บ้านไอซ์ ร้านอาหารใต้ ทองหล่อ รีวิว
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 2.5/5
บ้านไอซ์ ร้านอาหารใต้ on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
กรุงเทพฯนี่จะว่าไปแล้วก็เป็นเมืองที่มีร้านอาหารเหนือ, อาหารใต้ไม่ค่อยจะเยอะสักเท่าไรเลยเนอะเมื่อเทียบกับอาหารไทยกลาง หรืออาหารอีสาน เรียกได้ว่าเป็นกึ่ง ๆ อาหารไทยลูกเมียน้อยในกรุงเทพก็คงไม่ผิดนัก ซึ่งอันนี้ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม อาจจะเพราะว่าคนใต้กับคนเหนือไม่ค่อยอพยพมาทำงานที่กรุงเทพเหมือนคนอีสาน? หรือเพราะว่าอาหารใต้กับอาหารเหนือไม่ถูกจริตกับคนกรุงเทพเท่าอาหารอีสาน? อันนี้ก็สุดจะคาดเดา แต่วันนี้เราจะไปรีวิวกันกับร้านอาหารใต้อีกหนึ่งร้านที่เปิดมาได้นานหลายปีแล้วล่ะกับร้านบ้านไอซ์ นั่นเอง
ร้านบ้านไอซ์นี้จริง ๆ แล้วตอนแรกมีสาขาอยู่ที่ประชานิเวศน์ (แถวประชาชื่น) แล้วก็เพิ่งมาเปิดสาขา 2 ที่ทองหล่อบริเวณต้น ๆ ซอยทองหล่อตรงชั้นล่างของตึก Sommerset นี่เมื่อสักปีที่แล้วนี่เองมั้ง ซึ่งเมื่อรวมร้านนี้เข้ากับร้านอาหารใต้ (ที่ผมรู้จัก) ในย่านทองหล่ออีก 2 ร้านก็เรียกได้ว่าย่านทองหล่อบริเวณต้น ๆ นี่ก็เหมือนจะเป็นกระจุกรวมกันของร้านอาหารใต้อยู่เหมือนกันเลยนะครับเนี่ย (อีกสองร้านคือ Phuket Town กับ คั่วกลิ้งผักสด)
ร้านบ้านไอซ์นี่ผมไปกินเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา พอไปถึงก็แบบแอบตกใจอยู่เหมือนกันเพราะว่าลูกค้านั่งกันเนืองแน่นเต็มร้านมาก ๆ มีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ (จีนกับฝรั่ง) (มีเมนูสำหรับชาวต่างชาติทำไว้พิเศษด้วยสำหรับร้านนี้ แสดงว่าร้านนี้น่าจะมีคนต่างชาติมากินกันเยอะ ได้ลงในหนังสือแนะนำเที่ยวอะไรแบบนี้) พนักงานของร้านนี้บริการได้ค่อนข้างดีนะครับ มารยาทดี เรียบร้อยดี ค่อนข้างผ่านเลย ส่วนอาหารของร้านนี้ก็เป็นอะไรที่ผิดจากที่ผมคาดเอาไว้เหมือนกัน คือเป็นอาหารใต้แบบใต้จ๋า ๆ เลย ใต้ 100% เลยอะไรแบบนั้น บางเมนูนี่คือแปลกจนแบบผมไม่เคยเจอไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน เมนูของทางร้านบ้านไอซ์มีให้เลือกเยอะพอประมาณ ถ้าอยากจะกินให้ครบทุกรายการก็คงต้องมากันหลายรอบหน่อย ส่วนราคาอาหาร ผมแอบรู้สึกว่าแพงไปหน่อย อาหารส่วนใหญ่จานละ 150 - 200 บาท สำหรับพวกอาหารธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ แต่พออาหารที่มีเนื้อปูปุ๊บ ราคาจะกระโดดขึ้นไปเป็น 350 บาทเลย อืม และทางร้านยังมี vat 7% อีกต่างหาก รวม ๆ แล้วถ้ามากินกันจริงจังกับร้านบ้านไอซ์ - ทองหล่อ แห่งนี้ ค่าเสียหายต่อคนก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300 - 500 บาทได้ล่ะครับ
มื้อนี้ผมไปกับแฟนและเพื่อนตัวอ้วนผมก็เลยสั่งกันค่อนข้างเยอะ(รึเปล่า)สักหน่อยมาไล่เรียงกันไปเลยกับ อาหารคาว 6 อย่างและของหวาน 2 อย่างในมื้อนี้ (ตอนแรกว่าจะสั่งเบียร์มากินให้เผ็ด ๆ เข้าคู่กับอาหารใต้ด้วยครับ แต่แบบว่าเบียร์ขวดเล็กขวดละ 140 บาทหรืออะไรเนี่ยแหละ ถึงกับสั่งไม่ลงกันเลยทีเดียว)
ปลาทูทะเลใต้ (150 บาท): จานนี้เป็นปลาทูนำไปต้มมาจนเนื้อเปื่อยนุ่มและก็เสิร์ฟมาในน้ำซีอิ๊วและก็โรยพริกป่นสับมาอีกเล็กน้อย ปลาทูต้มมาจนเปื่อย ก้างนุ่มไปเลยกินก้างด้วยก็ได้หรือจะไม่กินก้างก็ได้ แต่รสชาติผมว่ามันหวานนำไปหน่อย พริกที่ให้มาก็ให้น้อยไปนิด เหมือนจะเป็นอาหาร ออเดิร์ฟยังไงไม่ทราบยังไม่เผ็ดมาก เตรียมกระเพาะสำหรับรับมื้ออาหารใต้จานอื่น ๆ อะไรงี้
หมูเค็มก้นครัว (150 บาท): จานนี้คล้าย ๆ หมูโค อาหารใต้ชื่อดังที่ผมชื่นชอบ ซึ่งจะว่าไปแล้วของร้านบ้านไอซ์นี่ก็ไม่รู้ว่าแตกต่างกันตรงไหน ก็เป็นการนำหมูสามชั้นไปทอดจนกรอบกับน้ำปลามาคล้าย ๆ กัน จานนี้ผมว่ายังไม่ค่อยผ่าน ทอดยังไม่กรอบมาก รสชาติการหมักก็ยังไม่ค่อยเข้มข้นสักเท่าไร
ผัดสะตอกะปิกุ้ง (200 บาท): จานนี้ไม่ผ่านอีกเช่นกัน ตัวน้ำซอสที่ผัดมาแบบหวานจนแบบไม่เหมือนเป็นผัดสะตอเลยสักนิดเดียว แต่ก็แค่เรื่องนี้เรื่องเดียวนี่แหละครับที่เป็นปัญหา แต่พอดีมันเป็นสิ่งที่กำหนดรสชาติโดยรวมของจานก็เลยทำให้จานนี้ไม่ผ่าน เพราะว่าตัวเม็ดสะตอ, ตัวเนื้อกุ้งนี่ก็คือแบบใช้ของดีเลย อร่อยดีเลยล่ะ
ใบเหลียงผัดไข่ใส่กุ้งเสียบ (150 บาท): จานนี้ก็รสชาติเพี้ยน ๆ อีกเช่นกันครับผัดมาแบบหวานจ๋อยเลย และก็ไม่รู้ว่าการใส่กุ้งเสียบมาด้วยนี่มันจะช่วยทำให้รสชาติดีขึ้นหรือว่าอย่างไร แต่พวกผมกินแล้วรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไรเลยผักเหลียงกับกุ้งเสียบนี่ ส่วนใบเหลียงเหมือนจะไม่ค่อยอ่อนเท่าไรเป็นใบแก่ ๆ แต่รวม ๆ แล้วคือถ้าไม่หวานเจี๊ยบแบบนี้ก็เป็นผักเหลียงที่พอใช้ได้อยู่เหมือนกันนะ
แกงเหลืองหน่อไม้ปลาสำลี (180 บาท): เป็นแกงเหลืองที่อร่อยจริง ๆ ครับ รสน้ำแกงนี่คือแบบ เปรี้ยว เผ็ดกำลังดี ไม่ได้เผ็ดจนลิ้นพองเหมือนที่ไปกินที่ภาคใต้ และก็ไม่ได้เปรี้ยวจี๊ดเหมือนร้านอาหารใต้บางร้านในกรุงเทพที่ชอบทำกันไม่รู้ว่าจะเปรี้ยวไปไหน เรียกได้ว่าเป็นรสชาติน้ำแกงตัวอย่างที่อยากให้หลาย ๆ ร้านอาหารใต้มาลองชิมและเอาไปทำดูจัง ตัวหน่อไม้ก็นุ่มอร่อยไม่เหม็นเลย ส่วนเนื้อปลาสำลีก็เหมือนจะให้มาสักครึ่งตัวได้ เนื้อเยอะ และก็เนื้อนุ่ม อร่อยดีอีกเช่นกัน จานนี้ work มากครับ
แกงคั่วหอยขมชะอมชะพลู (180 บาท): เป็นแกงคั่วหอยขมที่รสชาติจัดจ้านโดนใจดีมาก ให้หอยขมมาเยอะจนแบบตักไปกี่คำ ๆ จนหมดจานก็ยังเจอหอยขมอยู่ดี รสชาติน้ำแกงนี่ก็แบบเผ็ด เข้มข้น กินเปล่า ๆ ก็ได้กินกับข้าวสวยก็ดี อืมเรียกได้ว่าทำได้ดีกว่าหลาย ๆ ร้านเลยล่ะครับสำหรับจานนี้
ลอดช่องไทยโบราณ (70 บาท): ลอดช่องที่ทางร้านทำเอง รสชาติดี หวาน หอม ลอดช่องเด้ง ๆ นิด ๆ แต่ราคาแพงไปหน่อยนะ จะบ้าเหรอลอดช่อง 70 บาทฮ่วย
สาคูแคนตาลูป (70 บาท): จานนี้ก็อร่อยอีกเช่นกันน้ำกะทิหอมหวานดีมาก ตัวแคนตาลูปก็เย็น ๆ หวาน ๆ สาคูก็เหนียว ๆ นุ่ม ๆ ผสมผสานกันอย่างลงตัว
สรุป ร้านบ้านไอซ์ สาขา ทองหล่อ นี่พวกผม 3 คนก็ค่อนข้างเฉย ๆ นะครับ อาหารส่วนใหญ่รสชาติกลาง ๆ มีบางจานที่อร่อยแต่ก็ไม่ได้อร่อยเว่อร์อะไรขนาดนั้น และเมื่อพิจารณาถึงราคาอาหารของร้านแล้ว ก็เลยทำให้ร้านอาหารใต้แห่งนี้กลายเป็นร้านบ้าน ๆ ไป เมื่อเทียบกับร้านเจ้าประจำของผม คั่วกลิ้งผักสด และ จันทน์หอม แล้ว 2 ร้านหลังนี่เค้าเด่นกว่าในหลาย ๆ ด้านเลยจริง ๆ อืม แต่จริง ๆ ร้านนี้ผมก็ว่าจะมาลองอีกสักรอบสองรอบนะเพราะเห็นมีเมนูบางอย่างนี่คือแบบแปลกดี ไม่เคยเจอที่ไหน อยากจะมาลองโดนสักหน่อยอะไรประมาณนั้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment