เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง - ร้านอาหารจีน พระราม 4 Review
Overall Score 6/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3/5
Service 1/5
Value 3/5
เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านอาหารจีน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง แห่งนี้เป็นร้านที่ผมได้รับคำแนะนำมาจากเจ้าของร้านอาหารไทยในย่านสุรวงศ์ร้านหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับร้านเลี่ยวเลี่ยงเซ้งแห่งนี้ด้วย โดยตอนนั้นผมกับพี่คนนั้นก็คุยกันเรื่องร้านอาหารร้านต่าง ๆ ที่ชื่นชอบกัน ถามไปถามมาสุดท้ายถามถึงร้านอาหารจีน พี่เค้าก็บอกว่า พี่เค้ามากินร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง แห่งนี้บ่อยมาก เพราะว่าอยู่ใกล้ อร่อย กินเท่าไรไม่เคยเบื่อ นับจากที่คุยตอนนั้นก็ผ่านมาได้ 4 เดือนแล้วแต่ผมก็ยังคงจำได้เสมอมา แต่ที่ไม่มีโอกาสได้มาร้านนี้ก็เพราะว่ามันไกลบ้านนี่แหละ จนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสก็เลยชวนพ่อกับพี่ไปลองกันครับ
ร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง (ไม่รู้เหมือนกันแปลว่าอะไร) แห่งนี้ก็ตั้งอยู่แถว ๆ วัดหัวลำโพง อยู่ระหว่างถนนสุรวงศ์กับวัดหัวลำโพง โดยจะมีซอยเล็ก ๆ ที่จะสามารถทะลุไปออกสุรวงศ์ได้อยู่ซอยนึง ต้องเข้าจากทางพระราม 4 เอาเพราะว่าถ้าเข้าจากอีกทางรู้สึกว่าต้องผ่านโรงแรมอะไรสักอย่าง หาไม่ค่อยยากครับ แต่แค่ระวังขับเลยซอยแค่นั้นเอง ส่วนที่จอดรถทางร้านมีบริการ valet parking ให้ไม่ต้องกังวลเรื่องจะไม่มีที่จอดรถเลยล่ะครับ (เหมือนว่าจะแชร์ valet parking กับหลาย ๆ ร้านห้องแถวในเวิ้งนี้)
ตัวร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง แห่งนี้ก็เป็นร้านห้องแถวแบบบ้าน ๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ออกแนวร้านอาหารจีนห้องแถวโบราณ ๆ ที่พบเจอได้ทั่วไปในย่านเจริญกรุง, เยาวราช แถว ๆ นี้ ตอนผมไปเป็นคืนวันอาทิตย์ ก็แอบแปลกใจว่าไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไร เพราะว่าร้านอาหารจีนส่วนใหญ่ที่ขายดี คนมักจะคับคั่งกันในคืนวันอาทิตย์อยู่ร่ำไป อืม บรรยากาศร้านก็ไม่มีอะไรมาก เก่า ๆ ไปหมดซะทุกอย่าง ส่วนการบริการนั้นบอกตรง ๆ ว่าไม่ค่อยประทับใจครับ อาหารช้ามาก แม้ว่าจะมีลูกค้าไม่เยอะก็ตาม ที่หนักที่สุดก็ตอนคิดเงินนี่แหละ คิดเงินร่วม 15 นาทีได้ (จ่ายบัตรเครดิตไป)
ร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง นี่ผมมาโดยไม่รู้อะไรเกี่ยวกับร้านเลย นอกจากว่ามีคนเค้าแนะนำมา ก็ร้านนี้ก็จะขายอาหารจีนแต้จิ๋วแบบทั่ว ๆ ไปไม่มีอะไรพิเศษนัก มีเมนูให้เลือกประมาณสัก 50 รายการ แบ่งประเภทโดยตัววัตถุดิบหลักของจาน เช่น ปู, เนื้อ, กุ้ง, ปลา อะไรพวกนี้ อาหารขึ้นชื่อของทางร้าน ก็มีทำเป็นหมวดหมู่แนะนำเอาไว้เรียบร้อยไม่ต้องเลือกอะไรมาก (ซึ่งมื้อนี้พวกผมก็เลือกเอาจากที่ทางร้านแนะนำนี่แหละ) และมีเมนูขึ้นชื่ออีกอย่างของทางร้านคือไอศครีม ซึ่งทางร้านเขียนเอาไว้ว่าขายมาเป็น 100 ปีแล้ว ดังมาก ๆ อะไรประมาณนั้น
มื้อนี้ก็มีอาหารทั้งหมด 5 อย่างบวกของหวาน 2 อย่างครับ มาไล่เรียงกันไปเลยละกัน
แฮจ้อ (Fried prawns balls - บาท) : จานนี้พี่ผมสั่งไป มันบอกว่ามันสั่งหอยจ้อ แต่ผมดูยังไงมันก็ไม่ใช่หอยจ้อแน่ ๆ แต่เป็นแฮจ้อที่ทำจากกุ้งแทน แฮจ้อมาแบบร้อน ๆ เลย และก็ทำมาสไตล์พวกร้านจีนโบราณ ที่ตัวผิวมันจะไม่ได้กรอบ ๆ ลุ่ย ๆ แต่จะเป็นแบบเอาไปทอดจนผิวกรอบและแข็งแทน ส่วนไส้ในก็มีใส่เนื้อกุ้งมาไม่ค่อยเยอะ ใส่มันแกวมาหน่อย เหมือนแบบอัดมาไม่เต็มก้อนอ่ะครับ กินไปแล้วยังมีช่องว่างอยู่ รวม ๆ แล้วไม่ค่อยโดนเท่าไร
ก๋วยเตี๋ยวหลอดปู (Steamed noodles roll - บาท) : จานนี้อร่อยครับ แป้งก๋วยเตี๋ยวหลอดนึ่งมาแบบค่อนข้างนานหน่อย แป้งเลยนุ่ม ๆ เนื้อปูก็ให้มาเยอะ เรียกได้ว่าเต็ม ๆ ไส้ในเลย รสชาติจะเบา ๆ หน่อย ได้ความอร่อยจากผิวสัมผัสอันหลากหลายและความร้อนของอาหารซะมากกว่า
เนื้อเก้งผัดคื่นไฉ่ (Fried deer with vegetable - บาท) : จานนี้ผัดมามันไปนิดครับ เส้นหมี่ให้มาน้อยไปหน่อย แต่ก็ชดเชยด้วยเนื้อเก้งที่ค่อนข้างเยอะ แต่เอาจริง ๆ เพิ่มเส้นหมี่มาอีกนิดหน่อย ให้มันสมดุล ๆ กันก็น่าจะลงตัวกว่านี้นะครับ รสชาติจานนี้จะออกแนวค่อนข้างเผ็ดนิดนึงครับ ส่วนความเค็มก็กำลังดี รวม ๆ ก็อร่อยดีแหละ แต่ถ้าได้เส้นหมี่เพิ่มกว่านี้จะสุดยอดมากเลยล่ะครับ
หัวปลาเผือกหม้อไฟ (Chafing dish fish head with taro - 500 บาท) : จานนี้อร่อยที่สุดในมื้อล่ะครับ ทางร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง ทำมาแบบสูตรใส่เผือกมาเยอะ ๆ แต่ว่าน้ำจะเป็นน้ำใส ๆ อยู่ น้ำซุปอร่อยมาก ผมกับพี่และพ่อซดกันจนเกลี้ยงเลย ส่วนตัวหัวปลานั้นก็ไม่ได้ให้มาแต่กระดูก, หรือโครงเหมือนกับหลาย ๆ ร้าน แต่เป็นการเลือกเอาหัวปลาเก๋าตัวใหญ่มา ทำให้แต่ละชิ้นนั้นมีเนื้อติดมาค่อนข้างเยอะ หัวปลาเก๋าเนื้อนุ่มอร่อยครับ และก็หม้อไฟหม้อนี้ร้อนตลอดเวลาเพราะว่าใส่ถ่านมา อืม ลงทุนดี ดูพิถีพิถันดี อาหารก็เลยออกมาดีแหล่ะครับ
อีหมี่ (Fried "E Fu" Noodles with ham - บาท) : อีหมี่ของร้านนี้ผมไม่แน่ใจว่ามาแบบแปลกกว่าร้านอื่นรึเปล่า เพราะว่าเคยกินมาแค่ไม่กี่ครั้งเอง ร้านนี้คือมาแบบแห้งสนิท กะให้เรากินเอาความกรอบของเส้นหมี่ที่เอาไปทอดมาเป็นหลัก อืม อารมณ์จานนี้ก็คล้าย ๆ กินพวกแป้งทอดแบบมีเส้น ๆ มาเพิ่มผิวสัมผัสอะไรแบบนั้นล่ะครับ ส่วนตัวแฮมที่โรยมาก็ให้มาน้อยไปหน่อย กินเข้าคู่กับอีหมี่ได้ไม่กี่คำเท่านั้น รวม ๆ จานนี้ก็กินได้เพลิน ๆ ล่ะครับ
แปะก๊วยร้อน (Hot gingko nuts - 100 บาท) : เม็ดแปะก๊วยไม่ค่อยอร่อยเท่าไร เละ ๆ ไปนิดนึง ตัวน้ำแปะก๊วยก็หวานน้อยไปหน่อย ขาดความกลมกล่อมไปนิดนึง หลาย ๆ ร้านทำได้ดีกว่าครับ
ไอศครีมทุเรียน (Durian ice cream - 80 บาท) : ของหวานที่ทางร้านดูจะภูมิใจมาก (ทางร้านมีไอศครีมอีกหลายรสครับ แต่เห็นบอกว่ารสนี้ดังที่สุด) ก็เป็นไอศครีมที่ทุเรียนดีอ่ะครับ ทุเรียนเข้มข้นมาก กินไปคำแรก ๆ ก็โอเคหรอก แต่ไม่รู้ทำไมผมกินไปหลัง ๆ กินไม่ลง มันหวานไปหน่อย ทุเรียนไปนิด กินแล้วเลี่ยน ๆ อ่ะครับ
อืม สรุปแล้วร้าน เลี่ยวเลี่ยงเซ้ง - ร้านอาหารจีนในย่าน สุรวงศ์-หัวลำโพง แห่งนี้ ไม่ค่อยโดนใจผมและครอบครัวเท่าไรนักครับ อาหารไม่ได้อร่อยเลิศเลออะไรขนาดนั้น และยิ่งบวกกับความช้าของอาหาร และความมั่ว ๆ ของเมนูด้วยแล้ว ก็ยิ่งแอบเซ็งเข้าไปใหญ่ แต่ถ้าแบบใครอยากจะลองอาหารจีนเก่าแก่ ๆ ที่ช่วงหลังหากินได้ยาก บวกกับราคาอาหารที่ไม่ค่อยแพงและก็อยู่ใจกลางเมืองเดินทางสะดวกแล้วล่ะก็มาลองกันได้เลยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment