Belon Oyster & Raw Bar Review at SeenSpace Thonglor 13
เบลอน บาร์หอยนางรม ของดิบ ซีนสเปซ ทองหล่อ 13
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 5/5
Value 3/5
Belon - Oyster & Raw Bar on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านอาหารแนวเน้นหอยไม่ว่าจะ mussel หรือว่า oyster ในบ้านเราถ้าเอาจริง ๆ ก็มีกันอยู่ไม่ค่อยเยอะสักเท่าไร อาจจะเนื่องด้วยวัฒนธรรมการไม่ค่อยกินของดิบของคนไทยเรา (รึเปล่า? ก็เห็นมีก้อย, มีซกเล็กกันอยู่นะ ฮ่า ๆ) คือร้านแนว ๆ oyster bar, mussel bar ในเมืองไทยเรานี่สามารถนับนิ้วได้เลยก็ว่าได้เพราะว่ามีกันน้อยจริง ๆ ซึ่งร้านในรีวิวนี้เราก็จะไปกันที่ร้าน Oyster bar แท้ ๆ ที่มีกันอยู่ไม่กี่ร้านในไทยเรากันนี่แหละกับร้านที่มีนามว่า Belon ร้านบาร์หอยนางรมเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในห้าง Seenspace - community mall ที่ตอนแรกดูทำท่าจะไปไม่รอด แต่ไป ๆ มา ๆ ตอนนี้ก็กลายเป็น community mall อันแสนจะครึกครื้นไปด้วยหนุ่ม ๆ สาว ๆ วัยทำงานกันแทบจะทุกเย็นแล้ว
คำว่า Belon นั้นจากการค้นข้อมูลดูก็ได้ความว่าเป็นชื่อแม่น้ำสายหนึ่งที่ฝรั่งเศสและเป็นแม่น้ำที่มีหอยนางรมนามว่า European flat oyster อาศัยอยู่กันมากมายในโคลนตม และเนื่องด้วยการเฟ้นหาในความเลิศรสในด้านอาหารของชาวฝรั่งเศส ไปควัก ไปคว้านเอาหอยนางรมชนิดนี้จากโคลนตมขึ้นมา ก็เลยทำให้หอยนางรมชนิดนี้กลายเป็นที่นิยม จากความฉ่ำความอร่อยของมัน และมีการนำไปเลี้ยงไปเพาะเพิ่มเติมที่แถบ East coast ของอเมริกาเพิ่มเติมด้วย ซึ่งร้าน oyster bar แห่งนี้ก็ได้นำเอาหอยนางรมอันแสนอร่อยแห่งนี้มาตั้งเป็นชื่อร้านอีกด้วย
ร้าน Belon Oyster Bar - Seenspace ทองหล่อ แห่งนี้ก็เป็นร้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ณ ชั้นล่างของห้าง เคียงคู่กันไปกับร้าน Cloud , Brew และ Fat R Gutz และยังใช้พื้นที่ส่วนกลางร่วมกันอีกด้วย (ร้าน 4 ร้านนี้เราสามารถสั่งเครื่องดื่ม, อาหารของกันและกันได้หมดครับ แต่นั่งร้านไหนก็ต้องสั่งของร้านนั้นเค้าด้วยเป็นมารยาท) ที่นั่งหลัก ๆ ของร้านก็จะเป็นที่นั่งแบบ al fresco dining ทั้งแบบนั่งกันหน้าบาร์พร้อมหอยนางรมวางเรียงรายยั่วน้ำลายเรากันแบบ close up, แบบโต๊ะธรรมดาและแบบเก้าอี้ stool ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับคนที่ต้องการความเย็นทางร้านก็มีห้องแอร์เล็ก ๆ ที่เป็นที่ตั้งของบาร์น้ำด้วยให้เรานั่งตากแอร์กันได้เช่นกัน
เครื่องดื่มของร้าน Belon Oyster Bar แห่งนี้จะเน้นไปที่ cocktail, wine และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ที่ไม่ใช่เบียร์หรือเบียร์สด (เพราะว่าเบียร์นั้น 2 ร้านข้าง ๆ ขายกันเป็นล่ำเป็นสันอยู่แล้ว) ตัว wine หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ของร้านนี้ก็ถือว่าค่อนข้างจะมีให้เลือกครบครันครับแต่ว่าไม่เด่นเท่าตัว cocktail ที่ผมจะมีการรีวิวในฉบับนี้ด้วย เพราะว่าตัว cocktail ของร้านนี้จะทำมาคล้าย ๆ ร้านแนวนั่งดื่มเก๋ ๆ แนว ๆ ในย่านทองหล่อร้านอื่น ๆ เลย คือเป็น signature cocktail ที่มีให้ดื่มแค่เฉพาะร้านใครร้านมันและถ้าไม่เจ๋งจริงก็จะไม่มีการบรรจุเข้าไปในเมนูเครื่องดื่มแต่อย่างใด
อาหารของร้านนี้แน่นอนว่าหลัก ๆ นั้นคือตัวหอยนางรม หอยนางรมของร้านนี้มีให้เลือก ให้ชิมกันจากทั่วทุกมุมโลก เท่าที่ผมเคยเห็นเมนูมาร้านนี้ดูจะมีให้เลือกเยอะที่สุดแล้วก็ว่าได้กับ oyster selection และคือหอยนางรมของร้านนี้นี่คือรับประกันเรื่องความสดได้เลยเพราะว่าหอยจะเข้าทุกวัน และพอเข้ามาแล้วก็จะมีการเลี้ยงหอยเป็นอย่างดีทำให้แต่ละตัวก่อนจะแกะนี่คือยังเป็น ๆ อยู่เลยอารมณ์นั้น อาหารอย่างอื่นนอกจากหอยนางรมของร้านนี้ก็จะเป็นอาหารสไตล์ตะวันตกแนวอาหาร bar อาหารแกล้มเหล้าอะไรประมาณนั้นครับ ไม่ได้มีพวกอาหารจัดหนักแบบพาสต้า, เสต็ก อะไรแต่อย่างใด แต่แค่อาหารแกล้มเหล้า, snack, appetizer พวกนี้ก็คือหลากหลายและเยอะพอเกินกว่าความเป็น oyster bar พอสมควรแล้วล่ะครับ ราคาอาหารของร้าน Belon แห่งนี้อาจจะแพงสักหน่อย สำหรับผม คือหอยนางรมเฉลี่ยตัวละประมาณ 150 บาท, อาหารหลาย ๆ อย่างประมาณ 300 บาท แต่สำหรับเหล่าไฮโซไฮซ้อ ในย่านสุขุมวิทตอนต้นแล้ว ไม่น่าจะทำให้ขนหน้าแข้งกระดิกแต่อย่างใดนะครับ
หอยนางรมในมื้อนี้พวกผมได้มาลอง 2 ชนิด (พันธุ์? ประเภท?) คือ Umami และ Deep Oyster
Umami : หอยนางรมที่ชื่อฟังดูแสนจะญี่ปุ่นแต่แท้จริงแล้วมีต้นตอมาจากเนเธอร์แลนด์แห่งนี้ หลังจากกินเข้าไปซวบเดียวทั้งตัวแล้วก็ขอสั้น ๆ ง่าย ๆ เลยละกันว่ามัน Umaiiiiiiiii (อร่อยภาษาญี่ปุ่น) จริง ๆ คือแบบรส Umami มันมาเต็มจริง ๆ สมกับที่เอาไปตั้งชื่อเจ้าหอยชนิดนี้ คือแบบอร่อยไปหมดทุกอย่าง กระทั่งน้ำทะเลที่เหลืออยู่บนฝาหอยยังอร่อยเลย ผมยกซดยังกะยกซดน้ำอมฤติอะไรแบบนั้น
Deep Oyster (Passion of many connoisseurs. Their meat is delicate with a succulent texture and a crisp taste with a slight iodine flavor 1 dozen 1,250 บาท) (From Italy) : อร่อยเช่นกันครับ อร่อยกว่าตามไลน์บุฟเฟ่ต์ของโรงแรม 5 ดาวทุกโรง อร่อยกว่าหอยนางรม fin de claire, หรือหอยนางรมของทุก ๆ ร้านที่ผมเคยกินมา (อืม ไม่ได้กินเยอะขนาดนั้นครับไม่ต้องตกใจ แต่ก็ถือว่าเยอะในระดับนึงล่ะ) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังคงแพ้ Umami ที่กินไปก่อนหน้าเล็กน้อยครับ
Tuna Ceviche (Spanish style sashimi salad with mixed herbs and citrus dressing - 380 บาท) : ยำสไตล์เม็กซิกันที่เป็นที่นิยมไปทั่วโลกจานนี้ทำพิเศษกว่าที่อื่นที่เคยเจอคือ ให้มาจานค่อนข้างใหญ่ และก็ใส่ tuna เกรดดีมาค่อนข้างจะเยอะ (ไม่ใช่ bluefin แต่ก็ถือว่าเป็นทูน่าชั้นดีล่ะครับ) คือ ceviche ส่วนใหญ่ที่ผมเคยกินมาจะเป็นแบบถ้วยเล็ก ๆ ซะส่วนมาก กินไม่กี่คำก็หมดแล้ว ไม่สะใจเลยอะไรงี้ แต่ของอันนี้คือนอกจากจะใหญ่แล้วยังยำมาแบบเม็กซิกัน ๆ ดีอ่ะครับ บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่มันไม่ได้เผ็ดเปรี้ยวแบบไทย แต่มันก็ยังคงมีความเผ็ดเปรี้ยวอยู่ กินแล้วสดชื่นดี
Escargot Belon spicy herbs butter - 560 บาท) : หอยทากฝรั่งเศสที่นำไปอบมา อันนี้ก็อร่อยครับ รู้สึกว่าจะอยู่ในระดับเดียวกันกับ escargot ตามร้านฝรั่งเศส premium ๆ ที่ผมเคยกินมาเลย ซึ่งหลาย ๆ ร้านที่เคยกินมามักจะแบบดึงหอยออกมาให้แล้ว แต่ของร้านนี้คือให้เราดึงกันเอาเองเลย มีอุปกรณ์ช่วยในการดึงมาให้แบบครบครัน อืม พอดึงออกมากินเองนี่รู้สึกว่ามันมีคุณค่าขึ้นมาและก็อร่อยขึ้นอย่างไรไม่รู้เหมือนกันครับ ฮ่า ๆ
Scallop Carpaccio with truffle vinaigrette - 560 บาท) : จานนี้ขอขึ้นต้นก่อนว่า holyshit! เพราะว่ามันแบบ โอว อร่อยนัวจริง ๆ hotate ถูกฝานมาบางเฉียบแต่กระนั้น texture ความเป็น hotate ก็ยังคงมีอยู่ ความหยุ่นยังคงมีอยู่แต่ความนุ่มจากเวลากินทั้งก้อนนั้นแอบหายไป แต่ก็ถูกทดแทนมาด้วยไข่ปลา, ไข่กุ้ง และน้ำซอสอะไรสักอย่างของทางร้านที่แบบรสชาตินัวมาก ๆ เพื่อนตัวอ้วนของผมกินเข้าไปแต่ละคำนี่ holyshit! ๆ ตลอดเลย
มื้อนี้เรายังมีเครื่องดื่มอีก 3 อย่างครับ
Limoncello - 250 บาท : เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สัญชาติอิตาเลียนสุดโปรดของผม ร้าน Belon Oyster Bar แห่งนี้ทำมาได้ค่อนข้างเก๋ไก๋ดีครับ คือใส่ขวดเล็ก ๆ และเสิร์ฟพร้อมแก้วใส่น้ำแข็งแกะมาเป็นวงกลมดิ๊กให้เรารินกันเอง อร่อยดี กินแล้วทำให้หวนรำลึกถึงความอร่อยในครั้งแรก ๆ ที่ได้กิน limoncello นี่เลย
Umbrella : signature cocktails (Umeshu, lemon vodka, pineapple juice, pink grapefruit juice, lime juice, spicy mango syrup, ground clove and Juniper berry - 350 บาท) ของทางร้าน รสชาติซับซ้อนแบบอร่อยล้ำ บรรยายไม่ถูกเหมือนกันว่าอย่างไร ยังไงให้ลองกันดูครับ (เพื่อนตัวอ้วน, ผม, แฟนผม ชอบแก้วนี้สุดในมื้อล่ะ)
Oyster Shooter (Spicy bloody mary / white rum - 195 บาท) : แก้วนี้ซื้อหนึ่งแถมนึงกลิ่นหอมรัม อร่อยเข้มข้นดีแท้
สรุป ร้าน Belon Oyster Bar ณ Seenspace ทองหล่อ แห่งนี้ ทำเอาพวกผมประทับใจจอร์จกันมากครับมื้อนี้ ผมรู้สึกว่าทุก ๆ อย่างของร้านนี้คือมีความพิถีพิถัน ปราณีตบรรจงในทุกรายละเอียดจริง ๆ การบริการของพนักงานก็แสนจะดี (คือร้านเล็กแต่พนักงานเยอะเกินขนาดร้านมากครับก็เลยดูแลดีสุด ๆ) สิ่งที่สำคัญที่สุดของร้านอาหารร้านนึง : รสชาติ ร้านนี้ก็ทำออกมาได้เกินที่ผมคาดเอาไว้มาก ติดอย่างเดียวนี่แหละคือราคาแอบแรงไปนิดนึง แต่ก็นะถ้าใครอยากจะลองหอยนางรมชั้นเลิศที่ผมเชื่อว่าน่าจะทุกคนที่มากินที่นี่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "อร่อยที่สุดในชีวิต" ได้อย่างไม่ยากเย็น พร้อมกับได้บรรยากาศอันแสนจะครึกครื้นของชั้นล่าง seenspace แห่งนี้ด้วยแล้วล่ะก็ ไม่น่าพลาดครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment