Hong Bao - Chinese (Cantonese) Restaurant at Thanya Shopping Park, Bangkok
หงเปา - ร้านอาหารจีน (กวางตุ้ง) ธัญญะ ช้อปปิ้ง พาร์ค ศรีนครินทร์ อ่อนนุช
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 2.5/5
Value 2.5/5
Hong Bao - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Hong Bao หรือ หงเปา -- ที่น่าจะเป็นการอ่านออกเสียงแบบแมนดาริน ซึ่งไม่รู้ว่าอ่านแบบ แต้จิ๋ว จะอ่านว่า อั่งเปา รึเปล่า เพราะพอพิมพ์คำว่า Hong Bao เจ้าซองสีแดง ๆ ที่ผมชื่นชอบก็ขึ้นรูปมาหราเลยใน google -- แห่งนี้ ก็เป็นร้านอาหารจีนเปิดใหม่ในห้างเปิดใหม่ Thanya Shopping Park บนเส้นถนนศรีนครินทร์นั่นเอง ร้านนี้เจ้าของร้านนั้นเป็นเจ้าของเดียวกันกับโทนาฟ เอ๊ย ร้านอาหารฝรั่งเศสที่เป็น one of the best in Bangkok นามว่า Water Library ซึ่งเมื่อรวมร้าน Hong Bao แห่งนี้กับร้าน Bistro Amarone ร้านอาหารอิตาเลียนที่อยู่ตรงข้ามกันแล้ว ก็เรียกได้ว่าตอนนี้ร้านในเครือของ Water Library ก็มี 4 ร้านอาหารที่ไม่ซ้ำแนวกันเลยแม้แต่ร้านเดียว! ตัวร้านตั้งอยู่ตรงบริเวณตึก A1 ของห้าง ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าห้าง Thanya Shopping Park นี่เป็นห้างที่ชวนให้ผมสับสนในการ navigate มาก เนื่องจากว่าห้างแบ่งออกเป็นหลายตึก และแต่ละตึกก็มีทางเชื่อมกันที่ไม่ค่อยจะเป็นสี่เหลี่ยม เป็นเส้นตรงเท่าไร กว่าผมจะหาร้านนี้เจอก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันครับ (ห้างนี้ค่าจอดรถฟรี แล้วก็มีบริการรถตู้รับส่งจากบริเวณใกล้ ๆ ห้างด้วยนะครับ)
ร้าน Hong Bao แห่งนี้ไม่รู้ว่าด้วยบารมีของร้าน Water Library หรือว่าเนื่องด้วยการเป็นห้างใหม่ในวันหยุด วันปีใหม่ หรือเนื่องด้วยการประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ นา ๆ ของทางร้าน วันที่ผมไป (1 ม.ค. 56) แม้ว่าร้านนี้จะเพิ่งเปิดสด ๆ ซิง ๆ แต่ก็ลูกค้าจองกันมาเต็มทุกโต๊ะกันเลยทีเดียว (ขนาดร้านนี้ผมว่าก็เป็นร้านใหญ่ร้านนึงแล้วนะครับ และก็มีห้องส่วนตัวหลายห้องด้วย) แต่สำหรับท่านที่ไม่มีโต๊ะนั่ง ก็อย่าเพิ่งเซ็ง อย่าเพิ่งตื่นตระหนกไป เพราะว่าเราสามารถสั่งอาหารของร้าน Hong Bao นี้ไปนั่งกินที่ร้าน Bistro Amarone ข้าง ๆ กันได้ ซึ่งวันที่ผมไป ผมก็เห็นหลาย ๆ โต๊ะที่นั่งอยู่ที่ร้านหลังนั้นกำลังกินอาหารจีนกันอย่างเอร็ดอร่อยเลยล่ะ (เห็นมีสั่งอาหารอิตาเลียนอยู่โต๊ะเดียว ฮา) ในทางกลับกัน เราก็สามารถสั่งอาหารอิตาเลียนมาใช้ตะเกียบคีบเส้นสปาเก็ตตี้กินในร้าน Hong Bao นี่ได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับผมแล้ว ผมไม่ค่อยชอบเท่าไร มันดูเป็นการมั่ว ๆ ซั่ว ๆ กันเกินไป ไหนจะเรื่องอุปกรณ์ที่มันใช้ไม่เหมือนกัน, ความสับสนของพนักงาน, อาหารที่ไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไรระหว่าง 2 ชาตินี้ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมทางเจ้าของร้านถึงยอมอนุญาตให้ทำอะไรแบบนี้
อาหารของร้าน Hong Bao @ Thanya Shopping Park นี่เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารจีนระดับหรู ระดับเหลา ระดับบน ที่มีอาหารให้เลือกน้อยที่สุดที่ผมเคยเจอมาเลยก็ว่าได้! อาหารมีให้เลือกแค่ 2 หน้ากระดาษ A4 หรือประมาณ 30 กว่าอย่างเท่านั้น (เทียบกับร้านจีนส่วนใหญ่ในบ้านเราที่ 200 - 300 อย่าง) โดยจะแบ่งเป็นพวกติ่มซำสัก 1 ใน 3 และก็อาหารแบบ a la carte ในส่วนที่เหลือ (ผมไม่รู้ว่าเพราะตอนไปเป็นมื้อเที่ยงรึเปล่าเลยเป็นแบบนี้ แต่ถามพนักงานแล้วก็บอกว่ามีแค่นี้แหละเมนูของทางร้าน!) ราคาอาหารของทางร้านนี้ก็เรียกได้ว่าตามรอยรุ่นพี่ (Water Library) ไปติด ๆ ครับ คืออาจจะไม่ติดมาก เพราะอาหารจีนบ้านเราตั้งราคาแพงมากไม่ได้อยู่แล้ว (มันเป็นธรรมเนียม เหมือนกับที่อาหารอิตาเลียน, ฝรั่งเศสก็จะตั้งแพง ๆ ไว้ก่อน) ราคาของร้านนี้ก็เป็นประมาณราคาอาหารจีนในโรงแรม 5 ดาว, อาหารจีนในร้านเหลา ๆ ทั่วไปครับ ซึ่งคิดดูครับ อาหารจีน ราคาเท่านี้ มาตั้งอยู่ในห้าง อืม เพิ่งเคยเห็นนี่แหละ
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย ซาลาเปาไส้ครีม (85 บาท) (สั่งไป 2 เข่ง) ซาลาเปาที่ได้เป็นซาลาเปาลูกเล็ก ๆ ผู้ดี ๆ ที่มีการทาลายวน ๆ บนตัวแป้งมาด้วย (ไม่รู้ว่าทามาเพื่อให้สวย น่ากิน หรือว่าทามาให้พนักงานแยกออกว่าไส้ในมันคืออะไร เพราะถ้าถามผม ไม่เห็นว่ามันจะน่ากินตรงไหน) ซาลาเปาของร้านนี้นั้นน่าจะเป็นการทำกันสด ๆ เข่งต่อเข่ง เพราะแบบมันมาแบบร้อนมาก ๆ และแป้งก็นุ่มกำลังดี ทีเด็ดนั้นคงจะเป็นไส้ใน ที่จะแตกต่างจากร้านอื่นคือ ร้านนี้จะทำเป็นไส้แบบเหลว ๆ มาเลย เป็นไส้ครีมแบบเหลว ๆ ผมเพิ่งเคยเจอเหมือนกัน ก็อร่อยดีครับ คล้าย ๆ กินเสี่ยวหลงเปา ที่เข้าใกล้ความเป็นซาลาเปามากกว่า อะไรแบบนั้น เช่นเดียวกันกับซาลาเปาอีกเข่งนึง ซาลาเปาไส้เผือก (85 บาท) ที่ทุกอย่างเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะการทาลวดลายมาบนแป้ง, ไส้ในที่เยิ้ม ๆ เละ ๆ เหลว ๆ เหมือนกัน, นึ่งมาร้อน ๆ สด ๆ เหมือนกัน และขนาดซาลาเปาก็เท่า ๆ กัน แต่รสชาตินั้น ผมชอบไส้ครีมมากกว่าครับ แต่ไส้เผือกก็ถือว่าโอเคนะ อร่อยใช้ได้เลย
อาหารอย่างที่ 3 เป็น ก๋วยเตี๋ยวหลอดหมูแดง (100 บาท) จานนี้ไม่ค่อยผ่าน ก๋วยเตี๋ยวหลอดมาแบบไม่ร้อน (ผิดกับซาลาเปา หน้ามือหลังตีน) และก็มาแบบบาง ๆ ไส้หมูแดงชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ แล้วน้ำก็ไม่ได้ราดให้ (ผมชอบกินก๋วยเตี๋ยวหลอดราดน้ำมาชุ่ม ๆ ) จานนี้ไม่ผ่านครับ อาหารอย่างที่ 4 เป็น เสี่ยวหลงเปา (120 บาท) ซึ่งหน้าตาภายนอกอาจจะเหมือนของร้านอื่น ๆ แต่สิ่งนึงที่แตกต่างสำหรับ เสี่ยวหลงเปาของ Hong Bao คือเค้าจะไม่ให้น้ำจิ้มใส่ขิงซอยมาด้วย ซึ่งสาเหตุที่ไม่ให้มาก็เพราะว่าไส้ในนั้นมีหมูสับ, น้ำซุป , จิ๊กโฉ่ว และขิง ใส่มาอยู่แล้ว ก็เลยแบบไม่ต้องเอาเสี่ยวหลงเปาไปเสี่ยงจิ้มในน้ำจิ้มให้แตกเล่นแต่อย่างใด เอาลงช้อน ฉีกแป้งซดน้ำซุป แล้วก็เอาเข้าปากจบ อร่อยดีครับ เสี่ยวหลงเปา น่าจะหาร้านที่ทำได้อร่อย ๆ ประมาณนี้ไม่ค่อยได้ล่ะครับในกรุงเทพ
อาหารอย่างที่ 5 เป็น ขนมผักกาดในซอส XO (160 บาท) จานนี้ สั้น ๆ ง่าย ๆ fail ละกัน ตัวขนมผักกาด โอเคมาค่อนข้างมาตรฐาน เหนียว ๆ นุ่ม ๆ ชิ้นหนา ๆ แต่แบบไม่รู้เหมือนกัน พอเอามาผัดกับซอส XO จนหน้าตาออกมาคล้าย ๆ แป้งผัดกับซอสเผ็ดแบบนี้แล้ว พอกินเข้าไปแล้วรสชาติมันพิลึกมากครับ เหมือนจะกินอาหารผัดก็ไม่ใช่ จะกินติ่มซำเบา ๆ ก็ไม่เชิง ไม่รู้คิดมาได้ไงเมนูนี้ ส่วนอาหารจานที่ 6 นั้นเป็น ซุปหมูตุ๋นผักเสี้ยน (90 บาท) เป็นซุปถ้วยเล็ก ๆ สำหรับ 1 ที่ จานนี้ก็ไม่ค่อยผ่านอีกเช่นกันครับ เป็นซุปที่ไร้รสชาติ ไม่มีรสชาติจริง ๆ เหมือนจะมีแต่รสจากน้ำ stock อย่างเดียวเท่านั้น แล้วเจ้าผักเสี้ยนที่ให้มาในถ้วย ก็ไม่ได้อร่อยแต่อย่างใด เป็น 2 จานที่ fail ติด ๆ กันครับ
จานที่ 7 นั้นเป็นจานที่ผมชอบที่สุดในมื้อนี้ล่ะ กับ ข้าวผัดเศรษฐีจานเล็ก (400 บาท) จานนี้หน้าตาก็คล้าย ๆ ข้าวผัดหยางโจว, ข้าวผัดยอดฮิตสำหรับตัวผม ที่ไปทีไรก็มักจะสั่งทุกที ในข้าวผัดมี ข้าวร่วน ๆ แห้ง ๆ ที่ผัดมาได้อย่างเทพเจ้า คลุกเคล้ามากับ เนื้อกุ้ง, เนื้อปู, หมูแดง และก็ถั่วฝักยาว จานนี้ผัดมาดีจริง ๆ ดีซะจนทุกคำที่กินไปนี่อร่อยหมดทุกคำ ไม่ว่าจะมีแต่ข้าว, มีเนื้อปนมากับข้าว เฮ้อ ผมล่ะอยากให้ร้านอาหารทุกร้าน (โดยเฉพาะร้านอาหารไทย) ทำข้าวผัดให้ได้แบบนี้จริง ๆ อาหารเบสิค ที่ไม่รู้ทำไมหาร้านทำได้ดี ๆ ไม่ค่อยจะได้ (ไม่รู้เพราะไม่ได้ควงกระทะ, ไม่ได้แช่ข้าวในตู้เย็น หรืออะไรก็ตาม)
อาหารจานที่ 8 เป็น เป็ดย่างสไตล์ฮ่องกง (350 บาท) ก็ถือว่าเป็นเป็ดย่างที่แพงมากครับ เพราะ 350 บาทได้มาประมาณสัก 10 กว่าชิ้นแค่นั้น (บางร้านได้ครึ่งตัว -*-) เป็ดย่างอันนี้ ผมค่อนข้างชอบนะ หนังกรอบ อร่อยและมันดี ตัวเนื้อก็นุ่มดี แต่มันมา fail เอาตรงน้ำจิ้มเป็ดที่มันเหมือนน้ำหวานเหนียว ๆ หนืด ๆ อ่ะครับ คือมันไม่ค่อยกันเลยกับความมัน ความอร่อยของเนื้อเป็ด และก็มีเนื้อเป็ดหลายชิ้นมากที่หั่นมาแบบ กระดูกมีมากกว่าเนื้อ ทำให้เวลากินแต่ละคำนี่ลำบากในการนั่งแทะมาก เฮ้อ เสียดายครับ อุตส่าห์ทำมาได้ดีแล้ว ดันไม่ใส่ใจให้มากกว่านี้หน่อย อาหารจานสุดท้ายเป็น กุ้งทอดเกลือพริกเครื่องเทศ (450 บาท) จานนี้ก็อร่อยพอใช้ได้ครับเป็นกุ้งผัดมาแบบแห้ง ๆ เผ็ด ๆ มัน ๆ เค็ม ๆ กินเปล่า ๆ ได้เลยไม่ต้องกินกับอะไร แต่แบบ เอาจริงดิ 450 บาท++ กับกุ้งขนาดธรรมดา ๆ (จริง ๆ เล็กด้วยซ้ำ) 4 ตัว โอ้วพระเจ้า กุ้งตัวละ 100 บาท!
มื้อนี้ค่าเสียหาย 2,430 บาท ทางร้านมี vat + service charge ตามพิมพ์นิยมร้านหรู (และไม่หรู) สมัยนี้แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารจีนก็ตาม ร้าน Hong Bao นี่โดยรวมผมว่าก็เป็นร้านที่ดีนะครับ ร้านตกแต่งสวย, พนักงานมารยาทดี (แต่พนักงานไม่พอ, อาหารช้า, ดูแลไม่ทั่วถึงต้องคอยเติมน้ำเอง แต่ก็คงเป็นเพราะร้านเปิดใหม่) อาหารก็รสชาติถือว่าทำได้ดีเป็นส่วนใหญ่ แต่แบบ จากราคาที่อาจจะแพงไปนิด, ความหลากหลายของอาหารที่ไม่ได้มีเยอะ ร้านนี้ก็อาจจะเป็นร้านที่หลาย ๆ คนคงจะไม่ได้มากันบ่อย ๆ แต่ถ้านึกถึงร้านอาหารจีนรสชาติดี ๆ หรู ๆ หน่อยย่าน ศรีนครินทร์ อืม เผลอ ๆ จะมีแต่ร้าน Hong Bao - Thanya Shopping Park แห่งนี้แห่งเดียวเอานะเนี่ย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment