BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย

BumRes iOS App แอพค้นหาร้านอาหารที่ดีที่สุดในไทย
BumRes App V2

Thursday, January 9, 2014

Shakariki 432 Asoke Review

Shakariki 432 - Japanese Restaurant Izakaya Kushikatsu PS Tower Asoke Review

ชาคาริคิ 432 - ร้านอาหารญ๊่ปุ่น ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่น อาคาร PS อโศก คุชิคัตสึ เบียร์สด รีวิว




Overall Score  9.5/10
Taste   5/5
Ambiance  4/5
Service  4/5
Value   5/5

Shakariki 432 - Japanese Izakaya Shop on BumRes.com (For more pictures, menu and info)



ร้าน Izakaya ในกรุงเทพเราแม้ว่าจะมีจำนวนค่อนข้างเยอะและกระจุกตัวกันอยู่แถวย่านที่คนญี่ปุ่นอยู่กันเยอะ ๆ เท่านั้นไม่ว่าจะเป็นย่านสีลม, พร้อมพงษ์, ทองหล่อ หรือ Nihonmachi มีร้าน izakaya ที่กระจายตัวไปอยู่โซนอื่น ๆ บ้างแต่ส่วนใหญ่เจ้าของจะเป็นคนไทยและมักจะไม่ได้ feel แบบ izakaya แท้ ๆ ที่เจ้าของร้านเป็นคนญี่ปุ่น และแม้แต่ร้าน izakaya ในตัวเมืองที่เจ้าของเป็นคนญี่ปุ่นเองก็ตาม หลาย ๆ ร้านเท่าที่ผมไปมาก็ยังไม่ค่อยให้ feel ของการเป็นร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ สักเท่าไรนะ อย่างแรกเลยคือ

1. เปิดกันไม่ดึก ไม่ค่อยจะมีร้านไหนเปิดกันเลยเที่ยงคืน ไม่เหมือนกับที่ญี่ปุ่นที่แทบทุกร้านนั้นต้องเลยเที่ยงคืนเป็นอย่างต่ำ
2. สูบบุหรี่ในร้านไม่ได้ อันนี้ไม่ใช่เรื่องดีแต่ถามคนที่สูบบุหรี่ทุกคนได้เลยว่าการดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่มันก็เหมือนกับการตีxxxไม่จับนมทั้งนั้นแหละ
3. ราคาเครื่องดื่มและอาหารมักจะแพงเกินความเป็น izakaya ไปซะเยอะ คือร้าน izakaya ที่ญี่ปุ่นนั้นราคาอาหารจะค่อนข้างถูก คือเมื่อเทียบเป็นค่าครองชีพแบบไทย ๆ แล้วอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ที่แค่จานละ 30 - 50 บาทแค่นั้นเอง แต่ izakaya บ้านเราราคามักจะแพงจนแบบไม่เหลือเค้าความเป็นร้านแนวนี้สักเท่าไรเลย

Although there are quite a number of izakaya places in Bangkok but most of them are locate in the Japanese community areas- Silom, Thonglor, Nihonmachi for instance. Yes, there are a few that live out of the orbit but they usually operated by non-Japanese (Thai) owners and not give the true feeling of the izakaya like the native Japanese owners. Even though there are numerous izakaya shops in Bangkok nowadays, only a few, if any, have the bold characteristic of the true izakaya I have encountered at Japan. Most of them are...

1. Not open until late enough. Most of them close before midnight not like Japan where midnight is the minimum threshold.
2. Can't smoke in the shops. I know that this is not a good thing but every drinkers who smokes know that "drinking without smoke is like bang a xxx without licking their tits" (my friend's favorite quote haha)
3. Food and drinks price are usually too pricey. In Japan, the price at izakaya shops is usually very friendly if calculated into Thai living cost it would cost only 30-50 baht per each dish but in Thailand you can hardly find below 100 baht.




ซึ่งผมรู้สึกโชคดีเหลือเกินที่คืนวันปีใหม่นั้นผมกับแฟนดันหิวกันช้ากว่าจะหิวก็ปาเข้าไปเกือบเที่ยงคืนแล้ว ครั้นจะไปหาข้าวต้มกุียกินเหมือนทุก ๆ ทีก็ไม่เอาล่ะเบื่อ อยากจะกิน izakaya บ้างหาข้อมูลไปหาข้อมูลมาก็เจอแต่ร้านปิดเร็ว ๆ หมดจนมาเจอกับร้าน Shakariki 432 แห่งนี้เข้าก็เลยแบบ โอว เหมาะเหม็งเหลือเกินร้านนี้ เพราะร้านนี้เค้าปิดกันตี 3 (27.00 น.) กันเลยทีเดียว ร้านนี้ตั้งอยู่ที่อาคาร PS Tower บนถนนอโศก อยู่กลาง ๆ อโศกพอดีเลย ถ้าใครนั่งรถไฟฟ้าหรือรถใต้ดินก็อาจจะเดินกันไกลหน่อย ส่วนถ้าขับรถไปก็ค่อนข้างสบายครับเพราะจอดรถฟรีที่ตึกนี้ได้เลย ผมไปถึงร้านตอนประมาณเที่ยงคืนพอดี ตอนแรกนึกว่าแบบร้านจะโหรงเหรง ๆ เพราะว่าเป็นคืนวันปีใหม่ที่คนกรุงเทพไม่อยู่กันแล้ว แต่เปล่าเลย มีลูกค้านั่งคุย, ดื่มเบียร์ กินเหล้ากันอย่างสนุกสนานอยู่ที่ร้านนี้กันอยู่หลายโต๊ะเลย ช่วยสร้างบรรยากาศความเป็นร้าน izakaya ได้เป็นอย่างดีเลย

On new year night me and my girlfriend get hungry quite late, we start looking for a place to dine at almost midnight time. We researched for many izakaya places (we are so bored with typical late night Thai-style rice soup). Most of them are closed until we came across the "Shakariki 432". Lucky us that we were hungry that late or else we won't have an opportunity to come to this place for sure. The shop locate at the basement floor of PS tower, Asoke road. You can either ride the BTS or MRT train and walk about 500 metre to get here or conveniently drive here. There are a lot of parking space available during late night. When we entered the shop, the atmosphere was quite surprised us. There are 5-6 tables already enjoy their drink and meal. At first, we thought that people are all went out of town and the shop would be empty.



ร้านนี้มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Osaka เมืองแห่งความครื้นเครงและร้านอาหารแนว izakaya เต็มบ้านเต็มเมือง และถ้าพูดถึงเมือง Osaka ก็ขาดไม่ได้เลยกับอาหารแนว Kushikatsu หรืออาหารเสียบไม้ทอดที่บ้านเราไม่ค่อยจะมีร้านอาหารญี่ปุ่นขายเมนูนี้กันนัก คือถ้ามีส่วนใหญ่ก็มีกันเล็ก ๆ น้อย ๆ มีให้เลือกไม่กี่ยาก แต่กับร้าน Shakariki 432 นี่เค้าแสดงความเป็น Izakaya จาก Osaka ของแท้แบบสุด ๆ ด้วยเมนู kushikatsu แบบครบถ้วนทุกรูปแบบไม่ว่าจะเนื้อสัตว์บก, สัตว์ทะเล, ผักมีให้เลือกสั่งกันครบครัน (คือจะว่าไปแล้วนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นเมนู kushikatsu เยอะขนาดนี้นะ) และที่สำคัญคือแต่ละไม้ นั้นราคาไม่แพงเลย 25 - 40 บาทแค่นั้นเรียกได้ว่าถูกมาก ๆ เลยล่ะอาหารอย่างอื่นของร้าน Shakariki 432 แห่งนี้ก็ไม่ได้แพงและมีให้เลือกเยอะพอ ๆ กับ kushikatsu ด้วยเช่นกัน อาหารมีให้เลือกครบหมดทั้งกับแกล้ม, sushi & sashimi, ของทอด, อาหารผัด ส่วนเครื่องดื่มนั้นก็ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เบียร์, สาเก, highball, ฯลฯ มีมาให้เลือกจัดกันได้แบบตระการตา อืมคือแบบร้านนี้นี่คือเป็นอะไรที่ใช่สำหรับคนที่ใฝ่หา izakaya ของแท้จริง ๆ เลยล่ะครับ มื้อนี้ผมไปกับแฟน 2 คนก็เลยสั่งอาหารได้ไม่ค่อยเยอะนัก แอบเสียดายอยู่เหมือนกัน มาไล่เรียงกันไปเลย

Shakariki 432 originated from Osaka, the land of party and ubiquitous izakaya shops. And when we talk about Osaka food, the famous dish from this city is "kushikatsu" or a variety of deep-fried skewers. This menu are hard to come by at Bangkok. So far I have only seen 3-4 places from hundreds places I have been and those places also offer just a few selection of them. On the other hand, at Shakariki 432, they offer a very wide selection of kushikatsu- land meat, seafood, vegetable or mix of them can be chosen from the menu and all of them are pretty cheap as well. Only 25-40 baht for each skewer. The food other than kushikatsu also have a lot to choose for- sushi & sashimi, deep-fried, stir-fried you can order them all. Izakaya can't be a true izakaya if they lack of a wide selection of drink list. Shakariki 432 know this thing well so they offer all of alcohol drinks that one decent izakaya can offer- beer, sake, highball, whiskey you can get drunk as you like.

เบียร์สดอาซาซีขนาดสำหรับลูกผู้ชาย (Otokomae Jokki - 230 บาท): แก้วนี้ผมสั่งเพราะว่า คุ้มดีเมื่อเทียบกับแก้วเล็ก เพราะแก้วนี้ขนาด 1 ลิตรแต่ราคาแค่ 230 บาทแค่นั้นเอง และสาเหตุอีกอย่างที่สั่งคือ ชื่อเมนูมันช่างยั่วยุให้สั่งเป็นอย่างยิ่งฮ่า ๆ แหมถ้าไม่สั่งก็ไม่ใช่ลูกผู้ชายอะไรแบบนั้นสินะ เบียร์ที่ได้เป็นแก้วใหญ่มาก ใหญ่ที่สุดที่ผมเคยกินมาเลย หุหุ และแบบสั่งไปแก้วนี้แก้วเดียวนี่พอเลยจริง ๆ ครับ ดื่มเพลิน ๆ เคล้ากับอาหารได้ไปจนหมดมื้อเลย




I started with Asahi draft beer - Macho size (230 baht): I ordered this enormous 1 litre mug because it is cheaper than order separate small mug and the name on the menu are very taunted us to order. Like you are pussy if you not order this size or something like that hahaha. I got a very big mug, maybe the biggest one in my life and just this big mug is enough for me to accompany it with delicious dishes throughout the meal.

Kushikatsu Seafood 10 ไม้ คือจานนี้ทางร้านไม่ได้จัดเซ็ทมาให้หรอกครับ แต่พอดีผมไม่เคยกินแบบ seafood kushikatsu มาก่อนเลยเลยขอจัดซะหน่อยและจัดทั้งทีขอแบบครบ ๆ เลยละกัน
- ปลาหมึก (Ika - 25 บาท)
- ปลาคิส (Kisu - 30 บาท)
- ปลาคิสกับบ๊วยดอง (Kisu bainku - 35 บาท)
- หอยนางรม (Kaki - 40 บาท)
- ปลาทูน่า (Maguro - 30 บาท)
- ปลาไข่ (Shishamo - 30 บาท)
- กุ้ง (Ebi - 30 บาท)
- ปลาแซลมอน (Salmon - 30 บาท)
- หอยเชลล์ (Hotate - 40 บาท)
- ปลาซาร์ดีน (Iwashi - 30 บาท)
- ปลาซาร์ดีนกับบ๊วยดอง (Iwashi Bainku - 35 บาท)
ทั้งหมดมาพร้อมกันในจานยาว ๆ จานเดียว และจานแบน ๆ ใส่น้ำจิ้มหวานที่เอาไว้จิ้มเข้าคู่กับ kushikatsu มาด้วย น้ำจิ้มอร่อยและคุชิคัตสึทุกไม้ทำมาได้อร่อยล้ำหมดเลย ทุกไม้นี่คืออร่อยหมด อร่อยกว่าเจ้าไหน ๆ ที่ผมเคยกินมาทั้งในไทยและต่างประเทศ แฟนผมผู้ซึ่งเกลียดอะไรที่เป็นของทอด ๆ แบบนี้ก็ยังถึงกับเอ่ยปากชมและกินไปหลายไม้เลย ใช่ครับ มาร้าน Shakariki 432 นี่ไม่ได้เลยจริง ๆ ที่จะไม่สั่งเจ้าเสียบไม้ชุบแป้งทอดนี่ ที่ชอบเป็นพิเศษก็คือตัวหอยนางรมครับ ถูก หอยนางรมฉ่ำ แตกในปาก อร่อยจนต้องสั่งมากินกันอีกคนละไม้เลย








10 kind of seafood kushikatsu: There was not a 10 kind platter ready to order on the menu. It was just, I have never had a seafood kushikatsu before in my life. So when I saw these 10 kinds on the menu I just ordered them all. That's all. This dish contains:
- Squid (Ika - 25 baht)
- Kisu fish (Kisu - 30 baht)
- Kisu fish with plum (Kisu bainku - 35 baht)
- Oyster (Kaki - 40 baht)
- Tuna (Maguro - 30 baht)
- Egg fish (Shishamo - 30 baht)
- Prawn (Ebi - 30 baht)
- Salmon (Salmon - 30 baht)
- Scallop (Hotate - 40 baht)
- Sardine (Iwashi - 30 baht)
- Sardine with plum (Iwashi Bainku - 35 baht)
All 10 skewers come in a long big plate accompany with thin and big sweet sauce for each kushikatsu to dig into. All of the sticks were good, better than any place I have a change to had either in Thailand or Japan. Yes there were that good. So good that my girlfriend who somewhat despise the deep-fried food can spill the word "delicious" for these things. Our most favorite one is oyster kushikatsu. It was so juicy on the inside and crunchy on the outside that we need to order another stick for each of us

อุด้งเย็น (Zaru Udon - 150 บาท): ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมร้านนี้ถึงเอาเมนูอุด้งเป็นเมนูแนะนำหน้าแรกครับมีทั้งแบบร้อน, เย็นและมีหลายหน้าให้ส่ง แฟนผมเห็นแบบเย็นก็เลยสั่งมาสักหน่อย อุด้งเป็นอุด้งเส้นไม่ใหญ่นักอารมณ์ประมาณ inaniwa udon มากกว่าอุด้งปกติ เส้นอุด้งเย็นดี น้ำอุด้งก็อร่อยดี จุ่มและดูดกันซวบ ๆ แปบเดียวก็หมดแล้วล่ะครับ




Cold Udon (150 baht): I rarely see izakaya place put the udon in the first page as their recommend menu. So when my girlfriend saw this she can't resist to order one. The udon came in a little thinner than normal udon, like it is Inaniwa udon. The udon noodles were cold (which is good). The soup to dip into also delicious. This dish evaporate into thin air in no time.

สลัดเต้าหู้ (Tofu Salada - 150 บาท): เต้าหู้เย็นและอร่อยดี โรยปลาแห้ง (katsuo) มาค่อนข้างเยอะและช่วยส่งเสริมรสชาติและผิวสัมผัสได้อย่างลงตัว ผักที่ให้มาก็สดดีเป็นมะเขือเทศกับผักกาดแก้ว เสียดายที่ตัวน้ำสลัดนั้นทางร้าน Shakariki 432 เลือกใช้ตัวน้ำสลัดงาแบบครีม ๆ ซึ่งผมว่ามันเลี่ยนไปมันเยอะไปอ่ะ ถ้าเป็นน้ำสลัดใส ๆ น่าจะเหมาะกับเต้าหู้มากกว่า แต่รวม ๆ แล้วก็โอเคนะครับจานนี้




Beancurd salad (150 baht): The beancurd was cold and delicious. It was topped with sufficient dried skin katsuo fish to boost up the taste and texture seamlessly. The iceberg lettuce and tomatoes that came together were also fresh. Unfortunately, Shakariki 432 used the creamy sesame as the dressing which we found that it made this dish too much greasy. It would be better if they us clear dressing IMHO.

ปลาหมึกยักษ์ดิบกับวาซาบิ (Takowasabi - 120 บาท): จานนี้ช่วงหลัง ๆ เจอแต่ร้านที่ทำมาเค็มเกินไปหรือไม่ก็ให้มานิดเดียวแต่ราคาแพงโอเว่อร์ แต่กับจานนี้นี่คือเป็นอะไรที่ใช่เลย รสชาติแบบ เค็ม ๆ กำลังดี วาซาบิก็ไม่ได้คลุกมาให้แต่ให้วาซาบิอย่างดีเผ็ดขึ้นจมูกมาป้ายกินกันเอง โอย ปกติผมก็ชอบเมนูนี้อยู่แล้วนะแต่ของร้านนี้นี่ชอบเป็นพิเศษเลยล่ะ




Chopped giant octopus with wasabi (120 baht): This is my favorite dish at izakaya shops. Every time i go to izakaya I always order this dish. Lately I usually encounter too salty taste of this dish and it become less favorite for me gradually. Thanks to the perfect taste of this dish, I fell in love with it once again. The dish was salty but not overdone. They not mix the wasabi together with the octopus, instead they give the high quality one on the side of dish to let us spread the amount according to our desire.

หมูกิมจิอบกับชีส (Buta Kimchi Oven - 210 บาท): จานนี้ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนเลย อารมณ์ประมาณลูกครึ่งญี่ปุ่นผสมกับเกาหลียังไงยังงั้นเลย กิมจิและเนื้อหมูปริมาณค่อนข้างเยอะเอาไปอบกับชีสจนแบบทุก ๆ อย่างเละ ๆ จนแทบจะผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกัน และน่าแปลกดีครับที่ทุกอย่างมันผสมกันลงตัวดีมาก ได้ความเปรี้ยวจากกิมจิ, ความและนุ่มจากเนื้อหมูที่แล่มาบาง ๆ หน่อยแต่จะแบบม้วน ๆ กันเป็นก้อน, และได้ความมันและเค็มนิด ๆ จากชีส โอว ไม่รู้ว่าร้านนี้คิดเมนูนี้เองรึเปล่า ถ้าใช่นี่ก็เรียกได้ว่าไอเดียบรรเจิดดีมากเลยล่ะครับ




Baked pork, kimchi and cheese (210 baht): I have never seen anything like this dish before. It was like the hybrid of Japanese and Korean dish. They gave us pretty much portion of everything and after they baked them all together, it become perfectly balance mixture of things that seem like it should not go well with others. We can get quite complex texture and taste from this dish. The sour taste from kimchi, the juicy and tender from thinly slice pork, and a little bit salty and creamy from cheese. I don't know if Shakariki 432 invent this menu themselves. If yes, they must very creative.

สรุป ร้าน Shakariki 432 แห่งนี้ก็เป็นร้านที่ถูกใจผมและคุณแฟนสุด ๆ องค์ประกอบทุกอย่างลงตัวมาก ไม่ว่าจะการบริการจากใจประดุจหลุดไปอยู่ที่ญี่ปุ่นของพนักงาน, อาหารรสชาติดี และแปลกไม่เกร่อ ไม่เหมือนใครในกรุงเทพ, ราคาอาหารก็ไม่ค่อยแพงคงความเป็น izakaya ได้เป็นอย่างดี โอย ต่อไปถ้าจะหาร้าน izakaya ดี ๆ สักร้านไว้มาจัดหนักจัดเต็มกับเพื่อนผมคงไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วล่ะครับ ร้านนี้กลายมาเป็นร้านในดวงใจแทนที่หลาย ๆ ร้านที่เบียด ๆ กันอยู่ในช่วง 1-2 ปีมานี่ได้อย่างง่ายดายเลย

We are very impressed with our late meal at Shakariki 432 - Asoke. All of the factors of a good restaurant can be found here at this place. The great service mind from waitress, the good taste and unique food and the relatively cheap price that represent the character of izakaya. In the recent 1-2 years, I have a problem of choosing my most favorite izakaya place. There were a few of them that cannot win others clearly. Now it is clear that Shakariki 432 is the no.1 in my mind. :)



--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

LinkWithin

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...