La Ferme - French Restaurant at Pattaya, Thailand Review
ลา เฟิร์ม (ลา เฟมเม่) ร้านอาหารฝรั่งเศส พัทยาเหนือ รีวิว
Overall Score 10/10
Taste 5/5
Ambiance 5/5
Service 5/5
Value 5/5
La Ferme - French Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ช่วงหลัง ๆ นี่คนกรุงเทพที่มาเที่ยวพัทยา แทบทุกคนผมว่าน่าจะแวะเวียนไปกินของหวานที่ร้าน La Baguette กันแทบทั้งนั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วโรงแรม Woodlands Hotel & Resort ที่เป็นเจ้าของร้านขนมหวานชื่อดังนั้นยังมีร้านอาหารเจ๋ง ๆ ในเครืออยู่อีก 2 ร้านด้วยนั่นก็คือร้านอาหารอิตาเลียนนามว่า Grappa และร้านอาหารฝรั่งเศส La Ferme ซึ่งรีวิวนี้เราก็จะไปกันที่ร้าน La Ferme กัน
ร้าน La Ferme แห่งนี้ความหมายนั้นก็ค่อนข้างจะบ่งชี้ถึงอาหารของทางร้านพอสมควรเพราะคำนี้นั้นแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า The Farm ซึ่งทางร้านนั้นจะเน้นใช้วัตถุดิบจากฟาร์มชั้นดี ไม่ว่าจะตัวเนื้อสัตว์ หรือผัก นอกจากนั้นแล้วทางร้านก็มีการนำเข้าอาหารจากฝรั่งเศสมาบ้างตามเทศกาลด้วย ร้าน La Ferme แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าโรงแรม Woodlands Hotel & Resort เลย อยู่ติดกันกับร้าน La Baguette ด้วยประตูที่เชื่อมโยงถึงกันและกัน ซึ่งลูกค้าที่นั่งที่ร้านนี้สามารถสั่งขนมหวานของร้านข้าง ๆ มากินได้ ในทางตรงกันข้ามร้านขนมหวานไม่สามารถสั่งอาหารคาวจากร้านนี้ไปกินได้
ร้าน La Ferme แห่งนี้เปิดทำการทุกวันตั้งแต่มื้อเที่ยงไปจนถึงดึกดื่น โดยลูกค้าที่มาตอนเที่ยงนั้นจะพิเศษหน่อยตรงที่จะมี set lunch ราคาประหยัดไว้ให้สั่งด้วย ส่วนถ้ามาเลยบ่าย 2 ไปแล้วก็จะเป็นอาหารแบบ a la carte ยาว ๆ กันไปจนถึง 5 ทุ่มครึ่งเลย อาหารแบบ a la carte ของร้านนี้ก็จะเป็นอาหารฝรั่งเศสผสมกับอาหารเบลเยี่ยม ซึ่งตัวผมเองก็ไม่รู้หรอกว่าอาหารเบลเยี่ยมเป็นยังไง แต่เท่า ๆ ที่ดูเมนูแล้ว เอาจริง ๆ มันก็คืออาหารฝรั่งเศสที่เราคุ้นเคยกันนี่แหละผมว่า อาหารของร้านนี้มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ครบครันและหลากหลายจนร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพเราหลาย ๆ ร้านอายม้วนตัวหนีกันได้ง่าย ๆ เลย และยิ่งเมื่อเจอกับราคาของร้านนี้ที่ผมเรียกได้ว่าเป็นราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพฯ และยิ่งเพิ่มความคุ้มด้วยการเป็นราคาสุทธิในเมนูแล้วด้วยอีก โอย รู้สึกเหมือนร้านฝรั่งเศสในกรุงเทพนี่ตั้งราคากะปอกลอกเรากันเต็มที่เลยนะเนี่ย (อาหารของร้านนี้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 300 - 500 บาท จานค่อนข้างใหญ่ กินกันคนละ 1-2 จานก็อิ่มกันล่ะครับ)
อีกสิ่งหนึ่งที่สะดุดตา สะดุดใจพวกผมมาก ๆ ก็คือบรรยากาศของทางร้านครับ ร้านตกแต่งสวยงาม สไตล์ Modern French แบบลงตัว ร้านมีที่นั่งหลายโซนทั้ง al fresco dining ด้านนอก และ indoor dining ที่แบ่งออกเป็นหลายโซนพร้อมเก้าอี้สวย ๆ เก๋ ๆ หลากหลายรูปแบบ ในตัวร้านอาหารนั้นยังมีการนำเตาอบไก่ขนาดใหญ่ (ราคา 500,000 บาท) มาอบไก่โชว์ไว้กลางร้านด้วย (ไก่อบเป็นเมนูเด่นของร้านนี้ครับ) เคียงคู่กันไปกับ open kitchen ขนาดใหญ่และ bar น้ำขนาดกลาง ๆ ด้วย คือแบบ เดิน ๆ ดูบรรยากาศร้านแค่นี้ก็เพลินแล้วล่ะครับ ร้านเค้าสวยจริงอะไรจริง
อาหารในมื้อนี้มีทั้งหมด 7 อย่างแนะ มาไล่เรียงกันไปเลยดีกว่า ก่อนจะมากความไปกว่านี้
- Chicken La Ferme Style (600 บาท) : เมนูไก่อบแบบทั้งตัวนี่หลาย ๆ ท่านน่าจะคุ้นเคยกันเพราะมีร้านในกรุงเทพหลายร้านขายกันอยู่บ้าง แต่ผมบอกตรง ๆ ว่าทุกร้านที่ผมเคยกินมา เมื่อมาเจอไก่จานนี้ก็เป็นอันต้องสยบแบบยอมจำนนโดยไร้ทางสู้จริง ๆ ไก่ ตัวใหญ่กำลังดี (น่าจะสักเกือบ ๆ โล) อบมาจนหนังแห้ง แต่ไม่ถึงกับเกรียม และก็ทาซอสสูตรพิเศษ ซึ่งดูเหมือนจะมีเครื่องเทศค่อนข้างเยอะ หนังไก่รสค่อนข้างจัดจ้านดี แต่ทีเด็ดนั้นจริง ๆ คือตัวเนื้อไก่ครับ เนื้อไก่คือแบบ เนียนนุ่ม และฉ่ำมากกกกกก ตัวผมเองเป็นคนไม่กินอกไก่ แต่พอมากินอกไก่จานนี้แล้วแบบ โอย กินได้ไม่หยุดเลยล่ะ ผม, แฟน และเพื่อนตัวอ้วนเห็นตรงกันว่า นี่คือสุดยอดของไก่อบแล้ว ทีเด็ดของจานนี้ยังไม่หมดแค่นี้เพราะว่าทางร้านมีเสิร์ฟ ผักโขมอบชีสมาด้วย ซึ่งตอนแรกก็นึกว่าจะเป็นจานแบบสักแต่ว่าทำมา แต่ที่ไหนได้ อร่อยแบบทำขายแยกได้เลย
- Caesar Salad (290 บาท) : จานนี้นำเสนอจัดจานมาแบบสวยงามเก๋ไก๋ดีมาก แต่รสชาติไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ครับ เนื้อไก่แห้งไปนิด (คนละเรื่องกับจานไก่อบเลย) น้ำสลัดซีซาร์ก็จืด ๆ ไปหน่อย ไม่ค่อยเข้มข้นนัก จานนี้ไม่แน่ใจว่าตั้งใจทำมาสไตล์เบา ๆ แบบฝรั่งเศสรึเปล่า เพราะส่วนใหญ่ที่พวกผมกินกันจะเจอแต่ซีซาร์สลัดแบบเข้มข้นสะใจสไตล์อิตาเลียนน่ะครับ
- Escargot de Bourgagre (320 บาท) : หอยทากฝรั่งเศสเอาไปอบกับเนยและก็ผักโขม และก็เสิร์ฟมาแบบเก๋ ๆ ด้วยจานเฉพาะ และที่คีบและส้อมจิ้มเฉพาะ เมนูนี้สำหรับผมแล้วก็ค่อนข้างจะชอบอยู่แล้วล่ะครับ มันเป็น appetizer ชั้นยอดเลย หอยทาก เนย ผักโขม ทุกอย่างนัวเข้าด้วยกันอย่างลงตัว
- Lobster Bisque Soup (250 บาท) : ซุปข้นกุ้งมังกรที่พบเจอได้ค่อนข้างจะแทบทุกร้านอาหารยุโรปจานนี้ทางร้าน La Ferme ทำมาพิเศษกว่าที่อื่นหน่อยตรงที่นำแป้งเพสทรี้ไปปิดฝาแล้วอบมาให้พองด้วย พอเจาะแป้งลงไปแล้วก็จะเจอกับซุปกุ้งมังกรร้อน ๆ รสชาติเข้มข้นดี พร้อมเนื้อกุ้งที่ให้มาค่อนข้างเยอะ แป้งพายก็ใช่ว่าทำมาตกแต่งเฉย ๆ ฉีกมาจุ่มซุปกินก็อร่อยเช่นเดียวกันครับ
- Mussel la Ferme (720 บาท) : ร้านอาหารฝรั่งเศสในกรุงเทพที่มีการนำเมนูหอยแมลงภู่หรือ Moules ไปอบเป็นหม้อ ๆ แล้วนำมาให้เราใช้มือหยิบกินกันอย่างสนุกสนานนั้นเท่าที่ผมนึกออกก็มีอยู่แค่ 3 ร้านเท่านั้น ส่วนของร้าน La Ferme แห่งนี้นำไปอบกับซอสไวน์ขาวมา แต่เหมือนกับทางร้านจะอบมานานไปนิด หอยแห้งไปหน่อย แต่พอเอาหอยไปคว้าน ๆ เอาน้ำไวน์ในหม้อมากินก็อืมค่อยฟินขึ้นมาหน่อยครับ อร่อยดีเลย
- Angus Beef Burger (280 บาท) : เบอร์เกอร์ชิ้นใหญ่ยักษ์ ยัดไส้ในมาเต็ม ๆ ด้วยเนื้อวากิว, ชีสที่อบมาจนเป็น crust เกาะเนื้อทั้งแผ่น, เบคอน, หัวหอม, green oak คือตอนแรกนึกว่าแบบ เอาอีกแล้วเจอร้านที่ทำเบอร์เกอร์มาชิ้นใหญ่ไป กินธรรมดา ๆ ไม่ได้แล้ว แต่ที่ไหนได้ ตัว bun ที่ทางร้านทำเองนั้นมันนุ่มสุด ๆ บีบ ๆ ให้แบนหน่อยแล้วก็จับยัดเข้าปากทั้งคำ อืม อร่อยดีครับ นุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ ไปทั้งก้อนเลย (แต่ว่าตัว patty wagyu น่าจะหนากว่านี้นิดนึงจะฟินมาก)
- Profiteroles Vanilla Trio (190 บาท) : ปิดท้ายด้วยของหวานสไตล์ฝรั่งเศสแท้ ๆ กับแป้ง Choux ไส้ไอศครีม size เล็ก ๆ ที่ผมไม่ได้กินมานานแล้ว จานนี้อร่อย ปิดท้ายได้อย่างลงตัว ไอศครีมวานิลลาเย็น ๆ ขนมปังก็เย็นด้วย กินรวดเดียวทั้งก้อน ให้ไปเย็น ๆ ในปาก อร่อยดีแท้ครับ
สรุป ร้าน La Ferme ณ โรงแรม Woodlands Hotels and Resort แห่งนี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่ทำเอาผมหลงใหลไปเลยหลังจากกินเสร็จ feature ทุก ๆ อย่างของทางร้านนี่เรียกได้ว่าทำมาได้อย่างเพียบพร้อมเลย ทั้งการบริการ, บรรยากาศ, ราคาอาหาร และ รสชาติอาหาร ทุกอย่างยอดเยี่ยมหมดเลย ต่อไปถ้าผมมาพัทยาแล้วเต็มอิ่มกับอาหารทะเลในทริปนั้น ๆ แล้ว อาหารที่จะนึกออกเป็นอันดับสองก็คงจะเป็นอาหารฝรั่งเศสของร้าน La Ferme แห่งนี้นี่แหละครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment