The View Bar & Restaurant - Thai Restaurant by the River at Bangkok Review
เดอะวิว บาร์ แอนด์ เรสเทอรอนท์ - ร้านอาหารไทย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พระราม 3 รีวิว
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4.5/5
Service 4/5
Value 4/5
The View Bar & Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Good View นี่ถ้าใครที่เคยไปที่เชียงใหม่ หรือเป็นคนเชียงใหม่ก็น่าจะคุ้นเคยกับร้านนี้กันเพราะว่าร้านนี้เป็นร้านดังประจำจังหวัดและเปิดทำการกันมานานมาก ร่วม ๆ 2 ทศวรรษเข้าไปแล้ว ในปัจจุบันร้านในเครือของร้าน Good View นี้ก็ได้มีเพิ่มขึ้นมาเป็น 4 สาขา 4 ทำเลริมน้ำกระจายตัวอยู่ทั่วประเทศไทยและข้ามฝั่งแม่น้ำโขงกันไปถึงเวียงจันทน์แล้ว ซึ่งรีวิวนี้เราก็จะไปกันที่ร้านสาขากรุงเทพที่ได้มีการเปลี่ยนชื่อร้านจาก Good View มาเป็น The View เมื่อไม่นานมานี้เพื่อที่จะ differentiate brand ของตัวเองให้ชัดเจนออกจากกัน
คำว่า The View ของทางร้านนี้ก็น่าจะมาจากวิวของร้านที่เห็นวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบ panorama บริเวณปลาย ๆ ของแม่น้ำเจ้าพระยาที่เรามักจะไม่ค่อยได้เจอวิวแบบนี้สักเท่าไรนัก เพราะส่วนใหญ่ร้านริมน้ำก็มักจะไปตั้งกันอยู่ต้น ๆ แม่น้ำเจ้าพระยามากกว่านี้ และด้วยทำเลนี้ก็เลยทำให้ได้เห็นวิวที่แบบไม่เหมือนใครด้วยเรือขนทราย, เรือขนสินค้าที่ไม่ค่อยพบเจอนักที่แถวต้น ๆ แม่น้ำ และความโล่ง ความโปร่งของ undeveloped area ที่ให้บรรยากาศไม่เหมือนกับริมน้ำในกรุงเทพกลาย ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องขอบคุณที่ตั้งของร้านที่ตั้งอยู่ที่สุดถนนตก ถนนที่เชื่อมต่อมาจากถนนเจริญกรุงและเป็นถนนที่ตันแล้ว ไปต่อไม่ได้แล้วเพราะเจอแม่น้ำเจ้าพระยาดัดขวางเอาไว้
บรรยากาศของร้าน The View - Bar & Restaurant Bangkok แห่งนี้ก็จะแบ่งได้เป็น 2 zone โซนแรกคือโซนนั่งรับประทานอาหารแบบ al fresco dining ริมน้ำและโซน indoor dining ติดแอร์ ที่จะมีวงดนตรีสดมาขับกล่อมดนตรีให้ฟังทุกวัน พร้อมกับมีบาร์ไว้สำหรับนั่งดื่มนั่งชิลล์กันอีกด้วย ทางร้านบอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่มักจะเลือกนั่งด้านนอกกัน เพราะว่าให้บรรยากาศดี ริมน้ำ ส่วนด้านในนั้นก็จะเป็นลูกค้าฝรั่งซะมากกว่า เพราะลูกค้ากลุ่มหลังนี้จะติดกับบรรยากาศของบาร์มากกว่าของร้านอาหาร ร้าน The View แห่งนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่มากครับ จุลูกค้าได้เต็มที่ 400 คนเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ด้วยความดัง ความ popular ของร้าน แม้ว่าร้านจะใหญ่โตบิ๊กเบิ้มขนาดนี้ แต่ว่าที่นั่งก็สามารถเต็มเอาได้ง่าย ๆ ช่วงวันศุกร์ - อาทิตย์ และยิ่งตอนนี้ที่เริ่มจะเข้าหน้าหนาวด้วยแล้วโต๊ะก็ยิ่งเต็มกันง่ายเข้าไปอีก ถ้าใครจะมา จองโต๊ะไว้ก่อนก็จะเป็นการดีมากครับ
อาหารของร้านนี้ตอนแรกผมก็นึกว่าจะเป็นอาหารเหมือนร้านแนวริมน้ำ, สวนอาหารริมน้ำอื่น ๆ คือเป็นอาหารไทย-ฝรั่ง ระคนปนกันไป แต่สิ่งที่ผมคิดเอาไว้นี่คือผิดคาดจริง ๆ เพราะว่าอาหารของร้านนี้จะเป็นอาหารไทยสัก 95% เลย จากอาหาร 200 รายการมีอาหารฝรั่งให้เลือกอยู่แค่ 10 รายการแค่นั้น และเนื่องด้วยการที่ร้านนี้มีต้นกำเนิดมาจากเชียงใหม่ก็เลยทำให้มีอาหารเหนือปน ๆ แซม ๆ มาหลายรายการเหมือนกัน อีกสิ่งหนึ่งที่ผิดจากที่ผมคาดเอาไว้ก็คือตัวราคาอาหารของทางร้าน ตัวผมเองยังไม่เคยกินร้านในเครือนี้มาก่อน แต่ทุกครั้งที่ได้ยินคนพูดถึงร้านนี้ก็มักจะพูดกันว่า "อาหารแพง ๆ" แต่แบบวันนี้พอได้มาเองแล้วก็พบว่าอาหารของร้านนี้ไม่ได้แพงเลยสักนิดเดียว เอาจริง ๆ คืออยู่ในระดับสวนอาหารริมน้ำทั่ว ๆ ไปนั่นแหละ มากินกันเต็มที่ก็น่าจะอยู่ที่คนละ 600 - 1,000 บาทโดยประมาณ ส่วนเครื่องดื่มของร้านนี้ก็มีให้เลือกเยอะแบบไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย เครื่องดื่มทุกอย่างที่เราคิดได้ร้านนี้มีหมด เบียร์สด, เบียร์ขวด, cocktail, spirit, mocktail ร้านนี้มีครบครับ
ยำส้มโอกุ้งสด (Spicy pomelo & prawns salad - 150 บาท): เป็นยำแบบเบา ๆ มีเนื้อส้มโอฉีก, เนื้อกุ้งสับ, เนื้อไก่ฉีก ผสมปน ๆ กันมารสชาติจานนี้ออกแนวเป็น appetizer ครับรสไม่หนักมาก เอามากินได้เพลิน ๆ ระหว่างรออาหารจานหนักได้เป็นอย่างดี แต่เอาจริง ๆ จานนี้ถ้าน้ำยำเยอะกว่านี้, ถ้าเผ็ดและแซบกว่านี้อีกสักนิดนี่ผมว่าน่าจะลงตัวกว่านี้นะ
ขันโตกล้านนาชุดเล็ก (Assorted Northern pork sausages served with green chili paste, minced pork tomato chili paste & vegetables - 220 บาท): จานนี้นี่เรียกได้ว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของร้านเลยครับ อย่างวันที่ผมไปนี่แขกแทบทุกโต๊ะก็สั่งกันหมด จานนี้ส่วนนึงที่อร่อยล้ำไปซะทุกอย่างไม่ว่าจะน้ำพริก หรือว่าตัวเนื้อ ก็คงเป็นเพราะว่าสั่งตรงมาจากเชียงใหม่แบบวันต่อวัน ทำให้ทุกอย่างอร่อยหมดจริง ๆ พวกผมชอบน้ำพริกหนุ่มกันเป็นพิเศษ อร่อยมาก ๆ แต่น้ำพริกอ่องก็ใช่ย่อยเหมือนกันแต่แค่อร่อยไม่เท่าเท่านั้น ส่วนพวก แคบหมู, แหนม, ไส้อั่ว, หมูยอ ก็ยอดเยี่ยมหมด จานนี้ฟินจริง ๆ
ปูนิ่มผัดพริกเกลือ (Soft shell crab stir-fried in salt & chili - 280 บาท): ปูนิ่มตัวกลาง ๆ ค่อนไปทางใหญ่ 4 ตัวผัดพริกเกลือกันมาแบบท่วม ๆ ปูนิ่มอร่อยดีครับชอบ กรอบและนิ่มในแต่ละคำที่กินเข้าไป แต่ว่าเหมือนรสชาติพริกเกลือจะผัดมาเค็มไปหน่อย กินไปคำแรกนี่มีแอบสะอึกเหมือนกัน คือถ้าเอาจริง ๆ ผัดพริกเกลือนี่คือมันต้องแห้ง ๆ และก็เผ็ด ๆ นำ แต่อันนี้จะแบบแฉะ ๆ หน่อยและก็เค็มนำไปหน่อย เหมือนว่าจะใส่ซีอิ๊วมาเยอะเกินไปอะไรประมาณนั้น
ปลากะพงทอดราดสมุนไพร (Deep fried whole seabass topped with fresh herbs - 390 บาท): ปลากะพงตัวใหญ่บะเบิ้ม ราดมาด้วยสมุนไพรจนท่วม จานนี้รสชาติน้ำราด, น้ำยำเหมือนจะอ่อนไปหน่อยและก็ตัวปลาก็แบบไม่ค่อยกรอบสักเท่าไรนัก (ก็นะโดนราดน้ำมาซะขนาดนี้) คือไม่ใช่อะไรครับ เสียดายความสดของผัก, ความสดของปลา ถ้าได้ความกรอบและความจี๊ดจ๊าดของเครื่องมากกว่านี้จานนี้คงจะสุดยอดไปเลยล่ะ
ขาหมูทอด (Deep-fried pork's knuckle served in hot plate - 340 บาท): ขาหมูชิ้นใหญ่ คุ้มค่าเกินราคาเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้ม 3 แบบ ซีฟู้ด, ครีมและมะเขือเทศ และมาพร้อมกับมันฝรั่งบดและ sauerkraut ที่ให้มาค่อนข้างเยอะเลย ขาหมูนี่ทางร้านบอกว่าทำจำนวนจำกัดเพราะว่าต้องตุ๋นกันนานและก็ทอดกันสด ๆ ตามออเดอร์ที่ได้รับ ไม่ได้ทอด ทิ้งเอาไว้แบบบางร้าน ตัวหนังขาหมูกรอบอร่อยดี แต่เนื้อด้านใน ผมรู้สึกว่ามันแห้งไปนิดและก็จืดไปหน่อยเหมือนกับทางร้านยังตุ๋นมาไม่พอหรืออะไรสักอย่าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเมื่อมีซอส 3 ชนิดให้เลือกจิ้มกันได้ตามสะดวก
ไอศครีมกะทิสดมะพร้าวอ่อนและเฉาก๊วย: ของหวานจานนี้เรียกได้ว่าตบท้ายได้อย่างงดงามและประทับใจมาก ไอศครีมกะทิสดข้นอร่อยมาก เฉาก๊วยก็แบบเด้งดึ๋ง ๆ อร่อย ๆ และตัวเนื้อมะพร้าวอ่อนและเมล็ดข้าวโพดก็เข้ากันดีกับไอศครีมกะทิสด คือแบบแม้ว่าจะให้มาลูกใหญ่ ๆ เยอะ ๆ แบบนี้ และตอนเริ่มกินก็เริ่มอิ่มไปแล้วก็ตาม แต่เจ้ามะพร้าว + ไอศครีมลูกนี้ก็หมดลงได้อย่างไม่ยากเย็นเลย
ในมื้อนี้มีเครื่องดื่มอีก 2 แก้วเป็น cocktail และ mocktail
สลุง (Sa-Loong : Creme de Banana, blue curacao, malibu, lemon juice, pineapple juice, syrup - 190 บาท): cocktail ชื่อไทย ๆ , เสิร์ฟมาในขันตักน้ำแบบไทย ๆ มาแบบเก๋ไก๋แบบที่ผมไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนเลย และยิ่งพอได้ดื่มอึกแรกเข้าไปแล้วก็แบบ เฮ้ย อร่อยจังอ่ะ รสชาติมันแบบทั้งสดชื่น ทั้งละมุน และก็มี alcohol มาแบบกำลังดีมากครับ พวกผม 3 คนชอบกันหมดเลย
ทับทิมสยาม (Tub Tim Siam - Lychee juice, orange juice, lemon juice, red hale's blue boy, syrup - 140 บาท): Mocktail ขึ้นชื่อของทางร้าน อร่อยเช่นเดียวกัน จะออกแนวมาแบบหวานนำเปรี้ยวตามมากำลังดี สาว ๆ น่าจะชอบกันทุกคนล่ะครับ
สรุป ร้าน The View - Bar & Restaurant Bangkok ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนถนนตกแห่งนี้ ก็สมกับที่เป็นร้านดังและเปิดทำการมาช้านานล่ะครับ อาหารมีให้เลือกเยอะ ราคาไม่แพง และเสิร์ฟกันอย่างรวดเร็ว ราคาอาหารก็สมเหตุสมผล รวมถึงบรรยากาศก็ยอดเยี่ยมเป็นเอกลักษณ์อีกต่างหาก ต่อไปถ้ามีใครมาถามเรื่องร้านริมน้ำดี ๆ สักร้านกับผม ผมก็คงจะนึกถึงร้านนี้เป็นร้านลำดับต้น ๆ ล่ะครับ เพราะว่าจะมาสวีทก็ได้, มาเมาก็ได้ หรือมากินข้าวธรรมดา ๆ ก็ได้อีกเช่นกัน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment