Chef Man at Eastin Grand Sahtorn Bangkok Review
เชฟ แมน ร้านอาหารจีน โรงแรม อีสทิน แกรนด์สาทร รีวิว ติ่มซำ เป็ดปักกิ่ง หมูหัน
Overall Score 5/10
Taste 3/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 1/5
Chef Man - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Chef Man ในรีวิวนี้ก็เป็นร้านที่เรียกได้ว่าต้องจองคิวกันเนิ่นนาน กว่าจะมีโอกาสได้กินกัน (ล่าสุดเห็นบอกว่าคิวเต็มไปจนถึงต้นปีหน้าแล้ว เขียนเมื่อวันที่ 29 July 2013) ร้านนี้ผมไม่ค่อยทราบประวัติอะไรมากนัก รู้แค่ว่าเป็นร้านที่มีต้นกำเนิดมาจากที่ฮ่องกง คล้าย ๆ กับร้านอาหารจีนแบรนด์ฮ่องกงหลาย ๆ ร้านที่มาเปิดในไทย โดยตัวร้านสาขาแรก และเป็นสาขาในรีวิวฉบับนี้นั้นตั้งอยู่ที่โรงแรม Eastin Grand Sathorn โรงแรมที่มีห้องอาหารหลัก ๆ อยู่ 2 ห้อง คือห้อง Chef Man แห่งนี้กับห้องอาหารนานาชาติ The Glass House อีกห้องนึง ส่วนอีก 2 สาขาที่เปิดเพิ่มเติมขึ้นมาก็คือที่โรงแรม Eastin Grand ราชปรารภ กับที่ไหนอีกที่ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน ตามนั้น
ห้องนี้ผมมีโอกาสได้ไปกินเพราะว่าพี่สาวคนนึงได้ทำการจัดแจงจองโต๊ะไว้ให้ และนัดกันไปกินเป็นกลุ่มใหญ่ให้สมกับไปกินอาหารจีนกันจริง ๆ ด้วย (ต้องขอขอบคุณพี่ vodka มา ณ ที่นี้) พอไปถึงที่ร้านก็รู้สึกว่า อืม ร้านสวยดีนะ สมกับเป็นห้องอาหารจีนในโรงแรมระดับ 4-5 ดาว และก็ตอนไปนี่มีลูกค้านั่งรอโต๊ะกันอยู่ค่อนข้างเยอะเลย ไม่แน่ใจว่ามาแบบไม่ได้โทรนัดแล้วรอลูกค้าท่านอื่นเช็คบิลแล้วก็ไปต่อโต๊ะเอา หรือว่าถึงขนาดจองแล้วแต่ว่าได้คิวเวลาบ่าย ๆ ก็เลยต้องรอให้ลูกค้าที่มาก่อนกินกันจนเสร็จก่อน ตัวห้องอาหารแห่งนี้ก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วน หรือ 3 ส่วนดีนะ ส่วนแรกคือส่วนห้องโถงที่มีโต๊ะอาหารวางเรียงรายกันอยู่จนเต็ม, ส่วนห้องส่วนตัวที่รู้สึกว่าจะมีอยู่หลายห้องเลย คือมีเต็ม 3 ด้านของห้องอาหารเลย (ตัวผมเองก็ได้นั่งในห้องส่วนตัวห้องนึง, ส่วนที่ 3 นั้นจะเป็น ส่วนครัวเปิดที่มีเตาอบเป็ดปักกิ่งชื่อดังมูลค่าหลายล้านบาทของทางห้องอาหารตั้งอยู่ด้วย ส่วนการบริการของร้าน Chef Man - Eastin Grand Sathorn แห่งนี้บอกตรง ๆ ว่าประทับใจเหนือความคาดหมายครับ แม้ว่าลูกค้าจะเยอะ แต่พนักงานก็ดูแลเราเป็นอย่างดี อาหารก็รอไม่นาน ดีกว่าหลาย ๆ ร้านที่เคยเจอมาเลยล่ะ
อาหารของร้าน Chef Man แห่งนี้ก็จะเป็นอาหารแนวจีนกวางตุ้ง หรือจีนฮ่องกง หรือจีน Cantonese นั่นเอง โดยจะมีเมนูติ่มซำให้เลือกหลายสิบรายการ ประมาณสัก 1 ใน 3 ของเมนู ส่วนอีก 2 ใน 3 นั้นก็จะเป็นเมนูอาหาร a la carte ของทางร้าน ซึ่งโดยรวมแล้วเมนูของทางร้านนี้ก็ไม่ได้มีความแปลกใหม่ พิสดารแต่อย่างใด ไม่ได้เป็นอาหารแนวใหม่แบบ Nouvelle Chinese ตามที่ผมคิดเอาไว้ตอนแรกสักเท่าไร (จะว่าไปแล้วอาหารจีนแนวใหม่ในบ้านเราก็ไม่ค่อยมีสักเท่าไรเหมือนกันนะ) แต่สิ่งนึงที่โดดเด่นออกมาเหนือตัวรายการอาหารก็คือ "ราคา" ครับ ราคาอาหารผมว่าแพงมากเลยนะ พวกติ่มซำเฉลี่ยเข่ง/จานละ ประมาณ 100 บาท ส่วนพวกอาหาร a la carte นี่ก็มีให้เลือก 3 ขนาดและส่วนใหญ่จานกลางก็จะเริ่มต้นกันที่ 500 บาทโดยประมาณ (ไม่เว้นแม้แต่คะน้าฮ่องกงทีมีแต่ผักอย่างเดียว ฮ่า ๆ) อืม ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ อาจจะเพราะชินกับการกินอาหารจีนห้องแถว, ร้านอาหารจีนทั่วไปซะเยอะ ไม่ค่อยได้กินอาหารจีนในโรงแรมเท่าไร พอเห็นราคาแบบนี้แล้วก็แอบรู้สึกว่า "จะแพงไปไหน" เหมือนกัน
อาหารในมื้อนี้ก็มีค่อนข้างเยอะครับเพราะว่าไปกัน 9 คนก็มาไล่เรียงกันไปทีละอย่างทีละหมวดละกัน
หมวดติ่มซำ
แมนยอนฮะเก๋า (Steamed fresh shrimp dumplings - 115 บาท) - อร่อยดีครับ กุ้งให้มาเต็ม ๆ คำ ฮะเก๋าก็เลยขนาดค่อนข้างโต แต่แป้งฮะเก๋า ยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก เปียกไปหน่อย
ขนมจีบเป๋าฮื้อ (Steamed pork dumplings with abalone - 160 บาท) : เกิดมาก็เพิ่งเคยกินเหมือนกันครับ เคยกินขนมจีบที่เอาไปจับคู่กับของแพง ๆ มาเยอะเหมือนกันแต่เพิ่งจะเคยเจอกับเป๋าฮื้อนี่แหละ ราคา 160 บาทได้ขนมจีบมาชิ้นนึง เป็นขนมจีบหมูชิ้นค่อนข้างโตวางโปะมาด้วยเป๋าฮื้อขนาดกลางค่อนไปทางเล็ก ส่วนรสชาติก็ไม่มีอะไรมากครับ อร่อยแบบกลาง ๆ กินขนมจีบกุ้ง หรือขนมจีบปูผมยังว่าอร่อยกว่าเลย (ไม่งั้นหลาย ๆ ร้านคงมีเมนูนี้กันหมดแล้วเนอะว่ามั้ย?)
ขนมจีบไข่กุ้ง (Steamed pork dumplings with shrimp eggs - 115 บาท) : อร่อยดีครับ อร่อยกว่าขนมจีบเป๋าฮื้ออีก เนื้อแน่น กัดแล้วเด้งมาก ๆ ให้ไข่กุ้งมาน้อยไปนิด แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลย
ซาลาเปาไส้ไหล (Steamed cream bun with salt eggs - 110 บาท) : ซาลาเปาชื่อดังของทางร้าน ที่เป็นการนำไข่แดงเค็ม กับไส้ครีม ไปทำอะไรสักอย่างจนไส้กลายเป็นไส้เดียวกันและก็มาแบบเหลว ๆ คล้าย ๆ ลาวา บิออกมาแล้วไส้จะไหลออกมา กัดเข้าไปแล้วไส้ก็จะพุ่งเข้าเต็มปากอะไรประมาณนั้น คือถ้านับเรื่องความแปลกใหม่ ความล้ำนี่ถือว่าอืมเป็นซาลาเปาที่เจ๋งดีเลย แต่ถ้านับเรื่องรสชาตินี่ ผมว่ารสชาติไข่เค็มเด่นมากจนกลายเป็นแบบมีแต่รสเค็ม รสหวานน้อยไปหน่อย และแบบซาลาเปาไส้แบบนี้ ผม(และเพื่อน ๆ) ก็คาดหวังกันไว้ว่ามันควรจะต้องหวาน ๆ แนวครีมคัสตาร์ดอะไรแบบนั้น ก็คงจะแล้วแต่คนชอบแล้วล่ะครับ
ฟองเต้าหู้ทอด (Deep fried skin bean curd rolls - 99 บาท) : อร่อยดีครับ กรอบนอกนุ่มใน ดีกว่าหลาย ๆ ร้านส่วนมากที่เคยเจอมา
เกี๊ยวกุ้งทอด (Deep fried fresh shrimps wontons - 99 บาท) : อันนี้ก็ใช้ได้เช่นกัน กุ้งเนื้อแน่น ผิวเกี๊ยวกรอบอร่อย น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยก็รสชาติดี อืม
กุ้งทอดก๋วยเตี๋ยวหลอด (Deep fried shrimps with rice noodles - 160 บาท) : จานนี้เจ๋งดีครับ ไอเดียดีมาก เป็นอารมณ์ประมาณเอากุ้งชุบแป้งทอด ไปยัดไส้ลงในแป้งก๋วยเตี่ยวหลอด จนหน้าตาออกมาคล้าย ๆ พวกปอเปี๊ยะสดเวียดนาม อะไรแบบนั้น รสชาติของแต่ละคำที่กินเข้าไปก็จะได้รสสัมผัสหลากหลายมาก ความเหนียว ๆ หยุ่น ๆ จากแป้งก๋วยเตี๋ยวหลอด, ความกรอบจากแป้งทอด, ความเด้งจากเนื้อกุ้ง จานนี้ทางร้านให้น้ำจิ้มสูตรเฉพาะมากินด้วยกันช่วยเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกนิดหน่อย
เผือกทอด (Deep Fried taro - 95 บาท) : อร่อยครับ อร่อยจนประหลาดใจเลย ผมเคยกินเจ้าติ่มซำเมนูนี้มาหลายเจ้า ส่วนใหญ่จะทำมาขาด ๆ เกิน ๆ แต่ของร้าน Chef Man นี่ทำมาได้อร่อยแบบลงตัวมาก บรรยายไม่ถูกเหมือนกัน ต้องรอสั่งมากินกันดู
หมวดอาหาร a la carte หรืออาหารทั่วไป
คะน้าฮ่องกงผัดน้ำมันหอย (Wok-fried Hong Kong kale with oyster sauce - 500 บาท) : จานนี้คำแรกที่ขอมอบให้เลยคือ "แพงไปมั้ย?" คือแบบ 500 บาทได้ก้านคะน้ามาทั้งหมด 15 ก้าน หรือตกก้านละ 33 บาทกันเลยทีเดียว (ไปซื้อ Makro หรือ Lotus 500 บาทนี่คงได้สักเข่งนึงกลับบ้าน) คือโอเคถ้าแพงแล้วอร่อยก็อีกเรื่องนึง แต่นี่คือคำแรกที่กินเข้าไป ค่อนข้างธรรมดามากครับ คือแบบเห็นหน้าตาก็พอจะเดาได้แล้วด้วยซ้ำว่ามันแปลก ๆ เพราะว่ามันแบบก้านเล็กกว่าปกติ texture ของก้านคะน้านี่มีแต่ความเหนียวแบบผักคะน้าบ้านเรา ไร้ซึ่งความกรอบโดยสิ้นเชิง และยิ่งบวกกับน้ำมันหอยที่ราดมา ที่เป็นน้ำมันหอยแบบจืด ๆ ไร้รสชาติด้วยแล้ว จานนี้คือสุดยอดแห่งความผิดหวังเลย
กุ้งวาซาบิ (Deep fried shrimps with wasabi - 500 บาท) : เมนูนี้ผมรู้สึกว่าจะพบเจอตามห้องอาหารจีนในโรงแรมค่อนข้างเยอะแล้ว ซึ่งหลาย ๆ ร้านก็นำเสนอหน้าตาแตกต่างกันไป ซึ่งของร้าน Chef Man นี่น่าจะเรียกได้ว่าทำมาแบบ basic มาก ๆ ไม่ค่อยเน้นความล้ำ ความสวยอะไรมาก ส่วนรสชาติก็พอโอเคนะครับ กุ้งทอดมากรอบแบบกำลังดี ไม่ถึงกับเทมปุระ แต่ก็พอมีความกรอบอยู่บ้าง ส่วนซอสวาซาบิก็ไม่ได้วาซาบิจ๋าสักเท่าไร ออกแนวเป็นซอสเค็ม ๆ ซะมากกว่า
เส้นใหญ่ราดหน้าเนื้อ (Fried noodles with beef - 600 บาท) : จานนี้.. แพงอีกแล้ว (แล้วสั่งทำไมคุณถาม?) ก็เป็นราดหน้าแบบจีน ๆ ที่หน้าตาดูดีครับ ให้เนื้อวัว, เห็ดฟาง และผักต่าง ๆ มาเยอะดี เส้นก็มาแบบเหนียว ๆ นุ่ม ๆ อร่อยดี น้ำราดหน้าก็อร่อยใช้ได้รสกลมกล่อมกำลังดี แต่ถ้าถามว่าอร่อยกว่าร้านดัง ๆ ตามร้านห้องแถว, รถเข็นต่าง ๆ มั้ย ก็ตอบได้ง่าย ๆ ครับ ว่าร้านดัง ๆ แบบบ้าน ๆ ในบ้านเราทำอร่อยกว่าแบบชัดเจนเลย และ 600 บาทที่สามารถกินราดหน้าห้องแถวได้ 40 จานแล้วด้วย.. อืม
เป็ดปักกิ่ง (Barbecued Peking duck - 1,600 บาท) : จานนี้ต้องสั่งล่วงหน้า 1 วันครับ เป็ดปักกิ่งมาแบบมีให้เลือก 2 แบบคือแบบเฉือนหนังเป็ดมาอย่างเดียว หรือ แบบมาพร้อมเนื้อเป็ดด้วย และก็มาพร้อมผักหลากหลายแปลกดี มีมะม่วงสุกมาให้ด้วย อย่างแรกเลยที่ fail สำหรับจานนี้คือตัวแป้งห่อครับ ไม่ร้อนเลย และก็แป้งบาง ๆ แผ่นเล็ก ๆ ขาดง่ายมาก แล้วพอเอามาห่อกินรวมกัน ทั้งผัก, เป็ด และแป้งแล้ว โอย ไม่อร่อยครับ พยายามกินอยู่ 2-3 คำยังไงก็ไม่อร่อยสุดท้ายลองกินเนื้อเป็ดเปล่า ๆ ดี เอ้อ กลับอร่อยแฮะ ฮ่า ๆ
ส่วนตัวเนื้อเป็ดทางพวกผมให้เอาไปทำปอเปี๊ยะเป็ดกัน อืม อันนี้กลับอร่อยกว่าตัวเป็ดปักกิ่งจานหลักซะงั้นครับ ปอเปี๊ยะทอดมาได้กรอบอร่อย ยัดไส้มาด้วยเนื้อเป็ดซอยละเอียดพร้อมผักกะหล่ำ อืม อร่อยดีครับ
หมูกรอบ (Crispy Pork - 900 บาท) : จานนี้เช่นเดียวกันกับ a la carte จานอื่นครับ แพงเว่อร์ จะบ้าเหรอเนี่ย มีหมูกรอบมาให้ทั้งหมด 30 ชิ้น หรือหารแล้วตกชิ้นละ 30 บาทเลย! เพิ่มตังค์อีก 5 - 10 บาทก็กินข้าวหมูกรอบตามร้านห้องแถวได้แล้ว แต่คือยังดีครับที่หมูกรอบจานนี้อร่อยดี เนื้อมันแต่ก็มันไม่มาก นุ่มกำลังดี ผิวด้านบนก็กรอบ ๆ กำลังดี และเพิ่มความอร่อยด้วยซอสมัสตาร์ด กับซอสอะไรไม่รู้สีแดง ๆ ของทางร้านเข้าไปอีก อืม ใช้ได้เลยครับจานนี้
ก๋วยเตี๋ยวหลอดมะม่วง (Chilled Mango with Noodles - 85 บาท) : มื้อนี้ตบท้ายด้วยของหวาน 1 อย่าง เป็นประมาณ มะม่วงเอาไปห่อด้วยเจลลี่ หน้าตาจะคล้าย ๆ ก๋วยเตี๋ยวหลอดนี่แหละ แต่ทำมาแบบให้ดูเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดของหวาน จานนี้โชคดีครับที่อร่อย ปิดท้ายอย่างลงตัว มะม่วงหวาน ตัวเจลลี่ก็รสสัมผัสดี หยุ่น ๆ จานนี้แนะนำให้สั่งครับ
สรุป ผมรู้สึกว่าร้าน Chef Man นี่ถูก Overrated ไปจริง ๆ ล่ะครับ (คือตอนก่อนจะไปคนรู้จักของผมก็เตือนเอาไว้แล้วว่าร้านนี้ไม่ได้มีดีอะไรมากหรอก) โอเค ตัวบรรยากาศการบริการถือว่าทำได้สมกับราคาและชื่อเสียง ตัวติ่มซำของทางร้านโดยรวม ๆ ก็ถือว่าอร่อยดีใช้ได้และราคาไม่ค่อยแพงเท่าไร แต่พวกอาหาร a la carte แต่ละอย่างนี่สิครับ ราคาสูงไปนิด และรสชาติไม่ค่อยสมราคาเท่าไหร่ ส่วนตัวแล้วสำหรับผมคงจะไม่ได้กลับไปกินร้านนี้อีก ถ้าจองโต๊ะยากขนาดนี้ด้วยแล้ว แต่ถ้าไม่ต้องจองคิวก็ไม่แน่ครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment