ศรทอง โภชนา ร้านอาหาร ไทย จีน ทะเล พระราม 4 Sornthong Pochana Seafood Restaurant at Rama IV, Bangkok
Overall Score 9.5/10
Taste 5/5
Ambiance 1/5
Service 3/5
Value 5/5
Sornthong Seafood - Chinese Restaurant on BumRes.com
ร้าน ศรทอง โภชนา ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมได้ยินชื่อเสียงมานาน แต่ไม่ได้มากินสักทีเนื่องจากทำเลที่ค่อนข้างมาลำบาก คือทางร้านไม่มีที่จอดรถ ถ้าจะขับรถมาก็แนะนำให้ไปจอดที่ Big C Extra ตรงซอยที่ทะลุมาจากสุขุมวิท 26 แล้วก็เดินย้อนขึ้นไปทางฝั่งสวนลุมพินีประมาณ 100 - 200 เมตรก็จะเจอร้าน ศรทอง แห่งนี้อยู่ครับ ร้านนี้ผมเคยได้ยินมาว่าเป็นร้านอาหารทะเลที่พวกคนของช่อง 3 ชอบมากินกัน (เนื่องจากอยู่ใกล้) ผมไปถึงร้านตอนประมาณทุ่มนึงวันอาทิตย์ ตอนแรกก็คาดเอาไว้ว่าน่าจะมีลูกค้าอยู่พอสมควร แต่พอไปถึงมันไม่ใช่แค่พอสมควรครับ มันทะลักเดือดมาถึงริมถนนเลยทีเดียว ผมต้องรอโต๊ะอยู่ประมาณเกือบชั่วโมงกว่าจะได้ ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะครับว่าร้าน ศรทอง โภชนา แห่งนี้เค้ารับจองโต๊ะรึเปล่าเพราะว่าร้านค่อนข้างเล็ก แล้วก็ไม่เห็นมีใครมา claim โต๊ะเลยระหว่างที่ผมนั่งรอคิว อ้อ ลูกค้าในระหว่างมื้อที่ผมกินนี่เป็นชาวต่างชาติ (ส่วนใหญ่จะ Asian) ซักครึ่งนึง ก็แอบงงเหมือนกันว่าร้านนี้ popular ในหมูนักท่องเที่ยว, ชาติต่างชาติได้อย่างไรกัน
ที่ผมให้บรรยากาศของร้าน Sornthong Seafood แห่งนี้แค่ 1 เนื่องจาก ไม่รู้ทางร้านคิดได้ไง เอาครอบครัวผมไปนั่งโต๊ะกลมแบ่งครึ่งกับสาวเกาหลี 2 คน คือแบบ..มันประหลาดและอนาถอ่ะครับ (แต่ก็ผ่านพ้นไปได้) แล้วร้านก็ร้อน ๆ แออัด ๆ บรรยากาศร้านก็ดีมั่ว ๆ ซั่ว ๆ ตามประสาร้านจีนโบราณ ก็เลยอ่ะ จัดไป 1/5 ซะ ส่วนอาหารของร้านนี้ก็ตามกิตติศัพท์ครับ เป็นอาหารทะเลเป็นหลัก มีครบหมด กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก รวมถึงอาหารจากสัตว์บกก็มีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ที่น่าแปลกใจคือราคาครับ ตอนแรก ที่อ่าน ๆ รีวิวมากับที่ได้ยินคนรู้จักบอกมา บอกว่าอาหารของร้านนี้แพง ผมก็นึกว่าจะแพงแบบระดับร้าน ไก่ทอง - เมืองทองธานี อะไรประมาณนั้น แต่ที่ไหนได้ ราคาไม่ได้แพงเลยครับ จัดได้ว่าค่อนไปทางถูกด้วยซ้ำ (รายละเอียดดูได้ที่ tab menu)
อาหารในมื้อนี้มีไม่ค่อยเยอะเพราะผมไปกับพ่อแม่แค่ 3 คน จานแรกเป็นหมูสะเต๊ะ ที่อ่าน ๆ มาว่าของเค้าอร่อยและเห็นมีโพะคำว่าหมูสะเต๊ะว่าเป็นเมนูแนะนำอยู่ที่ไหนสักที่ในร้าน หมูสะเต๊ะ (Pork Saty 100 บาท) มีหมูมาให้ทั้งหมด 10 ไม้ ก็เฉลี่ยไม้ละ 10 บาท ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าถูกรึแพงเพราะไม่ได้กินมานานแล้ว แต่จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เวลาโรงเรียนเลิกจะมีรถกระบะเอาหมูสะเต๊ะมาขาย รู้สึกตอนนั้นจะไม้ละ 3 บาทและก็หมูให้น้อยกว่าร้าน ศรทอง - พระราม 4 แห่งนี้ค่อนข้างมาก ผ่านไป 20 ปี กับราคาภัตตาคาร ที่แพงขึ้นมาแค่ 3 เท่า ผมว่ามันไม่แพงเลยนะเนี่ย ราคาอาจเป็นสิ่งสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าคือรสชาติ หมูสะเต๊ะของร้านนี้สมกับเป็นอาหารดังครับ อร่อยจริง ๆ หมูแอบมีติดมันเล็กน้อย , หมูเนื้อนุ่มอร่อยและทาขมิ้นมาอย่างพอดี ตัวแตงกวาและน้ำส้มที่ใช้จิ้มกินก็ทำมาดี เผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ เข้ากับน้ำซอสสูตรเฉพาะของทางร้านอีกด้วย โอยชอบ ครับ กินเพลิน ๆ รออาหารจานอื่นได้ชะงัดดีแท้
จานที่ 2 เป็นขาห่านอบหมี่ (Baked goose web with noodle - 380 บาท) จานนี้ตอนยกมาแอบตกใจครับเพราะให้เส้นหมี่มาเยอะจริง ๆ ส่วนรสชาติก็จัดได้ว่ายอดเยี่ยมครับ เส้นหมี่อร่อยมาก เป็นเส้นหมี่ที่ texture ไม่ค่อยเหมือนกับที่ผมเคยกิน ๆ มาสักเท่าไร และรสชาติลงตัวจากซอส, หมูสามชั้น และสมุนไพรต่าง ๆ ที่อบมาในหม้อ ส่วนตัวขาห่านนั้นกลับไม่โดดเด่นเท่าเส้นหมี่สักเท่าไรครับ จานที่ 3 เป็น ออส่วน (Fried oysters with egg - 150 บาท จานนี้ก็ประหลาดอีกแล้วตรงที่ร้าน ศรทอง โภชนา จะใช้ กะหล่ำปลี แทนถั่วงอกเหมือนกับร้านอื่น ๆ ซึ่งมันก็เป็นอะไรที่ลงตัวและเข้าท่าดีเหมือนกันนะครับ จานนี้ก็เป็นออส่วนที่อร่อยดีทีเดียวเลยอีกจาน
จานที่ 4 เป็น หัวปลาเก๋าต้มบ๊วย (Groupa fish head with sour prune soup - 180 บาท) จานนี้เพื่อนผมแนะนำมา ผมก็ไม่เคยกินมาก่อนเหมือนกัน (เคยกินแต่นึ่งบ๊วย) ตอนแรกคิดว่ารสชาติมันจะเปรี้ยว ๆ นำ แต่พอซดน้ำซุปแล้วมันแบบ เปรี้ยวนิดเดียว แต่เหมือนมีรสชาติอื่น ๆ มาครบถ้วนเลยล่ะครับ ทางร้าน ศรทอง จะใส่ขิงกับเห็ดหอมมาให้เยอะมาก จนทำให้น้ำซุปมันจะฉุน ๆ ถูกใจผม ส่วนตัวหัวปลาที่ให้มาก็ให้มาเยอะดี น่าจะสัก 2 หัวปลาเก๋าได้ ส่วนจานสุดท้ายเป็น ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว (Steamed snowfish in soy sauce - 450 บาท) จานนี้ตอนแรกสั่งไปโดยไม่ได้รู้ราคาหรอกครับ แต่คิดเอาไว้ว่าน่าจะสัก 800 - 900 บาทเหมือนร้านอื่น ๆ แต่ที่ไหนได้แค่ 450 บาท และให้มาชิ้นเบ้อเริ่มเทิ่ม (เผลอ ๆ ซื้อตาม Super จะแพงกว่าเอานะครับเนี่ย) ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊วจานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่ยอดเยี่ยม ปลาเนื้อนุ่ม โรยขิงมาเยอะท่วมปลา (เหมือนร้าน ศรทอง นี่จะเน้นขิงนะครับ) และก็น้ำซีอิ๊วเค็ม ๆ หวาน ๆ เข้ากันดีกับเนื้อปลา โอย เสียดาย เริ่มอิ่ม และไม่มีข้าวสวยกินด้วย ถ้ากินกับข้าวสวยด้วยนี่คง Fin ไปเลยล่ะครับ แฮ่
สรุป ร้าน ศรทอง โภชนา หรือ Sornthong Seafood แห่งนี้ ก็ไม่น่าประหลาดใจที่ลูกค้าจะเต็มทะลักเดือด และชื่อเสียงขจรขจายไปถึงต่างประเทศ ก็อาหารของเขาเล่นอร่อยซะขนาดนี้ แถมราคาประหยัดขนาดนี้ มันจะไม่ดังได้ยังไงล่ะครับ เสียดายอย่างถ้าปรับปรุงเรื่องการบริการอีกสักนิด และก็ทำร้านให้เป็นระเบียบกว่านี้หน่อยนี่จะกลายเป็นร้านเทพไปเลย แต่ก็อย่างว่านะครับ ร้านอาหารจีนแนว ๆ นี้เวลามากินมันก็ควรได้ feel ประมาณนี้มันถึงจะคลาสสิค ว่ามั้ยครับ?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment