Shin Kai Sushi - Japanese Restaurant at J-Arena Review
ชินไค ซูชิ - ร้านอาหารญี่ปุ่น เจ อารีนา ถนนราชพฤกษ์ รีวิว
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3.5/5
Service 3/5
Value 3/5
Shin Kai - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ฝั่งธนเป็นย่านที่ไม่ค่อยจะมีร้าน Sushi อยู่สักเท่าไร หรือเอาจริง ๆ ก็คือร้านที่ผมรู้จักนั้นมีอยู่แค่ 2 ร้านแค่นั้นเองนั่นก็คือร้าน Edo Sushi ที่ตั้งอยู่ที่ The Circle - ราชพฤกษ์และผมเคยรีวิวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน และร้านที่ 2 ก็เป็นร้านในรีวิวนี้กับร้าน Shin Kai อีกหนึ่งร้านซูชิเฉพาะทางในย่านฝั่งธน ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณ J Arena ห้าง community mall เล็ก ๆ ที่อยู่ตรงกันข้ามกับห้าง The Circle เลยหาไม่ยากใครขับผ่านเส้นนี้น่าจะพบเจอกันได้ง่าย ๆ
คำว่า Shin Kai นั้นแปลได้ว่าทะเลลึก และที่ทางร้านนำชื่อนี้มาตั้งเพราะว่าวัตถุดิบหลาย ๆ อย่างของร้านนี้ก็ล้วนแต่มาจากทะเลน้ำลึกแทบทั้งนั้น ก็เป็นชื่อร้านที่ค่อนข้างตั้งได้แบบแฝงความหมายได้ดีนะครับ บรรยากาศของร้านนี้ก็ค่อนข้างจะคล้าย ๆ ร้านซูชิเฉพาะทาง, sushi bar ที่มีกันค่อนข้างเยอะในกรุงเทพอยู่พอสมควร คือร้านจะเป็นร้านขนาดไม่ใหญ่นักจุลูกค้าได้ประมาณ 40 คนและก็แบ่งที่นั่งเป็น Sushi Bar กับที่นั่งแบบปกติในสัดส่วน 2:5 โดยประมาณ (เอาจริง ๆ แล้วผมไม่ค่อยเห็นลูกค้าคนไทยนั่งกินที่เคาน์เตอร์กันสักเท่าไรเลยนะ แต่ก็ยังเห็นร้าน sushi หลาย ๆ ร้านทำเคาน์เตอร์กัน อืม) บรยากาศร้านค่อนข้างจะตกแต่งให้มีความญี่ปุ่นพอสมควรแต่ก็ไม่ได้ญี่ปุ่นจ๋า มีความ modern แฝงอยู่บ้างพอสมควร
อาหารของทางร้านนี้ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างคล้าย ๆ กับร้านซูชิเฉพาะทางหลาย ๆ ร้านในฝั่งพระนครพอสมควร อาหารแบ่งออกได้เป็นพวก Sushi & Sashimi & Roll ที่จะมีทั้งแบบ traditional และแบบ contemporary ที่ทางร้านคิดหน้าตาคิดสูตรกันเอาเอง และอีกพวกนึงก็คืออาหารญี่ปุ่นแบบ a la carte ทั่ว ๆ ไปที่จะมี salad, steak, อาหารปิ้งย่าง อะไรพวกนี้ไว้บริการ คือพูดอีกนัยนึงก็คือร้านนี้ไม่ได้เป็นร้านแบบที่เน้นขายแต่ sushi แบบบางร้าน คือมีอาหารจากครัวร้อนไว้ให้ลูกค้าเลือกสรรด้วย เพราะเท่าที่รู้มาไม่ใช่ว่าลูกค้าคนไทยจะสามารถกินอาหารจากครัวเย็นจนเต็มกระเพาะกันได้ทุกคน ส่วนใหญ่จะต้องมีอาหารร้อน ๆ มาช่วย balance กระเพาะด้วยอะไรแบบนั้น ราคาอาหารของร้าน Shin Kai Sushi แห่งนี้ก็ค่อนข้างจะสูสีกับร้านอื่น ๆ ในเมืองนะครับไม่ได้หนีกันมากมากินกันแบบจัดหนักจัดเต็มก็น่าจะอยู่ที่ 1,000 - 1,500 บาท/คน โดยประมาณ และก็ เชฟของทางร้าน Shin Kai Sushi แห่งนี้ก็มีหลายคนและล้วนแล้วแต่เป็นเชฟมากประสบการณ์ที่เคยทำงานที่ร้านอื่นมาก่อนแล้ว หลาย ๆ เมนูของทางร้านก็ได้เชฟเหล่านี้คิดค้นกันขึ้นมาใหม่ด้วย
อาหารในมื้อนี้ก็มีทั้งหมด 4 อย่างครับมาไล่เรียงกันตามลำดับที่ได้รับเลยดีกว่า
Shin Kai Sushi (8 อย่าง - 1,500 บาท) ซึ่งใน 8 อย่างนี้ก็ประกอบไปด้วยซูชิดังนี้
- Otoro Aburi หรือท้องปลาทูน่าเผา เผามากำลังดีครับ หอมใช้ได้ แต่เหมือนเนื้อจะไม่ค่อยละลายในปากสักเท่าไรไม่แน่ใจว่าไขมันโดน burn เยอะเกินไปรึเปล่า
- Hamachi Saikyo หรือปลาฮามาจิแบบเผาป้ายมาด้วย saikyo miso คำนี้เป็นอะไรที่แปลกดีครับไม่เคยเจอที่ไหน เนื้อปลาให้ผิวสัมผัสต่างจากแบบดิบ แต่ยังคงนุ่มอร่อยดีและได้รสจัดจ้านจาก saikyo miso ที่ป้ายมาด้านบนแบบค่อนข้างชัดเจน
- Salmon Spicy หรือ ปลาแซลมอนนำไปเผา(อีกเช่นกัน) และก็ป้ายมาด้วย miso ธรรมดา คำนี้หอมมันได้ความเปรี้ยวเล็ก ๆ จาก miso มาทำให้รสชาติซับซ้อนขึ้นมา ก็อร่อยไปอีกแบบนะครับ
- Hotate Cheese หรือ หอยเชลล์โปะด้านบนมาด้วยชีสและไข่กุ้ง ก็เป็นอีกหนึ่งคำที่ mix & match มาได้ค่อนข้างลงตัว ตัวหอยนั้นหวานและนุ่มอยู่แล้ว ชีสกับไข่กุ้งมาช่วยเพิ่มความมัน เพิ่มความนัวเพิ่มเติมเข้าไป
- Foie Gras หรือ ตับห่าน คำนี้ไม่มีอะรมากครับก็แค่ตับห่านนำไป burn แค่นั้น คำนี้ยังไม่ค่อยโดน กินแล้วตับยังไม่ค่ยอละลายในปากสักเท่าไร คือเห็นหน้าตาของตับห่านตั้งแต่ก่อนกินก็แบบแอบสงสัยล่ะว่าทำไมฝ่อ ๆ เหี่ยว ๆ กว่าปกติ อืม คือแบบมันไม่เต่ง ๆ เหมือนคำที่อร่อย ๆ ที่ผมเคยกินมาน่ะครับ
- Ikura หรือ ซูชิหน้าไข่ปลาแซลมอน คำนี้ค่อนข้างมาตรฐานไม่มีอะไรมาก ให้ไข่มาเยอะกว่าที่อื่นเล็กน้อย
- Enkawa Ponzu หรือ ครีบปลาตาเดียว คำนี้ทางร้านราดซอส ponzu มาให้เลยไม่ได้แยกมาให้จิ้มเพิ่มเติมเหมือนกับหลาย ๆ ร้านที่ผมเคยเจอมา รสชาติก็เป็นเอ็นกาวะมาตรฐานดีครับ มัน ๆ ละลายในปากหน่อย ๆ เปรี้ยวนิด ๆ จาก ponzu เป็นอะไรที่ใช่เลย
- Kobe Teri หรือ เนื้อ Kobe นำไปเผาเล็กน้อยและก็ราดซอส teriyaki มา เนื้อนุ่มละลายในปากดีครับ ตัวซอสก็หวานกำลังดีช่วยเพิ่มความอร่อยในแต่ละคำที่กินได้เป็นอย่างดี
Matzusaka Sumo - 400 บาท: ซูชิ signature ของทางร้านเป็นการนำเนื้อ Matzusaka แผ่นค่อนข้างใหญ่มาวางโปะลงบนข้าวปั้นคำนึงและก็ราดซอสที่จะคล้าย ๆ โชยุผสมกับเทอริยากิมาแบบเกือบ ๆ ท่วม แน่นอนครับคำนี้เนื้อมัตสึซากะไม่ทำให้คุณผิดหวังอยู่แล้ว นุ่มอร่อยละลายในปาก แต่ผมว่าคำนี้น่าจะดีกว่านี้ถ้าแบบตัวข้าวนั้นเสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ ด้วย มันคงจะให้ความรู้สึกคล้าย ๆ กินข้าวหน้าเนื้อที่แบบข้าวร้อนเนื้อร้อนแล้วมันจะทำให้อร่อยไปด้วยกันทั้งคู่อะไรแบบนั้น (อันนี้เหมือนกัดไปที่ข้าวแล้วมันเย็น ๆ ขัดกับตัวเนื้อน่ะครับ)
สเต็กปลาหิมะ (Snow Fish Steak - 420 บาท): ปลาหิมะชิ้นค่อนข้างใหญ่ มาในราคาที่ไม่ค่อยแพงนัก ไม่ถึง 500 บาทดี ตัวปลาหิมะย่างมาค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบดีครับ ผิวเกรียมเนื้อยังคงนุ่มอยู่ แต่เหมือนรสชาติการหมักการปรุงรสปลานั้นมันจะเค็มไปหน่อย กลายเป็นว่าความเนียน ความละมุนของเนื้อปลานั้นไม่โดดเด่นเหมือนกับทุก ๆ ครั้งที่ผมเคยกินสเต็กปลาหิมะดี ๆ มาเลยผักที่ให้มาด้วยกันค่อนข้างให้มาเยอะเป็นผักและเห็ดผสม ๆ กันซึ่งก็สดดีอร่อยดี ช่วยเติมเต็มจานนี้ได้อย่างลงตัว
สลัดชินไค (Shin Kai Salad - 450 บาท): มื้อนี้ตบท้ายด้วยสลัดที่ไม่เหมือนใครด้วยสลัดในชามเปล ชามยักษ์ด้านบนโปะมาด้วย seafood หลากหลายหน้าประกอบด้วย ไข่ปลาแซลมอน, ปลาแซลมอน, หอยปีกนก, ปลาทูน่า, ปลาหมึกยักษ์ และปลากะพง ส่วนด้านล่างก็จะเป็นผัก green oak และ red oak และเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด 2 แบบน้ำสลัดงาและน้ำสลัดหัวหอม จานนี้เป็นสลัดที่ค่อนข้างทำได้ดีมากในหลาย ๆ ด้านครับ อย่างแรกเลยคือความคุ้ม คุ้มค่าจริง ๆ กับ 450 บาทแต่ได้อะไรมาขนาดนี้ อย่างที่สองคือรสชาติ ตัวน้ำสลัดนั้นอร่อยทั้ง 2 แบบ ผมเทแต่ละอย่างลงฝั่งละครึ่งนึงของจาน น้ำสลัดกลมกล่อมดึงความอร่อยของผักออกมาได้ดีจริง ๆ ส่วนตัวพวก seafood ทั้งหลายแหล่ก็สดอร่อยเช่นเดียวกัน จานนี้สมกับที่เอาชื่อร้านมาตั้งเป็นชื่อเมนูเลยครับ เยี่ยมเลย
สรุป ร้าน Shina Kai Sushi ณ J Arena ถนนราชพฤกษ์แห่งนี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านซูชิ-ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ค่อนข้างจะครบเครื่องเลย อาหารมีให้เลือกครบครันทั้งครัวเย็นและครัวร้อน, มีหลาย ๆ เมนูที่เป็น signature dishes ที่ทางร้านคิดขึ้นมาเองและควรค่าแก่การมาลิ้มลอง ใครที่บ้านอยู่แถวฝั่งธน หรืออยู่แถวถนนราชพฤกษ์และขี้เกียจจะถ่อไปกินซูชิดี ๆ ในฝั่งพระนคร และยังไม่รู้จักร้านนี้ก็มาลิ้มลองกันได้ครับ ของดี คุ้มค่า ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน เดินทางไปไกล ๆ ต้องมาจัดที่ Shin Kai แห่งนี้เลย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment