Tsuki - Sushi and Suki - Japanese Restaurant Review
ซึกิ - ซูชิ แอนด์ สุกี้ยากี้ - ร้านอาหารญี่ปุ่น ทองหล่อ ปลาดิบ ซาซิมิ รีวิว
Overall Score 9/10
Taste 5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Tsuki - Sushi and Suki - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
แม้ว่าร้านซูชิทั้งแบบ sushi bar หรือ premium or non-premium Japanese restaurant ในทองหล่อจะมีกันค่อนข้างเยอะร้านจนถ้าให้มานั่งนับ นั่งไล่กันก็คงจะไล่กันได้ไม่หมดแล้วก็ตาม แต่ร้านซูชิที่มีการนำ Sukiyaki มาขายพ่วงด้วย และทำให้ทั้งสองอย่างเด่นเท่า ๆ กัน นั้นเท่าที่ผมนึกออก ยังไม่มีร้านแบบที่ว่านี้ที่ไหนเลย ไม่ว่าจะทองหล่อ, กรุงเทพ หรือที่ญี่ปุ่นเองก็ตาม (โอเคที่ญี่ปุ่นอาจจะมีแหละ แต่เท่าที่เคยรู้จักหรือเดินผ่านแค่ยังไม่เคยเห็นน่ะครับ) ร้านที่ว่านั้นก็คือร้าน Tsuki - Sushi and Suki ที่ตั้งตัวเองอยู่บริเวณปากซอยทองหล่อ 17 ใกล้ ๆ กันกับร้านห้องแถวแต่ตกแต่งร้านได้ดูดี ๆ หลาย ๆ ร้านในเวิ้งนี้ ซึ่งร้าน Tsuki แห่งนี้ก็เป็นร้านห้องแถวที่มีการดัดแปลงตัวเองเป็นร้าน Sushi and Sukiyaki ที่ดูดีมาก ๆ โดยร้านจะมีอยู่ 2 ชั้น ชั้นล่างจะเป็น Sushi Bar ขนาดกลาง ๆ มีที่นั่งประมาณ 6 ที่นั่ง ส่วนชั้นบนนั้นจะเป็นส่วนที่นั่งหลักของทางร้าน ซึ่งจะมีโต๊ะประมาณ 8 โต๊ะ รองรับลูกค้าได้ประมาณ 30 คน และถ้าอยากจะกินซูชิและสุกี้ยากี้พร้อมกันนั้น ก็ต้องเลือกนั่งได้แค่ที่ชั้น 2 แห่งนี้เท่านั้นครับเพราะจะมีโต๊ะที่มีเตาไฟฟ้าอยู่ แต่ที่ชั้น 1 เนื่องจากเป็นครัวเย็นด้วยเป็น Sushi Bar ด้วยก็เลยไม่มีเตาไฟฟ้านั่นเอง
คำว่า Tsuki นั้นย่อมาจากคำว่า Thonglor Suki ซึ่งสาเหตุที่มีการนำคำว่า Suki มาตั้งให้โดดเด่นกว่าซูชินั้น ผมไม่แน่ใจว่าเพราะตัวเจ้าของร้านนั้นเคยเป็นร้านสุกี้หม้อไฟสไตล์ไต้หวันนามว่า Zuki Zuki มาก่อนรึเปล่า ก็เลยแบบอยากให้มีการคล้องเสียงกันแบบกลาย ๆ ซึ่งจากประสบการณ์การเปิดร้านหม้อไฟมาก่อน เราก็สามารถเชื่อขนมกินได้ว่าอาหารหม้อไฟ หรือ ชาบู ๆ ของที่นี่ต้องอร่อยไม่ผิดหวังแน่นอน แต่คือ ตัว Sushi นั้นทางร้านก็หาได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันไม่ครับ เท่าที่ได้กินในมื้อนี้แล้ว ผมรู้สึกว่าถ้าจะมาร้านนี้อีกรอบนี่คงรักพี่เสียดายน้องเลยล่ะ
ปลาของทางร้านนี้จะนำเข้าแทบทุกวัน และใช้ supplier เดียวกันกับร้านอาหารญี่ปุ่น premium หลาย ๆ ร้านในย่านทองหล่อ ทำให้ไม่ต้องกังวลเลยว่าปลาจะไม่สด, ของแพง ๆ , ของหายากนั้นร้านนี้จะหามาไม่ได้ เพราะว่าร้านนี้ถ้าเอาจริง ๆ คือเหมือนยก Sushi Bar ร้านแพง ๆ ในทองหล่อนี้มาทั้งกระบิเลยล่ะครับ Otoro, Uni, Akagai, Botan Ebi ฯลฯ มีให้สั่งมีให้ลิ้มลองกันครบหมด และตัวเชฟของที่ร้านนี้นี่ก็ใช่ย่อยครับ เพราะเคยเป็นมือขวาของเชฟที่เคยเป็นอาจารย์ของเชฟบุญธรรม เชฟกระทะเหล็กเจ้าของร้าน Honmono Sushi มาก่อน ตัวอาหารของร้านนี้ตามเมนูก็จะแบ่งได้เป็น Sushi & Sashimi กับ Sukiyaki อย่างละครึ่งนึง และถ้ามารับประทานร้านนี้ตอนเที่ยงเราก็สามารถสั่ง set lunch ที่จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้เราได้อีกพอสมควรเลย
อาหารในมื้อนี้ก็จะมี 2 หมวดครับ ตามสไตล์อาหารของร้านนี้เลย ก็ไล่เรียงกันไปละกันนะครับ
- Set lunch seafood (ชุดทะเล - อาหารทะเลสดประจำวัน, ผักรวม, วุ้นเส้น, ของหวาน, ชาเขียวร้อน-เย็น - 550 บาท) - เนื้อวัว, ผักรวม, วุ้นเส้น, ของหวาน, ชาเขียวร้อน-เย็น - 300 บาท) : ตัว set lunch sukiyaki (จริง ๆ น่าจะเรียกว่า shabu shabu น่าจะเหมาะสมกว่า แต่เหมือนกับว่าทางร้านนี้จะเรียกตามแบบไต้หวันเพราะว่าหม้อไฟของที่นี่เป็นสไตล์ไต้หวันครับ) นั้นจะประกอบด้วย ตัวอาหารเนื้อหนังมังสา เคียงคู่กันไปกับผักชุดนึง ตัวผักนั้นก็ให้มาแบบสวยงาม และหลากหลาย น่ากินดีครับ มีทั้ง ปวยเล้ง, เห็ดออรินจิ, แครอท, มะเขือเทศ, เห็ดเอรินงิ, ผักกาดขาว ฯลฯ คือเหมือนเป็นชุดผักชุดใหญ่ตามพวกร้านสุกี้ยากี้บ้านเราเลย ส่วนตัวเนื้อนั้นก็จะแล้วแต่เราเลือก ส่วนตัว set seafood นี้ก็เรียกได้ว่าเป็น premium seafood มากเลยครับ ประกอบด้วย กุ้งแชบ๊วยตัวกลาง ๆ , ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่เบ้อเริ่ม และหอยเชลล์, หอยตลับ คือแบบเป็น set seafood แบบ premium จริง ๆ ไม่เหมือนพวกร้านสุกี้ส่วนใหญ่ที่เคยเจอที่จะมีพวกอาหารทะเลตัวค่อนข้างเล็ก
ตัวน้ำซุปของร้าน Tsuki - Sushi and Suki ร้านนี้จะออกแนวเป็นน้ำซุปไต้หวันครับ รสชาติจะเบา ๆ หรือคือไม่ค่อยมีรสชาติสักเท่าไรนั่นเองเพราะว่าสุกี้สไตล์นี้จะเน้นให้เราไปปรุงน้ำจิ้มกันเองและเอารสชาติจากน้ำจิ้มแทน ตัวน้ำจิ้มนั้นก็จะมีกระเทียม, พริกสับ, หัวหอมซอย, พริกเผา ให้เติมกันจนกว่าเราจะได้รสที่ถูกใจ พร้อมกันนั้นยังมีน้ำจิ้มธรรมดากับน้ำจิ้มงาด้วย คือแบบ กินกันได้หลากหลายรสชาติครับ เพลิน ๆ เลย
ตัว seafood ใน set นี้คือแบบสดอร่อยหมดครับ กินแล้วประทับใจเลยล่ะโดยเฉพาะปลาหมึกนี่ผมชอบเป็นพิเศษเลย
- Set lunch beef (ชุดเนื้อ - เนื้อวัว, ผักรวม, วุ้นเส้น, ของหวาน, ชาเขียวร้อน-เย็น - 300 บาท) : ตัวเนื้อของทางร้านผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าใช้เนื้อของที่ไหนแต่ เนื้อที่ได้นี่คือมาลายสวยงามมาก ไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อนสวยงามเลย ตัวเนื้อแล่มาบาง ๆ ตามสไตล์ให้กินแบบ shabu shabu , sukiyaki แต่ก็ไม่ได้บางจ๋อยจนเกินไป เนื้อเอาไปโบก ๆ ในหม้อประมาณสัก 4-5 วินาทีพอให้สุกแล้วก็เอาไปจิ้มน้ำจิ้มอันแสนจะหลากหลาย สับเปลี่ยนรสชาติไปเรื่อย ๆ ก็ ฟิน แฟง ฟัง กันได้สบาย ๆ ครับ
- เนื้อแกะ (250 บาท) : เนื่องจากเห็นว่าทางร้านมีเนื้อแกะก็เลยสั่งมาลองกันเพิ่มครับ เนื้อแกะมาสไตล์คล้าย ๆ เนื้อวัว แล่มาบางพอ ๆ กัน, เนื้อชิ้นใหญ่พอ ๆ กัน แต่ลายไขมันไม่ได้สวยงามเท่า ความอร่อยนี่บอกไม่ถูกเหมือนกันครับว่าทำไมมันถึงอร่อยพอ ๆ กับเนื้อวัวเลย เนื้อไม่เหม็น กินกันได้เพลิน ๆ เลย
- ลูกชิ้นต่าง ๆ (ลูกชิ้นกุ้ง, ลูกชิ้นหมูเด้ง, ลูกชิ้นปลาหมึก จานละ 55 บาท) : ลูกชิ้นของร้านนี้มีให้เลือกค่อนข้างเยอะครับทั้ง ลูกชิ้นปลาหมึก, ลูกชิ้นกุ้ง, ลูกชิ้นปลา ซึ่งทั้งหมดก็อร่อยได้มาตรฐานหมดเลย
ส่วน Sushi กับ roll ในมื้อนี้ก็มีประมาณ 8 อย่างครับ
- Salmon Avocado Roll (400 บาท) : อร่อยดีครับ นุ่มไปทั้งคำทั้ง salmon, avocado และไส้ในที่เป็นปลาทูน่าผสมมากับ avocado และซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน
- Foie Gras (ตับห่าน - 350 บาท): ชิ้นโต คำใหญ่มาก อร่อย กินเข้าไปนี่คือละลายในปาก ทางเชฟ sear มากำลังดีมากครับ โอย ฟิน
- Aburi Salmon (แซลมอน - 90 บาท) : หรือ แซลมอนย่าง อร่อยได้มาตรฐาน
- Hamachi (ปลาฮามาจิ - 160 บาท): ทางร้านเลือกเอาส่วนท้องมาให้ครับ ซึ่งท้องฮามาจินี่มันจะเนื้อเด้ง ๆ มัน ๆ ไม่เหมือนท้องปลาอื่น ๆ ที่มันจะนุ่ม ๆ ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ไม่เหมือนกับกินท้องปลาชนิดอื่นดีครับ (ผมเคยกินมา 3-4 ครั้งมั้งชีวิตนี้)
- Botan Ebi (300 บาท): กุ้งโบตั๋นตัวใหญ่ เนื้อเหนียว ๆ หนึบ ๆ หวาน ๆ ตามสไตล์ ตัวหัวกุ้งนี่ผมก็เอามาดูดมันกุ้งอร่อยเพลินเลย
- Hotate (80 บาท) : คำนี้ไม่ถึงกับ aburi หรือเผาไฟมามากเท่าไร เหมือนจะเผามานิด ๆ ให้พอเกรียม ๆ ซึ่งเจ้า hotate เวลาที่ทำอะไรมาพอดี ๆ แบบนี้แล้วมันจะอร่อยเป็นพิเศษครับ คำนี้ก็ไม่แตกต่างกันเช่นกัน
- Hokkigai (หอยปีกนก 90 บาท) : หอยปีกนก มาตรฐานไม่มีอะไรมาก
- Toro Tekka Maki (ข้าวห่อสาหร่ายไส้ทูน่าชั้นดี - 600 บาท) : ข้าวปั้นไส้ทูน่านี่ผมไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าเป็น tekka maki ได้รึเปล่า เพราะตัวเนื้อปลาทูน่ามันใหญ่มาก และงอกเงยออกมาจากไส้ในไม่เหมือน tekka maki ทั่ว ๆ ไป ผม กับเพื่อนตัวอ้วน นี่บอกตรง ๆ เป็นคนที่ไม่ค่อยพิศมัยพวก maki สักเท่าไร แต่หลัง ๆ ก็รู้สึกว่าได้กิน maki ที่อร่อยดีบ่อยขึ้นเรื่อย ๆ ครับ คำนี้ก็เช่นเดียวกัน อร่อยดีเลยล่ะ
อืม สรุป มื้อจัดค่อนข้างหนักทั้ง Sushi และ Sukiyaki (shabu shabu) ณ ร้าน Tsuki - Sushi and Suki บริเวณปากซอยทองหล่อ 17 แห่งนี้นี่ค่อนข้างประทับใจมากเลยครับ อาหารทั้ง 2 หมวดนี้เรียกได้ว่าทำมาได้อยู่ในระดับต้น ๆ ของทั้งร้าน sushi หรือร้าน shabu shabu ที่ผมเคยกินมาเลย อืม ต่อไปถ้ารู้สึกรักพี่เสียดายน้องอยากกินอาหารประเภทนี้ทั้ง 2 อย่างในมื้อนึงผมก็คงจะนึกถึงร้านนี้ล่ะครับ หรือบางที แม้แค่อยากจะกินซูชิ หรือสุกี้ยากี้ ดี ๆ อย่างใดอย่างนึงเผลอ ๆ ก็อาจจะนึกถึงร้านนี้ด้วยซ้ำล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment