Dak Galbi - Korean Restaurant at Central City Bangna Review
ทัคคาลบี้ ร้านอาหารเกาลี เซ็นทรัลบางนา บางนา รีวิว
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4.5/5
Value 3/5
Dak Galbi (Central Bangna) - Korean Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
Dak Galbi (dak แปลว่าไก่ส่วน galbi แปลว่าซอสพริกเผาแดง ๆ ที่ราดมาให้กินคู่กัน) เป็นอาหารชื่อดังของประเทศเกาหลีที่ใครที่ได้ไปเกาหลีมาน่าจะมีโอกาสได้ลิ้มลองกันทุกคน อาหารชนิดนี้ค่อนข้างจะหาร้านเฉพาะทางในเมืองไทยกินได้ยากเพราะว่าต้องใช้อุปกรณ์ในการกินพิเศษกว่าอาหารปกติค่อนข้างมากเพราะต้องมีกระทะเหล็กขนาดใหญ่ไว้สำหรับผัด ซึ่งถ้าร้านไหนที่ไม่ได้ตั้งใจจะขายอาหารประเภทนี้ก็คงจะไม่ลงทุนสั่งกระทะ, สั่งเตามาทำกันโดยเฉพาะ ซึ่งตอนนี้ในกรุงเทพร้านที่เน้นขายเฉพาะ Dak Galbi นี้ก็มีอยู่แค่ 2 ร้านที่ผมรู้จัก ร้านแรกก็คือร้าน Seoul Dakgalbi ในซอยสุขุมวิท 49 ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว และอีกร้านก็คือร้านในรีวิวฉบับนี้นามว่า Dak Galbi แบบตรง ๆ เลย
ร้าน Dak Galbi ในประเทศไทยนั้นถือกำเนิดขึ้นมาประมาณสัก 2 ปีที่แล้วจากความตั้งใจของเจ้าของร้านที่ต้องการจะนำเมนูฮอตฮิตสัญชาติเกาหลีนี้มาทำให้ดีที่สุด เป็น dak galbi ที่สมบูรณ์แบบจากการไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของเจ้าของร้านเองโดยตรงที่ dak galbi street ในเมือง Chuncheon ถนนที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายเมนูนี้ โดยเจ้าของร้านได้ตระเวณกินมาครบทุกร้านและเลือกเอาสูตรที่เจ้าของร้านชอบและคิดว่าคนไทยน่าจะชอบและนำมาประยุกต์ขายในเมืองไทยเราอย่างลงตัว ซึ่งสาขาแรกของร้าน Dak Galbi แห่งนี้จะอยู่ที่ Siam Square และด้วยความใส่ใจในคุณภาพ ความพิถีพิถันเพื่อให้ได้อาหารที่เหมือนกับต้นฉบับมาก ๆ ก็เลยทำให้ร้านนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ซึ่งในปัจจุบันนี้ร้านนี้ก็มีสาขาในกรุงเทพ 5 สาขาเข้าไปแล้ว ซึ่งสาขาที่เราจะไปรีวิวกันนี้ก็เป็นสาขาที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้างเซ็นทรัลบางนากัน
บรรยากาศของร้าน Dal Gabi ณ Central Bangna แห่งนี้ตอนที่ผมเข้าไปครั้งแรกนั้นเป็นอะไรที่แอบผิดจากที่ผมคาดเอาไว้พอสมควรคือร้านตกแต่งสวยงามมาก เป็นแนว modern vintage ที่ทางเจ้าของร้านตกแต่งเอง และร้านมีขนาดค่อนข้างใหญ่รองรับลูกค้าได้ถึง 100 คน ซึ่งแต่ละโต๊ะนั้นก็จะมีกระทะขนาดใหญ่ไว้สำหรับผัด dak galbi เคียงคู่กันไปกับเตาขนาดเล็กไว้สำหรับอุ่นอาหารหม้อร้อนของทางร้านด้วย และระหว่างที่นั่งรับประทานอาหารทางร้านก็จะมีการเปิดเพลง pop เกาหลี คลอ ๆ เราไปตลอด คือแบบ ทุกอย่างของร้านนี้นี่เป็นอะไรที่เกาหลี๊ เกาหลีจริง ๆ เลยล่ะครับ
dak galbi แบบ original นั้นจริง ๆ แล้วจะมีแค่เนื้อไก่นำมาผัดกับผักแค่นั้น แต่ว่าทางร้านนี้ได้มีการประยุกต์นำเนื้อหลายชนิด ๆ มาใช้ด้วย เช่นเนื้อหมู, เนื้อวัว ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่ามันจะทำลายความเป็น original อะไรลงไปรึเปล่า แต่จากความรู้สึกของผมเองแล้ว อาหารชนิดนี้ เอาเนื้อประเภทไหนมาเป็นวัตถุดิบเนื้อก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร เพราะดูมันจะเข้ากันได้ดีหมดกับเนื้อสัตว์ทุกชนิด แน่นอนว่าคนที่มากินที่ร้านนี้ก็คงจะสั่งทัคคาลบี้กันอย่างนึง ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วร้านทัคคาลบี้แท้ ๆ ก็จะไม่มีเมนูอื่นขายพ่วงแต่อย่างใด แต่ของร้านนี้นี่คือเค้าต้องการความหลากหลาย ความสมบูรณ์แบบก็เลยมีอาหารเกาหลีหลากหลายขนิดขายเป็น sidedish ขายเป็น topping พ่วงไปด้วย เช่น พิซซ่าเกาหลี, ซุปกิมจิ, บุลโกกิ ครบครันกันเลยจริง ๆ ล่ะครับ
อาหารในมื้อนี้ก็ค่อนข้างจะครอบคลุมทุกเมนูของทางร้านนี้เลย ก็มาไล่เรียงกันไปเลยดีกว่า
ชุดไก่ผัดซอสคาลบี้ (Chicken galbai (Dak galbi) - 275 บาท): ทางร้านจะมีคนที่มาผัด dak galbi ให้กับเรา เราไม่ต้องผัดเอง ซึ่งที่เกาหลีเองก็จะเป็นแบบนี้จะมีคนมาทำให้ เพราะว่าการผัดอาหารชนิดนี้นั้นไม่ใช่ว่าใครจะทำได้ดี ทำได้อร่อยในครั้งแรกที่ได้กิน มันจะต้องมีการปรับไฟ, การดูดควัน, การทิ้งช่วงให้อาหารสุก และอื่น ๆ กว่าจะออกมาเป็น dak galbi ที่สมบูรณ์แบบได้ ซึ่งพนักงานที่จะมาผัดให้ลูกค้านั้น ทางร้านจะทำการ training กันมาก่อนจนมั่นใจว่าสามารถผัดออกมาได้ดีแล้วถึงจะยอมปล่อยให้มาทำให้ลูกค้าครับ dak galbi ของร้านนี้อร่อยสมกับที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอนจริง ๆ เนื้อไก่นุ่มอร่อย, ผักสดกรอบนิด ๆ ซอสที่ใส่มาก็เผ็ด จัดจ้านดี และสุดท้ายแล้วตอนผัดออกมาตัว dak galbi จะออกแนวแฉะ ๆ เล็กน้อย ทำให้ทุก ๆ อย่างฉ่ำดีเวลากิน ไม่เหมือนกับที่เกาหลีเองที่ผมเคยไปกินมาบางร้านแล้วมันแห้ง ๆ เกินไปไม่ค่อยอร่อยเท่าไร พวกผม 3 คนที่ไปในมื้อนี้ชอบกันหมดเลย
และพอเรากินเนื้อไก่, ผักกันไปจนจะหมด (หรือหมดแล้วก็ตาม) ในกระทะก็จะยังมีซอสเหลืออยู่ ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วเค้าก็จะมีการนำข้าว, นำเส้นราเมนหรืออะไรต่าง ๆ ลงมาผัดเพิ่มเพื่อเติมเต็มกระเพาะเราให้มากยิ่งขึ้นได้ โดยที่เราไม่ต้องเสียตังค์สั่งใหม่ทั้งชุด รวมถึงได้รสชาติอาหารที่แตกต่างออกไปด้วย ซึ่งในมื้อนี้เราก็มีการใส่เพิ่มไป 3 อย่างคือ เส้นราเมนซารี่ (Rameon noodle - 60 บาท), ข้าวไก่ผัดซอสคาลบี้ (Chicken galbi fried rice - 175 บาท) และ มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella cheese - 60 บาท) ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้ก็ใส่ลงไปตูมเดียวแต่จะผัดแยก ๆ กระทะกัน และสุดท้ายก็จะออกมาเป็นข้าวผัดซอสพริกเผาที่ชีสเยิ้ม ๆ , เส้นราเมนผัดพริกเผา ที่อืม อร่อยคนละ feel กับ dak galbi แท้ ๆ แต่ก็ไม่ได้หนีจากกันมาก ก็อร่อยลงตัวไปอีกแบบล่ะครับ
อาหารในกระทะหลักในมื้อนี้ก็หมดลงเท่านี้ครับ จานที่เหลือในมื้อนี้ก็จะออกแนวเป็น side dish ล่ะ โดยจะมีอีก 4 อย่างมาไล่เรียงกันไปเลย
ทัคคัลยอง + cheese (Dak Gang-jung + cheese - 180 บาท): จานนี้เป็นประมาณเนื้อไก่ทอดแล้วก็ราดมาด้วย cheddar cheese ครับ อารมณ์ประมาณไก่คาราเกะ แต่เนื้อไก่จะกรอบน้อยกว่าหน่อยเพราะไม่ได้ชุบแป้งทอดมามากมาย ตัวชีสก็แบบช่วยเพิ่มความหอม ความมัน อร่อยดีครับ
ซุปกิมจิ (Kimchi chiojae - 149 บาท): น้ำซุปรสชาติจัดจ้านเป็นสไตล์เกาหลีแท้ ๆ ที่พวกผมค่อนข้างชอบกันมาก ซดกันโฮก ๆ เลย ทางร้านมีใส่เนื้อตุ๋นมาด้วย ซึ่งตัวเนื้อตุ๋นนี่คือแบบอร่อยมาก นุ่มมาก จานนี้เพิ่มทีเด็ดด้วยเตาไฟฟ้าเล็ก ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับอุ่นตัวซุปโดยเฉพาะทำให้ตลอดเวลาที่กินนี่คือ ร้อน อร่อยตลอดเวลา บอกตรง ๆ ว่ากินซุปกิมจิในประเทศไทยมาหลายร้านครับ ส่วนใหญ่ทำรสชาติมาแบบงง ๆ ไม่รู้ว่าทำกันออกมาได้ยังไงแต่คือของร้าน dak galbi หม้อนี้นี่คือ อร่อยลงตัวจริง ๆ ล่ะครับ
พาจอน (Pajeon - 150 บาท) หรือพิซซ่าเกาหลี ที่จะเป็นแป้งนำมาโรยด้วย กุ้ง, ต้นหอม, ต๊อกป๊อกกี้ แล้วก็นำไปอบจนกรอบมาเล็กน้อย และก็จิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน จานนี้ก็อร่อยประมาณพิซซ่าแป้งหนาหนุ่มหน้า seafood กลาย ๆ ครับ อร่อยอีกเช่นกัน
ปังซุปกล้วย ช็อคโก้ (Choco banana bingsu - 185 บาท): ของหวานสไตล์เกาหลีที่เป็นคล้าย ๆ เกล็ดน้ำแข็งรสช็อคโกแลตเสิร์ฟพร้อมถั่วแดงเย็น, ขนมปัง, กล้วยหอมและ whipped cream ขนมหวานจานนี้ทางร้านบอกว่าที่เกาหลีขายดีมากช่วงหน้าร้อน เพราะเป็นอะไรที่ช่วยดับร้อนได้ดีมาก ตอนจะกินเราก็จะนำทุกอย่างมาคลุก ๆ เข้าด้วยกันจนกลายเป็นคล้าย ๆ น้ำปั่น รสชาติอันนี้อารมณ์คล้ายๆ น้ำแข็งใสกับน้ำ smoothie ดีครับ ไม่ถึงกับร่วนมีอะไรให้เคี้ยว ๆ เล็กน้อย และก็เย็น ๆ ชื่นใจดีมาก
สรุป ร้าน Dak Galbi ณ เซ็นทรัลบางนา แห่งนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารเกาหลีที่แบบเกาหลี๊ เกาหลี จริง ๆ สมกับที่ทางเจ้าของร้านไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ถึงต้นตอ และมุ่งมั่นที่จะทำร้านเกาหลีดี ๆ ของแท้ในเมืองไทยออกมา ใครอยากจะลองเมนูอาหารเกาหลีแบบแท้ ๆ ที่ไม่มีทางพบเจอได้ในร้านอาหารอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไป หรือใครเคยเสียอารมณ์กับเมนูเกาหลีเก๊ ตามร้านเกาหลีที่แบบไม่ถึงขั้นจริง ๆ ก็มาลองร้านนี้กันได้ครับ สะดวกสาขาไหนก็ไปสาขานั้นกันได้เลย ร้านนี้เค้ามีกัน 5 สาขาทั่วกรุงเทพเลยล่ะ (สาขาที่ 6 ที่เซ็นทรัลพระราม 9 กำลังจะเปิดในเดือน พ.ย. 56 นี้ครับ)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment