Takanami - Japanese Restaurant at Iowa City, Iowa - Review
Overall Score 5/10
Taste 2/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 3/5
Review ช่วงนี้ผมขอย้ายที่ทำการไปประจำอยู่ที่ Iowa City เมืองเล็ก ๆ แต่น่ารักและเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ณ รัฐ Iowa สักพักนึงนะครับ เนื่องจากผมมีโอกาสได้ไปอยู่ที่เมืองนี้มา 3 สัปดาห์ (มีไป Omaha ด้วย 2-3 วันมีรีวิวร้านที่นั่นเล็กน้อย) ตอนแรกก็ตั้งเป้าไว้กับแฟนว่าจะตระเวณกินทุกวัน วันละมื้อบ้าง 2 มื้อบ้าง ช่วงแรก ๆ ก็ทำได้ตามเป้าอยู่หรอกครับเพราะอาหารมันดูแปลกใหม่ดี เจ๋งดี แต่พอเข้าอาทิตย์ที่ 2 อาทิตย์ที่ 3 ความเบื่อ + ความเลี่ยนในตัวอาหารมันก็เริ่มมาช่วงหลัง ๆ เลยออกไปกินน้อยลง ทำอาหารไทยกินเองที่บ้านซะมากกว่าครับ เหอเหอ
ขอเกริ่นถึง Iowa City เล็กน้อย เมืองนี้ก็เป็นเมืองเล็ก ๆ จำนวนประชากรโดยรวมถ้านับแบบ metropolitan area ก็จะมีประชากรอยู่อันดับที่ 255 ของประเทศ คือ 150,000 คนโดยประมาณ (เทียบไม่ได้กับกรุงเทพเลยเน้อ) แต่เนื่องจากเมืองนี้เป็นเมืองมหาวิทยาลัย เป็นเมืองของ University of Iowa และมีทีมอเมริกันฟุตบอลที่เป็นทีมประจำรัฐนามว่า Hawkeyes อยู่ ก็เลยทำให้จริง ๆ แล้วเมืองนี้ค่อนข้างจะคึกคักกว่าตัวเลขที่บ่งบอกความเป็นเมืองนี้พอสมควร จากจำนวนักเรียนต่างชาติ, ต่างเมืองที่มาเรียนที่เมืองนี้ และคนที่เดินทางมาเชียร์ทีมฟุตบอลในวันเสาร์-อาทิตย์
ร้านอาหารที่เมือง Iowa City นี่ก็มีเยอะแบบเยอะเกินจำนวนประชากรมาก ๆ ครับ คือตอนแรกผมนึกว่าผมไปอยู่ 3 อาทิตย์จะกินจนเกลี้ยงได้ แต่ที่ไหนได้ ร้านที่ไปกินนี่กินไปได้แค่สักครึ่งนึง หรือเผลอ ๆ ไม่ถึงครึ่งด้วยซ้ำครับ คือถ้าเทียบเป็นจำนวนร้านอาหารต่อประชากรแล้ว เยอะกว่าที่กรุงเทพจริง ๆ นะผมว่า ส่วนร้านแรกที่ไปก็เป็นร้านญี่ปุ่นนามว่า Takanami ครับ ร้านนี้ตั้งอยู่ในโซน downtown ของเมือง เป็นหนึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่นประมาณ 5-6 ร้านประจำเมืองนี้ และเป็นร้านที่แฟนผมชอบมากที่สุดก็เลยพามาเปิดประเดิมในมื้อแรกวันแรกนี้เลย
ร้าน Takanami - Iowa City นี่บรรยากาศร้านก็คล้าย ๆ ร้านญี่ปุ่นดูดี ๆ บ้านเราครับ มีส่วนบาร์กับส่วนโต๊ะอาหารกินพื้นที่อย่างละครึ่ง ๆ ของทางร้าน (URL http://www.takanamifusion.com/) แต่แบบตอนก่อนจะไปก็ไม่รู้หรอกครับว่าร้านนี้มันจะเป็นร้านญี่ปุ่น Fusion, ญี่ปุ่นอเมริกาจ๋าขนาดนี้เพราะถ้ารู้ก็คงไม่ไปครับ เพราะ American Japanese นี่มันเหมือนแบบอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นน่ะครับ แทนที่จะเอาเนื้อที่ในกระเพาะ, เอาเงินไปลงกับอาหารแบบนี้ ผมคิดว่าเอาไปจ่ายกับอาหารฝรั่งแท้ ๆ เลยจะดีกว่า
อาหารของร้าน Takanmi - Iowa City นี่ก็เน้นอาหาร Fusion จริง ๆ ครับเปิดดูเมนูแว่บแรกอ่าน ๆ แล้วนึกภาพไม่ค่อยออกเลยว่าอะไรเป็นอะไร โดยเฉพาะตัว appetizer, entree (main course) และ roll ของเค้า จะมีก็ตัว Sushi ที่ค่อนข้างคุ้นหน่อยแต่ก็แอบมีปลาที่บ้านเราไม่ค่อยมีกันอยู่ในเมนูเช่น White tuna, Smelt roe อะไรแบบนี้ ราคาอาหารก็ตามมาตรฐานร้านอาหารที่อเมริกันเค้าล่ะครับ ถ้ากิน Main + Appetizer ก็จะประมาณ 30-40$ โดยประมาณ สิ่งนึงที่ผมสังเกตร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไปกิน ๆ มาที่อเมริกาคือ ตัว Nigiri หรือ Sushi ของเค้านี่ราคาจะไม่ค่อยแพง เมื่อเทียบกับบ้านเรา คือส่วนใหญ่จะอยู่ที่คำละ 2-4 เหรียญโดยประมาณ (จะมีพวกแพง ๆ หน่อยเช่น Uni ก็จะคำละ 8$ ไรงี้) ซึ่งพอเทียบเป็นค่าครองชีพเค้าอีกก็ยิ่งถูกไปอีก ส่วน Sushi ที่ญี่ปุ่นตามร้านธรรมดาทั่วไปไม่ใช่ร้านหรู แน่นอนราคาถูกกว่าที่ไทยอยู่แล้ว เลยพอมาลองคิดดูแล้วราคา Sushi ในบ้านเรานี่มัน overprice ไปรึเปล่านะครับเนี่ย ยิ่งเทียบกับค่าครองชีพบ้านเราแล้วมันยิ่งแพงจัดเลยนะ แต่ว่าเค้าตั้งราคาแบบนี้ก็ยังมีคนกิน แถมเป็นอาหารขายดีในยุคนี้ที่บ้านเราด้วย ก็คงยากที่จะปรับราคาลงล่ะครับ
อาหารในรีวิวที่ Iowa City นี่ก็จะมีไม่ค่อยเยอะนะครับ เพราะทุกมื้อไปกินกันแค่ 2 คน ส่วนมื้อนี้ อย่างแรกที่ได้เป็น Seared Tuna Salad (18$) - appetizer หน้าตาดูดี เมื่อคิดว่าเป็นอาหารยุโรป, อาหารตะวันตก แต่พอแบบคิดว่ามันคือาหารญี่ปุ่นแล้วก็ได้แต่ต้องพูดเสียงสูงดัง ๆ ว่า "หราาาาา?" จานนี้รสชาติดีครับ ผักสดอร่อย ไม่ได้ใส่น้ำจิ้มเปรี้ยวจี๊ดพิมพ์นิยมที่คนอเมริกันชอบกัน(แต่ผมเกลียด) มาในผัก ส่วนตัวปลาทูน่าก็ชิ้นใหญ่ หนา sear ด้านนอกมาแค่ให้พอสุกแล้วก็ทา ๆ เม็ดงามาด้วย ทูน่านี่กินแล้วไม่ค่อยสดเท่าไร แต่เหมือนกับได้การเผาไฟมาช่วยกลบทำให้โอเคขึ้นมาหน่อย
อาหารอย่างที่ 2 เป็น Royale (11$) Roll ที่ร้าน Takanami นี่ก็มีให้เลือกหลายสิบชนิดเหมือน ๆ กับร้านอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกาที่ผมเคยกินมา ผมจำไม่ได้ว่าองค์ประกอบมีอะไรบ้าง แต่เท่าที่ดูจากรูปรู้สึกว่าจะมีไข่กุ้งกับเนื้อปลาอะไรสักอย่างล่ะมั้ง Roll จานนี้ ไม่อร่อยเลยครับ ปั้นมาก็ไม่ค่อยดี ข้าวยังไม่ค่อยเป็นทรงเท่าไร แล้วก็กินแต่ละคำนี่เหมือนกินเอาซอสที่ราดมากับข้าวเท่านั้นครับ ไม่ได้รู้สึกหรือได้รสของไส้ในที่ใส่มาเลย มันคือ roll บ้าอะไรก็ไม่รู้
อาหารอย่างที่ 3 เป็น Sushi หน้าต่าง ๆ ที่ผมสั่งมากินเล่นก็จะมี Salmon (5$/2 pieces), White Tuna (5$/2 pieces), Salmon Roe (6$/2 pieces) และ Scallop (5$/2 pieces) เจ้า Nigiri Sushi นี่เห็นหน้าตาแว่บแรกก็ไม่ต้องคิดอะไรมากล่ะครับ "ไม่อร่อยชัวร์" เกิดมาผมก็เพิ่งเคยเห็น Ikura Sushi ที่ปั้นมาแบบเอาไข่ปลาโปะมาบนข้าวแบบนี้ ซึ่งเค้ามีเหตุผลที่พวก Uni, Ikura เค้าปั้นกันแบบ Gunkan maki ก็เพื่อจะให้ได้ sushi ที่หน้าตาสวย, เครื่องไม่ไหลออกมา ผมก็ไม่รู้ว่าตัวคนปั้นซูชิที่ตอนเดินผ่านเข้ามาเห็นเป็น Mexican หรือไม่ก็อเมริกันคนนี้เค้าปั้น gunkan maki ไม่เป็นหรือว่าขี้เกียจหรือว่ายังไง น่าเกลียดที่สุดเลย รสชาติแต่ละคำมีดีแค่คำโตครับ ข้าวปั้นมาเฮงซวย เนื้อปลาก็ประมาณ Sushi เกรดกลาง ๆ บ้านเรา
อาหารอย่างที่ 4 เป็น Tempura prawn combo (14$) จานนี้เป็นจานหลักของแฟนผม หน้าตาตอนเห็นแว่บแรก มันก็ดูไม่ใช่เทมปุระแบบญี่ปุ่นอีกแล้วครับ ทั้งสีแป้ง, texture ของแป้งที่ทอดมา และการจัดเรียงตัว tempura ตัวน้ำจิ้มเองก็เป็นน้ำจิ้มอะไรก็ไม่รู้ หวาน ๆ เปรี้ยว ๆ ไม่ใช่น้ำจิ้มเทมปุระแบบที่ผมเคยกินที่ไทยกับญี่ปุ่นเลยครับ แฟนผมชอบจานนี้มาก บอกว่ามาทีไรก็สั่งทุกที ส่วนผมก็แอบชิม ๆ ไปนิดหน่อย สรุปได้ง่าย ๆ ว่าไม่ค่อยชอบ คือมันเหมือนกินของทอดสไตล์ตะวันตกมากกว่ากินเทมปุระอ่ะครับ กุ้งก็ตัวไม่ค่อยใหญ่ ไม่ค่อยสด, ผักที่ทอด ๆ มาก็ไม่ค่อยกรอบ ทอดไม่ค่อยดี เฮ้อ
ส่วนจานสุดท้าย ผมรู้สึกว่าอยากจะลองสั่ง อยากลองกินอะไรที่ไม่ต้องมีการปั้นข้าว, อะไรที่มันไม่น่าจะ fusion ได้นั่นก็คือ Sashimi ก็เลยสั่ง Sashimi Dinner Platter (28$) มาลอง แต่ความคิดผมก็พังไม่เป็นท่าเมื่อเห็นหน้าตาอาหารครับ คือมันเป็น Sashimi ที่..ไม่มีหัวไชเท้าซอย, ไม่มีใบ Oba และเรียง Sashimi มาแบบ..โคตรจะไม่ใช่ Sashimi แบบที่ผมเคย ๆ เห็นมาเลย ใช่ครับ Sashimi ก็ทำ Fusion ได้นะครับ (เว้ยเฮ้ย!) แต่จานนี้ถ้าว่ากันที่แค่เรื่องความสดของเนื้อปลา ก็ถือว่าโอเค เหมือนกับ Sushi คือดีประมาณร้านระดับกลาง ๆ ค่อนไปทางบนบ้านเรา และที่เด่นหน่อยก็คงเป็นเรื่องขนาดของเนื้อปลาครับ ชิ้นมันใหญ่ดี กินแต่ละคำสะใจดี แต่กระนั้น Sashimi มันยังไงก็ไม่เป็น Sashimi ถ้าไม่มีหัวไชเท้าซอย, ใบโอบะ นะเว้ยคุณพ่อครัวเม็กซิกัน!!
สรุป มื้อนี้ อย่าเรียกว่ากินอาหารญี่ปุ่นน่าจะดี เรียกว่ากิน American Japanese น่าจะเหมาะกว่าครับ อาหารแต่ละอย่าง รสชาติ, หน้าตา, วัตถุดิบ, องค์ประกอบ, ฝีมือการปั้น ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นจริง ๆ ครับ แต่ก็อย่างว่าครับ ตอนผมไป เห็นแต่ลูกค้าฝรั่งเต็มร้าน มีผมกับแฟนเอเชีย หัวดำ นั่งหัวโด่กันอยู่ 2 คน รสชาติ และอะไรต่าง ๆ นา ๆ แบบที่ร้าน Takanmi - Iowa City แห่งนี้เสิร์ฟก็คงเป็นรสแบบที่คนอเมริกันเค้าชอบกัน มื้อนี้ถือว่าเป็นมื้อเปิดประสบการณ์(ที่ไม่ค่อยดี) กับอาหารญี่ปุ่นที่อเมริกาละกันครับ เฮ้อออออออออออออ
ปล. เพิ่งมาเช็คใบเสร็จตอนพิมพ์รีวิว .. โดนฟัน Yellowtail ไป 2 คำ 6$++ ในจานซูชิมันไม่มีแต่ตอนจ่ายเงินผมลืมดู T_T
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment