Gossip - European Mediterranean Bistro at Thonglor Soi 15, Bangkok
กอสซิบ ร้านอาหารยุโรป เมดิเตอร์เรเนียน ทองหล่อ ซอย 15
Overall Score /10
Taste /5
Ambiance /5
Service /5
Value /5
Gossip - French & Mediterranean Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
รีวิวฉบับนี้ก็เป็นอีกฉบับที่เป็นการ "กินตามดีล" ครับ กับร้าน Gossip ร้านอาหารสวย ๆ เก๋ ๆ แนว ๆ แห่งใหม่ (รู้สึกจะเปิดมาได้เดือน สองเดือน เขียนเมื่อวันที่ 8 Jan 2013) ตั้งอยู่สุดซอยทองหล่อ 15 ติด ๆ กับ J-Avenue (จอดรถได้ที่ J-Avenue ได้เลยครับ แต่ว่าก็อย่าไปคาดหวังอะไรมากกับลานจอดรถของที่นี่ครับ รถเยอะที่จอดรถเต็มตลอด อย่างวันที่ผมไปก็ไม่มีที่ ผมต้องไปจอดที่ท้ายซอยทองหล่อแล้วนั่งวินมา -*-) ร้าน Gossip นี้ตัวเจ้าของร้านนั้นเป็นเจ้าของเดียวกันกับโทนาฟ เอ๊ย (จะเล่นบ่อยมั้ย) กับร้าน Oskar Bistro - สุขุมวิท 11 ร้านที่ผมจับพลัดจับผลูได้ไปกินแบบไม่ตั้งใจ แต่ก็รู้สึกดีที่ได้ไปกินซะแบบนั้นแทน
ร้าน Gossip นี้บอกตรง ๆ ว่าพอเดินเข้าไปในร้านแล้วอะไรต่าง ๆ นา ๆ มันช่าง Deja Vu กับร้าน Oskar Bistro ซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะลูกค้าของทางร้านที่มีแต่ expat เอ็กซ์แพท และ expatriate ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกประหลาดเหมือนกัน เพราะร้านแถวทองหล่อนี่ผมกินมาก็เยอะ ไม่ค่อยจะเจอร้านที่มี expat เยอะอะไรแบบนี้เลย (ส่วนใหญ่มีแต่ญี่ปุ่นกับคนไทย) ซึ่งตรงจุดนี้ผมเดาว่าทางร้านน่าจะมีการประชาสัมพันธ์อะไรผ่านกลุ่ม expat ในไทย หรือไม่ก็พวก expat ในไทยเค้ามี webboard อะไรของเค้า เพราะว่าเวลาไปร้านไหนที่คนกลุ่มนี้เยอะ มันก็จะเยอะจริงอะไรจริง | บรรยากาศของทางร้านทีมีบาร์สวย ๆ เก๋ ๆ ตั้งอยู่กลางร้าน และก็เสียงเฮฮา ครึกครื้นของลูกค้าที่เนืองแน่นร้าน | การตกแต่งร้านที่แบบสวย ๆ แนว ๆ มี concept ในแบบของตัวเอง แค่แรกเจอทุก ๆ อย่างก็ล้วนบ่งชี้ถึงความเป็นลูกท้องเดียวกันระหว่าง 2 ร้านนี้ซะเหลือเกินครับ
อาหารของร้านนี้ผมไม่ได้ดูรายละเอียดมาก เพราะมื้อนี้ผมปล่อยให้เพื่อนผมจัดการหมดเลย (ทั้งซื้อดีล, เลือกอาหารที่จะสั่ง, จองโต๊ะ ฯลฯ) แต่เท่าที่ดูคร่าว ๆ แล้ว อาหารของร้านนี้ก็ดูเป็นแนว comfort food สไตล์ ยุโรปตอนล่าง , เมดิเตอร์เรเนียนอะไรเทือกนั้น ราคาอาหารก็จะเป็นอารมณ์ bistro ๆ หน่อย ๆ ไม่แพงมาก แต่ก็แพงเมื่อเทียบกับร้านอาหารบ้าน ๆ ก็มากินกันชิล ๆ มีเครื่องดื่มนิดหน่อยก็คนละ 1,000 - 1,500 บาทโดยประมาณละครับสำหรับร้านนี้ ร้าน Gossip นี่ก็คล้าย ๆ ร้านดี ๆ ร้านอื่นที่อาหารมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะ ซึ่งไม่เยอะอาหารก็มักจะมีคุณภาพครับ ร้านพวก 200 - 300 เมนูทั้งหลายครับ ลองปรับเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงกันดูหน่อยมั้ยเอ่ย
ตัวรายละเอียดดีลของผมนั้นจะเป็น อาหาร 4 Course สำหรับ 2 ท่าน จากราคาเต็ม 2600 บาทลดเหลือ 999 บาทโดยประมาณ โดยจะสามารถเลือก appetizer 1 จาน, main course 2 จาน, ของหวาน 1 จาน และก็ cocktail คนละแก้ว (ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ควรจะเรียกว่า 4 course นะเนี่ย) เนื่องจากมื้อนี้ไปกัน 4 คนใช้ 2 ดีล รายการอาหารก็เลยเป็น x 2 ของที่ว่าไปทั้งหมดครับ
Appetizer ในมื้อนี้นั้นมี 2 อย่างเป็น Hamachi Ceviche a la thai – rocket salad และ Duck bisque – foie gras wonton, porcini espuma, truffle croutons ตัวฮามาจินั้น ก็เป็นสลัดหน้าตาเก๋ ๆ น่ากิน มาในจานแนว ๆ ตัวรสชาตินั้นบอกตรง ๆ ว่ากินแล้วไม่ค่อยให้ความรู้สึกเป็นฮามาจิสักเท่าไร แต่ว่าก็เป็นสลัดที่รสชาติดีทีเดียวนะครับ ดีกว่าร้านอาหารฝรั่งหลาย ๆ ร้านช่วงหลังที่ผมกินมาเลย คือมันไม่ใช่แค่สลัดโง่ ๆ เอาผักมาสุม ๆ กันแล้วราดน้ำสลัดแค่นั้นอ่ะครับ มันมีอะไรมากกว่านั้น ซึ่งผมก็ไม่รู้อะไรมากเหมือนกัน ตัว portion มันน้อย บวกแย่งกันกินกัน 4 คนแปบ ๆ ก็หมดล่ะ ส่วนตัว Duck Bisque หรือซุปข้นเป็ดนี่ก็เป็นอะไรที่แปลกแหวกแนวเหมือนกัน พอเจอเมนูนี้เข้าไปแล้วก็เลยคิดว่าจริง ๆ แล้วเราสามารถเอาสัตว์ทุกอย่างมา Bisque ได้ทั้งนั้นเลยรึเปล่าเนี่ย (Mammoth Bisque อะไรงี้อีกหน่อย) แต่พอกินเจ้าซุปเป็ดนี่แล้วก็เลยเริ่มจะเข้าใจว่าทำไม ผมถึงไม่เคยเจอซุปอะไรนอกจาก Lobster Bisque เลยเพราะว่ารสชาติมันประหลาด ๆ ครับ มันคล้าย ๆ ซุปเห็ดข้น ผสมรสชาติเนื้อเป็ดหน่อย ๆ แล้วแบบน้ำมันก็แสนจะข้นคลั่ก กินแล้วเหมือนไม่ได้กินซุปแต่กินน้ำอะไรที่มันแบบ..ไม่ใช่ซุปอ่ะครับ ผมไม่ค่อยชอบซุปถ้วยนี้สักเท่าไร ไม่แน่ใจว่าเพื่อนอีก 3 คนชอบมั้ย แต่ก็เห็นมันหมดเกลี้ยงไปต่อหน้าในภายหลังก็เลยคิดว่าน่าจะชอบกัน (มั้ง)
Main Course ในมื้อนี้ก็จะมี 4 จานไล่เรียงกันไปเลยนะครับ
อย่างแรกเป็น Cod Fish en papillote – ratatouille, lemon beurre blanc เป็นปลาค็อด ที่ไม่รู้เหมือนกันว่าค็อดอะไร (แต่เนื้อเนียนมาก black cod หรือปลาหิมะเทียมรึเปล่านะ) ซึ่งแบบทำมาสวย ๆ ห่อตัวกระดาษมา แล้วพอเปิดออกมาก็เจอกับเนื้อปลาขาว ๆ เนียน ๆ โอบล้อมมาด้วยน้ำซุปสีจัด ๆ และกลิ่นหอมที่ซัดเข้าจมูก อืม แค่ไม่ทันกินก็รู้สึกชอบไปล่ะครับ ส่วนรสชาตินั้น ทำมาได้อร่อยดีมาก เนื้อปลาเนียนนุ่ม (ทางร้านน่าจะ Sous-vide มา) ซอสก็รสชาติแบบเมดิเตอร์เรเนียนดี มะเขือเทศ ๆ หน่อย กินรวม ๆ กันแล้วอร่อยดีมากครับ
จานที่ 2 เป็น Sicilian seafood couscous – Mediterranean vegetables, harissa broth จานนี้บอกตรง ๆ เห็นแว่บแรกแล้วผมแอบมีค้อนเพื่อนผมว่า "เลือกจานนี้ทำไม" เพราะผมเจ้า คูซ ๆ มาหลายต่อหลายร้าน ไม่เคยเจออร่อย ๆ สักกะร้าน และจานนี้มันก็หน้าตามาแบบ ไม่ได้แตกต่างจากร้านอื่น ๆ ที่เคยกินมาสักเท่าไร ดูมั่ว ๆ เละ ๆ สุม ๆ มาเหมือนกัน แต่สิ่งนึงที่ต่างคือร้านนี้มาแบบน้ำซุป, น้ำในจานเยอะหน่อย (ร้านอื่น ๆ ที่กินจะเป็นแบบแห้ง ๆ คูซ ๆ แห้ง ๆ อะไรพวกนี้) ซึ่งพอได้กินจานนี้ ต่อไปนี้ถ้ามีเจ้า couscous นี่ผมจะสั่งแบบที่น้ำเยอะ ๆ แบบนี้ตลอดล่ะ เพราะว่ามันอร่อยมากกก อร่อยกว่ากินแบบแห้ง ๆ แบบคนละเรื่องเลย คือแบบน้ำซุปรสเข้มข้นกับข้าวเม็ดเล็ก ๆ เละ ๆ นี่มันเข้ากันสุด ๆ ครับ อร่อยจนไม่ต้องไปกินพวก seafood ในจานเลยก็ยังได้ครับ
Main Course จานที่ 3 เป็น Braised veal & marrowbone – polenta, napolitan relish รู้สึกว่าเดี๋ยวร้านร้านอาหารฝรั่งหลาย ๆ ร้านจะพยายามเอาเจ้าส่วนไขกระดูกนี่มาเล่น, มาทำกันเยอะขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะมันดูแปลก, ดูแนว อีกส่วนนึงน่าจะเพราะว่ามันไม่มีราคาแต่มาทำให้มันมีราคาขึ้นมาได้! จานนี้ก็เหมือนกับไขกระดูกจานอื่น ๆ ที่กินมาครับ มีกระดูกมาให้เท่ ๆ ประดับจานเฉย ๆ แต่รสชาติหลัก ๆ นั้นมาจากอย่างอื่นในจาน ซึ่งในที่นี้ก็เป็นเนื้อลูกวัวตุ๋น กับอะไรสักอย่างที่คล้าย ๆ มันบดที่เป็นฐานรองมา ตัวเนื้อลูกวัวโอเคครับ อร่อยได้มาตรฐาน ส่วนตัวคล้าย ๆ มันบด ก็อร่อยดี อร่อยกว่ามันบด แต่ผมไม่รู้เหมือนกันว่ามันคืออะไร จานนี้ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่ อร่อยกินเพลินครับ
Main Course จานสุดท้ายนั้นเป็น Grilled striploin (300G) – gossip fries, mushroom puree, purple béarnaise ซึ่งจริง ๆ จานนี้ไม่ได้อยู่ใน list รายการอาหารของดีลที่ผมเลือกมา แต่เนื่องจากเนื้อแกะที่จริง ๆ ควรจะได้มันหมดก็เลยได้จานนี้แทน ตอนแรกก็แอบดีใจครับที่ได้จานแพงกว่าเดิม และก็ยิ่งดีใจเข้าไปใหญ่เมื่อเห็นความอลังการงานสร้างของจานที่ยกมา แต่เมื่อได้ชิมเนื้อที่ย่างมาแบบเกือบ ๆ rare (ทั้ง ๆ ที่สั่งไป Medium Rare) เข้าไปหนึ่งคำใหญ่ ๆ แล้ว ความดีใจทั้งหลายแหล่ก็เป็นอันต้องอันตรธานหายไปครับ เพราะว่าเนื้อมันเหนียวมากกกก เหนียวจนแบบ ตัวผมที่ค่อนข้างมั่นใจในขากรรไกรตัวเองก็ต้องยอมแพ้ ต้องบ้วนเนื้อเก็บไว้ในกระดาษทิชชู่แบบเหนียม ๆ ไป คือตัวรสชาตินั้นโอเคเลย เป็นสเต็กอย่างดีเลย แต่แค่องค์ประกอบหลัก - ความนุ่มขอเนื้อ, texture ของเนื้อแค่นี้ล่ะครับ ที่มันไม่ผ่าน ซึ่งพอไม่ผ่านก็คือจบล่ะจานนี้ (แต่พอหั่นเป็นคำเล็ก ๆ ค่อยพอกินได้หน่อยครับจานนี้) (เห็นฝรั่งโต๊ะข้าง ๆ ผมไม่รู้ถูกใจจานนี้อะไรมากมาย สั่งกันไป 3 จาน หรือว่าขากรรไกรฝรั่งมันจะแข็งแรงกว่าคนเอเชียมากมายนักกันนะ)
ของหวานในมื้อนี้ก็มี 2 อย่างครับ อย่างแรกเป็น Raspberry soufflé – gossip compote, vanilla ice cream อันนี้ก็เป็น ซูเฟล ที่หน้าตาไม่อลังการเท่าชาวบ้านเท่าไร ไม่ฟูฟ่องเว่อร์ ๆ แบบบางร้าน แต่การทำอะไรให้มัน minimalist แบบนี้ส่วนใหญ่มันมักจะดีครับ ซึ่งซูเฟลถ้วยนี้ก็เช่นกัน รสชาติดี กินเพลิน ๆ เลย ส่วนของหวานอีกอย่านั้นเป็น Mascarpone cheesecake in a jar – pistachio macaroon, red berries จานนี้นี่สุดยอดเลยครับ เอาจริง ๆ มันก็คือ Tiramisu ที่ไม่ได้มีผลโกโก้, หน้าช็อคโกแลตผสม ๆ มาแค่นั้น แต่แบบรสชาติของ Mascarpone เยิ้ม ๆ ความหวาน, ความมัน, ความนุ่มมันคือ Tiramisu ชัด ๆ เลย จานนี้ก็เป็นอีกจานที่เยี่ยมครับ อร่อยจนอยากจะสั่งมากินเล่นอีกถ้วยจริง ๆ
จริง ๆ ร้านแนว ๆ Gossip - Thonglor แห่งนี้จะเป็นร้านที่จะมีเครื่องดื่มประเภท Cocktail เจ๋ง ๆ , แปลก ๆ , ร้านรังสรรค์เองกันอยู่เยอะ ซึ่งร้าน Gossip นี้ก็ไม่พลาดที่จะมีค็อคเทลชื่อเท่ ๆ แบ่งเป็นหมวดหมู่ตามความแรงความเบาให้เลือกกัน ซึ่งดีลที่ผมซื้อนั้นรวม cocktail ให้ด้วยคนละแก้วก็สั่งกันไปมี Sugar and spice , Racyrose , Wasteland Smack และ Flowers Fields spritzer ซึ่งทั้ง 4 แก้วนี้ผมก็ได้ชิมแค่ของตัวเอง (แก้วแรกสุด) ก็รสชาติโอเคนะครับ ไม่ได้อร่อยเว่อร์แบบร้านที่แบบผมกินแล้วประทับใจ งงว่าทำมาได้อะไรแบบเช่นร้าน Seven Spoons , Zuma อะไรพวกนั้น แต่ก็ดีกว่า Cocktail lame ๆ ของบางร้านล่ะครับ
มื้อนี้ ทั้งหมดราคาเต็ม 3,970 บาท แต่พอหักโน่นหักนี่ตามดีลแล้วทั้งหมดก็จ่ายไป 2176.55 บาท หรือลดไปประมาณ 40% ของราคาเต็มครับ ก็เรียกได้ว่าคุ้มดีอยู่นะ มื้อนี้กับร้าน Gossip นี่ผมค่อนข้างประทับใจในหลาย ๆ ด้านนะครับ ไม่ว่าจะตัวอาหาร ที่แบบ สวย, แปลก และอร่อย ราคาก็ไม่ค่อยแพงมาก | ร้านตกแต่งสวยดี บรรยากาศเหมาะแก่การไปนั่งเม้าท์ นั่ง gossip กันจริง ๆ แต่สิ่งนึงที่ผมว่าควรจะต้องปรับปรุงก็คือ ความล่าช้าของอาหารครับ อาหารช้ามากกกก แบบกว่าจะมาแต่ละจาน, แต่ละอย่างนี่รอกันจนเซ็งครับ ซึ่งมันอาจจะเป็น concept ของทางร้านที่แบบอยากให้ลูกค้านั่ง Gossip กันนาน ๆ รึเปล่าก็ไม่รู้ แต่บางทีการให้นั่งรออาหารนาน ๆ มันก็เซ็งเกินไปนะ แต่ร้านนี้ก็น่าจะเป็นอีกร้านที่ไปรุ่งล่ะครับ แหม่ Restauranteur เก่ง ๆ นี่ทำร้านไหนก็ออกมาดีหมดจริง ๆ นะครับเนี่ย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment