Olive Tree - European Restaurant by the River Review
โอลีฟ ทรี - ร้านอาหารอิตาเลียน อาหารยุโรป ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
Overall Score 7/10
Taste 3/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3.5/5
Olive Tree Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Olive Tree ในรีวิวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่หลายคนอาจจะไม่รู้จักกัน เพราะว่าทำเลของร้านเป็นทำเลที่ไม่ได้ขับรถผ่านแล้วจะเห็น รวมถึงตัวร้านเองก็เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของโรงแรม บ้านวังหลัง ริเวอร์ไซต์ โรงแรมเล็ก ๆ ในย่านวังหลังศิริราช อีกทีนึง การเดินทางมาร้านนี้ถ้าสำหรับคนฝั่งพระนคร หรือคนที่บ้านอยู่ไกล ๆ ย่านวังหลัง - ศิริราชแล้วก็อาจจะไม่คุ้นเคยนัก แต่เอาจริง ๆ ก็เดินทางมาไม่ยากเลยครับ วิ่งเส้นอรุณอัมรินทร์มา แล้วก็เลี้ยวรถเข้าไปจอดในวัดระฆัง ซึ่งในวัดจะมีอาคารจอดรถหลายชั้นไว้รองรับคนที่เดินทางมาวัดอยู่แล้ว และค่าจอดก็แสนถูก จอดกันได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไร หรือว่าท่าจะนั่งเรือมาผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าต้องลงท่าเรือไหน น่าจะเป็นท่าเรือวังหลังนี่แหละแล้วก็เดิน ๆ มาอีกนิดเดียวก็จะเจอร้านแล้ว
ร้าน Olive Tree แห่งนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยบรรยากาศแบบ al fresco dining หรือ open-air ที่ขนาดผมไปตอนกลางวันแดดเปรี้ยง ๆ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนแต่อย่างใดเพราะว่าลมโกรกดีมาก ๆ และร้านก็เปิดหน้าต่างรับลมทุกด้านทำให้แม้ว่าร้านจะไม่ได้เปิดแอร์ ก็หาได้มีปัญหาเรื่องความร้อนแต่อย่างใด นั่งมองวิวแม่น้ำเจ้าพระยาสวย ๆ ที่มองเห็นวัดอรุณ, วัดพระแก้ว กันได้แบบเย็น ๆ สบายใจกันเลยทีเดียว ซึ่งถ้าใครที่มาตอนกลางคืนผมเชื่อว่าบรรยากาศน่าจะดีกว่าที่ผมมาตอนกลางวันขึ้นไปอีก และบรรยากาศร้านก็เหมาะแก่การมาเป็นร้านไว้นั่งสวีทกับคนรู้ใจพอสมควรเหมือนกัน เรื่องบรรยากาศนี่กินขาดจริง ๆ เลยครับสำหรับร้านนี้
อาหารของทางร้าน Olive Tree แห่งนี้ก็มีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไรโดยจะเน้นหนักไปที่อาหารยุโรปแบบฟิวชั่นเล็กน้อย มีให้เลือกครบครันทุกหมวดหมู่ ตามสไตล์อาหารตะวันตก และนอกจากอาหารตะวันตกแล้วก็ยังมีอาหารไทย ให้เลือกสั่งเพิ่มเติมอีกหลายอย่างอยู่เหมือนกัน ก็เรียกได้ว่าเป็นอาหารสไตล์ร้านอาหารสมัยใหม่ในปัจจุบันนี้ก็คงไม่ผิดนัก ราคาอาหารของร้านนี้ก็อยู่ในระดับมาตรฐานร้านอาหารแนวนี้ทั่ว ๆ ไป ถ้ามากินกันจริงจังก็น่าจะตกอยู่ที่คนละประมาณ 600 - 1,000 บาทโดยประมาณครับ
ส่วนที่มาของชื่อร้านนั้นมาจากการที่อาหารตะวันตกจะมีการใช้น้ำมันมะกอกหรือ olive oil เป็นองค์ประกอบค่อนข้างมาก ซึ่งก็สอดคล้องกับอาหารของร้าน Olive Tree แห่งนี้ที่จะเน้นไปที่อาหารตะวันตกเป็นหลัก ก็เลยนำมาตั้งเป็นชื่อร้านซะเลย ซึ่งผมว่าก็เป็นชื่อร้านที่เหมาะสมดีนะ เพราะว่าด้วยความร่มรื่นย์ ความเย็นสบายระหว่างนั่งดื่มด่ำกับอาหารตะวันตกของร้านนี้ท่ามกลางแดดจ้า ๆ มันก็เหมือนกับนั่งอยู่ใต้ต้นมะกอก ใหญ่ ๆ รื่นรื่นย์เย็นสบายก็ไม่ปานเลย
อาหารในมื้อนี้มีทั้งหมด 3 อย่างครับ มาไล่เรียงกันไปเลยละกัน
ยำทะเล (Spicy seafood salad - 240 บาท): อาหารไทยหนึ่งเดียวในมื้อนี้เป็นการรวมเอา seafood หลาย ๆ อย่างมาไว้ในจานเดียว ประกอบด้วย New Zealand Mussels หรือหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวใหญ่ + กุ้งขาว + ปลาหมึก และเอาทั้งหมดนี้มายำแบบไทย ๆ โดยมีการเสิร์ฟเคียงคู่มากับผักแบบตะวันตก ก็เลยกลายเป็นยำลูกผสมที่ลงตัวดีเหมือนกัน รสชาติยำนั้นยำมาค่อนข้างเปรี้ยวและเผ็ดกำลังดี ความสดของ seafood ก็หายห่วง เป็นยำที่ฝรั่งหรือคนไทยมากินก็น่าจะชอบกันหมดล่ะครับ
Beef Stroganoff (เนื้อสันในผัดกับบรั่นดี หัวหอมและเห็ด สไตล์รัสเซีย - 750 บาท) : จานนี้หน้าตาสวยงามตัวเนื้อสันในชิ้นค่อนข้างต และก็ให้ผักฝรั่งมาค่อนข้างเยอะและหลากหลายทำให้กินกันได้แบบไม่ค่อยเบื่อ จิ้มอันโน้นกินทีอันนี้กินที ตัวซอสที่ราดมาก็อร่อยดีครับ มัน ๆ เค็ม ๆ กำลังดี น่าเสียดายที่จานนี้ตัวเนื้อนั้น overcook ไปหน่อยกลายเป็น well-done ไปแล้ว ทำให้เนื้อแห้งและแข็งกว่าแบบ medium rare ที่เป็นความสุกที่กำลังดีที่สุดของเนื้อวัว (ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทางเชฟกลัวพวกผมกินเนื้อแบบ medium rare ไม่ได้รึเปล่า เพราะส่วนใหญ่คนไทยจะชอบกินแบบ well-done กัน)
Salmon fillet with Beurre Blanc sauce (ปลาแซลมอนนึ่ง ราดซอส เบอร์บล็องค์ (เนยขาว) - 380 บาท): ซอสชนิดนี้ผมไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยได้ยินเหมือนกันเป็นซอสที่อารมณ์ประมาณลูกครึ่งระหว่างซอส pesto (ซอสผักบด) กับ pepper sauce อยู่เหมือนกันนะถ้าถาม ซอสอร่อยดีครับ แปลกดีอร่อยดี ส่วนตัวการจัดจานก็จัดมาได้สวยงามน่ากิน และให้ผักต่างชาติมาค่อนข้างหลากหลาย มีกะหล่ำปลีม่วง,พริกหวานสีต่าง ๆ, oregano มาแบบครบครันเลย (ผักอร่อยดีครับ) ส่วนตัวเนื้อปลาแซลมอนก็เป็น fillet ขนาดใหญ่กำลังดี ทอดมาได้แบบหนังเกรียมแต่เนื้อยังนุ่มอยู่ จานนี้อร่อยอีกเช่นกัน
Creme Brulee: ของหวานปิดท้าย ผิวแข็งตามมาตรฐาน เนื้อด้านในนุ่มอารมณ์ custard และก็หวานกำลังดี เป็น creme brulee ที่กินกันได้เรื่อย ๆ หลายถ้วยเลย น่าเสียดายที่ได้มาเป็นถ้วยเล็กถ้วยเดียวเลยกินกันยังไม่ค่อยจุใจสักเท่าไรครับ
สรุป ร้าน Olive Tree ณ วัดระฆัง วังหลัง ศิริราช ร้านนี้ ก็เป็นร้านอาหารตะวันตก + อาหารไทยที่โดดเด่นในเรื่องบรรยากาศมาก ๆ ตัวอาหารแม้ว่าจะมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะเท่าไรแต่ก็เป็นอาหารที่ผ่านการคัดสรรและกลั่นกรองมาแล้ว ราคาอาหารก็ไม่ค่อยแพงนักเมื่อเทียบกับร้านริมน้ำแบบเดียวกันร้านอื่น ๆ ในละแวกนี้ ใครกำลังมองหาร้านไว้สำหรับสวีทกับคนรู้ใจ หรืออยากหาร้านริมน้ำมาจิบไวน์รับลมยามเย็น ร้านนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจดีนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment