุโรป, อาหารฝรั่งเศส เจ้าเดิมกระเด็นออกไปเหลือแค่ชั้น 2 (หรือชั้น 2 เจ๊งไปแล้วด้วยก็ไม่รู้ร้าน Wine XYZ) โดยตัวร้านตั้งอยู่ที่โครงการ The Manor กลาง ๆ ซอยสุขุมวิท 39 เวิ้งเดียวกันกับร้านราเมนชื่อดัง Bankara Ramen (ที่แม้จะเปิดมานานหลายปีแล้ว แต่ไปช่วงเย็น ๆ วันเสาร์อาทิตย์ที่แล้วก็คิวยาวเฟื้อยทุกที)
ร้าน Chiba Cham นี่ก็คล้าย ๆ ร้าน Izakaya ร้านอื่นในไทยแทบจะทุกอย่างครับ ร้านตกแต่งแนวไม้ ๆ แบ่งเป็นสัดเป็นส่วน เป็นคอก ๆ มีไม้กั้นตามโต๊ะ ๆ ไป | ลูกค้าญี่ปุ่นแน่นเต็มร้าน จนเหมือนกับว่าเราหรือเขากันแน่ที่เป็นเจ้าของประเทศ | พนักงานบริการดี กระฉับกระเฉง ทะมัดทะแมง ตามสไตล์การบริการของแดนซามูไร | บรรยากาศเฮฮา เพราะส่วนใหญ่คนจะมากินเหล้า คุยกับเพื่อนกัน ก็ตามนั้นเลยครับร้านนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้าน Izakaya ในกรุงเทพจริง ๆ ไม่มีอะไรผิดเพี้ยนไปจากพิมพ์นิยมที่ว่ามาเลยสักนิด สิ่งนึงที่น่าจะต่างไปจากร้านอื่นคือ อาหารของร้านนี้มีให้เลือกค่อนข้างน้อยครับ อาจจะไม่น้อยมาก แต่ก็น้อยกว่าร้าน Izakaya อื่น ๆ แบบชัดเจน ซึ่งสำหรับผมแล้ว ร้านแกล้มเหล้าพวกนี้ มีเมนูน้อย ๆ มันจะไม่ดีเอานะ เพราะว่าคนกินเหล้านั้นสั่งอาหารกันเยอะอยู่ล่ะ และส่วนใหญ่มากันหลายคนด้วย เผลอ ๆ จะสั่งหมดเมนูกันได้ถ้ามากันเยอะ ๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่กลยุทธ์ของแต่ละร้านเค้าล่ะครับ
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย กะหล่ำปลีซอยกับซอสเนื้อ Table Charge 5 คน 145 บาท คือร้าน Chaba Cham - สุขุมวิท 39 แห่งนี้น่าจะเป็นร้านแรกเลยมั้งที่ผมโดนค่าโต๊ะนี่ในกรุงเทพฯ คือที่ญี่ปุ่นมันจะมีธรรมเนียมในร้าน Izakaya แทบจะทุกร้านที่ทางร้านจะมัดมือชกเรา เอาอาหารมาให้อย่างนึงแล้วก็คิดราคาค่าหัวตามจำนวนคนที่มาไว้ก่อน ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมญี่ปุ่นถึงมีธรรมเนียมนี้ อาจจะเพราะว่าบางคนจะมาแต่กินเหล้าอย่างเดียวไม่สั่งอาหาร (ซึ่งเครื่องดื่มก็น่าจะได้กำไรเยอะกว่า?) หรือว่าหาเรื่องเก็บตังค์ลูกค้าก็ไม่รู้ ซึ่งอาหารมัดมือชกของร้านนี้ก็เป็น กะหล่ำปลีซอยกับซอสเนื้อ คล้าย ๆ ซอสหมูสับ, เนื้อสับ ของสปาเก็ตตี้เนื้อสับล่ะครับ ก็อร่อยดี ฉ่ำ ๆ เละ ๆ อร่อยดีครับ (แต่ก็นะ 145 บาท -*-)
อาหารจริง ๆ อย่างแรกที่ได้เป็น ลิ้นวัวย่างเผาไฟ Gyutan Aburi 159 บาท จานนี้ก็โอเคเลย ลิ้นวัวไม่ได้มาเปล่า ๆ โล่ง ๆ บนจานเหมือนบางร้าน แต่ว่ามีหัวหอมซอยให้มาด้วย ซึ่งมันก็เข้ากันดีกับลิ้นวัวที่ย่างมาบาง ๆ ทาเกลือมาให้เค็มหน่อย ๆ แล้วก็ย่างมาแค่ให้พอสุกเท่านั้น อร่อยดีครับ จานที่ 2 เป็น แตงกวาจิ้มบ๊วย Ume Kyu 79 บาท อืม จานนี้เห็นราคาแล้วก็ปวดใจครับเมื่อเห็นแตงกวาที่น่าจะเป็นแตงกวาลูกเดียวถูกฝานมาให้สวย ๆ กินง่าย ๆ แค่นั้น (ลูกละ 5 บาทได้มั้ง ฮ่า ๆ ) แต่ก็ไม่อะไรครับ แตงกวาฉ่ำดี จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ ก็คล้าย ๆ กินพวกผักดอง แต่เป็นผักดองสไตล์ใหม่
อาหารอย่างที่ 3 เป็น สลัดชิบะแชมป์ Chiba Cham Salad 199 บาท เป็นสลัดที่มาแปลกแหวกแนวจากที่เคย ๆ กินมาเล็กน้อย เพราะมี คล้าย ๆ แป้งเส้นทอดโรยมาด้วย ซึ่งตอนแรกผมก็คิดว่าจะโรยมาทำบ้าอะไร ดูไม่เข้ากันกับสลัดเลย แต่ไป ๆ มา ๆ พอกินทุก ๆ อย่างในจานพร้อมกัน (ผัก, มะเขือเทศ, แป้งเส้นทอด) แล้วเออ มันอร่อยดีนะ เป็นสลัดที่อร่อย แปลกไม่เหมือนใครดีครับ สมแล้วที่เอามาตั้งชื่อร้าน ส่วนอาหารอย่างต่อมานั้นเป็น ไก่ทอดคาราเกะ Tori Karaage 89 บาท คือจริง ๆ แล้วร้าน Chiba Cham นี่เค้าจะพยายามสร้างเอกลักษณ์ของตัวเองโดยการมีอาหารบางอย่างให้เลือกหลายไซส์ ซึ่งเจ้า ไก่คาราเกะนี่ก็เป็นหนึ่งในนั้น ผมเคยเห็นเพื่อนผมสั่ง size ใหญ่สุด 300 กว่าบาท คือแบบมันมาเป็นภูเขาไฟ แบบอลังการจริง ๆ แต่กับมื้อนี้พวกผมสั่งจานเล็กไป ก็ได้ไก่ทอดมาจุ๋ม ๆ จิ๋ม ๆ เหมือนร้านอื่น ไก่ทอดนี่ก็ทำมาธรรมดา ๆ ครับ หลายร้านที่เคย ๆ กินมาทำได้ดีกว่า
จานต่อมาเป็น ยากิโซบะ Yakisoba 119 บาท จานนี้กก็ถือว่าทำมาได้ดีทั้งหน้าตาและรสชาติครับ เป็นยากิโซบะมาตรฐาน ๆ ที่กินเพลิน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ดูดเส้นซวบ ๆ อร่อยดีครับ จานต่อมาเป็น ปลาฮ็อคเกะย่าง Hokke 299 บาท จานนี้ถือว่าให้ปลาชิ้นใหญ่ดีครับ ใหญ่กว่าหลาย ๆ ร้านในระดับราคา 300 บาทนี่เลย และก็ทำมาได้มาตรฐานทุกอย่างไม่ว่าจะการแล่ผ่าครึ่งปลาแบบครึ่งจริง ๆ คือแล่ก้างเป็นครึ่งนึงไปด้วย , การย่างที่ย่างมาสมบูรณ์แบบไม่มีส่วนที่ไหม้มาให้เสียอารมณ์ และการทาเกลือมาพอดี ๆ กินแต่ละคำก็เค็มปะแล่ม ๆ กำลังดี ก็ไม่รู้จะไปหาฮอกเกะที่ย่างได้ดีกว่านี้ได้ที่ไหนในกรุงเทพล่ะครับผมว่า
จานรองสุดท้ายนั้นเป็น เสต็กเนื้อกระทะร้อน Harami Steak 169 บาท จานนี้ก็คือเนื้อเป็นชิ้น ๆ (ไม่ได้เป็นลูกเต๋า) ของเนื้อซี่โครงวัว เอาไปทอดกระทะร้อนมากับถั่วงอกนั่นเอง จานนี้ไม่ค่อยอร่อยไม่รู้ทำไมเหมือนกันครับ เนื้อเหนียวไป, แข็งไป กินแล้วไม่ค่อยชอบเลย, ตัวถั่วงอกที่มาด้วยกันก็มาแบบจืด ๆ แห้ง ๆ ไร้รสชาติ จานนี้ Fail ครับ เช่นเดียวกันกับอาหารอย่างสุดท้าย ปิ้งย่างรวมมิตรสิบไม้ 10 Pon Moriawase 269 บาท จานนี้นอกจากจะทำช้าเกินไป (ปิ้งย่างควรจะมาแรก ๆ) รสชาติโดยรวมผมก็ยังไม่ค่อยชอบอีกเช่นกัน คือแบบกินแล้วรู้สึกหลาย ๆ ร้านทำได้ดีกว่าอ่ะครับ กินแล้วมันเหมือนกับกินปิ้งย่างโง่ ๆ แบบยังไงดี ร้านหมูปิ้งโง่ ๆ ตามข้างทางที่คนทำทำไม่เป็นอะไรแบบนั้นอ่ะครับ (อาจจะแรงไป จริง ๆ ดีกว่านั้นหน่อย แต่ถ้าเทียบกับปิ้งย่างร้านอื่นก็ประมาณนี้) แต่เมื่อคิดถึงราคาที่เฉลี่ยแล้วไม้ละ 30 บาท ก็ถือว่าถูกดีครับ สั่งมากินเพลิน ๆ กับเบียร์ก็โอเคอยู่ (บางร้านขายไม้ละ 100 บาท ฮ่า ๆ)
มื้อนี้ค่าเสียหาย 2002 บาท ร้าน Chiba Cham - สุขุมวิท 39 นี่แปลกมาก มี Service Charge + Vat ด้วย ทั้ง ๆ ที่ร้าน Izakaya ส่วนใหญ่ที่ผมกินมาจะไม่ค่อยมีมาคิดเล็กคิดน้อยแบบนี้สักเท่าไร คือแบบ คิดค่า Table Charge ไปแล้วไม่พอ ยังมีมาคิด vat + service charge อีกด้วย เฮ้อ เยอะไปมั้ยครับ แต่ก็นะ อาหารของเค้าราคานั้นไม่ค่อยแพงเท่าไร (แต่ก็แพงเมื่อเทียบกับร้าน izakaya ถูก ๆ จริง ๆ เช่น Imoya) ก็พอหยวน ๆ ให้ได้อยู่ครับ ใครที่มากิน Bankara Ramen แล้วแบบเจอคิวยาว ขี้เกียจต่อ แล้วแบบแค่อยากกินอาหารญี่ปุ่น ก็ลองมาร้านนี้กันดูได้ครับ อาหารถือว่าโอเค ราคารับได้ เลยล่ะร้านนี้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment