ตงไหลชุ่น ร้านอาหารจีน ปักกิ่ง สุขุมวิท 41
Tong Lai Shun - Beijing Chinese Restaurant at Sukhumvit 41, Bangkok
Overall Score /10
Taste /5
Ambiance /5
Service /5
Value /5
Tong Lai Shun - Beijing Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ถ้าพูดถึงร้านอาหารจีนในบ้านเราแล้วส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารอาหารสไตล์แต้จิ๋ว หรือไม่ก็กวางตุ้ง (Cantonese) ซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจริง ๆ แล้วอาหารจีนนั้นมีแบ่งออกเป็นอีกหลายประเภท เช่น ปักกิ่ง, เสฉวน, ยูนาน หรือ ฟูเจี้ยน ซึ่งความนิยมของอาหารแต้จิ๋วในบ้านเรานั้น ผมเข้าใจว่าเป็นเพราะคนไทย-จีนในบ้านเรานั้นเป็นคนแต้จิ๋ว อาหารแต้จิ๋วก็เลยได้รับความนิยมเป็นหลัก ส่วนตัวอาหารกวางตุ้งนั้นก็เนื่องจากเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกเพราะต้นกำเนิด หรือภูมิภาคที่ทำอาหารประเภทนี้ก็คือย่านฮ่องกง, กวางเจา ที่แบบเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของเอเชียมาหลายร้อยปี รีวิวฉบับนี้ก็จะพาไปกินร้านอาหารจีนสไตล์ลูกเมียน้อยกันบ้างกับอาหารจีสไตล์ปักกิ่งที่ร้าน ตงไหลชุ่น สุขุมวิท 41!
ร้านนี้ตั้งอยู่ในตรอกเล็ก ๆ ด้านหลัง Tops Supermarket ปากซอย ตรอกซึ่งเอาจริง ๆ แล้วก็เรียกได้ว่าเป็นตรอกของคนญี่ปุ่นอีกหนึ่งตรอก (ตรอกอื่น ๆ ก็เช่นตรงซอยสุขุมวิท 26 หรือว่าตรงซอยธนิยะนั่นก็ใช่ เรียกได้ว่าญี่ปุ่นนี่ครองเมืองจริง ๆ ครับช่วงนี้) เพราะว่านอกจากร้าน ตงไหลชุ่นร้านนี้แล้ว ร้านอื่น ๆ ในซอยนี้จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแทบทั้งหมด ถ้าใครขับรถไปก็จอดรถได้ที่ Tops ปากซอยเลยครับ กินเสร็จก็เอาบัตรจอดรถไปปั๊มที่เคาน์เตอร์ได้เลยไม่ต้องซื้ออะไร เพราะผมทำแบบนี้มาหลายทีล่ะ พนักงานไม่เคยสนใจอะไรผมเล้ย!
ผมไปถึงร้านนี้ตอนวันอาทิตย์เย็น ๆ พอเข้าไปในร้านก็ถึงกับตกใจในความหนาแน่นของลูกค้า คือแบบลูกค้านั่งกันเต็มทุกโต๊ะ ทุกโต๊ะจริง ๆ จนผมไม่มีโต๊ะนั่งต้องรอคิวสักพักให้มีคนเช็คบิลผมถึงจะได้นั่ง และที่น่าประหลาดอีกอย่างนึงก็คือลูกค้าเป็นคนญี่ปุ่นสัก 80% คือแบบ เฮ้ย ร้านนี้มันก็ออกจะจีนจ๋าขนาดนี้ ไม่ว่าจะตัวอาหาร, ตัวเด็กเสิร์ฟนำเข้ามาจากแผ่นดินใหญ่, ตัวเจ้าของร้านที่เป็นอาซิ้มที่สุดแสนจะจีน (ตอนได้ใบเสร็จเขียนเป็นตัวอักษรจีนหมดเลย) ก็เลยงงว่าไฉนคนญี่ปุ่นถึงได้เยอะขนาดนี้ในร้านนี้ (หรือว่าจริง ๆ แล้วในย่านนี้คนญี่ปุ่นจะยึดทุกร้านไปแล้ว -*-) ร้านนี้ก็เป็นร้านห้องแถวขนาด 2 คูหา ตกแต่งสไตล์บ้าน ๆ เหมือนร้านอาหารจีนทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่ร้านเหลา ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ และการตกแต่งก็เรียบง่าย ๆ แค่เอาโต๊ะมาวาง ๆให้ชิดผนัง แล้วก็ติดรูปจีน ๆ นิดหน่อยแค่นั้นก็จบล่ะครับ
อาหารของร้านนี้บอกตรง ๆ ว่าผมไม่รู้หรอกว่าอาหารปักกิ่งแท้ที่จริงแล้วมันเป็นอย่างไร แต่หลังจากที่ดูเมนูอาหารของร้านนี้แล้ว อาหารมันช่างเหมือนกับร้าน เกี๊ยวเหลียวหนิง, เกี๊ยวจีน อะไรพวกนั้นเหลือเกิน คือมันเป็นอาหารจีนแบบที่ไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไร และก็เป็นอาหารจีนแบบง่าย ๆ เอามาคลุก ๆ , ผัด ๆ ยำ ๆ เข้าด้วยกันก็จบอะไรแบบนั้น สนนราคาอาหารของร้านนี้ก็จัดได้ว่าค่อนข้างถูกมากครับ อาหารหลาย ๆ อย่างอยู่ที่ประมาณ 100 บาท จะมีพวกที่มีเนื้อเยอะ ๆ หน่อยก็จะเขยิบไป 200 บาท และก็ทางร้านไม่มี vat + service charge อีกต่างหากเลยยิ่งทำให้ถูกเข้าไปใหญ่ อ้อ รายการอาหารของร้านนี้เค้าเยอะมากครับ หรืออาจจะไม่เยอะก็ไม่รู้ แต่คือทุกเมนูจะมีรูปหมด หน้าคู่หน้านึงก็มีแค่ 4 รายการ ผมถ่ายไปได้สัก 10 หน้าก็เริ่มขี้เกียจถ่ายเพราะว่ามันเยอะเกิน เอาเป็นว่ารวม ๆ แล้วราคาอาหาร, รายการอาหารก็ไม่หนีจากที่ถ่าย ๆ รูปมาสักเท่าไรล่ะครับ
จานแรกในมื้อนี้เริ่มต้นด้วย ยำฟองเต้าหู้ 80 บาท (Bean milk cream in onion oil - 80 บาท) เป็นครั้งแรกที่ได้กินอาหารจานนี้ก็ว่าได้สำหรับผม ก็เป็นอะไรที่เรียกน้ำย่อยดีครับ ฟองเต้าหู้มาแบบบาง ๆ เย็น ๆ คลุกมากับหัวหอม และก็ไม่รู้ว่าทำไมถึงเรียกว่ายำ เพราะว่ามันไม่เผ็ดเลย มีแต่ความจืดและความมัน หรือเพราะว่าแค่การเอาอะไรมาผสม ๆ เข้าด้วยกัน พี่แกก็เรียกมันว่ายำแล้ว? จานนี้กินเพลิน ๆ รสชาติไม่ได้ดีเด่อะไร เป็นประมาณเหมือน ผักดอง, ของดองที่เสิร์ฟให้กินฟรี ๆ ตามร้านอาหารจีนทั่วไปครับ (แค่อันนี้เสียตังค์)
จานต่อมาเป็น เกี๊ยวนึ่ง (Steamed minced pork in paste - 80 บาท) หรือเกี๊ยวทอด ผมไม่แน่ใจ คือดูแล้วเหมือนมันทอด แต่พอกินแล้วก็เหมือนมันนึ่ง หรือมันคือเกี๊ยวทอดนึ่งก็ไม่รู้ครับ จานนี้ก็ธรรมดา ๆ เหมือนกินเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่นกับเกี๊ยวจีนผสม ๆ กันครับ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น อาจจะมีที่โดดเด่นก็คือเรื่องราคาที่แบบคุ้มค่าเหลือเกิน คือตกแล้วชิ้นละแค่ 9 บาทเท่านั้น!
จานต่อมาเป็น เนื้อเส้นผัดพริก (Stir-fried chilli beef - 220 บาท) จานนี้หน้าตาตอนแรกให้อารมณ์คล้าย ๆ เนื้อเก้งผัดพริกที่ผมเคยกินบ่อย ๆ แต่เปลี่ยนจากเนื้อเก้งเป็นเนื้อวัวแทน จานนี้ก็ทำมาได้ดีครับ กลิ่นกระเทียมกับพริกไทยแรงดี กินไปแต่ละคำนี่ขึ้นจมูก ๆ ตลอด และก็มีความเผ็ดจากพริกชี้ฟ้าที่ใส่มาลงด้วยเพิ่มความเผ็ดขึ้นไปอีกนิด ตัวเนื้อก็แบบกินแล้วต่างจากกินเนื้อเป็นชิ้น ๆ ดีครับ อร่อยไปอีกแบบ จานนี้ผมค่อนข้างชอบเลยล่ะ
จานต่อมาเป็น ยำไข่เยี่ยวม้า (Preserved egg in ginger sauce - 120 บาท) ได้ไข่เยี่ยวม้ามาทั้งหมด 12 ซีก กับราคาแค่นี้ผมว่าค่อนข้างถูกเลยนะ เพราะแบบถ้าไปกินร้านอาหารโจ๊กข้างทางส่วนใหญ่แล้วสั่งไข่เยี่ยวม้าเพิ่ม ก็จะได้ไข่เยี่ยวม้ามาประมาณ 2 ซีกแล้วก็จ่ายเงินเพิ่มไป 15 - 20 บาท ก็เหมือนกับไข่ของร้าน ตงไหลชุ่น นี่ราคาเท่าร้านข้างทางเลยก็ว่าได้! รสอันนี้ก็โอเคเลยครับ ไข่มาแบบเย็นเกือบ ๆ เย็นเฉียบ แล้วก็น้ำยำก็แบบเปรี้ยว ๆ ดี ไปตัดกับความมันของไข่เยี่ยวม้า จานนี้ตอนแรกก็กลัว calories, cholesterol อยู่หรอกครับ แต่แบบกินแล้วมันอร่อย กินแล้วมันเพลินเหลือเกิน ผมก็เลยซัดไปคนเดียวซักครึ่งจานได้
จานที่ 5 นั้นเป็น หมูสามชั้นนึ่งใส่ผัก (Steamed pork with preserved vegetable - 220 บาท) จานนี้ก็เป็นอะไรที่มีให้กินในร้านข้าวต้มกุ๊ย หรือร้านอาหารจีนแต่จิ๋วทั่ว ๆ ไป จานนี้น่าจะเป็นจานที่อร่อยที่สุดในมื้อจากเสียงโหวตของคนบนโต๊ะครับ หมูเนื้อนุ่ม มัน เค็มอร่อย แต่หมูที่ว่าอร่อยแล้วก็แพ้ผักอะไรไม่รู้จีน ๆ ที่ถูกหมูทับอยู่ด้านล่าง ผักอร่อยมากครับ อร่อยจนอยากจะบอกทางร้านว่าขอแค่ผักไม่เอาหมูจานละเท่าไรเลยก็ว่าได้ ชอบจริง ๆ จานนี้ อยากไปกินอีก
ส่วนจานสุดท้ายนั้นก็เป็น ยำผักปวยเล้ง (Spinach salad in sesame oil - 120 บาท) จานนี้ก็ไม่อะไรมากครับ แพงเกินราคาด้วย (เมื่อเทียบกับจานอื่น) เพราะมีแต่ผักปวยเล้ง, แครอท และถั่วงอกเท่านั้น (ต้นทุนน่าจะสัก 20 บาทเต็มที่) ก็เป็นผักยำ ๆ มาคล้าย ๆ ผักยำเกาหลีครับ เย็น ๆ มัน ๆ กินได้เรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้กินแล้วติดใจอะไร
สรุป ร้าน ตงไหลชุ่น นี่ผมก็พอเข้าใจแล้วว่าทำไมลูกค้าถึงเยอะ แน่นเต็มร้าน เพราะว่าอาหารของเค้านั้นแต่ละจานถือว่าทำมาได้รสชาติค่อนข้างดีเลย แต่เอาจริง ๆ แล้วรสชาตินั้นยังไม่สุดเท่าไร ยังไม่โดนใจผมและครอบครัวมากนัก แต่กับราคาที่จ่ายไป จานละ 100 บาทโดยเฉลี่ยแค่นี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่อร่อยเกินราคาครับ ร้านนี้ผมว่าผมคงจะมาซ้ำเวลาเบื่ออาหารจีนแบบที่มีเกลื่อนกลาดอยู่ในกรุงเทพ เพราะเท่าที่กินอาหารจีนแนวที่ไม่ใช่ cantonese หรือ แต้จิ๋ว มาหลายร้าน ร้านนี้โดนใจผมที่สุดล่ะ!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment